Hành vi tham nhũng là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả?

Bài viết Hành vi tham nhũng là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Hành vi tham nhũng là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hành vi tham nhũng là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả?”

Đánh giá về Hành vi tham nhũng là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả?


Xem nhanh
VTC Now | Những hoạt động quyết liệt từ các cơ quan Đảng, đến lập pháp, hành pháp và tư pháp trong việc phòng chống tham nhũng thời gian qua đang được dư luận đồng tình. Câu hỏi đặt ra là vì sao những hành vi tham nhũng, tiêu cực vẫn ngang nhiên, trắng trợn, quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng, có tổ chức? Liệu có ai chống lưng không?

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

Hành vi tham nhũng là gì? Biểu hiện của hành vi tham nhũng? tác nhân và hệ lụy của hành vi tham nhũng?

Ở các quốc gia khác nhéu trên thế giới vấn đề phòng chống tham nhũng luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu bởi chỉ có phòng chống tham nhũng mới có thể có bộ máy Nhà nước trong sạch và vững mạnh. Tại Việt Nam cũng vậy, phục vụ sự kì vọng của xã hội đề ra thì Đảng và Nhà nước ta đã đề ra các quy định chung về phòng chông stham nhũng và cũng đưa ra những tác nhân, biểu hiện và hậu quả của hành vi này.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Hành vi tham nhũng là gì?
  • 2 2. Biểu hiện của tham nhũng:
  • 3 3. nguyên nhân và hậu quả của việc tham nhũng:

1. Hành vi tham nhũng là gì?

Căn cứ dựa theo quy định tại khoản 1 điều 1 Luật phòng chống tham nhũng 2018 có đưa ra khái niệm về tham nhũng như sau:

“1. Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi.”

So với quy định của Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 về hành vi tham nhũng thì quy định của Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 có một vài điểm mới sau:

Thứ nhất: Về cơ bản các hành vi tham nhũng vẫn được giữ nguyên, nhưng trong Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 quy định chung liệt kê thành 12 hành vi tham nhũng, tuy nhiên trong Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 phân chia thành 02 nhóm chính, trong khu vực nhà nước và ngoài khu vực nhà nước, điểm nổi bật đó là mở rộng phạm vi đấu tranh phòng chống tham nhũng sang khu vực tư nhân, một khu vực có sự phát triển và tầm quan trong rất lớn trong sự phát triển của đất nước và là khu vực “sân sau” được nâng đỡ bởi những người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan Nhà nước, hai nhóm hành vi tham nhũng xác định bao gồm:

Nhóm 1: Các hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước do người có cấp bậc, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước, được quy định bao gồm 12 hành vi.

Nhóm 2: Các hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước do người có cấp bậc, quyền hạn trong Doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước, được quy định bao gồm 03 hành vi.

Việc phân chia này là hoàn toàn phù hợp với cơ cấu tổ chức của Nhà nước tương đương phân loại được đối tượng tham nhũng phù hợp với tình hình thực tiễn ở nước ta. Đồng thời, việc mở rộng vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng sang khu vực ngoài Nhà nước là phù hợp với như chiều hướng của quốc tế.

Thứ hai: Kết cấu trong một vài hành vi được quy định lại như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn đấu thầu qua mạng, quy trình lựa chọn nhà thầu qua mạng

Mọi Người Xem :   “Nhân viên phục vụ” trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Hành vi “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ được thực hiện bởi người có chức vụ, quyền hạn để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi” được sửa đổi “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi”

Hành vi “Không thực hiện nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi” được sửa đổi “Không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi”.

Hành vi tham nhũng Tiếng Anh là “Corrupt behavior”.

✅ Mọi người cũng xem : cây kèn hồng bán ở đâu

2. Biểu hiện của tham nhũng:

Hành vi tham nhũng phải bao gồm cùng lúc ấy ba dấu hiệu đặc trưng sau:

Một là, được thực hiện bởi người có cấp bậc, quyền hạn;

Hai là, người có cấp bậc, quyền hạn đã lợi dụng, lạm dụng cấp bậc, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ được giao;

Ba là, người thực hiện hành vi tham nhũng phải có mục đích, động cơ vụ lợi.

Thứ nhất, tham nhũng phải được thực hiện bởi người có chức vụ, quyền hạn. Luật Phòng, chống tham nhũng quy định: “Người có chức vụ, quyền hạn là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do tuyển dụng, do hợp đồng hoặc do một cách thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Xem thêm: tác nhân, diễn biến, kết quả của Cách mạng tháng Mười Nga

chi tiết bao gồm:

– Cán bộ, công chức, viên chức;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân công an trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

– Người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty;

– Người giữ chức danh, cấp bậc quản lý trong công ty, tổ chức;

– Những người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ và có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

mặt khác, theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi nă, 2017), chủ thể của các hành vi tham ô của cải/tài sản, nhận hối lộ còn có thể là người có chức vụ, quyền hạn trong các Doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước.

