CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮU

Bài viết CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮU thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮU trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮU”

Đánh giá về CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮU


Xem nhanh
Tìm hiểu về NHÂN BẢN - NHÂN ĐỨC - NHÂN CHỨNG
Bài giảng của Cha Phêrô Lâm Phước Hùng, Dòng Đaminh

image

1. Giáo huấn của Hội Thánh

“Những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và mang lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin phép anh em hãy để ý” (Pl 4,8).

2. Diễn giải

Nhân đức là một xu hướng thường xuyên và kiên trì để làm điều thiện. Có những nhân đức nhân bản[1] và những nhân đức đối thần[2]. Các nhân đức nhân bản[3] (hay còn gọi “đức tính căn bản” [4], “nhân đức trụ”[5], “nhân đức luân lý”[6]) là những xu hướng bền vững, dẫn đến thái độ kiên định và tập tính hướng thiện của lý trí và ý chí; nhờ đó con người điều chỉnh các hành vi và cách sống của mình theo lý trí và đức tin.

Có bốn nhân đức nhân bản chính là: Khôn ngoan, Công bình, Can đảm và Tiết độ[7].

Khôn ngoan là nhân đức nhân bản giúp ta nhận ra đâu là điều thiện đích thực trong từng hoàn cảnh, và khi đã nhận ra thì biết chọn lựa phướng thế thích hợp để đạt tới. không nên lầm lẫn khôn ngoan với nhút nhát, sợ hãi, tráo trở hay giả hình. Đức khôn ngoan hướng dẫn các nhân đức khác[8].

Mọi Người Xem :   Top địa điểm bán bong bóng sinh nhật rẻ & tốt ở TPHCM - Top10tphcm

Công bình là nhân đức nhân bản nhằm trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa, và trả cho tha nhân những gì thuộc về họ. Công bình đối với Thiên Chúa được gọi là “đức thờ phượng”; công bình đối với tha nhân là tôn trọng quyền lợi của mỗi người, đối xử công minh với mỗi người và thực thi công ích[9].

Can đảm là nhân đức nhân bản giúp ta kiên trì và quyết tâm theo đuổi điều thiện cho dù gặp thường xuyên khó khăn thử thách. Nhờ đó, ta cương quyết chống lại các cơn cám dỗ, vượt qua các chướng ngại trong cuộc sống luân lý, chiến thắng sự sợ hãi, kể cả cái chết, để sống cho chính nghĩa[10].

Tiết độ là nhân đức nhân bản nhằm điều tiết sức lôi cuốn của những lạc thú và sử dụng đúng mức những của cải trần thế. Nhờ đó ta làm chủ được bản năng một cách tự nhiên và kiềm chế các ham muốn trong giới hạn chính đáng[11].

Những nhân đức này được gọi là nhân bản nghĩa là thuộc về con người. Đã là người phải có những nhân đức căn bản đó. nhiều người không có niềm tin tôn giáo nhưng vẫn có những nhân đức này.

Nhân đức nhân bản có được là nhờ sự giáo dục, kiên trì tập luyện và thực hành trong cuộc sống. Ngoài những nỗ lực một cách tự nhiên, chúng ta cần có ơn Chúa.

3. Áp dụng thực hành

Viên quan khôn ngoan. Xưa bên nước Nhật có một ông vua kia, sưu tập được 100 chiếc bình cổ rất quý hiếm. Nhà vua trưng bày trong một chiếc tủ kính cho triều thần chiêm ngưỡng. Một hôm có viên quan đại thần tò mò cầm một chiếc bình ra quan sát và sơ ý đánh rơi bể nát. Vua tức giận sai thị vệ mang viên quan kia ra ngoài chém đầu. Bấy giờ một viên quan khác liền đến bên chiếc tủ đựng các bình quý hiếm kia, sử dụng vai đẩy cho tủ đổ, làm tất cả 99 chiếc bình đều đặn bể tan. Vua rất tức giận ra lệnh trừng phạt thật nặng kẻ đã cả gan làm tình trạng này. Nhưng trước khi chém đầu, vua hỏi viên quan đại thần thứ hai rằng: “Tại sao ngươi dám làm chuyện như vậy?”. Viên quan đại thần đáp: “Hạ thần thấy rằng, chỉ vì sơ ý làm bể một chiếc bình cổ, mà bệ hạ truyền giết chết một bề tôi trung thành. Thế thì 99 chiếc còn lại kia có thể sẽ làm cho 99 người khác phải chết. Vậy còn ai giúp bệ hạ cai trị thần dân trăm họ? Vì vậy, hạ thần đã cố ý xô đổ để một mình hạ thần phải chết thôi”. Sau khi nghe viên quan nói xong vua liền tỉnh ngộ nên đã truyền tha chết cho cả hai.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn cách sử dụng nước cân bằng da hiệu quả

Viên quan đại thần đã khôn ngoan mưu trí xô đổ chiếc tủ đựng 99 bình cổ quý giá còn lại để can nhà vua và can đảm hy sinh chịu chết để mong nhà vua tỉnh ngộ. Nhà vua cũng khôn ngoan nghe lời rất thẳng thắn của viên quan, nhờ đó đất nước đã không mất đi thường xuyên nhân tài.

