Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?

Bài viết Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?”

Đánh giá về Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?


Xem nhanh

Bệnh chuột rút xảy ra là do thiếu chất gì và cách xử lý 2

Trước sự phát triển không ngừng của lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ, có lẽ bạn sẽ không khó để nhìn thấy các tin tuyển dụng vị trí kỹ thuật viên.

Vậy nghề kỹ thuật viên là gì, và một chuyên viên kỹ thuật cần những tố chất nào, nghề này làm những công việc gì? Glints sẽ không để bạn phải thắc mắc thêm nữa. Cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Mục Lục

Kỹ thuật viên là gì?

Kỹ thuật viên (hay còn gọi là chuyên viên kỹ thuật, nhân viên kỹ thuật) là ngôn từ chỉ chung cho những người có trình độ chuyên môn về kỹ thuật và làm việc liên quan đến kỹ thuật mà không đặt nặng vấn đề bằng cấp.

Để trở thành một kỹ thuật viên, bạn phải có kỹ năng, có kinh nghiệm làm việc với:

 • Phần mềm và phần cứng
 • những loại thiết bị điện tử
 • Các thiết bị chuyên môn theo từng ngành nghề

hiện nay, nhân viên kỹ thuật có thể đảm nhiệm các vị trí như: Kỹ thuật viên công nghệ thông tin, kỹ thuật viên cơ khí và kỹ thuật viên điện tử. Đối với người có chuyên môn cao hơn trong ngành kỹ thuật, họ sẽ được gọi là kỹ sư chuyên nghiệp.

nhân viên kỹ thuật là gì
Tìm hiểu khái niệm nhân viên kỹ thuật là gì

Môi trường làm việc của chuyên viên kỹ thuật vô cùng phong phú. Họ có thể làm việc cho các đơn vị như:

 • Các văn phòng chính phủ
 • Doanh nghiệp/ các tổ chức phi lợi nhuận
 • công ty kinh doanh máy tính, thiết bị điện tử, …

✅ Mọi người cũng xem : mổ cận thị ở đâu tốt

Kỹ thuật viên là làm gì?

Ở Việt Nam, có rất thường xuyên ngành nghề yêu cầu vị trí kỹ thuật viên. mặc khác, thông thường sẽ có một vài vị trí kĩ thuật viên thường nhật như sau:

 • Kỹ thuật viên IT (Nhân viên kỹ thuật công nghệ thông tin): Sửa chữa, cài đặt và bảo trì các thiết bị máy tính. và cạnh đó, nhân viên kỹ thuật IT có thể đào tạo, giải đáp các thắc mắc của người sử dụng liên quan đến phần cứng, phần mềm, thiết bị máy tính, bảo vệ hệ thống máy tính, server, xử lý các vấn đề về máy tính.
 • Kỹ thuật viên xây dựng: Thiết kế, xây dựng các tòa nhà, công trình, cầu cống, các hệ thống xử lý nước thải, thi công công trình xây dựng, tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan tới kỹ thuật xây dựng, …
 • Kỹ thuật viên hóa học: Xác định, xét nghiệm, xử lý những vấn đề liên quan tới hóa học như lọc hóa dầu, xử lý chất thải, kỹ thuật y sinh, luyện kim, …
 • Kỹ thuật viên điện: Thiết kế mạch điện, hệ thống mạng điện, máy phát điện, hệ thống thông tin liên hệ, xử lý các sự cố liên quan đến mạng điện, …
 • Kỹ thuật viên cơ khí: Thiết kế, thi công, lắp đặt, sửa chữa và vận hành những loại máy móc, thiết bị liên quan. ngoài ra, nhân viên kỹ thuật cơ khí còn đề ra các giải pháp cải tiến thiết bị, máy móc.
 • Kỹ thuật viên tích hợp liên ngành: Ứng dụng kiến thức kỹ thuật liên ngành như: kỹ thuật dầu khí, hàng không vũ trụ, y sinh, quân sự, năng lượng, … để triển khai và đưa ra các giải pháp cải tiến chung cho các lĩnh vực.
Mọi Người Xem :   Cách viết một bài báo khoa học (Phần 4 – Kết quả) | KHOA QUẢN TRỊ

Chuyên viên kỹ thuật cần có những tố chất gì?

Ngoài thắc mắc về khái niệm kỹ thuật viên là gì hay chuyên viên kỹ thuật là gì, thì vấn đề họ cần có những tố chất nào cũng được nhiều người quan tâm.

Để trở thành một kỹ thuật viên lành nghề và nhận được sự tin tưởng của khách hàng, bạn cần có những kỹ năng nhất định.

