Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT Consultant

Bài viết Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT Consultant thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT Consultant trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT Consultant”

Đánh giá về Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT Consultant


Xem nhanh
Làm một nhà quản lý trong doanh nghiệp khó hơn rất nhiều so với việc quản lý một nhóm khi bạn đi học ở trường hay tham gia một câu lạc bộ thể thao.

Để trở thành người quản lý giỏi, bạn không chỉ thành thạo về chuyên môn, mà còn phải có kiến thức về quản lý và ứng dụng nó vào trong công việc.

Chuỗi video về Nguyên tắc quản trị (Principle of Management) sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để giúp bạn thực hiện vai trò người quản lý hiệu quả hơn.

Video đầu tiên sẽ giúp bạn hiểu rõ làm quản lý làm làm gì, và vai trò người quản lý trong doanh nghiệp sẽ như thế nào. Bạn nhớ theo dõi kênh để xem các video hữu ích trong chủ đề Mini MBA nhé.

Làm việc hiệu quả - bài học kinh doanh - kiến thức thú vị - kỹ năng làm việc - bí quyết thành công
#minimba #quantrikinhdoanh #lamviechieuqua #baihockinhdoanh #kienthucthuvi #kynanglamviec #biquyetthanhcong

Theo dõi các video của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCtOLZVQJdw1pZ4SVEEtdC-Q

Tham gia Fanpage của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ tại đây https://www.facebook.com/L%C3%80M-VI%E1%BB%86C-HI%E1%BB%86U-QU%E1%BA%A2-101241164900111

Chúc các bạn có những giây phút thú vị với các video của kênh.

KÊNH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

1. Nguyên tắc dùng quyền lực hợp lý

– Chủ thể quản lý phải sử dụng quyền lực trong giới hạn cho phép tức là thực thi đúng quyền hạn. Điều đó có nghĩa là, trong một cơ cấu tổ chức, tuyến quyền lực tồn tại ở những tầng nấc khác nhéu và mỗi một chức vị trong tuyến quyền lực có một thẩm quyền nhất định.

 – Nguyên tắc này bắt buộc chủ thể quản lý không được vi phạm vào các trường hợp sau: Độc quyền, chuyên quyền, lạm quyền, tiếm quyền hay bỏ rơi quyền lực.

– Để thực hiện được nguyên tắc này thì công việc quản lý phải được mô tả rõ ràng, chi tiết. Phải thực hiện việc uỷ quyền hợp lý để tránh quá tải trong việc, thiết lập hệ thống kiểm tra rộng rãi.

2. Nguyên tắc quyền hạn tương xứng với trách nhiệm

Mọi Người Xem :   Acnequidt 20ml - Đặc trị mụn trứng cá

– Quyền hạn trong quản lý là tính độc lập của những chức vị trong việc ban hành, tổ chức thực thi và kiểm tra đánh giá quyết liệt quản lý.

– Trách nhiệm là yêu cầu cần phải hoàn thành công việc của mỗi chức vị trong cơ cấu tổ chức theo đúng chuẩn mực. Mỗi một chức vị vừa phải thực hiện đúng bổn phận của mình đối với cấp trên, vừa gánh chịu hệ lụy của những công việc mà cấp dưới thực hiện theo sự phân công.

– Sự tương xứng giữa quyền hạn và trách nhiệm là sự thể hiện mối quan hệ giữa quyền được ban hành, tổ chức thực thi và kiểm tra đánh giá các quyết liệt quản lý với kết quả và hậu quả của quá trình đó. Như vậy, quyền hạn của người quản lý càng lớn thì trách nhiệm càng cao. Người quản lý khác với người không quản lý ở chỗ anh ta vừa chịu trách nhiệm với hành vi của mình mà còn phải chịu trách nhiệm với hành vi của cấp dưới.

– Để thực hiện được nguyên tắc này, nhà quản lý cần phải:

+ nâng cao chất lượng của các quyết định quản lý

+ Chuẩn bị tốt các khó khăn để thực thi các quyết liệt quyết liệt

+ Quan tâm đến việc kiểm tra, giám sát và đánh giá quyết liệt quản lý

3. Nguyên tắc thống nhất trong quản lý

– Nguyên tắc này phản ánh mối quan hệ giữa người quản lý với người quản lý, đó là các mối quan hệ giữa người quản lý cấp dưới và cấp trên và quan hệ đồng cấp trong việc thực thi chức năng của họ. Nguyên tắc này bắt buộc các cấp quản lý trong một cơ cấu tổ chức phải có sự thống nhất trong: ra quyết liệt quản lý, tổ chức thực hiện quyết liệt và kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện.

