Pháp trị hay Nhân trị (3)

Bài viết Pháp trị hay Nhân trị (3) thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Pháp trị hay Nhân trị (3) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Pháp trị hay Nhân trị (3)”

Đánh giá về Pháp trị hay Nhân trị (3)


Xem nhanh
Bộ Chính trị là một bộ phận cấu thành hết sức đặc biệt trong hệ thống chính trị của nước ta. Vậy đặc biệt như thế nào? TVPL sẽ giải đáp cho các bạn thông qua video hôm nay!

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Minh Nghĩa

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Quang Khôi

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

----

Trong các bản tin thời sự về những sự kiện trọng đại của đất nước, Bộ Chính trị hoặc Ủy viên Bộ Chính trị thường được nhắc tới là một nhân tố đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định. Vậy, “Bộ” này có gì khác so với những Bộ Xây dựng, Bộ Y tế hoặc Bộ Giáo dục mà chúng ta hay nghe? Hôm nay TVPL sẽ giúp bạn đưa ra lời giải đáp.

Trước hết, cần khẳng định ngay là dù có cùng chữ “Bộ” trong tên gọi, tuy nhiên “Bộ Chính trị” và những Bộ Xây dựng, Y tế, Giáo dục… là những tổ chức hoàn toàn khác nhau.

Trong đó, một bên là tổ chức hoạt động theo nguyên tắc tại Điều lệ và các Quy định của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Và một bên là cơ quan hành chính hoạt động theo quy định của Hiến pháp, Luật tổ chức Chính phủ do Quốc hội ban hành và các Nghị định của Chính phủ.

Cụ thể hơn, theo quy định tại Điều lệ Đảng hiện hành, Bộ Chính trị BCHTW (gọi tắt là Bộ Chính trị) là một cơ quan do Ban chấp hành Trung ương (BCHTW) ĐCSVN bầu ra, có chức năng:

Lãnh đạo và kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc, nghị quyết của BCHTW;
Quyết định những vấn đề về chủ trương, chính sách, tổ chức, cán bộ;
Quyết định triệu tập và chuẩn bị nội dung các kỳ họp của BCHTW;
Báo cáo công việc đã làm trước hội nghị BCHTW hoặc theo yêu cầu của BCHTW.

Số lượng Ủy viên (thành viên) Bộ Chính trị không cố định mà phụ thuộc vào quyết định của BCHTW. Ví dụ: tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII bầu ra 18 Ủy viên, tại Đại hội lần thứ XII là 19 Ủy viên, tại Đại hội lần thứ XI là 16 Ủy viên…

Mỗi thành viên của Bộ chính trị đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn được quy định tại mục 1 và mục 2.2 Phần I Quy định 214-QĐ/TW ngày 02/01/2020 của BCHTW về chính trị, tư tưởng; đạo đức, lối sống; trình độ học vấn và lý luận chính trị; năng lực và uy tín; sức khỏe, độ tuổi, kinh nghiệm…

Hiện nay không quy định rõ chức danh nào sẽ được bầu vào bộ chính trị. Tuy nhiên, theo thông lệ, thành viên của Bộ Chính trị thường bao gồm: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng các bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao…

Hoạt động của Bộ Chính trị tuân thủ nguyên tắc cá nhân phục tùng tổ chức, thiểu số phục tùng đa số, phiếu biểu quyết của mỗi thành viên có giá trị như nhau. Người này không được áp đặt quan điểm cá nhân lên người kia.

Trong khi đó, theo quy định của Hiến pháp 2013, Bộ (nói chung) là một cơ quan quản lý hành chính nhà nước, trực thuộc Chính phủ. Việc thành lập, bãi bỏ một bộ nào đó là do Chính phủ trình Quốc hội quyết định.

Chẳng hạn, Bộ Y tế có một số chức năng như: Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về trang thiết bị y tế; Xây dựng chính sách về sức khỏe sinh sản và dân số; ban hành cơ chế, chính sách về bảo hiểm y tế;...

Hay Bộ Giáo dục có chức năng: quy định mục tiêu giáo dục, đào tạo phù hợp với các cấp học và trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân; Quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; Ban hành quy chế thi, tuyển sinh; …

Về cơ cấu tổ chức, các Bộ đều có một Bộ trưởng, một số Thứ trưởng và các Tổng cục/Cục/Vụ chuyên môn.

Trong đó, Bộ trưởng là người đứng đầu, có nhiệm vụ lãnh đạo công tác của bộ; chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực được phân công; tổ chức thi hành và theo dõi việc thi hành pháp luật liên quan đến ngành, lĩnh vực được phân công trong phạm vi toàn quốc. Các Thứ trưởng, Tổng cục, Cục, Vụ phụ trách chuyên môn có nhiệm vụ giúp việc cho Bộ trưởng.

