Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4

Bài viết Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4 thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4”

Đánh giá về Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4


Xem nhanh
Theo khái niệm truyền thống: nhà cấp 4 là loại nhà với chi phí thấp, có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt. Nhà có thể được làm bằng gạch hoặc gỗ và có tường bao che bằng gạch hay bằng hàng rào. Mái nhà có thể được làm bằng ngói hoặc tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp, cũng có thể đơn giản là mái được làm bằng tre, nứa, gỗ, rơm rạ.

Đây là một trong những dạng nhà rất phổ biến tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Hầu hết tập trung ở các khu vực nông thôn, kết cấu chịu lực cũng thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, tự nhiên của từng khu vực.

Xem thêm chi tiết bài viết: https://thitruong.today/kinh-nghiem/nha-cap-4-la-gi
Cập nhật thông tin nhanh chóng tại:
► Website: https://thitruong.today/
► Fanpage: https://www.facebook.com/thitruongtoday/
► Hotline: 0888.03.2019

Bạn đang có ý định xây dựng cho mình một tổ ấm riêng và từng nghe nhiều người nhắc đến mẫu nhà cấp 4 nhưng lại không biết nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm và tiêu chuẩn của nhà cấp 4 là như thế nào? Nhà cấp 4 có gì khác so với những mẫu nhà khác Hiện tại? chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, công ty chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể khái niệm nhà cấp 4 là gì cũng như chia sẻ cho các bạn tất tần tật các thông tin liên quan đến mẫu nhà này. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

MỤC LỤC

 • 1. Khái niệm nhà cấp 4 là gì?
 • 2. Vậy nhà cấp 4 là gì? Chúng được định nghĩa theo từng phương diện
 • 2.1. 1. Định nghĩa nhà cấp 4 theo thói quen, dân gian
 • 2.2. 2. Định nghĩa nhà cấp 4 theo từ điển
 • 2.3. 3. Định nghĩa nhà cấp 4 theo nghị định pháp luật
3. những loại nhà cấp 4 Hiện tại
 • 3.1. 1. Đặc điểm của nhà cấp 4
4. Sự khác nhéu giữa nhà cấp 4 và nhà cấp 1, 2, 3 là như thế nào?
 • 4.1. 1. Nhà cấp 1
 • 4.2. 2. Nhà cấp 2
 • 4.3. 3. Nhà cấp 3
5. Có nên xây dựng nhà cấp 4 hay không?

Khái niệm nhà cấp 4 là gì?

Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4 6

nhà cấp 4 là gì? Nhà cấp 4 (tên tiếng Anh: Four-level house hay House roof) đây là một loại hình nhà ở khá thường nhật ở các vùng ven Việt Nam. Nếu như ở các thành phố lớn người ta yêu thích và lựa chọn xây dựng những mẫu nhà cao tầng hơn so với nhà cấp 4, bởi vì đặc điểm ở đây rất hạn chế về diện tích xây dựng và việc xây những mẫu nhà cao tầng sẽ giúp họ mở rộng được sức chứa lớn hơn.

Thì ngược lại ở nông thôn người ta lại yêu thích những kiểu nhà vườn như nhà cấp 4 hơn, vì đơn giản ở nông thôn diện tích đất đai của mỗi gia đình đều lớn, họ có thể không cần phải xây nhà quá cao tầng nhưng rộng rãi về diện tích bề mặt để tiện cho việc sinh hoạt, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, người già hoặc những gia đình có người bị khuyết tật.

Vậy nhà cấp 4 là gì? Chúng được định nghĩa theo từng phương diện

Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4 7

1. Định nghĩa nhà cấp 4 theo tập tính, dân gian

Khái niệm nhà cấp 4 là gì được định nghĩa theo cách truyền thống thì đây là loại nhà được xây dựng với khoản chi phí tương đối thấp, có kết cấu vững chắc và có khả năng chịu lực tốt. Nhà cấp 4 có kết cấu chịu lực bằng gạch hoặc bằng gỗ, có niên hạn sử dụng tương đối thấp chỉ khoảng xấp xỉ chừng 30 năm và có tường bao che xung quanh bằng gạch hoặc bằng hàng rào cây cối.

Mọi Người Xem :   Giờ hành chính trên Shopee là gì?

Mái nhà thường được lợp bằng ngói hoặc tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp hay những loại vật liệu dễ dàng và dân dã hơn như tre, nứa, gỗ, rơm rạ…

✅ Mọi người cũng xem : mua nồi cơm điện thái lan ở đâu

2. Định nghĩa nhà cấp 4 theo từ điển

Trong từ điển tiếng Việt, nhà cấp 4 được định nghĩa là công trình xây dựng có mái và tường vách để ở hay để dùng vào một việc nào đó. tuy nhiên không định nghĩa rõ nhà cấp 4 là nhà như thế nào.

do đó bạn có khả năng hiểu nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái che và tường vách bao bọc xung quanh để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó dựa trên sự phân loại theo một vài tiêu chí nhất định về kết cấu, diện tích và công năng dùng.

