Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toàn

Bài viết Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toàn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toàn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toàn”

Đánh giá về Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toàn


Xem nhanh
Cùng Bác sĩ Ngọc Diệp nhận biết thế nào là một nguồn nước sạch qua chương trình Alo Bác Sĩ

  Trang chủ » Tin tức » Kinh nghiệm hay

Nguồn nước sạch là nước đã qua hệ thống xử lý từ nhà máy đảm bảo được kiểm định nghiêm ngặt về độ sạch, độ an toàn trước khi đưa đến tay người dùng, giúp quy trình ăn uống, nấu nướng và sinh hoạt được bảo vệ, tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.

mặc khác, nước đó liệu có thực sự an toàn, đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng hay không? cụ thể thế nào là nước sạch chúng ta cùng nhéu đi tìm hiểu để rõ hơn nha!

Nguồn nước như thế nào được đánh giá là an toàn

Theo Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn cho nguồn nước sạch là QCVN 01:2009/BYT, với hơn 109 chỉ tiêu về nồng độ cho phép của các chất có trong nước như mùi vị, màu sắc, độ trong đục, độ kiềm, độ cứng, độ pH, chất rắn hòa tan, hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ, mức độ nhiễm xạ, vi sinh vật….

Theo đó, nước sạch là nước có chỉ số nồng độ các chất dưới hoặc bằng mức cho phép của Bộ y tế đưa ra (duyệt theo thông tư số 04/2009/TT – BYT (17/6/2009)).

ngoài ra, có khoảng 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh, theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt được tiêu chuẩn về nước sạch. Đặc biệt là nguồn nước có thể uống trực tiếp tại vòi, không cần đun. Để kiểm tra nồng độ các chất rắn hòa tan xuất hiện trong nước, có thể sử dụng bút điện phân TDS, nếu chỉ số TDS dưới 50 là nguồn nước an toàn, có khả năng dùng để uống liền.

Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang sử dụng liệu có an toàn

có thể dùng bút TDS để kiểm tra được tổng nồng độ các chất rắn hòa tan có trong nước

Mọi Người Xem :   Trở nên hay cáu gắt đã là bệnh?

>> Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường nước 2020 cách khắc phục hiệu quả

Các tác nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước sạch

Nguồn sạch ngày càng bị ô nhiễm nặng và trở nên khan hiếm, tác nhân đến từ thường xuyên phía, có cả chủ quan và khách quan. Dưới đây là 5 tác nhân làm nước sạch bị ô nhiễm.

1. tác nhân khách quan đến từ tự nhiên

Chủ yếu là do quá trình mưa bão, lũ lụt, tuyết tan… đó là chưa kể đến các vận hành của các sinh vật và xác động vật chết. Khi cây cối hoặc động vật, sinh vật chết, chúng sẽ bị phân hủy thành chất hữu cơ và ngấm xuống lòng đất và sau đó đi vào nước. Chính điều này sẽ kéo theo nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, tiếp đến là nước mặt sông, suối, ao, hồ, mương…. 

2. tác nhân đến từ các khu nhà máy, công nghiệp…

quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa phát triển gây ra sức ép lớn đến tài nguyên nước. Các hoạt động sản xuất tại các nhà máy, khu công nghiệp thường thải ra nước thải. Nước thải công nghiệp có thành phần không cố định, chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng thể trạng con người (nếu như không được xử lý trước khi đưa ra ngoài). Các chất gây ra hại như COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu oxy hóa học), BOD5 và SS. xu hướng xả thải ra ngoài môi trường sông ngòi, ao hồ là phổ biến và thường chưa được xử lý gây tác hại nghiêm trọng đến nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân khu vực lân cận.

Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang sử dụng liệu có an toàn-1

Nguồn nước tại khu nhà máy, chế xuất công nghiệp chưa được xử lý đổ thẳng ra ngoài sông hồ, ao ngòi gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước mặt, nước ngầm…. 

✅ Mọi người cũng xem : vinpearl hà tĩnh ở đâu

3. nguyên nhân từ hoạt động sinh hoạt

Nước thải, rác thải sinh hoạt được thải trực tiếp ra ngoài sông, ao hồ, kênh rạch… khiến cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại thành phố và nông thôn tăng. mặt khác, tại nhiều cơ sở, bệnh viện hệ thống thu gom và xử lý nước thải vẫn chưa được triệt để dẫn đến ô nhiễm nước ngày càng bị ô nhiễm nặng hơn.

