Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ

Bài viết Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ”

Đánh giá về Ác mộng ở người lớn khi đang ngủNhững cơn ác mộng và nỗi kinh hoàng về đêm đều đặn khiến con người thức giấc và vô cùng sợ hãi. Chúng thường xảy ra trong vài giờ đầu tiên sau khi chúng ta chìm vào giấc ngủ. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về loại ác mộng này.

1. Ác mộng ở người lớn

Ác mộng xuất hiện với những giấc mơ liên quan đến cảm giác tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng hoặc sợ hãi. Những cơn ác mộng thỉnh thoảng xảy ra thường không có gì đáng lo ngại.

Mặc dù ác mộng có khả năng khá thường nhật đối với từng trường hợp cụ thể nhưng rối loạn ác mộng tương đối hiếm gặp. Rối loạn ác mộng có khả năng xảy ra khi những cơn ác mộng xuất hiện nhiều, gây các cảm giác tiêu cực cho người bệnh như lo lắng, gián đoạn giấc ngủ, gây khó khăn cho vận hành ban ngày hoặc tạo ra cảm giác sợ hãi – ác mộng kinh hoàng khi ngủ của người bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : nước tiểu là axit gì

2. Triệu chứng của ác mộng

Gặp ác mộng khi đang ngủ có khả năng xảy ra hiếm khi hoặc nhiều hơn, thậm chí vài lần trong một đêm. Các cảnh tượng này nhìn chung là ngắn gọn nhưng chúng khiến bạn thức giấc và khó ngủ trở lại. Cơn ác mộng có khả năng tác động và liên quan đến các vấn đề như:

 • Giấc mơ của bạn có vẻ sống động, thực tế và rất khó chịu, thường trở nên đáng lo ngại hơn khi giấc mơ diễn ra.
 • Nội dung sự việc trong mơ của bạn thường liên quan đến các mối đe dọa đối với sự an toàn hoặc sự sống còn nhưng cũng có khả năng là các chủ đề đáng lo ngại khác.
 • Giấc mơ đánh thức bạn.
 • Bạn sẽ có cảm giác luôn thấy sợ hãi, lo lắng, tức giận, buồn bã hoặc ghê tởm do hậu quả giấc mơ của bạn.
 • Bạn cảm thấy đổ mồ hôi hoặc tim đập thình thịch khi ở trên giường.
 • Bạn có khả năng nhận thức rõ ràng về những giấc mơ đã trải qua khi thức dậy và có khả năng nhớ lại các cụ thể của giấc mơ của bạn.
 • Giấc mơ của bạn gây ra sự đau khổ khiến bạn không thể đơn giản chìm vào giấc ngủ trở lại.
Mọi Người Xem :   Móng nhà là gì? Những điều nên lưu ý khi xây dựng móng nhà

Ác mộng chỉ được coi như một chứng rối loạn nếu:

 • Sự xuất hiện của các cơn ác mộng xảy ra thường xuyên.
 • Bạn có tâm trạng đau khổ hoặc suy giảm nghiêm trọng trong ngày, chẳng hạn như lo lắng hoặc sợ hãi dai dẳng,…
 • Các vấn đề về khả năng tập trung hoặc cần dùng trí nhớ, hoặc bạn không thể ngừng nghĩ về những hình ảnh trong giấc mơ của mình.
 • Các vấn đề vận hành xảy ra ở cơ quan, trường học hoặc trong các tình huống xã hội.
 • Các vấn đề liên quan đến hành vi liên quan với giờ đi ngủ hoặc sợ bóng tối.
ác mộng
Ác mộng có khả năng trở thành một chứng rối loạn.

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ hành chính là gì

3. nguyên nhân của ác mộng

Rối loạn ác mộng – rối loạn giấc ngủ liên quan đến những trải nghiệm không mong muốn xảy ra ở những thời điểm khác nhéu của giấc ngủ. Ác mộng thường xảy ra trong giai đoạn ngủ hay còn được biết đến như giấc ngủ chuyển động mắt nhénh (REM). nguyên nhân chính xác của những cơn ác mộng vẫn chưa được hiểu rõ. tuy nhiên, ác mộng ở người lớn có khả năng được kích hoạt từ nhiều yếu tố.