3. Định nghĩa nhà cấp 4 theo nghị định pháp luật

Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng.

tuy nhiên định nghĩa này đã có một chút thay đổi, dựa trên TT số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ngày 10/03/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý vận hành đầu tư xây dựng thì nhà cấp 4 được định nghĩa lại như sau:

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách sử dụng để ở hoặc dùng vào một việc nào đó, tiêu chí phân cấp nhà cấp 4 được quy định là có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 (<1000m2), số tầng cao trong vòng 1 tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m (<=6m) và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m (<15m).

Trong đó: Chiều cao công trình được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của công trình, bao gồm cả tầng tum lẫn mái dốc, không bao gồm các thiết bị kỹ thuật trên đỉnh của công trình như cột ăng ten, cột thu sóng, thiết bị dùng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại… Còn đối với những công trình được đặt trên mặt đất có các cao độ khác nhéu thì chiều cao sẽ được tính từ cao độ mặt đất thấp nhất.

những loại nhà cấp 4 hiện nay

Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4 8

Qua nội dung thông tin trên chắc có lẽ phần nào các bạn cũng đã nắm được khái niệm nhà cấp 4 là gì? tuy nhiên đó cũng chỉ là lý thuyết, vậy trong thực tế nhà cấp 4 thực chất là mẫu nhà như thế nào. Chúng Tôi xin phép đưa ra một vài ví dụ cụ thể như sau:

 • Nhà 3 gian ở vùng ven có diện tích dưới 1000m2 là một mẫu nhà cấp 4 trong thực tế khá thường nhật và bạn có thể đơn giản bắt gặp ở bất kỳ đâu
 • Nhà ống 1 tầng hay nhà tiền chế có nhịp nhỏ hơn 15m và diện tích dưới 1000m2

1. Đặc điểm của nhà cấp 4

Sau khi đã hiểu được nhà cấp 4 là gì thì có lẽ chúng ta sẽ thấy thích thú hơn với đặc điểm của mẫu nhà này.

Theo như định nghĩa ở trên thì nhà cấp 4 là nhà được xây dựng với diện tích dùng tối đa là 1000m2 và đây là căn nhà rất được ưa chuộng tại các vùng ven hay những vùng xa trung tâm thành thị, phù hợp với đối tượng có mức lương thấp và những gia đình có thể có thường xuyên hoặc ít thế hệ cùng sinh sống.

Bởi vì diện tích xây dựng thường rất lớn nên những căn nhà cấp 4 thường được xây dựng rất khang trang, rộng rãi và vuông vắn, sự chênh lệch về độ lớn của chiều dài và chiều rộng cũng trong vòng cao.

Mọi Người Xem :   Trung Tâm Hành Chính Tiếng Anh Là Gì, Khu Hành Chính In English - buyer.com.vn

Bởi vì kiến trúc của nhà cấp 4 khá dễ dàng nên mức kinh phí xây dựng thường thấp hơn so với những mẫu nhà khác. Đó cũng là lời giải đáp cho câu hỏi tại sao nhà cấp 4 thường được xây dựng ở các vùng nông thôn tại Việt Nam, vì ở đây người dân còn khá nghèo, kinh tế chưa vững nên những căn nhà cấp 4 vừa đáp ứng được nhu cầu dùng, vừa phù hợp với khó khăn kinh tế của đại đa số người dân tại đây.

Thời gian để xây dựng hoàn thành một căn nhà cấp 4 cũng ngắn hơn rất nhiều so với việc xây dựng một căn nhà cao tầng. Vì mẫu nhà này có kiến trúc đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật xây dựng quá phức tạp, tương đương độ cao thấp nên sẽ không gặp quá thường xuyên khó khăn, cản trở trong quy trình thi công trên cao. Đó cũng là một trong những lợi ích khiến cho mẫu nhà cấp 4 trở thành sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số người dân Hiện tại.

Ngày nay các mẫu nhà cấp 4 ngày càng được cải tiến theo những phong cách mới lạ và độc đáo hơn, phù hợp hơn với điều kiện xây dựng ở các thành phố lớn, nên mẫu nhà này ngày càng phổ biến rộng rãi hơn ở các thành phố lớn chứ không còn tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn như trước đây.

