Tam Tự kinh Bài 1: Nhân chi sơ Tính bản thiện [Giải thích chi tiết] ⇒by tiếng Trung Chinese

Bài viết Tam Tự kinh Bài 1: Nhân chi sơ Tính bản thiện [Giải thích chi tiết] ⇒by tiếng Trung Chinese thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tam Tự kinh Bài 1: Nhân chi sơ Tính bản thiện [Giải thích chi tiết] ⇒by tiếng Trung Chinese trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tam Tự kinh Bài 1: Nhân chi sơ Tính bản thiện [Giải thích chi tiết] ⇒by tiếng Trung Chinese”

Đánh giá về Tam Tự kinh Bài 1: Nhân chi sơ Tính bản thiện [Giải thích chi tiết] ⇒by tiếng Trung Chinese


Xem nhanh
► Click đây để ĐĂNG KÝ: https://bit.ly/dktuthan để theo dõi video mỗi ngày!
Nhân Chi Sơ Tính Bản Thiện Là Gì? Ý Nghĩa Của Học Thuyết Đối Với Đời Sau | TU THÂN. https://youtu.be/o32PN8oI77o
----------------.----------------.---------------
► CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT CỦA ĐÌNH NGHĨA TẠI:
● Youtube Channel: https://bit.ly/dktuthan
● Facebook: https://www.facebook.com/tuthan.passion
● Website: http://www.vidinhnghia.com/
----------------.----------------.---------------

► MỘT SỐ SERIES VIDEO HỮU ÍCH VỚI BẠN
----------------
✪ CÂU CHUYỆN Ý NGHĨA: https://bit.ly/cauchuyenynghia-tt

✪ BÀI HỌC CUỘC SỐNG: https://bit.ly/baihoccuocsong-tt

✪ CHUYỆN XƯA, TÍCH CŨ: https://bit.ly/chuyenxuatichcu-tt

✪ CÂU CHUYỆN PHẬT GIÁO: https://bit.ly/cauchuyenphatgiao-tt
----------------.----------------.---------------
ஜ TU THÂN - NỖ LỰC ĐỂ BẢN THÂN TỐT HƠN MỖI NGÀY! ஜ
Kênh chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, những bài học quý báu giúp các bạn có những giây phút thư giãn, thoải mái và cùng suy ngẫm, chiêm nghiệm cuộc sống để học tập, rèn luyện giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày!

► Click đây để ĐĂNG KÝ: https://bit.ly/dktuthan để theo dõi video mỗi ngày!

#tuthan #tothonmoingay #renluyenbanthan

Nhân chi sơ, tính bản thiện hoặc Nhân chi sơ, tính bổn thiện là đạo lý mở đầu trong quyển Tam Tự Kinh của Trung Quốc, câu này có ý nghĩa là Con người phát sinh bản tính ban đầu vốn thiện và tốt lành, khi lớn lên, do ảnh hưởng của cuộc sống xã hội mà tính tình trở nên thay đổi ngay, tính ác có thể phát sinh, Vì vậy cần phải luôn được giáo dục, giữ gìn và rèn luyện cho đời sống đúng mực thì tính lành mới giữ được và phát triển, để tính dữ không có khó khăn nảy sinh.

Mọi Người Xem :   Thong Dong Tự Tại Nghĩa Là gì vậy, Làm Sao Để Có Cuộc Sống Thong Dong Tự Tại - buyer.com.vn

Nhân chi sơ, tính bổn thiện: 人之初,性本善

Đây là một tư tưởng của của Khổng Tử, và được các học trò của ông như Mạnh Tử ghi chép truyền đạt lại về sau, và tư tưởng đạo lý này được tồn tại, giáo dục trong Nho giáo, trái ngược với câu nói Nhân chi sơ tính bổn ác của Tuân Tử.

人之初,性本善 rén zhī chū, xìng běn shàn Nhân chi sơ; Tính bản thiện.

性相近,习相远 xìng xiāng jìn, xí xiāng yuǎn Tính tương cận; Tập tương viễn.

苟不教,性乃遷; gǒu bù jiāo, xìng nǎi qiān Cẩu bất giáo; Tính nãi thiên.

