Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?

Bài viết Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?”

Đánh giá về Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?


Xem nhanh
Cảm ơn mọi người đã thích video!
-------------------------------------------------------------------------------------------
★ Đăng ký Kênh tại: https://www.youtube.com/channel/UCVaX7sLEk48sMC5IeyQUDlQ
★ Gmail: [email protected]
-------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn của nhà giáo? Quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?

hiện nay đối với công tác giáo dục chúng ta không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của các nhà giáo, Nghề nhà giáo được ví như một nghề trồng người tức là tạo nên những con người có tư duy và phẩm chất tích cực góp phần xây dựng và phát triển đất nước văn minh và tiến bộ hơn.

Cơ sở pháp lý: Luật Giáo dục 2019

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. nhà giáo là gì?
  • 2 2. Tiêu chuẩn của nhà giáo:
  • 3 3. Quyền và nhiệm vụ của nhà giáo:
    • 3.1 3.1. Quyền của nhà giáo:
    • 3.2 3.2. Nhiệm vụ của nhà giáo:

1. nhà giáo là gì?

Giáo viên được hiểu là người giảng dạy, giáo dục cho học sinh, sinh viên, lên kế hoạch, tiến hành các tiết dạy học, thực hành và phát triển các khóa học cho học sịnh các cấp khác nhéu phù hợp với độ tuổi và nằm trong chương trình giảng dạy của nhà trường đề ra cùng lúc ấy cũng là người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học sinh để đánh giá chất lượng, tiềm lực của từng học sinh theo quy định của nhà trường và pháp luât.

Hiện tại các giáo viên nam thường được gọi là thầy giáo, giáo viên nữ thường được gọi là cô giáo. Giáo viên không những đóng vai trò là người truyền đạt tri thức thông thường mà phải là người tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn, gợi mở, cố vấn, trọng tài cho các vận hành học tập tìm tòi khám phá, giúp học sinh tự lực chiếm lĩnh, nắm vững kiến thức mới được học. Giáo viên phải có tiềm lực biết đổi mới phương pháp dạy học.

hiện nay có thể thấy trong sự phát triển về kinh tế thế giới và bối cảnh kĩ thuật công nghệ phát triển nhénh, tạo ra sự chuyển dịch định hướng giá trị, giáo viên trước hết phải là nhà giáo dục có năng lực phát triển ở học sinh về cảm xúc, thái độ, hành vi, bảo đảm người học làm chủ được và biết ứng dụng hợp lí tri thức học được vào cuộc sống bản thân, gia đình, cộng đồng. Bằng chính nhân cách của mình, giáo viên ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành nhân cách của học sinh, giáo viên phải là một công dân gương mẫu, có ý thức trách nhiệm xã hội, hăng hái tham gia vào sự phát triển của cộng đồng, là nhân vật chủ yếu góp phần hình thành bầu không khí dân chủ trong lớp học, trong nhà trường, có lòng yêu giới trẻ và có khả năng tương tác với giới trẻ.

2. Tiêu chuẩn của nhà giáo:

Căn cứ theo quy định tại điều 67. Tiêu chuẩn của nhà giáo Luật Giáo dục 2019 quy định cụ thể:

Nhà giáo phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

1. Có phẩm chất, tư tưởng, đạo đức tốt;

2. Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp theo vị trí việc làm;

3. Có kỹ năng cập nhật, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ;

Mọi Người Xem :   Chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực phẩm lành mạnh

4. Bảo đảm thể trạng theo yêu cầu nghề nghiệp.

Xem thêm: Chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo (phụ cấp đứng lớp)

Căn cứ như quy định trên pháp luật đã đưa ra thì có những tiêu chuẩn chung khi thực hiện công việc của một nhà giáo cần phải thực hiện đó là:

