CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!

Bài viết CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG! thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!”

Đánh giá về CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!


Xem nhanh
► Mỗi ngày một câu hỏi triết học

Là kênh chia sẻ về những câu hỏi hay về triết học, những quyển sách tinh hoa do mình tự đánh giá. Hi vọng qua đây có thể kết nối với những người bạn cùng quan điểm sống và cả những người bạn có quan điểm khác để chúng ta cùng trải nghiệm trò chơi lớn này.

Từ cuối những năm 1970, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ở Mỹ liên tục mở rộng. Đến nay, sự bất bình đẳng mức lương là một thực tế không thể chối cãi với đại đa số người Mỹ.Trong bài diễn văn vào năm 2012 trước toàn Liên Bang, Tổng thống Barack Obama đã mô tả vấn đề bức xúc này chính là “hạn chế thời đại của chúng ta”.mặc khác, ông nhấn mạnh rằng “Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn cũng có khả năng kiếm tiền để nuôi sống cả gia đình, sở hữu một ngôi nhà, cho con bạn học đại học và để dành một phần khi nghỉ hưu. Nhưng, nếu bạn muốn đạt được nhiều thứ hơn thế nữa? Sẽ làm gì để trở nên thật giàu có? Nếu bạn theo chủ nghĩa duy lý, rất có khả năng bạn giàu có hơn người hàng xóm của mình”.

image
Con người Duy lý tại điểm cận biênẢnh minh họa – Nguồn: Twitter
Chủ nghĩa duy lý là gì?

Chủ nghĩa duy lý (Rationalism) là một học thuyết trong lĩnh vực nhận thức luận. Theo nghĩa rộng nhất, đó là quan điểm rằng lý tính là nguồn gốc của tri thức hay sự minh giải. Theo nghĩa kỹ thuật hơn, chủ nghĩa duy lý là một phương pháp hoặc học thuyết mà trong đó tiêu chuẩn về chân lý không có tính giác quan mà có tính trí tuệ và suy diễn logic.Nhà toán học, khoa học và triết học René Descartes thành công trong những khám phá mang tính khoa học và triết học. Ngày nay, Descartes và Kant được xem là những người trụ cột tiên phong của trường phái duy lý (rationalism), xem lý luận là lời giải cho hầu hết mọi vấn đề, kể cả việc đi tìm sự thật, chân lý.

Mọi Người Xem :   Công việc của một kế toán tiếng Trung - buyer.com.vn

Gợi Ý

Câu hỏi 1.

Ban giám đốc một Doanh nghiệp may đang bàn về việc có nên nhận một hợp đồng mới hay không. Mỗi người đề xuất một căn cứ để ra quyết liệtChuyên viên AN: “Chỉ nên nhận hợp đồng mới nếu năng suất bình quân trên mỗi làm công nhân tăng lên”.Chuyên viên BÌNH: “Chỉ nên nhận hợp đồng mới nếu chi phí sản xuất bình quân tính trên mỗi tá danh mục hạn chế xuống”Chuyên viên MINH: “Chỉ nên nhận hợp đồng mới khi chi phí tăng thêm nhỏ hơn doanh thu tăng thêm”Chuyên viên PHÚ: “Chỉ nên nhận hợp đồng mới khi tổng doanh thu của công ty tăng lên” Theo Anh /chị thì ai đúng? Người đưa ra căn cứ đúng để ra quyết định dựa trên nguyên lý nào của kinh tế vi mô?

Câu hỏi 2.Trên nhiều chuyến bay, các hãng hàng không dành một vài vé bán cho khách hàng với mức giá thấp hơn chi phí trung bình, thậm chí có một số vé giá rất thấp, chỉ vài USD/vé. Theo bạn, các hãng hàng không đã vận dụng nguyên lý nào của kinh tế học trong buôn bán?

✅ Mọi người cũng xem : học thiết kế bao bì ở đâu

Trả lời

Câu 1

quyết liệt có nên nhận một hợp đồng mới hay không phụ thuộc vào việc hợp đồng này có làm gia tăng lợi nhuận của Doanh nghiệp hay không. Lợi nhuận của Doanh nghiệp chỉ tăng thêm khi chi phí tăng thêm nhỏ hơn doanh thu tăng thêm.Vậy đề xuất của Minh là đúng. Minh đưa ra căn cứ để ra quyết liệt dựa trên nguyên lý: “Con người duy lý tư duy tại điểm cận biên”.

