Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạy

Bài viết Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạy thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạy”

Đánh giá về Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạy


Xem nhanh
Người Có Giáo Dục Là Người Như Thế Nào?
Theo Bạn, Tỷ Lệ Người Có Giáo Dục Có Cao Không?
Hãy cùng theo dõi hết video này để biết Giáo Dục Là Gì nhé!

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thoikycuasovang
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/chuyengiangu...
Website: https://cuasovang.vn/

#cuasovang #nguyenduycuong

Bàn về chuyện giáo dục xưa và nay, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến đã có thường xuyên chia sẻ và ý kiến có tổng giá trị.

Theo thầy Khuyến, bản chất của nền giáo dục xưa và nay đang có sự chuyển đổi từ hướng tiếp cận nội dung sang hướng tiếp cận theo năng lực.

Trong bối cảnh vận động đó, giáo viên ít thường xuyên bị ảnh hưởng và phải thay đổi để bắt kịp chiều hướng đào tạo các nhà giáo dục trong tương lai.

Thưa Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, theo ghi nhận và quan điểm của ông: Bản chất của nền giáo dục xưa và nay có những điểm gì giống và khác nhau?

Để trả lời toàn diện và cặn kẽ câu hỏi này thì rất khó. Tôi chỉ nêu lên cảm nghĩ của tôi thôi. 

hiện nay có rất thường xuyên ý kiến và quan điểm khác nhéu về nền giáo dục Việt Nam Hiện tại thậm chí có không ít quan điểm trái chiều và xung đột nhau.

Nhưng tôi cảm nhận, giáo dục Việt Nam Hiện tại đang trong quy trình chuyển đổi để tiếp cận những cái tốt hơn.

Trước đây, nền giáo dục truyền thống ưu tiên hướng tiếp cận về nội dung.

Đây cũng là đặc điểm của nền giáo dục thế kỷ trước.

Mọi Người Xem :   Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ

Thế nhưng từ cuối thế kỷ trước đến nay, nền giáo dục nói chung đang chuyển dần sang hướng tiếp cận theo năng lực và giáo dục của ta hiện nay cũng đang chuyển biến theo hướng đó.

Tiến sĩ đánh giá như thế nào về việc chuyển đổi nền giáo dục từ hướng tiếp cận nội dung sang năng lực tại Việt Nam hiện nay?

Đối với giáo dục Đại học hướng tiếp cận theo tiềm lực còn hơi sớm. tuy nhiên ở bậc phổ thông, một vài năm gần đây, kể cả trong các văn bản chính thống của Đảng, Nhà nước cũng thể hiện được chiều hướng giáo dục của ta chuyển sang hướng tiếp cận tiềm lực. 

Song quá trình chuyển đổi đó không thể chóng vánh, mà đòi hỏi phải có thời gian. Các nước khác cũng phải mất nhiều thập niên mới có được kết quả như ngày hôm nay.

Nên nếu bây giờ chúng ta chỉ nhìn vào kết quả của các nước và sốt ruột, nghĩ rằng ta chuyển đổi đang quá chậm là không thỏa đáng.

Trên thực tế tôi nghĩ có khả năng chúng ta có chậm: về chuyển đổi tư duy, ý thức, phương pháp, cách làm nhưng không có nghĩa là không có sự biến đổi.

Nếu nhìn nhận và đánh giá lại ta sẽ thấy lẽ ra ta có khả năng chuyển đổi nhanh hơn. Rất tiếc do sự chuyển đổi tư duy chậm – từ cả phía hệ thống lãnh đạo ngành giáo dục và của cả người dân, đội ngũ giáo viên. 

Nếu quy trình chuyển đổi đó, chúng ta chủ động thì hoàn toàn có khả năng tiến hành nhanh hơn.

Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạy ảnh 2
Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng nền giáo dục đang chuyển từ hướng tiếp cận nội dung sang tiếp cận theo năng lực (Ảnh:T.L)

Vậy việc chuyển đổi hướng tiếp cận từ nội dung sang tiềm lực có ảnh hưởng như thế nào đến đội ngũ giáo viên?

Việc này tác động nhiều lắm chứ. Tôi nhớ đầu năm học vừa qua, Thủ tướng có phát biểu một câu: Đào tạo giáo viên Hiện tại chúng ta cần phải thay đổi từ đào tạo thợ dạy sang đào tạo các nhà giáo dục.

Đó là một tư duy tiến bộ và chuyển đổi rất lớn. Ví dụ đối với thợ dạy việc thay đổi một cuốn sách giáo khoa, một chương trình mới là không thể dạy được, phải đi tập huấn lại.

Mọi Người Xem :   7 cách khắc phục lỗi Android đang tối ưu hoá ứng dụng đơn giản - Edu Learn Tip

Còn đối với các nhà giáo dục thì sách giáo khoa nào, chương trình nào cũng có khả năng dạy được.

Đây là sự chuyển đổi rất lớn mà cá nhân tôi cho rằng xã hội, người dân, đội ngũ giảng viên, giáo viên, những người lãnh đạo ngành giáo dục buộc phải có những suy nghĩ sâu hơn về ý kiến chỉ đạo đó của Thủ tướng.

Theo Tiến sĩ, tinh thần của một nhà giáo dục khác với một thợ dạy như thế nào cả về tiềm lực cũng như phẩm chất đạo đức?