Hiện tại TVPL cũng đã có video về 22 Bộ và cơ quan ngang Bộ thuộc chính phủ, cũng như người đứng đầu của từng cơ quan. Mọi người quan tâm có thể xem thêm tại đường link mà tôi để ở phần mô tả nhé.

Hy vọng đến đây các bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa “Bộ Chính trị” với các Bộ của Chính phủ rồi nhé. Đề phòng sau này có ai bảo kể tên một Bộ mà lớn tiếng dõng dạc “Bộ Chính trị” thì “người nhà quê” lắm.

tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,bộ chính trị,bo chinh tri,bộ chính trị việt nam,bo chinh tri viet nam,ủy viên bộ chính trị,uy vien bo chinh tri,ban chấp hành trung ương,ban chap hanh trung uong,bộ xây dựng,bo xay dung,bộ giáo dục,bo giao duc,bộ y tế,bo y te,bộ công an,bo cong an,đảng cộng sản việt nam,dang cong san viet nam,đảng cộng sản,dang cong san,đcs,dcs,đcsvn,tổng bí thư,chủ tịch nước,chủ tịch quốc hội,thủ tướng chính phủ

“Nhân trị” theo nghĩa là sự cai trị của con người với con người tạm gọi là “Nhân trị nhân”, dù là theo khuynh hướng “Độc quyền thiểu số” hay “Độc quyền đa số” đều đặn tiểm ẩn nhiều rủi ro đối với tầng lớp bị cai trị. 

Mọi Người Xem :   Công Viên Suối Tiên | Du lịch Quận 9 | Dulich24

Vậy “Nhân trị” theo hướng nhân văn – đạo đức, tạm gọi là “Nhân trị đức”, lấy bản thân làm khuôn mẫu, lấy nhân văn làm định hướng vận hành có giúp cho việc cai trị (quản lý) xã hội trở nên hoàn hảo?

Câu hỏi này sẽ không thể có câu trả lời thỏa đáng nếu không gắn với hoàn cảnh cụ thể tức là tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh của quốc gia và những diễn biến địa – chính trị toàn cầu.

Khi đất nước thái bình, lòng dân quy về một mối, đạo đức công dân và văn hóa xã hội không bị xuống cấp thì rõ ràng pháp luật không có thường xuyên việc để làm và người đứng đầu chỉ cần tập trung đến khía cạnh nhân văn, đến “phòng” chứ không phải “chống”. 

Ở thời điểm này, giới lãnh đạo, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, nhà nước,… có thể dùng “chí nhân, đại nghĩa” để cai trị (quản lý) xã hội.

Vấn đề là theo tính quy luật, xã hội luôn vận động và thời điểm kế tiếp của “thái bình, thịnh trị” có thể là chiến tranh, loạn lạc, cũng có khả năng chỉ ở mức lòng dân ly tán, văn hóa – đạo đức xuống cấp, người dân mất niềm tin vào thể chế.

Lúc này “Nhân trị đức” không thể giúp giới cầm quyền cai trị (quản lý) xã hội.

xin giải thích một chút về điều này.

Có ý kiến cho rằng kỷ luật của chính quyền, tổ chức rất nhân văn, nhằm mục đích răn đe, cảnh báo những người vi phạm kỷ luật, pháp luật.

Có người bị kỷ luật còn cảm ơn tổ chức, cơ quan đã kỷ luật mình.

Lấy đạo đức, nhân văn làm gương cho người khác không sai, song lồng “nhân văn” vào pháp luật không phải lúc nào cũng đúng.

Pháp trị hay Nhân trị (3) ảnh 1
Ảnh minh hoạ/ Baophapluat.vn

Từng có trường hợp “ba ngành” cho rằng, đối tượng phạm tội “có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thể trạng yếu” nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mọi Người Xem :   Tháng 4 là cung hoàng đạo gì? Giải mãi bí mật vận mệnh

Cách lập luận này không biết được áp dụng bao nhiêu lần song thực tế cho thấy rằng không ít quan chức, trước khi bị phát hiện vi phạm (kỷ luật hoặc pháp luật) đều có “nhân thân tốt”, sau khi phạm tội đều có “sức khỏe yếu”, đều phải vào bệnh viện điều trị nên dẫu có mất cái “nguyên” này những vẫn “nguyên” thường xuyên thứ khác.

Lại có ý kiến cho rằng kỷ luật đánh vào danh dự, uy tín, mất danh dự, uy tín là mất tất cả!

Có ngây ra thơ quá không khi nhận định như vậy?

