Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính

Bài viết Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính”

Đánh giá về Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính


Xem nhanh
Hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ khá phổ biến mà ai cũng biết và thường xuyên trao đổi với nhau. Nhưng thực sự nó là gì thì ít ai biết rõ ràng, và muốn biết nó liên quan đến biến đổi khí hậu như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu nhé.
Hiệu ứng nhà kính tiếng anh được gọi là Greenhouse Effect. Đây là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Subscribe kênh tại đây: https://bitly.com.vn/ahp2hf
Facebook Gorilla Huynh: https://www.facebook.com/HuynhGorilla
Tiktok Gorilla Huynh: https://bitly.com.vn/4eevoi

Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính?

Khí nhà kính là cụm từ có khả năng không còn quá xa lạ với chúng ta đặc biệt là trong cuộc sống như hiện nay khi ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn, Bộ tài nguyên và Môi trường cũng đưa ra những phân tích chính xác hơn nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng khí nhà kính ảnh hưởng đến trái đất.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khí nhà kính là gì?
  • 2 2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:

1. Khí nhà kính là gì?

Khí nhà kính được chứng minh là thành phần dạng khí có khả năng hấp thụ các bức xạ với các bước sóng dài phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, sau đó phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính. Các khí nhà kính chủ yếu bao gồm: hơi nước, CO₂, CH₄, N₂O, O₃, các khí CFC. Trong hệ mặt trời, bầu khí quyển của Sao Kim, Sao Hỏa và Titan cũng chứa các khí gây hiệu ứng nhà kính. Khí nhà kính tác động mạnh mẽ đến nhiệt độ của Trái Đất, nếu không có chúng nhiệt độ bề mặt Trái Đất trung bình sẽ lạnh hơn hiện nay khoảng 33 °C

Vậy nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính được chứng minh là khí CO2. Bởi hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu khiến nhiệt độ không khí tăng.

Khí nhà kính (GHG hay GhG) là dạng khí hấp thụ và phát ra năng lượng bức xạ trong dải hồng ngoại nhiệt, gây ra hiệu ứng nhà kính như dã nói ở trên. Các khí nhà kính chính trong bầu khí quyển của Trái đất là hơi nước (H2O), carbon dioxide (CO2), mêtan (CH4), nitơ oxit (N2O) và ozon (O3). Nếu không có khí nhà kính, nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất sẽ là khoảng −18 ° C (0 ° F), thay vì mức trung bình hiện nay là 15 ° C (59 ° F). Khí quyển của Sao Kim, Sao Hỏa và Titan cũng chứa khí nhà kính.

Các hoạt động của con người kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp (khoảng năm 1750) đã làm tăng nồng độ carbon dioxide trong khí quyển lên gần 50%, từ 280 ppm vào năm 1750 lên 419 ppm vào năm 2021. Lần cuối cùng nồng độ carbon dioxide trong khí quyển cao đến mức này là hơn 3 triệu năm trước. Sự gia tăng này đã xảy ra bất chấp việc hấp thụ hơn một nửa lượng khí thải bởi các bể chứa cacbon một cách tự nhiên khác nhau trong chu trình cacbon.

Mọi Người Xem :   Nhân viên An toàn Lao động

Với tốc độ phát thải khí nhà kính hiện nay, nhiệt độ có thể tăng thêm 2 ° C (3,6 ° F), mà Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) cho biết là giới hạn trên để tránh mức “nguy hiểm”, vào năm 2050. Phần lớn lượng khí thải carbon dioxide do con người tạo ra đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than, dầu mỏ (bao gồm cả dầu) và khí đốt tự nhiên, với sự đóng góp bổ sung từ nạn phá rừng và những thay đổi khác trong việc sử dụng đất.