4. tác nhân từ chăn nuôi và trồng trọt nông nghiệp

Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm không thể tránh khỏi tình trạng thức ăn thừa hay phân…  ngoài ra, trong quá trình trồng trọt, đa phần người nông dân đều phải dùng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học để tránh sâu bọ và tăng có khả năng sinh trưởng cho cây, mặc khác, họ không biết rằng, lượng hóa chất tồn dư sẽ ảnh hưởng tới nguồn nước mặt và lâu dần ngấm xuống tầng nước ngầm gây ô nhiễm. 

>> Xem thêm: Bí mật giúp Tăng cường sức đề kháng cải thiện thể trạng với Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

5. nguyên nhân từ ý thức của con người

Nhận thức kém, tư tưởng lạc hậu về việc bảo vệ môi trường nước cùng cơ sở hạ tầng bị Giảm, thiếu hụt dẫn tới ô nhiễm nước. bên cạnh đó, vận hành quản lý đến từ các cấp, các tổ chức còn lỏng lẻo, chưa chặt chẽ, nhiều lỗ hổng khiến người dân chịu nhiều tác động, nhất là vấn đề nước sạch.  

Mọi Người Xem :   Tòa án hành chính là gì?

✅ Mọi người cũng xem : quả nhạc là gì

Đánh giá chất lượng mức độ sạch của từng loại nước

✅ Mọi người cũng xem : ngã tư bình chuẩn ở đâu

1. Nguồn nước máy

Là loại nước đã được xử lý bằng hóa chất bên trong các nhà máy sản xuất nước sạch, nhưng trong quy trình vận chuyển đến tay các hộ gia đình sẽ vẫn có khả năng bị nhiễm chì, chất bẩn, kim loại do rò rỉ đường ống nước hay sự cố khác. vì vậy, dù là nước sạch nhưng cũng không nên uống trực tiếp, mà hãy xả nước ra ngoài để chừng 1 phút trước khi sử dụng.

2. Nguồn nước giếng

Là loại nước chỉ được lọc thô bằng những vật dụng đơn giản nên rất khó có thể kiểm soát được mức độ sạch của nước. Theo thống kê của Tổng cục Môi trường VN, có khoảng 76% số người dân ở nông thôn đang phải sống chung với phần nước thải chưa được xử lý. Thêm đó là việc lạm dụng chất bảo quản thực vật trong sản xuất nông nghiệp cũng làm cho tình trạng ô nhiễm nước gia tăng hơn.

✅ Mọi người cũng xem : người có căn tu là gì

3. Nguồn nước mưa

Là loại nước hứng sau những cơn mưa, do quy trình bốc hơi, tích tụ trên các đám mây, khi đủ nặng thì nó rơi xuống. Nước mưa là loại nước được coi là khá sạch. tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như Hiện tại thì nước mưa chưa chắc đã coi là sạch và an toàn.

4. Nước đóng chai

Là loại nước được xem là an toàn cho sức khỏe, do tuân thủ quy trình sản xuất như nguồn nước, mức độ cho phép của các chất, tiêu chuẩn nhãn hàng…. tuy nhiên, có một thực tế là 25% nước đóng chai Hiện tại là nước máy được tinh chế. Điều này khác với những gì mà các đơn vị nước uống đóng chai quảng cáo là nước khoáng tự nhiên.

5. Nước đun sôi để nguội

Nước đun dùng chủ yếu là nước máy và nước giếng khoan. Nước được đun lên được coi là nước an toàn, vì nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có trong nước, tuy nhiên, về phần kim loại thì không được loại bỏ. Với nước đun sôi để nguội, sau 24 giờ có thể trở thành nước thiu, không an toàn với thể trạng.

>>Xem Ngay: Hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình “Đáng Mua” nhất 2020

✅ Mọi người cũng xem : blog cá nhân trên facebook là gì

Những nguy hại từ nước ô nhiễm tác động tới thể trạng

Việc nước ô nhiễm có thể gây tác động nặng nề đến thể trạng con người. Tỉ lệ mắc các bệnh có chiều hướng gia tăng, có khả năng kể như là các bệnh cấp, mãn tính về ung thư, tiêu chảy… 

Mọi Người Xem :   Giá trị thị trường là gì? Bản chất của các giá trị thị trường?

nhiều nghiên cứu cho biết, khi người dân sử dụng nước bị nhiễm asen trong nước ăn uống, có thể mắc bệnh ung thư da. Đồng thời, có khả năng bị nhiễm độc hệ thống tuần hoàn, chỉ với một lượng nhỏ asen là 0,1mg/l. do đó, người dân không nên chủ quan, cần xử lý nước nhiễm asen trước khi đưa vào ăn uống hoặc sinh hoạt.

Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toàn-2

Những tác hại của việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm

Với những người nhiễm chì trong nước, có khả năng mắc bệnh liên quan đến thần kinh, thận; nhiễm amoni, nitrat dễ mắc bệnh da xanh, thiếu máu…; nhiễm natri gây ra bệnh huyết áp cao, tim mạch, bệnh về tiêu hóa; nhiễm cadimi gây ra bệnh về cột sống, đau lưng hay nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, bảo quản thực phẩm dễ gây ra nôn, ngộ độc cao.

Nước ô nhiễm tác động không nhỏ đến nội tạng, viêm đường hô hấp, khi oxalate kết hợp với calcium khiến bị sỏi mật, thận bị đau. Vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, giun sán. mặt khác, người nhiễm kim loại nặng (sắt, chì, thủy ngân…) hay bị đau dây thần kinh, thiếu máu, hệ bài tiết kém.

✅ Mọi người cũng xem : sinh sản hữu tính là hình thức sinh sản gì

Giải pháp giúp giữ an toàn nguồn cho gia đình bạn luôn sạch

Thứ nhất, các đơn vị, nhà cung cấp nước sạch cần có biện pháp xử lý nước sạch từ khâu xử lý tới cải thiện hệ thống ống dẫn đi kèm, tránh hiện tượng rò rỉ, nhiễm kim loại trở lại.

Thứ hai, đối với các cá nhân, hộ gia đình cần có biện pháp xử lý riêng như lọc nước, luôn uống nước đun sôi để nguội.

Trong đó, nhiều gia đình hiện nay đã tìm đến thiết bị lọc nước gia đình, hay còn gọi là máy lọc nước RO. Với hệ thống màng lọc RO đặc biệt, có kích cỡ siêu nhỏ tới 0,001micromet có khả năng loại bỏ được tới 99,9% vi khuẩn, vi rút, hóa chất độc hại xuất hiện trong nước. Đảm bảo nước đầu ra sạch 100% và có khả năng uống trực tiếp, không cần đun sôi. Riêng phần nước thải của máy, tận dụng để giặt giũ, tưới cây, vệ sinh nhà cửa….

Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toàn-3

Máy lọc nước RO có dùng công nghệ lọc hiện đại, giúp loại bỏ toàn bộ chất bẩn, vi khuẩn, vi rút có trong nước tạo nước sạch 100% uống trực tiếp

và cạnh đó, không thể thiếu các chiến dịch tuyên truyền, cải thiện ý thức của người dân và toàn thể cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn nước. Áp dụng những biện pháp nặng đối với các cơ sở, công ty xả thải mà không xử lý ra ngoài. Các cán bộ, người có quyền hành cần làm gương để người dân noi theo và học tập, từ đó tạo môi trường nước sạch và an toàn cho thể trạng.

>> Tìm hiểu ngay: [Máy lọc nước Kangaroo ] – sản phẩm tin dùng của mọi gia đình Việt Nam.

Nguồn nước sạch quan trọng và cần thiết đối với sự sống của con người. tuy nhiên, đối với mỗi người cần ý thức về việc mình đang làm để bảo vệ tài nguyên nước, từ đó giúp gia đình, cộng đồng có được sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy lọc nước, dịch vụ thay lõi lọc nước hay chế độ bảo hành Kangaroo vui lòng liên lạc Hotline: 1900 636406 – 0981.700.268 hoặc trực tiếp tới Showroom để được các chuyên viên tư hoàn toàn miễn phí.Các câu hỏi về nguồn nước sạch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguồn nước sạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Bản chất là gì? 1

Bản chất là gì?

ContentsĐánh giá về Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toànNguồn nước như thế nào được đánh giá là an toànCác…
Sự điện li, chất điện li là gì 2

Sự điện li, chất điện li là gì

ContentsĐánh giá về Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toànNguồn nước như thế nào được đánh giá là an toànCác…
Chất hữu cơ là gì? Tác hại và cách xử lý nước nhiễm chất hữu cơ 3

Chất hữu cơ là gì? Tác hại và cách xử lý nước nhiễm chất hữu cơ

ContentsĐánh giá về Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toànNguồn nước như thế nào được đánh giá là an toànCác…
Giáo dục thể chất là gì? 4

Giáo dục thể chất là gì?

ContentsĐánh giá về Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toànNguồn nước như thế nào được đánh giá là an toànCác…
What is quality? Definition and examples 5

What is quality? Definition and examples

ContentsĐánh giá về Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toànNguồn nước như thế nào được đánh giá là an toànCác…
Chất lượng là gì? Ví dụ về chất lượng sản phẩm và dịch vụ 6

Chất lượng là gì? Ví dụ về chất lượng sản phẩm và dịch vụ

ContentsĐánh giá về Thế nào là nước sạch? Nguồn nước bạn đang dùng liệu có an toànNguồn nước như thế nào được đánh giá là an toànCác…