Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?

Bài viết Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ? thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?”

Đánh giá về Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?Hiện tại, rất nhiều người mua bán nhé̀, mua bán đất qua hình thức “vi bằng”, thường là trường hợp sổ đỏ chung, sổ hồng chung hoặc đất chưa có sổ đỏ hoặc sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng…

Nội dung bài viết

 • Vi bằng là gì?
 • Những hạn chế đối với vi bằng
 • Công chứng vị bằng gồm có những giấy tờ gì ?
 • Công chứng vi bằng liệu có giá trị pháp lý hay không?
 • Bán nhà qua công chứng vi bằng liệu có đúng hay không?

Vi bằng là gì?

Vi bằng là gì?

Không ít người mua nhà nhầm tưởng vi bằng do Thừa phát lại lập có khả năng thay công chứng, chứng thực và cho rằng tồn tại “vi bằng công chứng Thừa phát lại”. Cách hiểu này là hoàn toàn sai lầm. Pháp luật không ghi nhận vi bằng công chứng Thừa phát lại. Chỉ có vi bằng do Thừa phát lại lập và văn bản công chứng do Công chứng viên chứng nhận và đây là hai loại văn bản khác nhéu.

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác, còn văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật Công chứng.

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP. Theo đó, vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có khả năng có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.

Trong giao dịch liên quan đến nhé̀ đất, các bên được Thừa phát lại lập vi bằng, nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

✅ Mọi người cũng xem : điều nặng tiếng nhẹ là gì

Những hạn chế đối với vi bằng

Những hạn chế đối với vi bằng

Điều 25 Nghị định 61/2009/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135/2013/NĐ-CP) quy định Thừa phát lại không có quyền lập vi bằng đối với:

– Các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp, như: Giao dịch chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất…;

– Các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định 61/2009/NĐ-CP về những việc Thừa phát lại không được làm (những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người là người thân thích của mình, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại…);

– Các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Mua bán vi bằng nhà đất là gì ?

Mặt khác, Thừa phát lại chỉ được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại và vi bằng phải được đăng ký tại Sở Tư pháp thì mới hợp pháp.

Như vậy, thực chất vi bằng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán tài sản, kể cả mua bán nhà, đất. Đó là một bằng chứng chứng minh có thỏa thuận, giao dịch… giữa hai bên, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua.

Công chứng vị bằng gồm có những hồ sơ gì ?

Công chứng vị bằng gồm có những hồ sơ gì ?

Vi bằng Hiện tại có 3 bản chính được giữa bởi các đối tượng:

 • bắt buộc chuyển nhượng.
 • Đăng ký và lưu trữ hồ sơ của Sở Tư pháp tỉnh.
 • Các tài liệu lưu trữ được đặt tại văn phòng của người Thừa phát lại theo các quy định của pháp luật về lưu trữ tài liệu.

Vi bằng là gì ?

Vi bằng chính là một tài liệu bằng văn bản. Hình ảnh, video, âm thanh có khả năng được trình bày vào vi bằng. Trong tài liệu này, Thừa Phát lại sẽ mô tả, ghi lại hành vi và các sự kiện mà người họ chứng kiến một cách trung thực và khách quan nhất.

Mọi Người Xem :   Top 17 khu công nghiệp bon chen ở đầu hay nhất 2022

Vi bằng sẽ cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về bảo vệ chống lại rủi ro pháp lý. Nếu các bên có tranh tụng liên quan đến một sự kiện hoặc phạt tiền, tài liệu này có tổng giá trị cho các mục đích chứng cứ trước Tòa án.

Vi bằng chỉ được coi là hợp lệ khi nó được đăng ký tại Bộ Tư pháp. trong vòng tối đa 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận, Bộ Tư pháp phải đăng ký với sự giúp đỡ của Thừa Phát Lại.