✅ Mọi người cũng xem : căn chúa là gì

Kiến thức chuyên môn tốt

Là nhân viên kỹ thuật, bạn phải có kiến thức chuyên môn tốt, am hiểu tường tận để đáp ứng cho các công việc:

 • sử dụng thành thạo các chương trình máy tính và hệ thống/ phần mềm thường sử dụng trong một dự án kỹ thuật.
 • Khắc phục vấn đề khi gặp sự cố, máy móc trục trặc, hư hỏng và đưa máy hoạt động bình thường.

Và nếu nhân viên kỹ thuật có khả năng truyền tải kiến thức tốt, hướng dẫn dễ hiểu và kỹ năng/ chuyên môn cao thì họ có thể dạy nghề, đào tạo ra thế hệ kĩ thuật viên xuất sắc kế tiếp.

kỹ thuật viên là gì
Kỹ thuật viên cần trang bị kiến thức chuyên môn tốt

✅ Mọi người cũng xem : bát hương thổ công đặt ở đâu

Kỹ năng tư duy logic và sáng tạo

Với tính chất công việc liên quan đến kỹ thuật là xử lý, giải quyết các vấn đề, nên nhân viên kỹ thuật cần có kỹ năng phân tích, tư duy logic và sáng tạo. Có vậy, họ mới tìm ra được nguyên nhân và hướng giải pháp tối ưu nhất.

chuyên viên kỹ thuật là gì
Chuyên viên kỹ thuật không thể thiếu kỹ năng tư duy logic và sáng tạo 

✅ Mọi người cũng xem : sòng bạc ma cao ở đâu

Mọi Người Xem :   6 hệ điều hành trên điện thoại di động phổ biến hiện nay - BlogAnChoi

Kỹ năng dùng máy tính điêu luyện

Kỹ thuật viên phải có kỹ năng sử dụng máy tính, phần mềm thành thạo để tạo ra và sử dụng những mô hình mô phỏng hệ thống phức tạp. Từ đó, họ mới có khả năng đưa ra các đề xuất, giải pháp vấn đề một cách nhénh gọn.

Đặc biệt, đối với kỹ thuật viên IT, thì kỹ năng này lại càng vô cùng quan trọng.

✅ Mọi người cũng xem : mua vải voan kính ở đâu

Kỹ năng tính toán chính xác và nhanh chóng

Khi tiếp nhận một dự án và tiến hành triển khai xây dựng, nhân viên kỹ thuật phải trải qua bước bóc tách bản vẽ, dự đoán chi phí dự trù.

Thực tế, việc tính toán chủ yếu nhờ vào máy tính. Nhưng điều này không có nghĩa con người không cần tham gia thực hiện.

Bởi lẽ, hệ thống máy tính cũng cần được thiết lập từ bộ óc của kỹ thuật viên và đôi khi máy tính cũng có khả năng sai sót.

✅ Mọi người cũng xem : hành hoa là gì

Kỹ năng làm việc nhóm tốt và giao tiếp hiệu quả

Ngoài giao tiếp với đồng nghiệp, kỹ thuật viên cũng cần giao tiếp với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất đối với một kỹ thuật viên. Vậy trách nhiệm ở đây của kỹ thuật viên là gì?

Họ phải giải thích những ngôn từ chuyên môn thành những từ dễ dàng, dễ hiểu để khách hàng có thể thấu hiểu được.

Tính chất công việc có thể rất phức tạp, liên quan đến nhiều dự án và lĩnh vực khác nhau. Do vậy, các kỹ thuật viên sẽ không bao giờ làm việc đơn lẻ. Thay vào đó, công việc này đòi hỏi tính đồng đội.

Chuyên viên kỹ thuật phải có khả năng làm việc theo nhóm, có thể hợp tác, lắng nghe và làm việc với nhiều người ở các cấp độ khác nhau.

Đọc thêm: Luyện Tập Kỹ Năng Lắng Nghe Hiệu Quả Khi Giao Tiếp

✅ Mọi người cũng xem : said dịch tiếng việt là gì

Cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết

Kỹ thuật là một trong những nghề có độ rủi ro cao. Một sai sót nhỏ cũng có khả năng làm hỏng cả dự án. Và người chịu trách nhiệm về những lỗi này là kĩ thuật viên.

do đó trong quá trình hoàn thiện một công trình, những cụ thể hay thông số dù là nhỏ nhất cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và cân nhắc kỹ lưỡng của nhân viên kỹ thuật.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bản chất công việc của một chuyên viên kỹ thuật là giải quyết các vấn đề. Và chỉ khi đó, họ mới có khả năng đề xuất và đưa ra các giải pháp phù hợp.

kĩ thuật viên
Đánh tan mọi rắc rối nhờ kỹ năng giải quyết vấn đề tốt

Bắt kịp các chiều hướng công nghệ mới

Trong thời đại công nghệ không ngừng đổi mới, có rất thường xuyên phần mềm quản lý và kỹ thuật mới ra đời để tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của con người.