Thứ nhất tiêu chuẩn về ” phẩm chất, tư tưởng, đạo đức tốt” đây là một yếu tố hết sức rất cần thiết bởi vì Nhà giáo là người trực tiếp ảnh hưởng vào tư duy và tư tưởng của các tầng lớp thế hệ học sinh. có khả năng nói phẩm chất và đạo đức của giáo viên là nền tảng trong nhân cách nhà giáo. Trong nhà trường chúng ta cần có các giải pháp để thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và được duy trì thành nề nếp, căn cứ dựa trên các quy tắc chung nhằm mục đích hoạch định, điều chỉnh nhận thức và điều chỉnh thái độ, hành vi nhà giáo sao cho phù hợp với bắt buộc của nghề giáo viên giúp cho cả giáo viên lẫn học sinh có sự phát triển tích cực nhất. Như vậy một mặt có khả năng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp để tạo ra nền tảng, động lực để nhà giáo phấn đấu hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình, mặt khác sẽ giáo dục nên những tầng lớp thế hệ học sinh có đức và có tài.

Thứ hai, về tiêu chuẩn ” Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp theo vị trí việc làm” tức là giáo viên phải có những tiêu chuẩn về vị rí việc làm như bằng cấp các chững chỉ liên quan tới nghề nghiệp của nhà giáo theo quy dịnh của Bộ Giáo Dực quy định chi tiết

Thứ tư, tiêu chuẩn về ” kỹ năng cập nhật, cải thiện năng lực chuyên môn, nghiệp vụ”  có thể thấu đối với vấn đề này thì trên thực tế có rất nhiều giáo viên chưa hiểu đúng về tiềm lực bản thân vì thế cho nên quy định này giup cho giáo vên khi có đánh giá, nhận xét hay xếp loại chuyên môn trong các kỳ đánh giá xếp loại theo quy định của Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo, giáo viên thường có xu hướng tự nâng mức bản thân bằng hoặc cao hơn người khác theo đó mà tự hoàn thiện bản thân và nghề nghiệp. Giáo viên thường tự đánh giá mình đạt mức tốt, khá. 

Cuối cùng đó là tiêu chuẩn về ” Bảo đảm thể trạng theo yêu cầu nghề nghiệp” không riêng nghề nhà giáo cũng có rất nhiều trường hợp phải đàm bảo yêu cầu về thể trạng để đảm bảo quy trình dạy học trên lớp và công tác tại nhà trường.

Như vậy có khả năng thấy những yếu tố này đều đặn là những yếu tố rất cơ bản và cần thiết đối với nghề giáo viên, giáo viên phải có đầy đủ những tiêu chuẩn theo quy định thì mới được hoạt động trong nghề.

✅ Mọi người cũng xem : schengen visa là gì

3. Quyền và nhiệm vụ của nhà giáo:

✅ Mọi người cũng xem : mua thuốc exluton ở đâu

3.1. Quyền của nhà giáo:

Căn cứ theo quy định tại điều 70. Quyền của nhà giáo Luật giáo dục 2019 quy định: 

1. Được giảng dạy theo chuyên môn đào tạo.

Xem thêm: Giáo viên kiêm tổng phụ trách đội được hưởng chế độ thế nào?

2. Được đào tạo, bồi dưỡng cải thiện trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ.

3. Được hợp đồng thỉnh giảng, nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục khác hoặc cơ sở thống kê khoa học.

4. Được tôn trọng, bảo vệ nhân phẩm, danh dự và thân thể.

5. Được nghỉ hè theo quy định của Chính phủ và các ngày nghỉ khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy căn cứ theo quy định này thì pháp luật đưa ra những quyền cơ bản cho giáo viên để đảm bảo quyền lợi cho họ khi tham gia hoatjd dộng giảng dạy:

+ Giáo viên sẽ được giảng dạy theo chuyên môn đào tạo theo đó những giáo viên hiện đang giảng dạy trong ngành giáo dục có nhiều thế hệ khác nhau, nhiều hệ đào tạo khác nhéu qua các thời kỳ và mỗi thời kì đều sẽ được đào tạo cơ bản về chuyên môn theo đó giáo viên phải đảm bảo chuyên môn tốt và niềm đam mê thì việc giảng dạy sẽ hiệu quả hơn. Tất nhiên, đội ngũ ấy đã được đào tạo và tuyển dụng đúng theo những thời điểm nhất định của ngành giáo dục.