Khi người ta trọng danh dự, uy tín và có đủ tiềm lực suy xét, chẳng ai làm việc gì để đến nỗi phải kỷ luật, chỉ những người “mặt trơ trán bóng” vừa thiếu tâm vừa không đủ tầm, chẳng có cả danh dự lẫn uy tín mới bị kỷ luật, vậy kỷ luật đánh vào “cái không còn” liệu có bị … mỏi tay?

Lấy nhân đức cai trị một xã hội nhiễu nhương phải chăng chỉ là ảo vọng?

Vậy trừng trị một người để làm gương cho muôn người có công dụng?

Suốt nhiều năm qua, sau mỗi đợt kê khai tài sản, chẳng đã phát hiện bốn năm trường hợp vi phạm trong cả triệu người kê khai đó sao?

Nếu bốn năm người bị phát hiện sai phạm không khiến cả triệu người cảnh tỉnh, tiếp tục kê khai có phải là lãng phí thời gian, tiền bạc?

Chống tham ô, lãng phí có phải là một trong số những mục tiêu của chiến dịch “Lò nóng – củi tươi”?

Dường như có một cách hiểu chưa chính xác, rằng cán bộ nghèo mới là người liêm chính còn cán bộ, công chức giàu thì tất phải bòn rút của công, phải tham nhũng,…! 

tuy nhiên cán bộ giàu bất thường mà không chứng minh được nguồn thu hợp pháp thì chắc chắn chỉ có thể bằng tham nhũng mà có.

Người liêm chính, cũng như toàn bộ dân chúng, chỉ không được phép làm những gì pháp luật cấm.

Để giữ thanh danh, để tạo dựng hình ảnh một lãnh đạo trong sạch trước dân chúng mà để cho con cháu, dòng tộc có cuộc sống kham khổ thì khó có thể là tấm gương cho mọi người.

Như đã nói ở phần đầu, “Pháp trị” theo hướng pháp luật cai trị xã hội là hoạch định đúng đắn, song ngay cả như thế có phải là đã toàn thiện, toàn mỹ?

Trả lời câu hỏi này lại phải nói đến “Nhân trị”.

Luật pháp do con người tạo ra, nếu quá trình làm luật không minh bạch, không dân chủ, nếu luật pháp lại do “Độc quyền đa số” chi phối thì “Luật pháp cai trị xã hội” chẳng khác gì liều thuốc an thần khiến dân chúng mơ màng về sự công bằng, bác ái.

xin phép dẫn một ví dụ:

Năm 2013, Bộ Công thương tổ chức thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển là Cục trưởng Trương Quang Hoài Nam. 

Sau kỳ thi, đã có thường xuyên đơn thư khiếu nại, phản ánh: đề thi bị lộ, thí sinh biết trước và cả 10 thí sinh trúng tuyển này đều đặn được cho là con cháu của người trong Cục”. [1]

Sau khi có kết luận của Công an và Bộ Nội vụ, sau khi bị kỷ luật, Cục trưởng Hoài Nam được điều chuyển làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, còn ông Trịnh Văn Ngọc – người cũng bị kỷ luật do liên quan tới những bê bối trong thi tuyển công chức này được nhận Huân chương Lao động hạng 3 “Vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. [2]

Người dân kém hiểu biết đổi ngoại tệ tại tiệm vàng bị ông Hoài Nam ký quyết liệt phạt 90 triệu đồng, còn bản thân người này vi phạm chẳng bị phạt đồng nào, lại còn làm Phó Chủ tịch thành phố, vậy đây là “Pháp trị” “Nhân trị” hay “Quan trị”?

Mọi Người Xem :   Bóng Tối Là Gì – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022

Loài người từ xưa đến nay chứng kiến quá nhiều sự kiện đến mức không ít triết gia phải kết luận “Công lý nằm trong tay kẻ mạnh”.

“Kẻ mạnh”, theo cách nói của người Việt là “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. 

Vậy những người bị kỷ luật vẫn nhận huân chương, vẫn làm lãnh đạo, họ “bạo” vì cái gì?

Nhìn ra thế giới, dù không nhận được nghị quyết phê chuẩn của Liên Hợp Quốc do thiếu chứng cứ và bị thế giới không đồng ý, Tổng thống Mỹ Bush (con) vẫn phát động chiến tranh xâm lược Iraq dựa trên lý lẽ của riêng mình, rằng nước này sở hữu vũ khí hóa học. 

Sau khi tàn phá đất nước Iraq, giết chết tổng thống nước này, những người đã xua quân ném bom giết hại dân thường xoa tay bảo “Có sự nhầm lẫn thông tin tình báo”!