✅ Mọi người cũng xem : mua ốc hương ở đâu tphcm

2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:

Căn cứ theo nguồn gốc nảy sinh, xu hướng, mức độ tuyệt đối cũng như mức độ gây ảnh hưởng tổng tiềm năng phát thải khí nhà kính của các quốc gia, các nguồn phát thải được chia thành 4 nhóm chính:

– Năng lượng: Là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất Hiện tại. Lĩnh vực này thường đóng góp đến trên 90% lượng CO2 và 75% lượng khí nhà kính khác, phát thải ở các nước đang phát triển. 95% các khí từ ngành năng lượng là CO2, còn lại là CH4 và NO với mức tương đương.

Phát thải trong lĩnh vực năng lượng chia thành 3 nhóm:

+ Phát thải do đốt cháy nhiên liệu hóa thạch (trong các ngành công nghiệp năng lượng, hoạt động giao thông vận tải,…);

+ Phát thải tức thời (tức là lượng khí, hơi thải ra từ các thiết bị nén do rò rỉ, không mong muốn hoặc không thường xuyên từ quy trình khai thác, chế biến, vận chuyển nhiên liệu,…);

+ vận hành thu hồi và lưu trữ các bon. Trong đó, phát thải từ đốt nhiên liệu hóa thạch đóng góp đến 70% tổng lượng phát thải, tiêu biểu là từ các nhà máy điện và nhà máy lọc dầu.

– quy trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm (IPPU): Phát thải từ lĩnh vực IPPU nảy sinh trong các quy trình xử lý công nghiệp. Việc dùng khí nhà kính trong các sản phẩm và dùng các bon trong các nhiên liệu hóa thạch không nhằm mục đích sản xuất năng lượng. Trong đó, nguồn phát thải chính là các quy trình công nghiệp xử lý nguyên liệu về mặt hóa học hoặc vật lý. Bởi ở các quá trình này, nhiều loại khí nhà kính đã được tạo ra, bao gồm: CO2, CH4, N2O, HFCs và PFCs.

– Nông nghiệp, lâm nghiệp và dùng đất (AFOLU): Các nguồn chủ yếu gây phát thải bao gồm:

+ Phát thải CH4 và N2O từ chăn nuôi, trồng lúa nước, đất canh tác nông nghiệp, vận hành đốt trong sản xuất nông nghiệp;

+ Phát thải/hấp thụ CO2 trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thay đổi ngay sử dụng đất.

Nói chung, lĩnh vực AFOLU đóng góp khoảng 30% lượng phát thải KNK toàn cầu, chủ yếu là do CO2 phát thải từ những thay đổi trong dùng đất (phần lớn là do phá rừng nhiệt đới) và CH4, N2O từ trồng trọt và chăn nuôi gia súc.

– Chất thải:

+ các loại khí nhà kính có khả năng phát sinh trong lĩnh vực chất thải bao gồm: CO2, CH4 và N2O.

+ Các nguồn sinh ra chính được ghi nhận là: chôn lấp chất thải rắn; xử lý sinh học chất thải rắn; thiêu hủy và đốt mở chất thải; xử lý và xả nước thải.

Thông thường, CH4 phát thải từ các bãi chôn lấp chất thải rắn, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng lượng KNK của lĩnh vực này. CH4 trong xả và xử lý nước thải cũng đóng một vai trò tương đối quan trọng. và cạnh đó, xả thải, xử lý chất thải rắn và nước thải cũng đồng thời tạo ra các hợp chất hữu cơ, dễ bay hơi không METAn , NOx, CO và NH3. NOx chủ yếu nảy sinh khi đốt chất thải, còn NH3 sinh ra trong quy trình compost. Hai hợp chất này có thể gián tiếp tạo ra N2O. tuy nhiên, lượng N2O chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, không đáng kể.