Bộ Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu nhận thấy rằng việc thành lập giấy vi bằng không tuân theo quyền hạn của mình và không được quyền nộp đơn xin cấp bằng, nhưng không phải không gửi kịp thời để đăng ký theo kế hoạch. Thông báo ngay lập tức bằng văn bản cho văn phòng của người Thừa phát lại và người nộp đơn bắt buộc lập vi bằng, trong đó có nêu rõ lý do vì sao bị từ chối đăng ký.

Xem thêm video cùng chủ đề : Có nên mua nhà “Vi Bằng” hay không | CHỒNG SA LÝ

Mô tả video

Các bạn nhớ follow và bật thông báo nhé!!!nChồng Sa Lý sẽ cập nhật các kiến thức về BẤT ĐỘNG SẢN và THỦ TỤC HÀNG KHÔNGnMỗi bài đăng là công sức, là tâm huyết, là sự học hỏi cũng như trải nghiệm của Chồng Sa Lý. nĐặc biệt là các video CÁC CÂU HỎI THỰC CHIẾN từ các vấn đề đã xảy ra mà các bạn đặt câu hỏi cho Chồng Sa Lý.nMong các bạn ủng hộ. Chồng Sa Lý sẵn sàng chia sẻ cũng như nhận các ý kiến đóng góp trao đổi của mọi người. Chân thành cám ơn!!!n***NHẬN REVIEW QUẢNG CÁO BẤT ĐỘNG SẢN, KHU VUI CHƠI, KHU DU LỊCH, RESORT-NGHĨ DƯỠNG v.v…n***NHẬN MUA-BÁN-KÝ GỬI BĐSn***NHẬN PHÂN LÔ-TÁCH THỬA-LÊN THỔ CƯ-LÀM SỔ (ĐỒNG NAI-BÌNH DƯƠNG-TP.HCM) n-TRANG WEB BÁN BĐS: https://chongsaly.com/n-SĐT LIÊN HỆ CÔNG VIỆC: 0353.64.80.80nLINK ZALO CÔNG VIỆC: 0373.090.001nLink TIKTOK: https://www.tiktok.com/@chongsalyy?nLink fanpage: https://www.facebook.com/chongsalyBDSn#chongsaly #muanhavibang #chiase #reviewbds #muaban #kygui #quangcao #batdongsan

✅ Mọi người cũng xem : ôn thi chuyên ngữ ở đâu

Công chứng vi bằng liệu có tổng giá trị pháp lý hay không?

Công chứng vi bằng liệu có tổng giá trị pháp lý hay không?

Điều 28 Nghị định 61/2009/ND-CP quy định tổng giá trị pháp lý của vi bằng được Thừa Phát lại cấp gồm:

 1. Vi bằng sẽ có tổng giá trị là chứng cứ để Tòa tiến hành xem xét cũng như giải quyết vụ án
 2. Vi bằng chính là cơ sở dùng trong những vận hành hợp pháp theo quy định của pháp luật.

do đó, việc mua bán nhà thông qua Vi bằng sẽ chỉ có tổng giá trị là một bằng chứng nhưng không đủ khó khăn pháp lý để sang tên cho tài sản bên mua.

Mua bán nhà đất vi bằng có an toàn không ?

Văn phòng Thừa Phát Lại sẽ  chỉ ghi lại hành vi trao đổi, giao dịch tài chính, tài liệu và không chứng thực giao dịch mua bán. Vi bằng được hiểu là bằng chứng của thỏa thuận và giao dịch giữa hai bên.

Luật đất đai quy định rất rõ khi mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở cần phải ghi lại bằng văn bản được công chứng hoặc xác thực từ những cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau đó, các giấy tờ đăng ký phải được thực hiện thay mặt cho người mua tại văn phòng đăng ký đất đai huyện.