– Để thực hiện được nguyên tắc này các nhà quản lý cần phải quán triệt quan điểm quản lý, trao đổi thảo luận trong quá trình ra quyết định quản lý, phân công nhiệm vụ rõ ràng và hợp lý, giao ban định kì.v.v.

4. Nguyên tắc thực hiện quy trình quản lý

– quy trình quản lý bao gồm lập kế hoạch và ra quyết liệt, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra là có tính yêu cầu đối với mọi nhà quản lý ở mọi lĩnh vực quản lý.

– Thực hiện quy trình này là thể hiện đặc trưng của lao động quản lý. Bởi lẽ, vận hành quản lý không phải là hoạt động tác nghiệp cụ thể để tạo ra danh mục trực tiếp mà nó là vận hành gián tiếp và tổng hợp thông qua con người và các nguồn lực để thực hiện mục tiêu chung của tổ chức.

– Để thực hiện được nguyên tắc này chủ thể quản lý không những trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ chi tiết mà điều quan trọng là phải có được những kiến thức về khoa học quản lý, khoa học tổ chức, khoa học lãnh đạo.v.v.

Mọi Người Xem :   Các vua hùng đặt quốc hiệu nước ta là gì? - buyer.com.vn

5. Nguyên tắc kết hợp hài hoà các lợi ích

– Quản lý là nhằm hướng đến thực hiện mục tiêu chung của tổ chức, tuy nhiên để thực hiện được điều đó và đảm bảo cho tổ chức phát triển dài lâu và bền vững thì chủ thể quản lý phải nhận thức được hệ thống lợi íchquan hệ lợi ích, đảm bảo thực hiện chúng một cách hài hoà.

– Sự hài hoà của hệ thống lợi ích biểu hiện ở sự kết hợp hài hoà giữa lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần; lợi ích kinh tế với lợi chính trị, xã hội, môi trường; lợi ích chung – lợi ích riêng; lợi ích toàn cục –  lợi ích bộ phận; lợi ích trước mắt – lợi ích dài lâu v.v.

– Sự hài hoà của các quan hệ lợi ích thể hiện ở sự kết hợp hài hoà giữa lợi ích của người quản lý với người bị quản lý; giữa lợi ích của các chủ thể quản lý với nhau; giữa lợi ích của các đối tượng quản lý với nhéu; giữa lợi ích của tổ chức này với lợi ích của các tổ chức khác và với lợi ích xã hội

– Để thực hiện được nguyên tắc này nhà quản lý phải:

+ Thực hiện dân chủ trong việc xây dựng các nội quy, quy chế, chính sách

+ Phải công bằng, công khai và minh bạch trong việc phân bổ các tổng giá trị

+ Giải quyết các xung đột về vai trò và xung đột về lợi ích một cách khách quan

6. Nguyên tắc kết hợp các nguồn lực

– Nguyên tắc kết hợp các nguồn lực thể hiện mối quan hệ giữa các nhân tố bên trong của tổ chức với quan hệ bên ngoài của tổ chức.

– Nguyên tắc này đòi hỏi các nhà quản lý muốn đem lại hiệu quả cao nhất cho tổ chức thì phải kết hợp tối ưu giữa các nguồn lực bên trong của tổ chức với nguồn lực bên ngoài (nhân lực, vật lực, tài lực, tin lực). Bởi vì trong thực tế không có một tổ chức nào có thể thực hiện tốt mục tiêu của nó nếu như không “mở cửa” ra bên ngoài.

– Để thực hiện được nguyên tắc này các nhà quản lý cần phải:

+ Thiết kế bộ máy tổ chức phù hợp

+ dùng và bố trí các nguồn lực bên trong một cách hợp lý. Điều chỉnh các nguồn lực này khi cần thiết.