4. Ghi nhớ

1. H. Nhân đức là gì? Có mấy thứ nhân đức? Các nhân đức nhân bản chính là gì?(GLHT các câu 378 – 382)

T. Nhân đức là một xu hướng thường xuyên và bền vững để làm điều thiện.

Có hai thứ nhân đức: Nhân đức đối thần và nhân đức nhân bản.

Các nhân đức nhân bản chính là các nhân đức làm nền tảng cho cuộc sống đạo đức. Có bốn nhân đức nhân bản chính là: khôn ngoan, công bình, can đảm và tiết độ.

2. H. Khôn ngoan là gì?

T. Khôn ngoan là nhân đức nhân bản giúp ta nhận rõ điều tốt cần làm và biết dùng những phương tiện chính đáng để làm điều tốt ấy (c. 380).

3. H. Công bằng là gì?

T. Công bằng là nhân đức nhân bản giúp ta trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài và trả cho người khác những gì thuộc về họ (c. 381).

4. H. Can đảm là gì?

T. Can đảm là nhân đức nhân bản giúp ta kiên trì và quyết tâm theo đuổi điều thiện, dù gặp thường xuyên điều kiện hay thử thách (c. 381).

Mọi Người Xem :   Ca dao hài hước là gì?

5. H. Tiết độ là gì?

T. Tiết độ là nhân đức nhân bản giúp ta kiềm chế sức lôi cuốn của những thú vui, làm chủ bản năng và dùng chừng mực những của cải đời này (c. 383).Các câu hỏi về nhân đức nhân bản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân đức nhân bản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhân đức nhân bản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhân đức nhân bản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhân đức nhân bản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhân đức nhân bản là gì


Các hình ảnh về nhân đức nhân bản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về nhân đức nhân bản là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin về nhân đức nhân bản là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Hành vi pháp lý đơn phương là gì? Sự khác biệt với hợp đồng? 1

Hành vi pháp lý đơn phương là gì? Sự khác biệt với hợp đồng?

ContentsĐánh giá về CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮUCác câu hỏi về nhân đức nhân bản là gìCác Hình Ảnh Về nhân…
Nêu những hành vi sức khỏe trung gianNhững hành vi sức khỏe trung gian (là những hành vi ko có lợi cũng ko có hại cho sức khoẻ hoặc chưa xác định rõ) 2

Nêu những hành vi sức khỏe trung gianNhững hành vi sức khỏe trung gian (là những hành vi ko có lợi cũng ko có hại cho sức khoẻ hoặc chưa xác định rõ)

ContentsĐánh giá về CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮUCác câu hỏi về nhân đức nhân bản là gìCác Hình Ảnh Về nhân…
Liệu Pháp Nhận Thức Hành Vi (CBT) Là Gì? 3

Liệu Pháp Nhận Thức Hành Vi (CBT) Là Gì?

ContentsĐánh giá về CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮUCác câu hỏi về nhân đức nhân bản là gìCác Hình Ảnh Về nhân…
Nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới do Enterobacter cloacae 4

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới do Enterobacter cloacae

ContentsĐánh giá về CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮUCác câu hỏi về nhân đức nhân bản là gìCác Hình Ảnh Về nhân…
Thế Là Nào Mệnh Vcd Đắc Tam Không Là Gì, Tìm Hiểu Về Mệnh Vô Chính Diệu Đắc Tam Không - Thánh chiến 3D 5

Thế Là Nào Mệnh Vcd Đắc Tam Không Là Gì, Tìm Hiểu Về Mệnh Vô Chính Diệu Đắc Tam Không – Thánh chiến 3D

ContentsĐánh giá về CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮUCác câu hỏi về nhân đức nhân bản là gìCác Hình Ảnh Về nhân…
Vi khuẩn lao, vi khuẩn phong - Bệnh viện Quân Y 103 6

Vi khuẩn lao, vi khuẩn phong – Bệnh viện Quân Y 103

ContentsĐánh giá về CÁC NHÂN ĐỨC CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮUCác câu hỏi về nhân đức nhân bản là gìCác Hình Ảnh Về nhân…