Sự khác nhau giữa nhà cấp 4 và nhà cấp 1, 2, 3 là như thế nào?

có thể bạn đã hiểu được nhà cấp 4 là gì nhưng làm như thế nào để phân biệt rõ nét nhà cấp 4 với các loại nhà khác tại Việt Nam Hiện tại như nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3 để tránh nhầm lẫn kéo theo việc tính toán và định giá sai. Dưới đây chính là cách phân biệt rõ ràng và chính xác nhất giữ mẫu nhà cấp 4 so với nhà cấp 1, 2 và 3. Các bạn cùng theo dõi nha!

Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4 9

Từ những đặc điểm cơ bản về nhà cấp 4 mà Chúng Tôi vừa nêu ở trên thì nhà cấp 4 có những điểm khác biệt so với nhà cấp 1, 2 và nhà cấp 3 như sau:

1. Nhà cấp 1

 • Là loại hình nhà ở có thiết kế kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch và có niên hạn sử dụng trên 80 năm.
 • Tường và ngăn cách giữa các phòng được xây dựng bằng gạch hoặc bê tông cốt thép.
 • Mái nhà cấp 1 được xây dựng bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói có vật liệu cách âm cách nhiệt tốt.
 • Vật liệu hoàn thiện nhà bao gồm cả trong và ngoài đều đặn được dùng bằng vật liệu tốt.
 • thuận tiện nghi sinh hoạt được trang bị đầy đủ và tiện lợi.
 • Không hạn chế số tầng.

So với nhà cấp 4 thì sự khác biệt tương đối rõ ràng, nhà cấp 4 chủ yếu dành cho các đối tượng có kinh tế trung bình hoặc thấp, còn nhà cấp 1 lại phù hợp với người có thu nhập cao với định giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

 • Nhà cấp 1 thông thường sẽ có giới hạn từ 10.000m2 – 20.000m2 (nhà cấp 4 theo quy định chỉ được xây dựng tối đa 1000m2)
 • Nhà cấp 1 chiều cao giới hạn từ 20-50 tầng hoặc từ 75-200m (nhà cấp 4 giới hạn chỉ có 1 tầng)
 • Thời gian dùng quy định là trên 100 năm (nhà cấp 4 có niên hạn dùng tối đa là 30 năm)
 • Kết cấu chịu lực chủ yếu là từ bê tông cốt thép (nhà cấp 4 kết cấu chịu lực chủ yếu là gạch và gỗ)

✅ Mọi người cũng xem : giấy xác nhận tiếng anh là gì

2. Nhà cấp 2

 • Là loại hình nhà ở có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch và có niên hạn sử dụng trên 70 năm
 • Tường và vách ngăn giữa các phòng của nhà cấp 2 được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép
 • Mái che được lợp bằng ngói hoặc bằng Fibroociment có vật liệu cách nhiệt cách âm tốt
 • Vật liệu hoàn thiện nhà bao gồm cả trong và ngoài nhà đều đặn được dùng bằng vật liệu tương đối tốt
 • thuận tiện nghi sinh hoạt như nhà bếp, phòng vệ sinh, nhà tắm, điện nước…được trang bị đầy đủ
 • Không hạn chế số tầng

Điểm chung giữa nhà cấp 2 và nhà cấp 4 đó chính là chất liệu hệ thống mái che bên trên đều sử dụng Fibroociment. tuy nhiên điểm khác biệt giữa 2 mẫu nhà này đó là:

 • Nhà cấp 2 bị giới hạn diện tích từ 10.000m2 – 20.000m2 (giới hạn diện tích xây dựng nhà cấp 4 theo quy định là 1000m2)
 • Chiều cao giới hạn nhà cấp 2 là từ 8-20 tầng (nhà cấp 4 giới hạn chiều cao chỉ có 1 tầng)
 • Nhà cấp 2 có tường rào bao vây được bao phủ bằng hệ thống bê tông cốt thép (nhà cấp 4 lại được bao phủ bằng tường rào bằng gạch hoặc cây cối)
 • Niên hạn dùng nhà cấp 2 là trên 70 năm (nhà cấp 4 có niên hạn sử dụng tối đa là 30 năm)
Mọi Người Xem :   Phân biệt phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện

✅ Mọi người cũng xem : mua xiaomi redmi 5a chính hãng ở đâu

3. Nhà cấp 3

 • Là loại nhà có kết cấu xây dựng chịu lực với sự kết hợp giữa bê tông cốt thép và xin phép măng hoặc gạch xây, có niên hạn dùng trên 40 năm.
 • Vách ngăn và tường bao xung quanh bằng gạch.
 • Mái che được lợp bằng ngói hoặc bằng vật liệu có cách nhiệt cách âm tốt.
 • dùng vật liệu hoàn thiện phổ thông.
 • thuận tiện nghi sinh hoạt bình thường.
 • Nhà cấp 3 cao tối đa 2 tầng.