 • stress hoặc lo lắng. Đôi khi, những căng thẳng bình thường trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như một vấn đề về công việc ở cơ quan hay ở ngoài xã hội cũng gây ra những cơn ác mộng. Hoặc có thể một sự thay đổi ngay lớn trong cuộc đời, chẳng hạn như chuyển nhà hoặc cái chết của một người thân yêu, có thể có ảnh hưởng tương tự đến trạng thái của người bệnh.
 • Tổn thương. Ác mộng thường xảy ra sau một tai nạn, chấn thương, lạm dụng thể chất hoặc tình dục, hoặc các sự kiện đau thương khác. vì thế, ác mộng rất dễ gặp ở những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).
 • thiếu ngủ. Những thay đổi trong tập tính mỗi ngày khiến thời gian ngủ và thức giấc không đều hoặc làm gián đoạn hoặc hạn chế thời lượng ngủ có thể làm tăng nguy cơ gặp ác mộng. Hơn nữa, những cơn ác mộng gia tăng cũng có khả năng liên quan đến tình trạng thiếu ngủ.
 • Thuốc. một số loại thuốc – bao gồm cả thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, thuốc chẹn beta đều đặn được dùng trong điều trị bệnh Parkinson hoặc giúp cai thuốc. các loại thuốc kể trên đều đặn có khả năng liên quan và gây ra ác mộng.
 • Lạm dụng chất kích thích. Trong quy trình dùng hoặc đang thực hiện cai nghiện rượu và ma túy có thể gây ra ác mộng.
 • Các rối loạn khác. Các cơn ác mộng có thể liên quan đến các vấn đề về tâm thần kinh như trầm cảm và các rối loạn thể trạng tâm thần khác. Hơn nữa, tình trạng ác mộng có thể xảy ra cùng với một vài tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư. Khi người bệnh mắc các chứng rối loạn khiến cho giấc ngủ không được đầy đủ cũng dẫn tới tình trạng gặp ác mộng.
 • Sách và phim kinh dị. Đối với một vài người, đọc những cuốn sách có chứa nội dung đáng sợ hoặc xem những bộ phim đáng sợ, đặc biệt là khi vận hành này được thực hiện trước khi đi ngủ, có khả năng liên quan đến những cơn ác mộng.
Mọi Người Xem :   Trung tâm điều hành thông minh: “bộ não số” của các địa phương

4. Các yếu tố nguy cơ của ác mộng

Ác mộng có khả năng xảy ra phổ biến hơn khi các thành viên trong gia đình có tiền sử gặp ác mộng hoặc các chứng rối loạn giấc ngủ khi ngủ, chẳng hạn như hành động nói chuyện trong khi ngủ.

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống tăng áp kép là gì

5. Các biến chứng của ác mộng

 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày có khả năng khiến cho cơ thể cảm thấy điều kiện trong các vận hành công việc và cuộc sống mỗi ngày.
 • Ảnh hưởng tâm trạng, chẳng hạn như xuất hiện tình trạng trầm cảm hoặc lo lắng do những giấc mơ tiếp tục làm phiền bạn.
 • Suy nghĩ tiêu cực hoặc tự tử hoặc cố gắng tự tử có khả năng được xem như biến chứng nguy hiểm của ác mộng.
Tự tử
Tự tử có thể là biến chứng nguy hiểm của ác mộng.

✅ Mọi người cũng xem : đối tượng của di truyền học là gì

6. Chẩn đoán ác mộng

Ác mộng không thể được chẩn đoán nhiều bằng các xét nghiệm thông thường. Ác mộng chỉ được coi như một chứng rối loạn nếu những giấc mơ đó gây ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, khiến bạn lo lắng hoặc khiến bạn ngủ không đủ giấc. Để chẩn đoán rối loạn ác mộng một cách chính xác thì bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và các triệu chứng của bệnh.

 • Xét nghiệm. Bạn có khả năng khám thể trạng để xác định tình trạng nào có thể là nguyên nhân góp phần gây ra những ác mộng. Nếu những cơn ác mộng của bạn tái diễn thường xuyên, cho thấy sự lo lắng tiềm ẩn, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần.
 • Thảo luận về các triệu chứng. Rối loạn ác mộng thường được chẩn đoán dựa trên mô tả về trải nghiệm của bạn. Bác sĩ có thể hỏi về tiền sử gia đình của bạn về các vấn đề về giấc ngủ để có thêm thông tin về bệnh. Bác sĩ cũng có thể hỏi bạn hoặc đối tác của bạn để có thêm thông tin về các hành vi khi ngủ của bạn và thảo luận về có khả năng mắc các chứng rối loạn giấc ngủ khác, nếu được chỉ định.
 • nghiên cứu giấc ngủ về đêm (polysomnography). Nếu giấc ngủ của bạn bị rối loạn ở mức độ nghiêm trọng, bác sĩ có khả năng đề nghị thực hiện nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm để giúp xác định xem những cơn ác mộng có liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ khác hay không. Bác sĩ sẽ dùng các cảm biến được đặt trên cơ thể bạn sẽ ghi lại và theo dõi sóng não, mức oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, tương đương những chuyển động của mắt và chân khi bạn ngủ liên quan đến các dấu hiệu của ác mộng. mặt khác, bác sĩ có khả năng đặt máy quay video để ghi lại hành vi của bạn trong chu kỳ ngủ.

7. Điều trị ác mộng

Bạn không thực sự rất cần thiết phải điều trị ác mộng. tuy nhiên, bạn có khả năng cần điều trị nếu những cơn ác mộng khiến bạn luôn cảm thấy đau khổ hoặc rối loạn giấc ngủ và cản trở hoạt động ban ngày của bạn.

Xác định chính xác nguyên nhân của chứng rối loạn ác mộng giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp.

 • Điều trị y tế. Nếu những cơn ác mộng có liên quan đến một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn thì việc điều trị là nhằm vào vấn đề ấy.
 • Điều trị stress hoặc lo lắng. Nếu tình trạng sức khỏe tâm thần của bạn bị tác động, chẳng hạn như căng thẳng hoặc lo lắng, bác sĩ có khả năng đề xuất các kỹ thuật hạn chế stress, tư vấn hoặc trị liệu với chuyên gia sức khỏe tâm thần.
 • Liệu pháp tập dượt hình ảnh. Thường được dùng với những người gặp ác mộng do hệ lụy của PTSD. Liệu pháp diễn tập hình ảnh bao gồm việc thay đổi ngay kết thúc cơn ác mộng và kết thúc với trạng thái tỉnh táo để cơn ác mộng không còn đe dọa.
 • Thuốc. Hiếm khi bạn được dùng thuốc để điều trị ác mộng. mặc khác, bác sĩ có thể dùng thuốc có thể được khuyến nghị cho những cơn ác mộng nghiêm trọng liên quan đến PTSD.
Mọi Người Xem :   Bạn đã biết về visa single Hàn Quốc là gì chưa? - Tư vấn dịch vụ: Visa - Du học - Đầu tư định cư nước ngoài

✅ Mọi người cũng xem : ăn chánh niệm là gì

8. Phong cách sống và các biện pháp khắc phục tình trạng ác mộng tại nhà

Thiết lập tập tính thư giãn và thực hiện đều trước khi đi ngủ. Thiết lập thói quen đi ngủ nhất quán có vai trò khá quan trọng. Thực hiện các hoạt động này ở trạng thái yên tĩnh, nhẹ nhàng như đọc sách, giải câu đố, nghe nhạc nhẹ, hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm – trước khi đi ngủ. Thực hiện trạng thái thiền, hít thở sâu hoặc các bài tập thư giãn cũng có khả năng hữu ích đối với tình trạng ác mộng. Đồng thời, tạo cho phòng ngủ sự thoải mái và yên tĩnh cho giấc ngủ để có thể có một giấc ngủ chất lượng nhất.

Hãy theo dõi trang web: Vinmec.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Bài viết tham khảo: webmd.com, mayoclinic.org

XEM THÊM:
 • Trắc nghiệm: Giải mã những giấc mơ điên rồ
 • Mơ thường xuyên có phải là dấu hiệu bệnh lý hay không?
 • Hội chứng Stockholm là gì?


Các câu hỏi về ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì


Các hình ảnh về ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về ngủ hay gặp ác mộng là bệnh gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ1. Ác mộng ở người lớn2. Triệu chứng của ác mộng3. nguyên nhân của ác mộng4. Các…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ1. Ác mộng ở người lớn2. Triệu chứng của ác mộng3. nguyên nhân của ác mộng4. Các…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ1. Ác mộng ở người lớn2. Triệu chứng của ác mộng3. nguyên nhân của ác mộng4. Các…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ1. Ác mộng ở người lớn2. Triệu chứng của ác mộng3. nguyên nhân của ác mộng4. Các…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ1. Ác mộng ở người lớn2. Triệu chứng của ác mộng3. nguyên nhân của ác mộng4. Các…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Ác mộng ở người lớn khi đang ngủ1. Ác mộng ở người lớn2. Triệu chứng của ác mộng3. nguyên nhân của ác mộng4. Các…