Câu 2:Trên nhiều chuyến bay, các hãng hàng không dành một vài vé bán cho khách hàng với mức giá thấp hơn chi phí trung bình, thậm chí có một số vé giá rất thấp, chỉ vài USD/vé. Theo bạn, các hãng hàng không đã vận dụng nguyên lý nào của kinh tế học trong buôn bán?

Các hãng hàng không đã vận dụng nguyên lý “Con người duy lý tư duy tại điểm cận biên”. Khi máy bay còn ghế trống, chi phí của việc đáp ứng thêm 1 hành khách là rất nhỏ. Mặc dù một vài vé bán cho khách hàng với mức giá thấp hơn chi phí trung bình, thậm chí có một số vé giá rất thấp, chỉ vài USD/vé nhưng doanh thu tăng thêm vẫn cao hơn so với chi phí tăng thêm khi đáp ứng thêm hành khách. Vì vậy, hãng hàng không vẫn có khả năng gia tăng lợi nhuận với chính sách giá vé này.

Mọi Người Xem :   Top 5 Địa chỉ mua mèo thần tài uy tín, chất lượng nhất tại TP HCM - buyer.com.vn

Con người duy lý tư duy tại điểm cận biên?Các quyết liệt trong cuộc sống hiếm khi minh bạch, mà thường ở trạng thái mù mờ. Khi đến giờ ăn tối, vấn đề bạn phải đối mặt không phải là sẽ “thực như hổ” hay “thực như miêu”, mà là có nên ăn thêm một chút khoai tây nghiền hay không. Khi kỳ thi đến, vấn đề không phải là bỏ mặc bài vở hoặc học 24 giờ một ngày, mà là nên học thêm một giờ nữa hay dừng lại xem ti vi. Các nhà kinh tế dùng thuật ngữ những thay đổi cận biên để chỉ những điều chỉnh gia tăng nhỏ so với kế hoạch hành động hiện nay. Bạn hãy luôn luôn nhớ rằng “cận biên” có nghĩa là “bên cạnh” và bởi vậy thay đổi ngay cận biên là những điều chỉnh ở tỉnh lân cận của cái mà bạn đang làm.Trong thường xuyên tình huống, mọi người đưa ra được quyết liệt tốt nhất nhờ suy nghĩ tại điểm cận biên. Giả sử bạn muốn một người bạn đưa ra lời khuyên về việc nên học bao nhiêu năm ở trường. Nếu anh ta phải so sánh cho bạn cách sống của một người có bằng tiến sĩ với một người chưa học hết phổ thông, bạn có thể sẽ phàn nàn rằng sự so sánh như thế chẳng giúp gì cho quyết liệt của bạn cả. Bạn đã có một số trình độ nhất định và bạn đang cần quyết định liệu có nên học thêm một hay hai năm nữa.Để ra được quyết định này, bạn cần biết ích lợi tăng thêm nhờ học thêm một năm nữa (tiền lương cao hơn trong suốt cuộc đời, niềm vui được chuyên tâm học hành) và biết chi phí tăng thêm mà bạn sẽ phải chịu (học phí và tiền lương mất đi trong bạn vẫn học ở trường). Bằng cách so sánh ích lợi cận biên và chi phí cận biên, bạn có thể đi đến kết luận rằng việc học thêm một năm có đáng giá hay không.Chúng ta hãy xem xét một ví dụ khác. Một hãng hàng không đang cân nhắc nên tính giá vé bao nhiêu cho các hành khách bay dự phòng. Giả sử một chuyến bay với 200 chỗ từ đông sang tây làm cho nó tốn mất 100.000 đô la. Trong tình huống này, chi phí bình quân cho mỗi chỗ ngồi là 100.000 đô la/200, tức 500 đô la/một chổ ngồi. Người ta có khả năng đơn giản đi đến kết luận rằng hãng hàng không này sẽ không bao giờ nên bán vé với giá thấp hơn 500 đô la. Song trên thực tế, nó có khả năng tăng lợi nhuận nhờ suy nghĩ ở điểm cận biên. Chúng ta hãy tưởng tượng ra rằng máy bay sắp sửa cất cánh trong khi vẫn còn 10 ghế bỏ trống và có một hành khách dự phòng đang đợi ở cửa sẵn sàng trả 300 đô la cho một ghế. Hãng hàng không này có nên bán vé cho anh ta không? Dĩ nhiên là nên. Nếu máy bay vẫn còn ghế trống, chi phí của việc bổ sung thêm một hành khách là không đáng kể. Mặc dù chi phí bình quân cho mỗi hành khách trên chuyến bay là 500 đô la, chi phí cận biên chỉ bằng giá của gói lạc và hộp nước sô đa mà hành khách tăng thêm này sẽ tiêu dùng. Chừng nào mà người hành khách dự phòng này còn trả cao hơn chi phí cận biên, thì việc bán vé cho anh ta còn có lợi.Những ví dụ trên cho thấy rằng rằng các cá nhân và công ty có thể đưa ra quyết định tốt hơn nhờ cách suy nghĩ ở điểm cận biên. Người ra quyết liệt duy lý hành động chỉ khi ích lợi cận biên vượt quá chi phí cận biên.