Nghị định thư Kyoto là một nghị định liên quan đến Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu tầm quốc tế của Liên hiệp quốc với mục tiêu cắt hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã quy định 6 chất khí nhà kính là:

Mọi Người Xem :   Nấu Nước Lèo: Cách Nấu Ngọt Thanh Nhanh Gọn Cho Các Loại Bún, Hủ Tiếu

+ Carbon dioxide (CO2);

+ Methane (CH4);

+ Nitrous oxide (N2O);

+ Hydrofluorocarbons (HFCs);

+ Perfluorocarbons (PFCs);

+ Sulphur hexafluoride (SF6).

Trên cơ sở đó, Nghị định thư khí nhà kính, do Viện Tài nguyên Thế giới hợp tác phát triển cùng Hội đồng công ty thế giới cho phát triển bền vững, đã xác định các nguồn phát thải khí nhà kính và phân chia chúng theo các vùng:

Vùng 1: Phát thải trực tiếp

Là những phát thải trực tiếp từ các hoạt động của cơ quan/tổ chức như phát thải do tiêu thụ nhiêu liệu ở lò đốt, ống khói hay sử dụng phương thuận tiện, thiết bị thuộc sở hữu của cơ quan/tổ chức đó.

Vùng 2: Phát thải gián tiếp

Là loại phát thải của cơ quan/tổ chức từ việc sử dụng điện năng mua từ các nhà cung cấp điện. Loại phát thải này phát sinh ở nơi sản xuất điện.

Vùng 3: Phát thải gián tiếp

Là tất cả những loại phát thải gián tiếp khác của cơ quan/tổ chức, là hệ quả của các hoạt động của cơ quan/tổ chức đó như: dùng các vật liệu mua về, sử dụng các phương thuận tiện giao thông công cộng,…

Số liệu về nguồn phát thải khí nhà kính theo các năm của các nhóm phát thải như sau:

– Nông nghiệp:

Theo kết quả kiểm kê khí nhà kính của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng khí nhà kính phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp là 52,45 triệu tấn CO2 chiếm 50,5% tổng lượng khí nhà kính phát thải của cả nước. Đến năm 2013, lượng khí nhà kính phát thải trong lĩnh vực này là 89,4 triệu tấn CO2 chiếm 34,5% tổng lượng khí nhà kính phát thải của cả nước.

– dùng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp:

Theo Hướng dẫn thực hành trong lĩnh vực sử dụng đất thì co thể thấy dựa trên nghiên cứu đất trên lãnh thổ Việt Nam được phân thành 6 loại, gồm: đất rừng, đất trồng trọt, đất đồng cỏ, đất ngập nước, đất ở và những loại đất khác.

Đối với việc phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính trong lĩnh vực dùng đất là quy trình thay đổi trữ lượng các-bon trong:

+ Sinh khối trên mặt đất và dưới mặt đất;

+ Chất thải hữu cơ (cây chết, cành lá rụng)

+ Đất.

– Chất thải

Theo phân tích tại Việt Nam, trong những năm gần đây, mỗi năm có khoảng trên 15 triệu tấn chất thải rắn được thải ra từ các nguồn khác nhau, trong đó chiếm đến trên 80% là từ các khu đô thị. tuy nhiên, mới chỉ có trên 70% chất thải rắn ở khu vực đô thị và khoảng 20% ở khu vực nông thôn được thu gom và xử lý.

Trong khi phát thải khí nhà kính của lĩnh vực này chủ yếu bao gồm:

+ Phát thải CH4 từ các bãi chôn lấp chất thải rắn được thu gom; từ nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt;

+ Phát thải N2O từ bùn cống nước thải sinh hoạt; Phát thải CO2 và N2O  từ quá trình đốt chất thải.

Từ những căn cứ trên có thể thấy rằng Việt Nam là một trong những nước có lượng phát thải khí nhà kính liên tục tăng, từ mức hơn 21 triệu tấn lên 150 triệu tấn CO2 vào những năm 1990 đến năm 2000 và đưa ra con số dự tính lượng khí thải CO2 sẽ tăng lên 300 triệu tấn vào năm 2020.

Như vậy, phát thải khí nhà kính được nghiên cứu là ảnh hưởng từ năng lượng phát ra tác động từ khí cacbon phát thải ra từ năng lượng, từ trong lĩnh vực nông nghiệp, thay đổi dùng đất và lâm nghiệp và trong cả chất thải ra môi trường. Mỗi một nhóm phát thải chiếm trọng lượng cacbon gây ảnh hưởng cũng như với tỉ lệ khác nhau.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính
Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Áp lực học tập là gì? Dấu hiệu, thực trạng, tác nhân, hậu quả của áp lực học tập. Cách Giảm căng thẳng trong quá trình học tập.

Điều kiện ứng cử trưởng thôn, trưởng ấp, tổ trưởng tổ dân phố? quá trình bầu cử trưởng thôn? Mẫu phiếu bầu cử trưởng thôn.

Đề tài thống kê khoa học là gì? Lợi ích và các bước của quá trình thống kê khoa học. Ví dụ về một vài đề tài nghiên cứu khoa học.

Biên bản là gì? những loại biên bản thường gặp? Những trường hợp cần lập biên bản và phương pháp ghi biên bản?

Mẫu cụ thể thanh toán với người mua, người bán là gì? Mẫu số S04-DNSN: chi tiết thanh toán với người mua, người bán cụ thể nhất? Hướng dấn soạn thảo mẫu cụ thể thanh toán với người mua, người bán cụ thể nhất? một vài quy định về chi tiết thanh toán với người mua, người bán?

Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư là gì? Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư? Hướng dẫn viết văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư cụ thể nhất? một vài quy định về cam kết hỗ trợ đầu tư?

Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ là gì? Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? một vài quy định về vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ?

Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp là gì? Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? một số quy định pháp luật liên quan?

Sàm sỡ là gì? Trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hình sự và xử phạt hành chính hành vi sàm sỡ người khác theo quy định pháp luật.

Mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân là gì? Mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết liệt chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? một vài quy định liên quan?

Hành vi vượt đèn đỏ là gì? Mức phạt khi ô tô, xe máy vượt đèn đỏ? hậu quả dẫn đến khi các phương thuận tiện cố tình vượt đèn đỏ?

sử dụng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không sử dụng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không? Mức xử phạt với hành vi mua bán sử dụng chích điện bất hợp pháp? Những trường hợp mua bán dùng chích điện hợp pháp?

Mẫu quyết liệt kê biên tài sản của pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt kê biên tài sản của pháp nhân? Hướng dẫn mẫu quyết liệt kê biên tài sản của pháp nhân? Quy định pháp luật?

Mẫu quyết liệt hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt phục hồi điều tra bị can đối với pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết định phục hồi điều tra bị can đối với pháp nhân? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng là gì? Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? Hướng dẫn lập mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn là gì? Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? Hướng dẫn lập báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? một vài quy định pháp luật liên quan?

Thuế là gì? các loại thuế? Hướng dẫn tra cứu nợ thuế tất cả các loại thuế và hải quan?

Hộ buôn bán là gì? Các đặc điểm của hộ buôn bán. Hướng dẫn hồ sơ thành lập hộ buôn bán qua mạng (online).

Mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường là gì? Mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường? Hướng dẫn lập mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng là gì? Mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng? Hướng dẫn lập mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy? một số quy định pháp luật liên quan?Các câu hỏi về nhà kính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà kính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính1. Khí nhà kính là gì?2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:Bài…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính1. Khí nhà kính là gì?2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:Bài…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính1. Khí nhà kính là gì?2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:Bài…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính1. Khí nhà kính là gì?2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:Bài…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính1. Khí nhà kính là gì?2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:Bài…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Khí nhà kính là gì? Các Nguồn phát thải khí nhà kính1. Khí nhà kính là gì?2. Các nguồn phát thải khí nhà kính:Bài…