Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vn

Bài viết Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vn”

Đánh giá về Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vnCafeLand – Nhà đất có sổ hồng chung luôn tiềm ẩn thường xuyên rủi ro, rắc rối về mặt pháp lý, nhất là trong vấn đề tách thửa. thường xuyên người chấp nhận mua loại tài sản này bởi có giá rẻ hơn so với thị trường và hy vọng sẽ tách được thửa riêng.

Khái niệm sổ đỏ, sổ hồng chung là gì

Sổ hồng chung là gì là vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay khi mua bán nhà đất chung cư. Sổ hồng chung còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyên dùng đất các tài sản gắn liền với đất. Sổ hòng chung được các bộ phận chức năng từ cấp huyện có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu.

Sổ hồng khi có từ hai chủ sở hữu trở lên không có mối quan hệ vợ chồng hay con cái thì sẽ được nhà nước công nhận là sổ hồng chung. Vì số hồng chung là đồng sở hữu nên mọi giao dịch mà mua bán liên quan đến đất, của cải/tài sản gắn liền với đất phải có sự đồng ý, chấp thuận của các bên sở hữu. Dù là mua bán, tặng cho, thuế chấp hay ủy quyền.

Sổ hồng chung là gìTrao đổi với CafeLand về vấn đề này, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc công ty luật TNHH Đức An, cho biết trước đây tồn tại loại giấy chứng nhận (GCN). Loại có bìa màu hồng sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền dùng đất ở; còn loại có bìa màu đỏ (thường gọi là sổ đỏ) sử dụng để chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mọi Người Xem :   Gai sinh dục nữ xuất hiện khi nào? Đây có phải là bệnh nguy hiểm?

Hiện tại, theo Điều 97 Luật Đất Đai 2013, GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Theo đó, những GCN đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người đã được cấp GCN trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang GCN theo quy định của luật này.

Như vậy, hiện nay pháp luật không quy định khái niệm sổ hồng chung và sổ hồng riêng, mà đây là phương pháp gọi của người dân căn cứ theo màu của giấy chứng nhận.

Nếu căn cứ vào chủ thể được cấp, thì GCN có khả năng được chia thành hai loại: GCN quyền sử dụng đất chung và GCN quyền dùng đất riêng.

Theo Điều 98 Luật Đất Đai 2013, GCN quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất.

Trường hợp người sử dụng đất đang dùng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một GCN quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.

Với thửa đất có thường xuyên người chung quyền sử dụng đất, sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì trên GCN phải ghi đầy đủ tên của những người đó và cấp cho mỗi người một GCN. Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có bắt buộc thì cấp chung một GCN và trao cho người đại diện.

Nếu cấp cho cá nhân thì GCN sẽ mang tên cá nhân. Nếu cấp cho thường xuyên người chung quyền dùng đất thì GCN cấp chung có ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất.

Mọi Người Xem :   Bữa tối đọc tiếng anh là gì

Rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất có sổ hồng chung

Theo luật sư Hảo, khi mua phải nhà đất có GCN quyền dùng chung thường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất là việc khai thác quyền sử dụng đất hoặc khi định đoạt quyền sử dụng đất.

Vì đây là của cải/tài sản thuộc sở hữu chung nên các bên đều có quyền và nghĩa vụ giống nhau trong việc đưa ra quyết liệt và nhận được sự đồng ý của nhau. Khi muốn chuyển quyền sử dụng đất hoặc dùng vào các mục đích khác với thỏa thuận, người có mong muốn phải được sự đồng ý của những người góp vốn khác của mảnh đất.

Nếu bạn đứng tên là đồng sở hữu trong sổ hồng thì sau này khi bạn muốn bán nhà cần phải có sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu khác. do đó, việc thực hiện các giao dịch về đất đai có khả năng sẽ phức tạp hơn các trường hợp thông thường.

Thứ hai, rủi ro khi đất có sổ hồng chung là dễ xảy ra tranh chấp. Trong trường hợp trước khi góp tiền mua mảnh đất, những người góp vốn không thỏa thuận rõ ràng với nhéu về việc dùng, định đoạt cũng như việc khai thác tác dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung này rất dễ kéo theo các tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên.