Mọi Người Xem :   Giới thiệu | Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mỗi người đều đặn phải nhiều cập nhật và nắm bắt những cái mới. Và các chuyên viên kỹ thuật cũng không ngoại lệ.

có thể nói, yêu cầu cho một kỹ thuật viên khá nhiều. Vậy bạn có tò mò mức thu nhập của một kỹ thuật viên là bao nhiêu hay không? Để Glints Việt Nam chia sẻ cho bạn nha!

✅ Mọi người cũng xem : quản trị vận hành là gì

mức thu nhập hấp dẫn của kỹ thuật viên có thể bạn chưa biết

thu nhập của kỹ thuật viên Việt Nam cũng thay đổi ngay tùy theo vị trí công việc và tùy vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn.

tuy nhiên, dựa trên thống kê và khảo sát mức lương của các nhà tuyển dụng trả cho các ứng viên kỹ thuật nêu trên, Glints nhận thấy mức lương trung bình cho một kỹ thuật viên rơi vào khoảng 6 – 25 triệu VNĐ/ tháng.

Ví dụ:

 • thu nhập trung bình của kỹ thuật viên IT: Dao động từ 13.200.000 – 16.900.000 VNĐ/ tháng.
 • thu nhập trung bình của kỹ thuật viên cơ khí: Dao động từ 11.200.000 – 13.600.000 VNĐ/ tháng.

✅ Mọi người cũng xem : 2c là gì trong hóa học

Tìm cơ hội làm kỹ thuật viên ở đâu?

Nếu bạn là một nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, kinh nghiệm làm việc dày dặn thì bạn đừng quá lo lắng về cơ hội làm việc nha! Bạn sẽ không khó để thấy vô số các thông tin tuyển kỹ thuật viên trên các trang web tuyển dụng uy tín.

Tham khảo các cơ hội việc làm nhân viên kỹ thuật trên web Glints Việt Nam nha!

Kết luận

Vậy là qua bài viết này, Glints Việt Nam đã chia sẻ cho bạn thông tin nghề kỹ thuật viên là gì và một chuyên viên kỹ thuật cần có những tố chất nào.

Qua bài viết, chúng mình hy vọng bạn có thể chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc, rèn luyện các kỹ năng để trở thành một kỹ thuật viên xuất sắc trong tương lai nhé!

Hãy đến với Glints Việt Nam để thỏa sức lựa chọn cho mình một công việc kỹ thuật viên chất lượng với mức lương siêu hấp dẫn.

Tìm việc làm Kỹ thuật viên tại đây!

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word


Các câu hỏi về nhân viên kỹ thuật là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân viên kỹ thuật là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhân viên kỹ thuật là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhân viên kỹ thuật là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhân viên kỹ thuật là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhân viên kỹ thuật là gì


Các hình ảnh về nhân viên kỹ thuật là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về nhân viên kỹ thuật là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về nhân viên kỹ thuật là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Ch4 là chất gì? Ch3 là chất gì? câu hỏi 492 - buyer.com.vn 3

Ch4 là chất gì? Ch3 là chất gì? câu hỏi 492 – buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?Kỹ thuật viên là gì?Kỹ thuật viên là làm gì?Chuyên viên…
Lý thuyết chuyển động cơ - buyer.com.vn 4

Lý thuyết chuyển động cơ – buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?Kỹ thuật viên là gì?Kỹ thuật viên là làm gì?Chuyên viên…
Tìm hiểu các chất kết tủa thường gặp và màu sắc nhận biết của chúng 5

Tìm hiểu các chất kết tủa thường gặp và màu sắc nhận biết của chúng

ContentsĐánh giá về Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?Kỹ thuật viên là gì?Kỹ thuật viên là làm gì?Chuyên viên…
Diễn đạt "chất gây nghiện, chất kích thích" (Paraphrase "addictive substances" tiếng anh) 6

Diễn đạt “chất gây nghiện, chất kích thích” (Paraphrase “addictive substances” tiếng anh)

ContentsĐánh giá về Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?Kỹ thuật viên là gì?Kỹ thuật viên là làm gì?Chuyên viên…
Bản chất nhà nước là gì? (Cập nhật 2022) 7

Bản chất nhà nước là gì? (Cập nhật 2022)

ContentsĐánh giá về Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?Kỹ thuật viên là gì?Kỹ thuật viên là làm gì?Chuyên viên…
Cl là gì? Điều Chế Clo trong phòng thí nghiệm và Công nghiệp 8

Cl là gì? Điều Chế Clo trong phòng thí nghiệm và Công nghiệp

ContentsĐánh giá về Kỹ Thuật Viên Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kỹ Thuật Là Gì?Kỹ thuật viên là gì?Kỹ thuật viên là làm gì?Chuyên viên…