Mọi Người Xem :   giấy bạc Tiếng Anh là gì

+ Giáo viên có quyền được đào tạo, bồi dưỡng cải thiện trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trên thực tế có thể thấy ngoài việc đi học trên chuẩn, cải thiện trình độ chuyên môn, nhiều giáo viên của trường còn tham gia các lớp bồi dưỡng nhằm phục vụ yêu cầu chuẩn nghề nghiệp và cải thiện năng lực dạy học như các lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp, bồi dưỡng ứng dụng công nghệ thông tin, bồi dưỡng về Tiếng Anh…để phục vụ cho nghề nghiệp của mình.

+ Giáo viên có quyền hợp đồng thỉnh giảng, thống kê khoa học tức là tạo nên căn cứ cứ pháp lý để hai bên tham gia ký kết biết được quyền lợi cũng như trách nhiệm vụ của mình khi hợp đồng bắt đầu có hiệu lực

Xem thêm: Mức hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo, cán bộ quản lí giáo dục

+ Giáo viên ” Được tôn trọng, bảo vệ nhân phẩm, danh dự và thân thể” đây là quyền cơ bản của con người và đối với giáo viên họ có quyền được bao vệ bởi trên thực tế có rất thường xuyên trường hợp học sinh cá biệt đánh giáo viên hoặc phụ huynh có lời lẽ không hay đối với họ nên công ty chúng tôi thấy việc bảo vệ nhân phẩm, danh dự và thân thể đó là quyền rất cần thiết đối với họ. ngoài ra họ còn có quyền được nghỉ hè theo quy định và theo đặc điểm của các trường sẽ quy định thời gian nghỉ khác nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : phó giám đốc điều hành tiếng anh là gì

3.2. Nhiệm vụ của nhà giáo:

Căn cứ theo quy định tại điều 69. Nhiệm vụ của nhà giáo Luật giáo dục 2019 quy định: 

1. Giảng dạy, giáo dục theo mục tiêu, nguyên lý giáo dục, thực hiện đầy đủ và có chất lượng chương trình giáo dục.

2. Gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, điều lệ nhà trường, quy tắc ứng xử của nhà giáo.

3. Giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của nhà giáo; tôn trọng, đối xử công bằng với người học; bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của người học.

4. Học tập, rèn luyện để nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, nêu gương tốt cho người học.

Như trên chúng ta thấy ở cạnh quyền thì giáo viên cũng có một số nghĩa vụ cần thực hiện để cs thể tiến hành việc giảng dạy, giáo dục đảm bảo chất lượng theo chương trình giáo dục, kế hoạch dạy học; soạn bài, lên lớp, kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh; quản lí học sinh trong các vận hành giáo dục do nhà trường tổ chức; tham gia các hoạt động chuyên môn; chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả giảng dạy và giáo dục.

Xem thêm: Điều kiện, hồ sơ Thủ tục xét tặng Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.638 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Giáo viên là gì? Phân biệt nhà giáo, giáo viên, giảng viên? Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo? 

Đơn đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú là gì? Mục đích của đơn đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú? Mẫu đơn đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú 2021? Hướng dẫn viết đơn đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú? Tiêu chuẩn danh hiệu ” Nhà giáo ưu tú”?

Biên bản kiểm phiếu bầu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân là gì? Biên bản kiểm phiếu bầu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân sử dụng để làm gì ?Mẫu biên bản kiểm phiếu bầu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân 2021? Hướng dẫn biên bản kiểm phiếu bầu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân? một số vấn đề về danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân dân?

Chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập được quy định tại 01/2006/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC.

quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16 tháng 4 năm2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Về đạo đức nhà giáo.

Đối tượng hưởng phụ cấp ưu đãi. Hiệu trưởng, hiệu phó trường năng khiếu thể dục, thể thao có được hưởng phụ cấp ưu đãi 50% không?