Nhà cấp 3 và nhà cấp 4 có khá thường xuyên điểm tương đồng với nhau như chúng đều được xây bằng hệ thống bê tông cốt thép, hệ thống bao che nhà và tường chỉ cần dùng vật liệu bằng gạch là đủ, không cần bê tông cốt thép như nhà cấp 2 và phần mái che của cả nhà cấp 3 và 4 đều được lợp bằng ngói hoặc Fibroociment.

mặc khác giữa 2 mẫu nhà này vẫn có 4 điểm khác biệt cơ bản đó là:

 • Diện tích nhà cấp 3 là từ 1000m2 – 5000m2 (nhà cấp 4 tối đa chỉ được 1000m2)
 • Chiều cao giới hạn của nhà cấp 3 là 4-8 tầng (nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng)
 • Niên hạn dùng nhà cấp 3 là từ 20-50 năm (nhà cấp 4 có niên hạn dùng dưới 30 năm)
 • Chi phí xây dựng nhà cấp 3 thường cao hơn gấp 2 -2,5 lần so với nhà cấp 4

Như vậy theo như nội dung so sánh ở trên thì các bạn phần nào đã phân biệt được sự khác nhau giữa nhà cấp 4 và nhà cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Tuỳ vào nhu cầu thực tiễn của từng gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn cho mình mẫu nhà ở phù hợp nhất với mục đích sử dụng tương đương khó khăn tài chính của gia đình mình.

✅ Mọi người cũng xem : lessons dịch sang tiếng việt là gì

Có nên xây dựng nhà cấp 4 hay không?

Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4 10

Nhà cấp 4 có mức đầu tư kinh phí không quá lớn, thấp hơn nhiều so với các loại hình nhà ở khác nên rất phù hợp với các gia đình có khó khăn kinh tế hạn hẹp. Tuỳ thuộc vào mong muốn sinh hoạt của từng gia đình mà bạn có khả năng cân nhắc lựa chọn có nên xây dựng nhà cấp 4 hay không?

Chẳng hạn gia đình bạn có người già hoặc người khuyết tật việc di chuyển đi lại ở các mẫu nhà cao tầng có cầu thang sẽ rất điều kiện thì việc lựa chọn xây nhà cấp 4 là giải pháp tốt nhất dành cho gia đình bạn.

Ngày nay, nhà cấp 4 được rất nhiều gia chủ lựa chọn xây dựng theo chiều hướng hiện đại kiểu nhà biệt thự vườn 1 tầng vừa có không gian sống thoáng đãng, mát mẻ, vừa có sân vườn vô cùng sang trọng nơi phố thị. 

công ty chúng tôi hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ khái niệm nhà cấp 4 là gì và có thể áp dụng nội dụng kiến thức này để giúp phân loại các công trình trong thực tế một cách dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thành công!

✅ Mọi người cũng xem : nước hydrogen là gì

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thiết kế (nếu có mong muốn), 10 báo giá thi công nhà cấp 4 của quý khách từ các nhà thầu uy tín trong khu vực với các giải pháp kiến trúc, kết cấu khác nhau. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.

✅ Mọi người cũng xem : giá tâm lý là gì

Bài viết liên quan

#60 mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ 100 triệu (Tiết kiệm 99,9% chi phí)

#60 mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ 100 triệu (Tiết kiệm 99,9%…

Tổng hợp 20 bản vẽ autocad nhà cấp 4 đẹp (Download Free)

Tổng hợp 20 bản vẽ autocad nhà cấp 4 đẹp (Download Free)

Top 15 mẫu nhà 1 tầng mái thái đẹp nhất 2022

Top 15 mẫu nhà 1 tầng mái thái đẹp nhất 2022

Những mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ đẹp và đầy đủ tiện nghi

Những mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ đẹp và đầy đủ…

#15 mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 3 phòng ngủ thuận tiện nghi nhất

#15 mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 3 phòng ngủ thuận tiện nghi nhất

30 Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đẹp hot nhất năm 2022

30 Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đẹp hot nhất năm 2022



Các câu hỏi về nhà cấp 4 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà cấp 4 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 11

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4Khái niệm nhà cấp 4 là gì?Vậy nhà cấp 4 là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 12

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4Khái niệm nhà cấp 4 là gì?Vậy nhà cấp 4 là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 13

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4Khái niệm nhà cấp 4 là gì?Vậy nhà cấp 4 là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 14

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4Khái niệm nhà cấp 4 là gì?Vậy nhà cấp 4 là…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 15

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4Khái niệm nhà cấp 4 là gì?Vậy nhà cấp 4 là…
I2 - Iot - Chất hoá học 16

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Thế nào là nhà cấp 4Khái niệm nhà cấp 4 là gì?Vậy nhà cấp 4 là…