Mọi Người Xem :   Lưu Huỳnh Diêm Sinh Mua Ở Đâu, Nơi Bán Diêm Sinh Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất - buyer.com.vn

Nếu các bạn đi du lịch tự do ra ngước ngoài, hảy cố gắng áp dụng nguyên lý “con người duy lý tại điểm cận biên”. Với khó khăn bạn hảy nghiên cứu kỹ hành trình chuyến bay và thời gian khởi hành và nhớ xem hãng hàng không này có áp dụng giá khuyễn mãi không nghen? Bạn được đề nghi đến trong khoảng từ 2h – 2h30 trước khi máy bay cất cánh, và nói thật với phòng vé là tôi muốn mua giá vé rẻ hơn 40% giá bình thường! Số tiền còn thừa này các bạn tha hồ du …lịch.

Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong việc buôn bán giá rẻ!

Tài liệu tham khảo– Nguyên lý kinh tế học- Câu hỏi bài tập từ Fulbright- https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%A7_ngh%C4%A9a_duy_l%C3%BD- http://www.doanhnhansaigon.vn/phong-cach-doanh-nhan/nguoi-duy-ly-se-de-giau-co/1085712/Các câu hỏi về người duy lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người duy lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người duy lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người duy lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người duy lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người duy lý là gì


Các hình ảnh về người duy lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về người duy lý là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về người duy lý là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Vi sai là gì? Cấu tạo và nguyên lý vận hành của bộ vi sai? 1

Vi sai là gì? Cấu tạo và nguyên lý vận hành của bộ vi sai?

ContentsĐánh giá về CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!Gợi ÝTrả lờiCác câu hỏi về người duy lý là gìCác…
tinh vi nghĩa là gì? 2

tinh vi nghĩa là gì?

ContentsĐánh giá về CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!Gợi ÝTrả lờiCác câu hỏi về người duy lý là gìCác…
Vi sinh vật là gì? Đặc điểm và Ứng dụng của vi sinh vật 3

Vi sinh vật là gì? Đặc điểm và Ứng dụng của vi sinh vật

ContentsĐánh giá về CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!Gợi ÝTrả lờiCác câu hỏi về người duy lý là gìCác…
Vi khuẩn là gì? Có những loại nào? 4

Vi khuẩn là gì? Có những loại nào?

ContentsĐánh giá về CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!Gợi ÝTrả lờiCác câu hỏi về người duy lý là gìCác…
Ngoại vi nghĩa là gì? 5

Ngoại vi nghĩa là gì?

ContentsĐánh giá về CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!Gợi ÝTrả lờiCác câu hỏi về người duy lý là gìCác…
Chi phí biên MC là gì 6

Chi phí biên MC là gì

ContentsĐánh giá về CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!Gợi ÝTrả lờiCác câu hỏi về người duy lý là gìCác…