教之道,貴以專 jiào zhī dào, guì yǐ zhuān Giáo chi đạo; Quí dĩ chuyên

Người ta lúc đầu vốn có cái tính tốt lành Tính ấy gần giống nhau nhưng do thói tục mà khác nhau Nếu không dạy thì cái tính ấy thay đổi ngay. Cách giáo dục là lấy chuyên làm trọng.

nhaN CHI SO

GIẢI NGHĨA:  Nhân chi sơ Tính bản thiện Người ta lúc ban đầu, thì cái tánh vốn lành. Với cái Tánh lành ấy, họ hầu như nhau; nhưng bởi nhiễm thói tục, họ thành ra xa nhau

Thường thường người ta hiểu rằng: Người ta lúc ban đầu, tức là khi mới sanh ra và còn bé, thì cái Tánh vốn lành. Nếu cố chấp như vậy, tưởng chưa đúng hẳn. Là vì, có nhiều đứa bé, vừa năm bảy tháng hoặc một hai tuổi, đã cho thấy rằng cái ý chẳng lành của chúng nó rồi: hoặc cắn vú mẹ, hoặc đập phá đồ, xé rách quần áo, ăn đồ nhơ uế, và hay giận dữ.

Mọi Người Xem :   Top 10 cửa hàng bán vải đũi ở tphcm mới nhất 2022

Vậy thì con người ta lúc còn bé, chưa hẳn có tánh trọn lành. Ai có hấp thọ Nhiệp quả nhà Phật, ắt công nhận lẽ ấy. Tuy vậy, cái bổn Tánh thiên nhiên của người ta vốn lành. Vậy nên hiểu: Cái Tánh thiên nhiên của người ta, cái Tánh vốn Trời phú cho từ lúc đầu, thì vốn lành.

Cái bẩm tánh lành ban sơ làm cho họ gần giống nhéu; tới chừng lớn lên, mỗi người tập theo mỗi thói quen, rồi thành ra có người lành, kẻ dữ mà xa khác nhéu. Tỷ dụ: 1. vị giáo sư, nhà tu sĩ; 2. kẻ bán thịt, người thợ săn.

Từ vựng Tam Tự kinh bài 1:

Nhân (人) : Người Sơ (初): Ban đầu, khởi đầu Chi (之):cũng như từ 的, nghĩa sở hữu. Cổ văn dùng từ này, còn bạch thoại dùng từ 的 Tính (性):tính cách Bản (本):bản, vốn dĩ Thiện (善):tốt, lành Tương (相):nhéu, so với Cận (近):gần Tập (習):học, tiếp xúc với môi trường Viễn ( 遠):xa, khác Cẩu (苟):nếu Giáo (教):dạy, hướng dẫn Nãi (乃):có thể Thiên (遷):thay đổi Đạo (道):con đường, phương pháp, hướng đi. Gồm bộ 辶Sước (đi tới) và 首 Thủ (cái đầu); chữ hội ý: sử dụng cái đầu có suy nghĩ, dẫn dắt đi tới nơi đã định. Quí (貴):quan trọng nhất. gồm chữ Trung (中) tiếp đến chữ Nhất ( 一) cuối cùng chữ Bối (贝). – Trong lòng luôn coi sự trung thành như là một bảo bối đó là điều đáng quý nhất. Chuyên (專):tập trung, chuyên cần

Mọi Người Xem :   Viên uống Cốt Thoái Vương giá bao nhiêu? Công dụng ra sao?

Xem video Tam Tự kinh:

→ Xem tiếp Tam Tự kinh bài 2: Cẩu bất giáo – Tích Mạnh mẫu

Chúc các bạn học tiếng Trung tấn tới. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của công ty chúng tôi

Nguồn: www.chinese.com.vn Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giảCác câu hỏi về nhân chi sơ tính bản thiện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân chi sơ tính bản thiện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhân chi sơ tính bản thiện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhân chi sơ tính bản thiện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhân chi sơ tính bản thiện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhân chi sơ tính bản thiện là gì


Các hình ảnh về nhân chi sơ tính bản thiện là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về nhân chi sơ tính bản thiện là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về nhân chi sơ tính bản thiện là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts