Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?

Bài viết Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?”

Đánh giá về Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?


Xem nhanh
-----------------------------------------------------------------------------------------
Đăng ký kênh để đón xem chương trình: http://bit.ly/BRTGO
---------------------------------------------------------------------------------------
Bản quyền thuộc về BRTGo nghiêm cấm reupload dưới mọi hình thức!
#brt #truyenhinhvungtau #tintucvungtau

Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ? Các dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ?

Như đã biết thì công vụ là những hoạt động việc làm liên quan đến nhà nước. Như chúng ta đã từng được nghe qua thuật ngữ “thi hành công vụ” thì cũng chỉ xác định được đây là công việc của các chủ thể được nhà nước trao quyền thực hiện nhiệm vụ, những không phải ai cũng nắm được hết các nội dung liên quan đến hoạt động thi hành công vụ. Vậy thi hành công vụ được định nghĩa là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ? Hãy tìm hiểu nội dung liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ ;

– Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Thi hành công vụ là gì?
  • 2 2. Thi hành công vụ được dịch sang tên tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Ai được coi là người thi hành công vụ?
  • 4 4. Các dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ:

1. Thi hành công vụ là gì?

Thi hành công vụ có nghĩa là quản lý hoặc thực thi pháp luật hoặc thực hiện các trách nhiệm chính thức của một quan chức được bầu của Liên bang, Tiểu bang hoặc địa phương. Quản lý luật bao gồm thống kê liên quan đến luật do công chức quản lý. Việc thực thi các trách nhiệm chính thức không bao gồm việc thu hút các khoản tiền hoặc chi tiêu cho hoặc trên một nửa số ứng cử viên cho các cấp bậc nhà nước hoặc chính phủ hoặc một đảng chính trị.

Trong đó, thuật ngữ công vụ vừa được nhắc đến thì được xem xét dưới nhiều góc độ khác nhéu Vì vậy được hiểu theo các phạm vi rộng hẹp khác nhau. mặc khác, hiên nay pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa một cách rõ ràng và chính sách về công vụ là gì? do đó, công vụ được hiểu theo thường xuyên cách khác nhéu như:

– Công vụ được hiểu theo cách chung nhất  là hoạt động phục vụ lợi ích công cộng.

– Công vụ được hiểu theo nghĩa hẹp thì lại là hoạt động của nhà nước.

Xem thêm: Luật sư tư vấn trường hợp chống người thi hành công vụ trực tuyến

Hai quan niệm vừa nêu ở trên đã được rất thường xuyên quốc gia sử dụng để hiểu về công vụ. Dưới đây có một số cách hiểu về công vụ:

Theo Luật Hành chính của Nga,”công vụ là việc thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng nhằm thoả mãn nhu cầu chung của xã hội trên cơ sở đường lối chính trị đã định hướng. Trong khi nhiều quốc gia khác lại coi công vụ là hoạt động của bộ máy hành chính”.

Theo định nghĩa của Giáo trình Đại học Luật Hà Nội, “công vụ là hoạt động mang tính chất nhà nước, nhằm thực hiện chức năng của nhà nước vì lợi ích xã hội, lợi ích của nhà nước, lợi ích chính đáng của các tổ chức, cá nhân”.

Mọi Người Xem :   Bột tam thất giá bao nhiêu, mua ở đâu? - AnnamShop

Giáo trình Hành chính công của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thì công vụ lại được hiểu là “công vụ là vận hành mang tính quyền lực và pháp lý được thực thi bởi đội ngũ công chức nhằm thực hiện các chức năng của nhà nước trong quá trình quản lý toàn diện các mặt của đời sống xã hội”.

2. Thi hành công vụ được dịch sang tên tiếng Anh là gì?

Thi hành công vụ được dịch sang tên tiếng Anh là:  “Performing official duties”.

✅ Mọi người cũng xem : nghiền tam thất ở đâu

3. Ai được coi là người thi hành công vụ?

Trên cơ sở quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ quy định về người thi hành công vụ như sau:

“1. Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm đáp ứng lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội”.

Như vậy, có thể thấy rằng, trên cơ sở quy định tại nghị định này thì người thi hành công vụ bao gồm:

– Cán bộ;

– Công chức;

– Viên chức;

Xem thêm: Điều kiện, giấy tờ và trình tự giấy tờ cấp hộ chiếu công vụ

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức;

– Cá nhân có thẩm quyền giao nhiệm vụ, quyền hạn.

mặt khác, quy định tại Khoản 2 Điều 3  tại Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 cũng có quy định về người thi hành công vụ như sau:

“2. Người thi hành công vụ là người được bầu cử, phê chuẩn, tuyển dụng hoặc bổ nhiệm theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và pháp luật có liên quan vào một vị trí trong cơ quan nhà nước để thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính, tố tụng hoặc thi hành án hoặc người khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến vận hành quản lý hành chính, tố tụng hoặc thi hành án”.

Còn theo như quy định tại luật này người thi hành công vụ  được xác định là:

– Người được bầu cử, phê chuẩn, tuyển dụng;

– Người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và pháp luật có liên quan.

Như vậy, theo như quy định của Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ và Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 thì người được quy định là người thi hành công vụ là những chủ thể mà tác giả đã liệt kê ở trên.

Xem thêm: Đối tượng được hưởng, cách tính mức hưởng phụ cấp công vụ

4. Các dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ:

Tối chống người thi hành công vụ được cấu thành bởi các dấu hiệu cơ bản sau:

– Thứ nhất, về khách thể: được xác định là những hành vi xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ. Từ các hành vi đó sẽ tiến tới việc xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công.

+ Người đang thi hành công vụ được xác định là đối tượng mà tội phạm này ảnh hưởng đến. Mà ở đây, người thi hành công vụ lại được xác ddnhj là các chủ thể được Nhà nước hoặc xã hội giao cho những nhiệm vụ, quyền hạn nhất định trong quản lý lĩnh vực hành chính Nhà nước nhất định. Ví dụ: cảnh sát giao thông, cán bộ thuế, bộ đội biên phòng,….)

+ Một người để được xác định là người đang thi hành công vụ thì người đó phả được biết đến là người thi hành một công vụ hợp pháp, mọi hồ sơ, trình tự thi hành phải bảo đảm đúng pháp luật. Còn nếu người đang thi hành công vụ được xác định là người làm trái pháp luật mà bị xâm phạm thì hành vi của người có hành vi xâm phạm không phải là hành vi chống người thi hành công vụ.

– Thứ hai, khách quan, là việc một người có hành vi cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật như dùng vũ lực, đe doạ sử dụng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác thì sẽ trở thành người phạm tội chống người thi hành công vụ. Đồng thời theo như quy định Bộ luật hình sự có quy định về những vũ lực dùng trong trường hợp này không thuộc trường hợp tại Điều 93, 104 Bộ luật này.

Mọi Người Xem :   Mod Là Gì Trong Tin Học - Cẩm nang Hải Phòng

chi tiết người phạm tội có thể có những hành vi sau:

+ Một người dùng sức mạnh vật chất tấn công trực tiếp người đang thi hành công vụ (đấm, đâm, chém…) là hành vi sử dụng vũ lực chống người thi hành công vụ.

+ Một người  dùng lời nói, cử chỉ có tính răn đe, uy hiếp khiến người thi hành công vụ sợ hãi, phải chấm dứt việc thực thi công vụ… là hành vi đe doạ dùng vũ lực với người thi hành công vụ. tuy nhiên, sự đe doạ này được xác định khi sự đe dọa đó có thật và người bị đe doạ tin rằng lời đe doạ sẽ biến thành hiện thực.

Xem thêm: Phụ cấp công vụ là gì? Quy định của pháp luật về phụ cấp công vụ?

+ Một người có hành vi khống chế, ép buộc người thi hành công vụ phải làm những điều trái với chức năng, quyền hạn của họ hoặc không làm những việc thuộc chức năng quyền hạn của họ là hành vi cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật

+ Hay người đó có hành vi bôi nhọ, vu khống, đe doạ sẽ cung cấp những tin tức bất lợi cho người thi hành công vụ… sẽ thuộc quy định về việc chống người thi hành công vụ bằng các thủ đoạn khác.

Nếu như người phạm tội thực hiện một trong các hành vi trên để ngăn cản người thi hành công vụ thực hiện công vụ của mình hoặc buộc người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật thì người này được xác định là người phạm tội chống người thi hành công vụ.

Đối với với người chống người thi hành công vụ mà có hành vi gây ra thương tích hoặc làm chết cán bộ thi hành công vụ, theo như quy định tại Chương XII Bộ luật hình sự (tội cố ý gây thương tích, tội giết người…) thì người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm đucợ quy định trong Bộ luật này.

– Thứ ba, hành vi chủ quan của người chống người thi hành công vụ được xác định là lỗi cố ý trực tiếp.Người phạm tội biết mình đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật.

– Thứ tư, chủ thể được xác định là người chống người thi hành công vụ được xác định là bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định.

Như vậy, có khả năng thấy rằng, những người có hành vi như tác giả đã nêu ra ở trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ theo như quy định của Bộ luật Hình sự.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của cán bộ, công chức khi thi hành công vụ

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : mua hàng thủ công mỹ nghệ ở đâu

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.570 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Văn hóa công vụ là gì? Văn hóa công vụ được dịch sang tên tiếng Anh là gì? Xây dựng văn hóa công vụ tại Việt Nam?

Công vụ là gì? Công vụ được dịch sang tên trong tiếng Anh là gì? Vài nét về chế độ công vụ? Trách nhiệm công vụ?

Công vụ là gì? một số vấn đề về chế độ công vụ và trách nhiệm công vụ?