Để tránh những rủi ro, tranh chấp có khả năng xảy ra, luật sư Hảo khuyến cáo trước khi mua, người mua cần kiểm tra của cải/tài sản đó có thể chuyển nhượng được hay không, đã thế chấp ở đâu hay có thuộc diện quy hoạch không? Người mua nhà đất có thể kiểm tra thông tin tại phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện nơi quản lý của cải/tài sản đó.

Người mua cần xác định được diện tích nhà đất mình định mua được thể hiện như thể nào trên sổ chung, tìm hiểu thông tin thực tế đo đạc diện tích nhà, đất như thế nào.

Mọi Người Xem :   Cùng dòng máu về trực hệ là gì? Công ty luật 24h

ngoài ra, người mua cũng nên hỏi những người xung quanh thêm về những người đồng sở hữu, tình trạng an ninh quanh khu vực đó.

Nhà đất có sổ hồng chung có được tách sổ?

Khi mua nhà đất có sổ chung, người mua đều có mong muốn tách sổ riêng để an tâm hơn và dễ dàng quyết liệt về tài sản của mình.

Theo luật sư Hảo, để tách sổ chung ra thành các sổ riêng theo quy định của pháp luật, người muốn tách thửa phải làm hồ sơ, xin phép cấp GCN quyền dùng cho các thửa đất được tách. tuy nhiên, việc tách thửa phải phục vụ các khó khăn về quy hoạch và diện tích tối thiểu tách thửa ở địa phương đó.

Luật sư Hảo cho biết, hồ sơ tách thửa theo Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường gồm: đơn đề nghị tách thửa và bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Sau đó Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Lập giấy tờ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCN quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào giấy tờ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao GCN quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp giấy tờ tại cấp xã.

Trong giấy tờ tách thửa đã bao gồm cả giấy tờ xin cấp sổ đỏ mới cho diện tích được tách. Khi giao dịch mua bán, người mua cần cảnh giác, bảo vệ quyền lợi của mình tránh thiệt hại do các rủi ro về hình thức mua bán nhà đất sổ chung mang lại.

  • Bí kíp mua bán nhà, đất

    Bí kíp mua bán nhà, đất

    CafeLand – Trước khi mua nhà, đất với mục đích để ở hoặc kinh doanh, bạn cần chuẩn bị cho mình một số bí kíp để giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi hơn. Đối với một danh mục nhà hay đất, nếu người mua tự tìm hiểu và tiến tới giao dịch, thì nên cẩn trọng trong các vấn đề mà CafeLand tổng hợp dưới đây.

Châu An
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Bảng giá đất mới nhất!


Các câu hỏi về nhà sổ chung là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà sổ chung là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Căn hộ tiếng Anh là gì - 1 số ví dụ - JES 1

Căn hộ tiếng Anh là gì – 1 số ví dụ – JES

ContentsĐánh giá về Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vnKhái niệm sổ đỏ, sổ hồng chung là gìRủi ro…
Giải pháp căn cơ là phải giải quyết vấn đề thị trường 2

Giải pháp căn cơ là phải giải quyết vấn đề thị trường

ContentsĐánh giá về Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vnKhái niệm sổ đỏ, sổ hồng chung là gìRủi ro…
Lý thuyết về căn bậc hai - buyer.com.vn 3

Lý thuyết về căn bậc hai – buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vnKhái niệm sổ đỏ, sổ hồng chung là gìRủi ro…
Cát căn giải nhiệt, khắc phục tiêu chảy 4

Cát căn giải nhiệt, khắc phục tiêu chảy

ContentsĐánh giá về Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vnKhái niệm sổ đỏ, sổ hồng chung là gìRủi ro…
Căn bản tiếng anh là gì? 5

Căn bản tiếng anh là gì?

ContentsĐánh giá về Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vnKhái niệm sổ đỏ, sổ hồng chung là gìRủi ro…
Sky Villa là gì? Đặc điểm căn hộ Sky Villa 6

Sky Villa là gì? Đặc điểm căn hộ Sky Villa

ContentsĐánh giá về Sổ hồng chung là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết – buyer.com.vnKhái niệm sổ đỏ, sổ hồng chung là gìRủi ro…