Thứ hai, người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng, lạm dụng cấp bậc, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ được giao.

Xem thêm: Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù tác nhân – kết quả theo Mác – Lênin?

Sự lợi dụng, lạm dụng thông qua: (i) hoặc là chức năng chính quyền; (ii) hoặc là chức năng tổ chức, lãnh đạo; (iii) hoặc là chức năng hành chính, kinh tế theo nhiệm vụ, công vụ được giao; (iv) hoặc theo thẩm quyền chuyên môn mà người đó đảm nhận.

Thứ ba, người thực hiện hành vi tham nhũng phải có mục đích, động cơ vụ lợi (vụ lợi là lợi ích vật chất, tinh thần mà người có cấp bậc, quyền hạn đạt được hoặc có thể đạt được thông qua hành vi tham nhũng). Đây là dấu hiệu yêu cầu phải có để phân biệt hành vi tham nhũng với những hành vi vi phạm pháp luật khác do người có cấp bậc, quyền hạn thực hiện.

Nếu thiếu một trong ba dấu hiệu đặc trưng trên thì không bị coi là hành vi tham nhũng mà bị coi là hành vi vi phạm pháp luật khác.

✅ Mọi người cũng xem :

3. nguyên nhân và hậu quả của việc tham nhũng:

Tham nhũng bắt nguồn từ những mong muốn của cá nhân chính; khi yếu tố về lợi ích kết hợp sự lạm dụng quyền lực của những người có chức vụ, có quyền hạn thì có khả năng xảy ra tham nhũng là rất lớn rất lớn và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Về mặt chính trị

hiện nay, tham nhũng ở nước ta đã ở mức vô cùng nghiêm trọng kéo theo thường xuyên hậu quả nghiêm trọng. Tham nhũng không những xảy ra ở cấp Trung ương, ở những chương trình, dự án lớn mà còn xuất hiện ở cả những cấp chính quyền cơ sở- những cơ quan tiếp xúc với nhân dân hàng ngày.

Tệ nạn tham nhũng, hối lộ, ăn chơi phung phí gây ra tác hại rất lớn, làm tổn hại thanh dành của Đảng gây bất bình đối và Giảm lòng tin của nhân dân đối với chính phủ, nhà nước; tiếp tay cho những thế lực thù địch để chống phá đất nước ta.

Mọi Người Xem :   Chứng chỉ tin học MOS là gì? Lợi ích của bằng tin học MOS

Về mặt kinh tế

Xem thêm: Phân tích ví dụ, tác nhân của hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội

Tham nhũng gây tác hại như thế nào đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước? Tham nhũng gây ra những thiệt hại rất lớn về tài sản của Nhà nước, của tập thể và của công dân.

Trong những năm vừa qua, tham nhũng diễn ra trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống xã hội và gây ra thường xuyên hệ lụy không mong muốn. Đặc biệt, tác của tham nhũng trong vấn đề kinh tế là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi này gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước, tiền bạc, công sức và thời gian của nhân dân. Theo thống kê, giá trị tài sản bị thiệt hại liên quan đến hành vi tham nhũng của mỗi vụ lên đến hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng.

Tác hại tham nhũng đem lại trong lĩnh vực kinh tế không những là việc tài sản, lợi ích của Nhà nước, của tập thể và cá nhân bị biến thành của cải/tài sản riêng của một người mà nguy hiểm hơn, hành vi này còn gây ra thiệt hại, thất thoát, lãng phí . Tác hại của lãng phí mang lại là một lượng lớn của cải/tài sản của Nhà nước, của tập thể và của mỗi công dân.

Về mặt xã hội

Vì sao hành vi tham nhũng là hành vi trái đạo đức? Đối với khía cạnh xã hội, hậu quả tham nhũng chính là làm thay đổi, đảo lộn những chuẩn mực đạo đức xã hội, làm tha hóa đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước.

Trước những lợi ích bất chính có được khi thực hiện hành vi tham nhũng; thường xuyên người có cấp bậc, quyền lợi đã không giữ được phẩm chất đạo đức của mình. cấp bậc, quyền lực được giao không còn được sử dụng để đáp ứng nhân dân mà đang hướng tới các lợi ích bất chính, bất chấp việc vi phạm luật pháp, làm trái công vụ, trái đạo đức.

Hành vi tham nhũng không những diễn ra trong các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, ngân hàng,…. Mà đang dần có chiều hướng lan sang các lĩnh vực khác- những lĩnh vực ít có khả năng xảy ra tham nhũng như: văn hóa, y tế, giáo dục,… thậm chí lan sang cả những lĩnh vực được đánh giá là không thể có hành vi tham nhũng dưới góc nhìn pháp luật và đạo đức như phúc lợi xã hội hay bảo việc pháp luật. Càng như vậy, hậu quả của tham nhũng ở Việt Nam càng trở nên nghiêm trọng và nguy hại hơn.