Tư vấn hồ sơ hưởng chế độ theo quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Đối tượng hưởng chế độ theo quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

Giáo viên kiêm tổng phụ trách đội được hưởng chế độ thế nào? Phụ cấp cho giáo viên kiêm nhiệm tổng phụ trách.

Áp lực học tập là gì? Dấu hiệu, thực trạng, tác nhân, hậu quả của áp lực học tập. Cách Giảm căng thẳng trong quy trình học tập.

Điều kiện ứng cử trưởng thôn, trưởng ấp, tổ trưởng tổ dân phố? quá trình bầu cử trưởng thôn? Mẫu phiếu bầu cử trưởng thôn.

Đề tài thống kê khoa học là gì? Lợi ích và các bước của quy trình thống kê khoa học. Ví dụ về một số đề tài thống kê khoa học.

Biên bản là gì? những loại biên bản thường gặp? Những trường hợp cần lập biên bản và phương pháp ghi biên bản?

Mẫu chi tiết thanh toán với người mua, người bán là gì? Mẫu số S04-DNSN: chi tiết thanh toán với người mua, người bán chi tiết nhất? Hướng dấn soạn thảo mẫu cụ thể thanh toán với người mua, người bán chi tiết nhất? một số quy định về cụ thể thanh toán với người mua, người bán?

Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư là gì? Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư? Hướng dẫn viết văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư cụ thể nhất? một số quy định về cam kết hỗ trợ đầu tư?

Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ là gì? Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? một số quy định về vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ?

Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp là gì? Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? một vài quy định pháp luật liên quan?

Sàm sỡ là gì? Trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hình sự và xử phạt hành chính hành vi sàm sỡ người khác theo quy định pháp luật.

Mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? một số quy định liên quan?

Hành vi vượt đèn đỏ là gì? Mức phạt khi ô tô, xe máy vượt đèn đỏ? hệ lụy kéo theo khi các phương tiện cố tình vượt đèn đỏ?

sử dụng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không sử dụng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không? Mức xử phạt với hành vi mua bán sử dụng chích điện bất hợp pháp? Những trường hợp mua bán dùng chích điện hợp pháp?

Mẫu quyết định kê biên của cải/tài sản của pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt kê biên của cải/tài sản của pháp nhân? Hướng dẫn mẫu quyết liệt kê biên tài sản của pháp nhân? Quy định pháp luật?

Mẫu quyết định hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân là gì? Mẫu quyết định hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết định hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng là gì? Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? Hướng dẫn lập mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn là gì? Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? Hướng dẫn lập báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? một số quy định pháp luật liên quan?

Thuế là gì? các loại thuế? Hướng dẫn tra cứu nợ thuế tất cả các loại thuế và hải quan?

Hộ buôn bán là gì? Các đặc điểm của hộ buôn bán. Hướng dẫn Thủ tục thành lập hộ kinh doanh qua mạng (online).

Mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường là gì? Mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường? Hướng dẫn lập mẫu đơn đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ môi trường? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng là gì? Mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng? Hướng dẫn lập mẫu báo cáo kết quả bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy? một số quy định pháp luật liên quan?Các câu hỏi về nhà giáo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà giáo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?1. nhà giáo là gì?2. Tiêu chuẩn của nhà giáo:3. Quyền và…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?1. nhà giáo là gì?2. Tiêu chuẩn của nhà giáo:3. Quyền và…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?1. nhà giáo là gì?2. Tiêu chuẩn của nhà giáo:3. Quyền và…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?1. nhà giáo là gì?2. Tiêu chuẩn của nhà giáo:3. Quyền và…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?1. nhà giáo là gì?2. Tiêu chuẩn của nhà giáo:3. Quyền và…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhà giáo là gì? Tiêu chuẩn, quyền và nhiệm vụ của nhà giáo?1. nhà giáo là gì?2. Tiêu chuẩn của nhà giáo:3. Quyền và…