Giả sử có cái “Cân công lý” đủ to, nếu đặt “danh dự, uy tín” vào một bên, bên còn lại đặt biệt phủ, xe sang, bồ nhí,… thì cán cân sẽ nghiêng về bên nào?

Xem thế đủ thấy, dù là “Pháp trị” hay “Nhân trị” thì dân chúng vẫn là người “bị trị” chừng nào nhà nước “của dân, do dân, vì dân” vẫn còn là khẩu hiệu.

Độc giả Lê Tuấn báo Giaoduc.net.vn cho rằng: 

Nhân trị” khi lập pháp, tức là khi làm luật phải theo mong muốn chính đáng của nhân dân.

“Pháp trị” khi hành pháp và tư pháp, tức là quản lí xã hội phải bằng pháp luật. Như vậy sẽ công bằng, dân chủ, văn minh và tiến bộ”. [3]

Có điều, luật pháp chẳng bao giờ hết kẽ hở, luật sư giỏi chính là người biết tìm những kẽ hở đó để “lách” còn “đày tớ” giỏi phải hơn luật sư một bậc, phải biết “lách” ở bất kỳ chỗ nào có khả năng “lách”.

Nếu các đạo luật được ban hành với những kẽ hở cố ý (chứ không phải vô tình) thì sự công bằng, văn minh, tiến bộ sẽ thuộc về “đày tớ” hay ông chủ?

Vậy chẳng lẽ không còn điều gì để tin tưởng?

Loài người, kể cả các thần linh mà con người tưởng tượng ra vẫn sống trong một xã hội đầy rẫy giả dối, lừa lọc nhưng khoa học vẫn phát triển và con người ngày càng hiểu biết tự nhiên thường xuyên hơn.

Tin vào nhân ái – đôi khi là niềm tin tuyệt vọng – vẫn là động lực khiến loài người không bị diệt vong.

Pháp trị hay Nhân trị (3) ảnh 3
Ảnh minh họa. Nguồn: Tcnn.vn

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã chọn một hình minh họa khá thú vị trong phần 2 của bài viết.

Trong 8 hình nhỏ, hình đầu tiên nói về vai trò của quần chúng, những mảnh ghép xã hội, dẫu là xanh, vàng hay đỏ vẫn phải do thường xuyên người hợp sức mà thành.

Hình thứ 6 cho thấy khi người ta đơn độc thì dễ mất phương hướng.

Hình thứ 7 mô tả “pháp luật cai trị xã hội”, người đứng đầu (màu đỏ) vẫn bị pháp luật chi phối.

Những hình còn lại cho thấy rằng vai trò của người lãnh đạo (màu đỏ) là phải biết tập hợp, đoàn kết, dẫn dắt và điều khiển quần chúng.

“Pháp trị” hay “Nhân trị” nếu tách rời đều không thể quản lý xã hội, vấn đề là người lãnh đạo đề cao cái gì và xem nhẹ cái gì, quan trọng hơn là có đủ bản lĩnh để chiến thắng phần “con” trong danh phận “con người”?

Tài liệu tham khảo:

[1] https://thanhnien.vn/thoi-su/huy-ket-qua-thi-cong-chuc-vao-cuc-quan-ly-thi-truong-446001.html

[2] https://www.tienphong.vn/kinh-te/sau-be-boi-thi-tuyen-cong-chuc-cuc-truong-qltt-nhan-huan-chuong-1288861.tpo

Xuân Dương


Các câu hỏi về nhân trị là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân trị là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhân trị là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhân trị là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhân trị là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhân trị là gì


Các hình ảnh về nhân trị là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về nhân trị là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về nhân trị là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Pháp trị hay Nhân trị (3)Các câu hỏi về nhân trị là gìCác Hình Ảnh Về nhân trị là gìTra cứu thêm kiến thức…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Pháp trị hay Nhân trị (3)Các câu hỏi về nhân trị là gìCác Hình Ảnh Về nhân trị là gìTra cứu thêm kiến thức…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Pháp trị hay Nhân trị (3)Các câu hỏi về nhân trị là gìCác Hình Ảnh Về nhân trị là gìTra cứu thêm kiến thức…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Pháp trị hay Nhân trị (3)Các câu hỏi về nhân trị là gìCác Hình Ảnh Về nhân trị là gìTra cứu thêm kiến thức…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Pháp trị hay Nhân trị (3)Các câu hỏi về nhân trị là gìCác Hình Ảnh Về nhân trị là gìTra cứu thêm kiến thức…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Pháp trị hay Nhân trị (3)Các câu hỏi về nhân trị là gìCác Hình Ảnh Về nhân trị là gìTra cứu thêm kiến thức…