Mua, thuê nhà ở thương mại để làm nhà ở công vụ là gì? vận hành mua, thuê nhà ở thương mại để làm nhà ở công vụ?

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở công vụ? hoạt động lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà ở công vụ?

Nhà ở công vụ là gì? Kế hoạch phát triển nhà ở công vụ?

Mẫu quyết liệt cưỡng chế thu hồi nhà ở công vụ là gì? Mẫu quyết định cưỡng chế thu hồi nhà ở công vụ? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt cưỡng chế thu hồi nhà ở công vụ? một vài quy định cưỡng chế thu hồi nhà ở công vụ?

Tờ trình đề nghị thanh lý nhà công vụ là gì, mục đích của mẫu tờ trình? Tờ trình đề nghị thanh lý nhà công vụ? Hướng dẫn soạn thảo tờ trình đề nghị thanh lý nhà công vụ? Những quy định liên quan đến đề nghị thanh lý nhà công vụ?

Quốc ca là gì? Ý nghĩa bài Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam)? Hoàn cảnh ra đời?

Khái quát về sổ tiết kiệm? Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền? Gửi ngân hàng nào tốt?

Lưu ký chứng khoán là gì? Đăng ký vận hành lưu ký chứng khoán? Quy định về giấy tờ lưu ký chứng khoán? Những quy định chung về lưu ký chứng khoán? Lưu ký chứng khoán là gì?

Thị thực là gì? tổng giá trị và thời hạn của các loại thị thực? Trình tự Thủ tục cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Các nhân tố gây ảnh hưởng cán cân thành toán quốc tế?

Biểu tình là gì? Dấu hiệu và mục đích của biểu tình? Quy định về quyền biểu tình của công dân?

những loại của cải/tài sản dùng để góp vốn? Định giá của cải/tài sản góp vốn? Chuyển quyền sở hữu của cải/tài sản góp vốn? Điều kiện của cải/tài sản góp vốn?

công ty quản lý, thanh lý của cải/tài sản là gì? Điều kiện hành nghề quản lý, thanh lý tài sản? Nhiệm vụ quyền hạn của quản tài viên, công ty quản lý, thanh lý của cải/tài sản?

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp? Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công ty?

Tổng quan về hóa đơn điều chỉnh Giảm giá, chiết khấu? Hướng dẫn viết hóa đơn điều chỉnh hạn chế giá hàng bán? Hướng dẫn kê khai, hạch toán đối với hóa đơn điều chỉnh giá bán hàng hóa?

Nghĩa vụ bảo hành là gì? hạn chế trong các quy định về nghĩa vụ bảo hành?

Rủi ro tín dụng là gì? Ảnh hưởng của rủi ro tín dụng với ngân hàng? Các biện pháp phòng ngừa rủi ro tín dụng?

Quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Chủ thể quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Những quan hệ pháp luật nào đã nảy sinh trong vụ việc nêu trên?

Hợp đồng bảo hiểm là gì? một vài điều cần lưu ý đối với hợp đồng bảo hiểm? Quyền đơn phương không thực hiện hợp đồng bảo hiểm? Có được giao kết hợp đồng bảo hiểm trước khi có đối tượng bảo hiểm hay không? Quy định pháp luật về xử lý hợp đồng bảo hiểm vô hiệu?

Vị trí thống lĩnh thị trường là gì? Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền? Đặc điểm của hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và vị trí độc quyền? Quy định về mức xử phạt về hành vi hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền?

Chính sách thương mại quốc tế là gì? Chức năng của chính sách thương mại quốc tế? Ý nghĩa của chính sách thương mại quốc tế?

Phân phối chứng khoán là gì? hoạt động phân phối chứng khoán được thực hiện như thế nào?

Tên thương mại là gì? Xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại và bí mật buôn bán? Phân biệt tên thương mại và tên Doanh nghiệp? Quy định về yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại? Điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại?

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại điện tử? Chủ thể của vận hành trong thương mại điện tử là những ai?

quy trình chung khi lựa chọn nhà thầu và trong các hình thức đấu thầu chi tiết theo quy định của Luật Đấu thầu hiện hành.Các câu hỏi về người đang thi hành công vụ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người đang thi hành công vụ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người đang thi hành công vụ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người đang thi hành công vụ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người đang thi hành công vụ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người đang thi hành công vụ là gì


Các hình ảnh về người đang thi hành công vụ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về người đang thi hành công vụ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về người đang thi hành công vụ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?1. Thi hành công vụ là gì?2. Thi hành công…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?1. Thi hành công vụ là gì?2. Thi hành công…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?1. Thi hành công vụ là gì?2. Thi hành công…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?1. Thi hành công vụ là gì?2. Thi hành công…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?1. Thi hành công vụ là gì?2. Thi hành công…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thi hành công vụ là gì? Ai được coi là người thi hành công vụ?1. Thi hành công vụ là gì?2. Thi hành công…