Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sự

Bài viết Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sự thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sự trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay

Đánh giá về Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sự


Xem nhanh
Giải thích về Chủ Nghĩa Tư Bản dễ hiểu nhất
-------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vịChủ nghĩa tư bản ngày nay đang hứng chịu khủng khoảng toàn diện

Chủ nghĩa tư bản ngày nay đang hứng chịu khủng khoảng toàn diện

Cái hay nhất củachủ nghĩa tư bản(CNTB) là thay đổi ngay và thích nghi rất nhénh với thời cuộc. Từ khi ra đời cho đến nay, chủ nghĩa này đã trải qua 4 lần thay đổi.

Ban đầu là CNTB tự do cạnh tranh, sau đó chuyển sang CNTB độc quyền, từ đầu thế kỷ 20 đến kết thúc thế chiến II là CNTB độc quyền nhà nước. Trong hình thái mới nhất của CNTB, có sự hiệp thương, thỏa thuận, đan xen giữa quyền lực nhà nước và giới chủ giàu có.

Điển hình như giới tinh hoa Mỹ, dường như không có sự tách biệt giữa những người làm kinh tế và những người vận hành chính trị. Rất thường xuyên Tổng thống Mỹ là triệu phú, tỷ phú Forbes – Donald Trump là một ví dụ.

Mọi Người Xem :   Niệu đạo có chức năng gì?

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) một định chế tài chính – là tổ chức tư nhân được điều hành bởi các ông chủ giàu có ở phố Wall, trở thành đối trọng với chính phủ, thậm chí quyết liệt thị trường tài chính, tiền tệ toàn cầu.

Từ thập niên 80 của thế kỷ 20 đến nay, cán cân quyền lực trong cơ cấu của CNTB nhà nước đã thay đổi ngay. Những thay đổi ngay này diễn ra một cách âm thầm, theo xu hướng, và biểu hiện rõ rệt dưới thời Tổng thống D. Trump.

Đó là sự xuất hiện của CNTB dữ liệu. Song trùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, xuất hiện nhiều đế chế kinh doanh – công nghệ khổng lồ như Facebook, Google, Amazon, Alibaba,…

Quyền lực Doanh nghiệp thách thức trực diện với quyền lực chính trị, Tổng thống Trump chính là bại tướng kinh điển dưới tay các mạng xã hội lớn nhất toàn cầu.

Chủ nghĩa tư bản nhà nước đã đạt đến giới hạn của nó

Chủ nghĩa tư bản nhà nước đã đạt đến giới hạn của nó

Nói cách khác, hai thế lực chủ yếu trong CNTB nhà nước Hiện tại không còn cơm lành canh ngọt, cuộc chiến này ở mức một mất một còn. Nhà tư bản ra tay thẳng thừng, còn nhà nước do dự chưa biết xử trí ra sao.

chi tiết, Tổng thống Joe Biden chưa tìm ra phương pháp kìm hãm Big Tech, còn tại Trung Quốc, đế chế Alibaba chính thức thất sủng, hàng loạt CEO Doanh nghiệp tư nhân lớn đã từ chức.

Như vậy, CNTB đã phát triển lên một nấc thang mới, nó dường như trở về với thời kỳ sơ khai, như những con ngựa bất kham – nhưng thứ mạnh nhất mà họ nắm giữ chưa hẳn là tiềm lực tài chính, mà đó chính là thông tin, dữ liệu.

Mọi Người Xem :   9 Loại Quả Hạch Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe

Nói một cách dễ hiểu, không có dữ liệu thì không có trí tuệ nhân tạo (AI), không có AI thì không có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Rất tiếc, cuộc cách mạng này là khách quan, không ai cản được. Điều đó cho phép suy ra, CNTB vẫn tiếp tục nắm ngọn cờ tiên phong.

Đó là những gì xảy ra ở cái nôi của CNTB, còn ở Trung Quốc và một vài khu vực lân cận thì sao? Trung Quốc hiện đang ở thời kỳ quá độ, ở nền kinh tế này có đầy rẫy dấu vết của CNTB – lõi bên trong của vỏ bọc XHCN.

Sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất – khu vực kinh tế tư nhân phát triển rất mạnh mẽ trong khi những nơi công hữu về tư liệu sản xuất – kinh tế nhà nước có dấu hiệu ì ạch.

Nếu phân tích quy trình lớn lên của Alibaba, sẽ thấy CEO Jack Ma từng là sủng thần của triều đình, mang bộ mặt của nền kinh tế công nghệ Trung Quốc – đó là sự đan xen giữa quyền lực nhà nước và ông chủ Doanh nghiệp. Đây chính là CNTB nhà nước! Điều tương tự cũng đang xảy ra ở nhiều quốc gia khác.

CNTB ngày nay dựa trên nền móng của công nghệ thông tin, họ đang nỗ lực số hóa, chuyển đổi số trên phạm vi toàn cầu. Trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, sự xuất hiện của tiền số và tổng giá trị tăng phi mã của nó đã củng cố thêm sức mạnh của CNTB dữ liệu.

Phương thức kiểm soát, phong tỏa bằng dữ liệu dần thay thế vũ khí súng đạn. Của cải, vật chất chuyển dần sang trạng thái phi vật chất – nó không trú ngụ ở tiền mặt trong ngân hàng mà ẩn náu trong mấy câu hỏi: Anh biết được gì? Nắm được gì?

Với những lợi thế đang nắm giữ, CNTB ngày nay vẫn là rường cột của nền kinh tế toàn cầu, họ đã tạo ra các quan hệ xã hội, kinh tế có vẻ bình đẳng, ngang hàng. Nhưng sự phụ thuộc vào họ ngày một chặt hơn, không thể thoát ra.

Ví dụ, Facebook, Google có khả năng biết chính xác mỗi cá nhân/người sử dụng đang ở đâu, làm công việc gì, thị hiếu ra sao, thậm chí cả những thói quen kín đáo nhất đều đặn giao nộp cho những ông trùm dữ liệu.

Dịch bệnh COVID-19 tạo ra cuộc khủng hoảng toàn diện, trên bình diện toàn cầu, cũng có thể xem đây là cuộc khủng hoảng mang tính chu kỳ của CNTB – 2 năm chung sống với mối họa này cho thấy rằng, loài người phải chuyển đổi số và số hóa để thích nghi.

Về phương diện này, không ai có thể vượt qua CNTB, họ tiếp tục đi đầu. Và sau cuộc khủng hoảng này CNTB lại càng mạnh thêm.

có khả năng bạn quan tâm

 • Bài I: Lao động đã tiến hóa như thế nào?

  Bài I: Lao động đã tiến hóa như thế nào?

 • Bài II: Logic vận động của giá trị thặng dư Hiện tại

  Bài II: Logic vận động của giá trị thặng dư hiện nay

 • Bài III: Thị trường lao động sẽ thay đổi ra sao?

  Bài III: Thị trường lao động sẽ thay đổi ngay ra sao?

 • Phép thử nặng liều cho chủ nghĩa tư bản (Bài 1)

  Phép thử nặng liều cho chủ nghĩa tư bản (Bài 1)

 • Năng suất lao động và mức thu nhập: Luẩn quẩn chuyện quả trứng - con gà”!

  Năng suất lao động và thu nhập: Luẩn quẩn chuyện quả trứng – con gà”!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn công ty để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp. LH cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email [email protected], hotline: 0985698786,Các câu hỏi về nhà nước tư bản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà nước tư bản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sựCác câu hỏi về nhà nước tư bản là gì Bài viết Tính chất…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sựCác câu hỏi về nhà nước tư bản là gì Bài viết Sorbitol là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sựCác câu hỏi về nhà nước tư bản là gì Bài viết Bạc là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sựCác câu hỏi về nhà nước tư bản là gì Bài viết CH3Cl –…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sựCác câu hỏi về nhà nước tư bản là gì Bài viết Aqua trong…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bài IV: Chủ nghĩa tư bản ngày nay | Thời sựCác câu hỏi về nhà nước tư bản là gì Bài viết I2 –…