Tôi nghĩ tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất đạo đức…đã là nhà giáo thì ai cũng phải có.

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh hơn yếu tố về năng lực, nhất là tiềm lực chuyên môn.

Đối với những sự thay đổi của xã hội, của nền giáo dục, của bối cảnh trong và ngoài nước, nếu là thợ dạy thì không bắt kịp được những thay đổi đó nhưng nếu là nhà giáo dục thì có khả năng bắt kịp được mọi sự thay đổi để làm cho giáo dục hoàn thiện hơn, cởi mở hơn cũng như đi vào guồng quay nhanh chóng hơn.

Bên cạnh tri thức, nhà giáo dục còn phải dạy dỗ học sinh những kiến thức nào khác?

Theo tôi, những điều này trước đây Bác Hồ đã nói: phải dạy tốt, học tốt. Nếu đào tạo trong việc giảng dạy, theo hướng tiếp cận cũ là hướng vào việc truyền đạt kiến thức, kỹ năng của người thầy cho người học.

Còn theo hướng tiếp cận mới người thầy phải có khả năng phát hiện sở trường, ưu điểm của người học để hướng người học đến mức phát triển cao nhất những sở trường, tiềm lực đó.

mặt khác nhà giáo dục cũng phải hướng đến việc đào tạo toàn diện người học cả về những kỹ năng sống, kiến thức xã hội.

Trong bối cảnh chuyển đổi từ nền giáo dục cũ sang nền giáo dục mới không thể tránh khỏi những xung đột. Theo Tiến sĩ những xung đột đó là gì và làm thế nào để dung hòa những xung đột đó?

Tôi lấy một ví dụ về việc thưởng/ phạt học sinh và cách tổ chức các kỳ thi như hiện nay. Đó là những biểu hiện rõ nét của những xung đột khi chuyển từ hướng tiếp cận cũ sang mới.

Trong tiếp cận nội dung, quan niệm của đánh giá người học xuất phát từ triết lý sư phạm quyền uy thuộc người thầy. Nên trong đánh giá chuyên môn, thầy có quyền ra đề, và đề đó là đúng, đừng có thắc mắc. 

Mọi Người Xem :   Dấu hiệu nhận biết của ung thư di căn mà bạn không nên bỏ qua

Thầy làm barem, và barem đó cũng là đúng, đừng thắc mắc. Những năm trước đây, ta thấy các thầy ra đề là được đưa vào một phòng kín để bàn bạc, thảo luận với nhau, và thống nhất cho rằng đề đó là hợp lý, vừa phải. 

Nhưng là hợp lý với thầy chứ không phải với người học, học sinh. Nên mỗi lần ra đề xong, các phóng viên của ta gặp các thầy, thì nói đề năm nay rất vừa, tỉ lệ đỗ sẽ cao. Nhưng có khi kết quả thực tế lại không phải thế.

Còn bây giờ chuyển sang hướng tiếp cận năng lực. Mấy năm gần đây ta có kỳ thi gọi là đánh giá năng lực, tiêu chuẩn hoá. 

Đề thi phải lấy từ bộ đề thi, những câu đưa vào bộ đề thi phải được thử trên chính người học, hàng vạn hàng triệu học sinh để phân loại độ khó, dễ rồi mới đưa vào. 

Đề thi đó, trên cơ sở xuất phát đó, sẽ dẫn tới đề thi ổn định hơn, điểm số cũng không phập phù tuỳ tiện theo cách ra đề như những năm trước. Việc thay đổi ngay từ tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực cũng đã thể hiện trong đề thi.

Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạy ảnh 4
Giáo viên Hiện tại đứng trước nhiều cơ hội tương đương thách thức không nhỏ (Ảnh minh họa: Báo Thanh Tra)

Khi chuyển từ triết lý sư phạm quyền uy sang tiếp cận đánh giá tiềm lực, thì triết lý sẽ là giáo dục tương tác. 

Thầy và trò giúp nhéu, để trò có khả năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng cần thiết, cần có để phát triển tiềm lực của người học.

Bây giờ không ít thầy vẫn còn quan niệm yêu phải cho roi cho vọt thì trò mới nên người. Thế hệ của Chúng Tôi, các thầy rất yêu quý, rất nhiệt tình nhưng cũng sẵn sàng cho roi.

Còn Hiện tại quan điểm yêu thương học sinh thì phải thế này thế khác, theo kiểu bình đẳng. Nên mới có sự xung đột giữa 2 luồng quan điểm.

Ngoài giáo dục sư phạm thì giáo dục hướng nghiệp cũng phải có những thay đổi khi chuyển hướng từ tiếp cận nội dung sang tiếp cận tiềm lực. 

Những xung đột trong giai đoạn chuyển đổi đó thì mình phải chấp nhận, và chấp nhận cả hướng đi mới trong tương lai.

xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Vũ Ninh


Các câu hỏi về nhà giáo dục là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà giáo dục là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạyCác câu hỏi về nhà giáo dục…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạyCác câu hỏi về nhà giáo dục…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạyCác câu hỏi về nhà giáo dục…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạyCác câu hỏi về nhà giáo dục…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạyCác câu hỏi về nhà giáo dục…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Người giáo viên hiện đại phải là một nhà giáo dục chứ không phải là một thợ dạyCác câu hỏi về nhà giáo dục…