Mọi Người Xem :   Top 8 địa điểm khám phụ khoa ở TP Hồ Chí Minh - Top10tphcm

Điều này có nghĩa là chỉ có bằng chứng về tổng giá trị mới có thể nhận việc giao và nhận tiền, nhưng không có gì để chứng nhận rằng người mua là chủ sở hữu của ngôi nhà

✅ Mọi người cũng xem : mua bảo hiểm y tế ở đâu hà nội

Bán nhà qua công chứng vi bằng liệu có đúng hay không?

Bán nhà qua công chứng vi bằng liệu có đúng hay không?

Công chứng vi bằng là gì? Thừa Phát Lại hiện nay vẫn chưa được nhà nước trao cho quyền công chứng. Nên nếu bạn lựa bán nhà qua công chứng vi bằng là một hoạt động hoàn toàn sai. Nếu có nhà đất khuyên bạn nên làm như vậy thì đây là một hành vi lừa đảo.

Theo khuyến nghị của Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn, một vài Doanh nghiệp môi giới bất động sản (cò đất) dùng thuật ngữ “công chứng vi bằng thừa phát lại hòng mục đích nhằm thuyết phục khách hàng.

Đây không phải là một thuật ngữ pháp lý: Đây là một sự lạm dụng để thuyết phục khách hàng rằng có một bảo hành hợp pháp cho giao dịch bất động sản mà họ tham gia.

Thừa Phát Lại chỉ được nhà nước trao quyền để làm những nhiệm vụ công việc gồm:

 • Tống đạt theo nhu bắt buộc được đưa ra của cơ quan thi hành án tương đương tòa án
 • Lập vi bằng theo bắt buộc của các tổ chức, cơ quan
 • Xác minh các khó khăn thi hành bản án theo yêu cầu của đương sự.

Trực tiếp tổ chức thi hành bản án và quyết định của Tòa án theo yêu cầu của các bên. Không thi hành án và quyết liệt của các quan chức của các cơ quan thi hành án dân sự đang tích cực đưa ra quyết liệt trong thi hành án.

Kết luận

Để tránh mất nhà, những người thực hiện giao dịch hoặc hồ sơ hành chính trong lĩnh vực nhà đất phải LH với ủy ban nhân dân xã nơi có bất động sản hoặc UBND cấp huyện để tìm hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật có liên quan.

Trên đây là những thông tin có liên quan tới công chứng vi bằng là gì cùng một vài thông tin rất cần thiết khác. Chúc bạn đọc nhận được thường xuyên thông tin hữu ích.Các câu hỏi về nhà công chứng vi bằng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà công chứng vi bằng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà công chứng vi bằng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà công chứng vi bằng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà công chứng vi bằng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà công chứng vi bằng là gì


Các hình ảnh về nhà công chứng vi bằng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về nhà công chứng vi bằng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về nhà công chứng vi bằng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?Vi bằng là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?Vi bằng là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?Vi bằng là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?Vi bằng là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?Vi bằng là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Công chứng Vi Bằng là gì? Thủ tục công chứng Vi Bằng thế nào ?Vi bằng là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…

This Post Has One Comment

 1. Thưa luật sư Thanh Thu

  Giả sử miếng đất sườn núi tại Fi Nôm Đà Lạt của 1 người chủ sở hữu khai hoang đất rừng thông trên sườn núi.
  Hiện Chưa có giấy tờ. Diện tích 15×40 (m).
  Nhưng được chính quyền địa phương công nhận là được phép sử dụng.

  Bạn em có thỏa thuận mua 1 phần đất ấy (5×40). Mấy ngày nữa là bạn ấy lên Finom để viết giấy tờ tay.

  Vậy thưa luật sư.
  1. Tính pháp lý như vậy ổn không. Em đánh giá không ổn lắm. Theo luật sư đánh giá như thế nào. Tư vấn giúp ạ.
  2. Bạn em cần làm gì khi mua để an toàn hơn. Vì thấy bạn ấy ưng mua.
  ( cần thủ tục gì? Đi tới đâu thì đc.?)

  Cảm ơn luật sư Thanh Thu

Comments are closed.