+ Thu hút và dùng có hiệu quả các nguồn lực bên ngoài

7. Nguyên tắc tiết kiệm và hiệu quả

– Để thực hiện mục tiêu chung của tổ chức các nhà quản lý biết phải phối hợp một cách tối ưu các nguồn lực. Đó là sự kết hợp tối ưu, hiệu qủa giữa người quản lý với người quản lý; giữa người quản lý và người bị quản lý; giữa người bị quản lý với nhéu và giữa nhân lực với các nguồn lực khác.

Mọi Người Xem :   Danh sách các trung tâm giao dịch Viettel tại Hà Nội cập nhật mới 2021

– Để thực hiện nguyên tắc này, các nhà quản lý phải:

+ Phân công công việc, giao quyền một cách phù hợp

+ sử dụng hiệu quả các nguồn lực khác (vật lực, tài lực, tin lực)

+ Đầu tư có trọng điểm trong việc phát triển nhân lực

+ Đầu tư công nghệ phục vụ bắt buộc của công việc

Dưới góc độ của khoa học quản lý đại cương thì các nguyên tắc quản lý trên là những nguyên tắc chung, bắt buộc đối với mọi loại hình và cấp độ của tổ chức nhưng việc vận dụng nó là mang tính đặc thù. Tuỳ theo các loại hình quản lý chi tiết mà bên cạnh các nguyên tắc quản lý chung còn có những nguyên tắc quản lý riêng và đặc thù.

Từ góc độ quá trình quản lý, có thể chia nguyên tắc quản lý thành các loại như: nguyên tắc trong lập kế hoạch và ra quyết liệt, nguyên tắc tổ chức, nguyên tắc trong lãnh đạo và kiểm tra. Đó là những nguyên tắc của các chức năng quản lý và chúng sẽ được trình bày trong các phần tiếp theo.

Điều đáng lưu ý ở đây là các nguyên tắc quản lý đã được trình bày theo logic: 1. Nội dung của nguyên tắc là gì? 2. Bằng cách nào để có nguyên tắc đó? 3. Việc thực hiện nguyên tắc đó có ý nghĩa như thế nào?

Trong thực tiễn quản lý, các nguyên tắc quản lý nêu trên cần phải được áp dụng một cách linh động, tuỳ thuộc vào khó khăn hoàn cảnh nhất định.Các câu hỏi về nguyên tắc quản lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguyên tắc quản lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nguyên tắc quản lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nguyên tắc quản lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nguyên tắc quản lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nguyên tắc quản lý là gì


Các hình ảnh về nguyên tắc quản lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về nguyên tắc quản lý là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về nguyên tắc quản lý là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Lục hình là gì, tương hình là gì & Các tuổi phạm tương hình trong 12 con giáp 1

Lục hình là gì, tương hình là gì & Các tuổi phạm tương hình trong 12 con giáp

ContentsĐánh giá về Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT ConsultantCác câu hỏi về nguyên tắc quản lý là gìCác Hình Ảnh Về nguyên…
Bác sĩ tư vấn: Cần phải làm gì khi có Hp dương tính? 2

Bác sĩ tư vấn: Cần phải làm gì khi có Hp dương tính?

ContentsĐánh giá về Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT ConsultantCác câu hỏi về nguyên tắc quản lý là gìCác Hình Ảnh Về nguyên…
Cách gỡ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng TikTok để không bị mất tài khoản 3

Cách gỡ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng TikTok để không bị mất tài khoản

ContentsĐánh giá về Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT ConsultantCác câu hỏi về nguyên tắc quản lý là gìCác Hình Ảnh Về nguyên…
Kính hiển vi huỳnh quang 4

Kính hiển vi huỳnh quang

ContentsĐánh giá về Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT ConsultantCác câu hỏi về nguyên tắc quản lý là gìCác Hình Ảnh Về nguyên…
Tìm việc spa 5

Tìm việc spa

ContentsĐánh giá về Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT ConsultantCác câu hỏi về nguyên tắc quản lý là gìCác Hình Ảnh Về nguyên…
Mệnh cục là gì? - Thiên Cơ 6

Mệnh cục là gì? – Thiên Cơ

ContentsĐánh giá về Một số nguyên tắc quản lý cơ bản – HKT ConsultantCác câu hỏi về nguyên tắc quản lý là gìCác Hình Ảnh Về nguyên…