Đáng báo động hơn nữa là dường như tham nhũng đang trở thành một điều bình thường trong quan niệm của một bộ phận cán bộ nhà nước. Điều này chính là biểu hiện của sự suy thoái, xuống cấp về đạo đức; xâm hại đến những tổng giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

Xem thêm: Các nguyên nhân kéo theo tệ nạn xã hội và cách khắc phục, hạn chế

Xem thêm: Xử lý trường hợp đấu thầu qua mạng nhưng chỉ có một nhà thầu

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Phòng chống tham nhũng

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.570 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Suy thoái kinh tế là gì? nguyên nhân gây ra ra suy thoái kinh tế? tác động của suy thoái kinh tế?

nguyên nhân của chiến tranh thế giới thứ 2? Chiến tranh thế giới tiếng Anh là gì? Diễn biến chiến tranh? hệ lụy của chiến tranh thế giới thứ 2?

Định kiến là gì? Định kiến tiếng Anh là gì? Các tác hại của định kiến? nguyên nhân của định kiến? Các đặc điểm của định kiến?

Chiến tranh là gì? Chiến tranh trong tiếng Anh là gì? Phân loại chiến tranh? hệ lụy của chiến tranh?

Ô nhiễm môi trường nước là gì? nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước? hệ lụy ô nhiễm môi trường nước? Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước?

Cơ chế kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp là gì? Đặc điểm cơ bản của cơ chế kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp? hậu quả của cơ chế kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp?

Công tác xây dựng Đảng là gì? Thành tựu đạt được trong công tác xây dựng Đảng những năm qua? tác nhân hạn chế, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng?

Giải chấp là gì? Giải chấp được tạm dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của giải chấp?

Xung đột là gì? Xung đột trong tiếng Anh có tên là gì? tác nhân của xung đột? Kỹ năng giải quyết xung đột?

Quốc ca là gì? Ý nghĩa bài Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam)? Hoàn cảnh ra đời?

Khái quát về sổ tiết kiệm? Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền? Gửi ngân hàng nào tốt?

Lưu ký chứng khoán là gì? Đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán? Quy định về hồ sơ lưu ký chứng khoán? Những quy định chung về lưu ký chứng khoán? Lưu ký chứng khoán là gì?

Thị thực là gì? tổng giá trị và thời hạn của những loại thị thực? Trình tự hồ sơ cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân thành toán quốc tế?

Biểu tình là gì? Dấu hiệu và mục đích của biểu tình? Quy định về quyền biểu tình của công dân?

những loại của cải/tài sản dùng để góp vốn? Định giá của cải/tài sản góp vốn? Chuyển quyền sở hữu của cải/tài sản góp vốn? Điều kiện của cải/tài sản góp vốn?

công ty quản lý, thanh lý tài sản là gì? Điều kiện hành nghề quản lý, thanh lý của cải/tài sản? Nhiệm vụ quyền hạn của quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý của cải/tài sản?

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp? Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng Doanh nghiệp?

Tổng quan về hóa đơn điều chỉnh Giảm giá, chiết khấu? Hướng dẫn viết hóa đơn điều chỉnh Giảm giá hàng bán? Hướng dẫn kê khai, hạch toán đối với hóa đơn điều chỉnh giá bán hàng hóa?

Nghĩa vụ bảo hành là gì? hạn chế trong các quy định về nghĩa vụ bảo hành?

Rủi ro tín dụng là gì? Ảnh hưởng của rủi ro tín dụng với ngân hàng? Các biện pháp phòng ngừa rủi ro tín dụng?

Quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Chủ thể quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Những quan hệ pháp luật nào đã nảy sinh trong vụ việc nêu trên?

Hợp đồng bảo hiểm là gì? một vài điều cần lưu ý đối với hợp đồng bảo hiểm? Quyền đơn phương không thực hiện hợp đồng bảo hiểm? Có được giao kết hợp đồng bảo hiểm trước khi có đối tượng bảo hiểm hay không? Quy định pháp luật về xử lý hợp đồng bảo hiểm vô hiệu?

Vị trí thống lĩnh thị trường là gì? Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền? Đặc điểm của hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và vị trí độc quyền? Quy định về mức xử phạt về hành vi hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền?

Chính sách thương mại quốc tế là gì? Chức năng của chính sách thương mại quốc tế? Ý nghĩa của chính sách thương mại quốc tế?

Phân phối chứng khoán là gì? vận hành phân phối chứng khoán được thực hiện như thế nào?

Tên thương mại là gì? Xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại và bí mật kinh doanh? Phân biệt tên thương mại và tên công ty? Quy định về yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại? Điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại?

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại điện tử? Chủ thể của vận hành trong thương mại điện tử là những ai?

quy trình chung khi lựa chọn nhà thầu và trong các cách thức đấu thầu cụ thể theo quy định của Luật Đấu thầu hiện hành.Các câu hỏi về nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì


Các hình ảnh về nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts