Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?

Bài viết Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?”

Đánh giá về Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?


Xem nhanh
Chỉ 1 Phút Nhớ ngay Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Và Ứng Dụng Ngũ Hành Chọn Màu Sắc Vợ Chồng bạn bè
Tầm sư học đạo liên hệ:
Facebook Dụ Tùng Đạo Sĩ: https://www.facebook.com/dutung.dailaquan
Facebook Tử Thông Đạo Sĩ: https://www.facebook.com/kinhthien.dailaquan/
Zalo: 096.444.9932 - Đạo Sĩ Dụ Tùng
Zalo: 0879.264.555 - Đạo Sĩ Tử Thông
Đạo Sĩ Tử Kính Phòng thuộc Đại La Quán, Là Đạo Quán Đạo Giáo được thành lập bởi các Đạo sĩ Đạo gia Thiên Sư Đạo. Tông chỉ hoạt động của Đạo quán là Hoằng Dương Chính Nhất Thiên Sư Đạo, phổ biến kiến thức Huyền môn Áo bí cho những người có Tiên duyên tầm Đạo góp phần tư vấn mệnh số cho mọi người có duyên với Tiên Đạo
Đại La Đạo Quán (Đại La Quán) phối thờ chính là ba vị Tổ sư Ngọc Thanh Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thượng Thanh Linh Bảo Thiên Tôn và Thái Thanh Đạo Đức Thiên Tôn cùng phối thờ với năm vị Ngũ Nhạc Đại Đế, bao gồm:
- Đông nhạc Thái sơn Thiên tề Nhân thánh đại đế: trông coi Thái Sơn
- Nam nhạc Hành sơn Tư thiên Chiêu thánh đại đế: trông coi Hành Sơn
- Trung nhạc Tung sơn Trung thiên Sùng thánh đại đế: trông coi Tung Sơn
- Bắc nhạc Hằng sơn Anh thiên Huyền thánh đại đế: trông coi Hằng Sơn
- Tây nhạc Hoa sơn Kim thiên Nguyện thánh đại đế: trông coi Hoa Sơn
Ngoài ra, Đại La Quán còn Đào tạo và tư vấn mệnh lý, Địa Lý và trao đổi nghiên cứu kiến thức huyền môn Đạo gia. Cung cấp các sản phẩm Tôn giáo, Pháp khí, pháp cụ không chỉ Đạo giáo mà còn của Tam giáo
Phụ trách Đạo quán: Đạo Sĩ Tử Kính Phòng

Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố này không tồn tại độc lập với nhéu, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc, ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đó là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngũ hành là gì? ngũ hành tương khắc là gì? Mỗi hành sẽ tương khắc với các hành nào để có khả năng có sự lựa chọn chính xác. Nhất là trong sự nghiệp, đường tình duyên.

Khái niệm về ngũ hành nhân sinh 

✅ Mọi người cũng xem : ải nam quan ở đâu

1. Nguồn gốc của ngũ hành

Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật trên trái đất đều được nảy sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong môi trường một cách tự nhiên, 5 yếu tố ấy được gọi là ngũ hành. Từ thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên, ngũ hành đã được ứng dụng vào Kinh Dịch. một trong số những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học phong thủy. Cho đến tận bây giờ, ngũ hành vẫn tác động mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của đời sống con người.

Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song hành, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhéu. Không thể phủ nhận, tách rời yếu tố nào.

Xem thêm: Bật mí cách chọn vòng phong thủy theo mệnh kim mộc thủy hỏa thổ

Ngũ hành tương sinh - ngũ hành tương khắc
Ngũ hành tương sinh – ngũ hành tương khắc

2. Đặc tính cơ bản

Đặc tính của ngũ hành là: Lưu hành, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Ngũ hành không bao giờ mất đi, nó cứ tồn tại mãi theo không gian và thời gian, nó là nền tảng là động lực để vũ trụ vận động và vạn vật được sinh thành.

 • Lưu hành nghĩa là 5 vật chất lưu hành tự nhiên trong vạn vật trong không gian và thời gian. Ví như lửa khi lưu hành sẽ đốt cháy mọi thứ nó đi qua.
 • Luân chuyển nghĩa là 5 vật chất luân chuyển tự nhiên ví như hành mộc cây sẽ từ bé mà lớn lên.
 • Biến đổi nghĩa là 5 vật chất sẽ biến đổi ví như lửa đốt cháy mộc hóa thành than, hay mộc lớn lên có khả năng lấy gỗ làm nhà, hay kim trong lòng đất được khai thác và chế biến thành công cụ có ích….

Khái niệm ngũ hành tương khắc 

1. Cùng tìm hiểu ngũ hành tương khắc

Tương khắc là sự áp chế, sát phạt cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Tương khắc có công dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt. Trong quy luật ngũ hành tương khắc bao gồm hai mối quan hệ đó là: cái khắc nó và cái nó khắc. Nguyên lí của quy luật tương khắc là:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa
 • Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn ngừa được dòng chảy của nước.
Mọi Người Xem :   Đau hạ sườn phải do nguyên nhân nào và cách giảm đau ra sao?

có khả năng nói rằng, tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tôn tại song hành với nhéu, có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây ra nhiều tác hại. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể nảy nở, phát triển. do đó, sinh-khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

ngũ hành tương khắc là gì?

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ ăn uống trong khách sạn là gì

2. Ngũ hành phản khắc 

Trong tương khắc có phản khắc. Tương khắc tồn tại 2 mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc. mặc khác khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương, không còn khả năng khắc hành khác nữa thì đây được gọi là quy luật phản khắc.

chi tiết như sau:

 • – Kim khắc Mộc, nhưng Mộc quá cứng khiến Kim bị gãy
 • – Mộc khắc Thổ nhưng Thổ nhiều sẽ khiến Mộc suy giảm.
 • – Thổ khắc Thủy nhưng Thủy nhiều sẽ khiến Thổ bị sạt nở, bào mòn.
 • – Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa quá thường xuyên thì Thủy cũng phải cạn.
 • – Hỏa khắc Kim nhưng Kim nhiều Hỏa sẽ bị dập tắt.

Tựu chung lại, ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ không chỉ tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc mà còn có cả trường hợp phản sinh, phản khắc xảy ra. Qua đây, ta biết được các mối quan hệ trong vạn vật vũ trụ, từ đó có cái nhìn bao quát, tổng quan và tinh tế hơn về sự vật, con người.

Ngũ hành tương khắc của từng mệnh 

1. Ngũ hành tương khắc của Mệnh Kim

Hỏa khắc Kim: Hỏa làm Kim bị biến đổi và tan chảy. Kim khắc Mộc: Kim loại làm tổn hại đến cây cối. Mộc khắc Thổ: Cây cối phát triển lấy đi dinh dưỡng của đất. Thổ khắc Thủy: Đất ngăn ngừa dòng chảy của nước hoặc thấm hút hết nước thành chất dinh dưỡng của đất. Thủy khắc Hỏa: Nước làm lụi tàn ngọn lửa của hỏa.

Vì vậy, theo mối quan hệ tương khắc ở trên, có khả năng thấy hành Kim đại diện cho mạng Kim khắc với mệnh Hỏa và mệnh Mộc. Đặc biệt những người thuộc các mệnh Hải Trung Kim, Bạch Lạp Kim, Thoa Xuyến Kim, Kim Bạch Kim đầu khắc Mộc và Hỏa rất mạnh.

Ngũ hành tương khắc mệnh Kim

2. Mệnh Mộc

Cũng tương tự như trong định nghĩa về tương sinh, sự tương khắc trong ngũ hành cũng được chia thành 2 phần khác nhau đó là:

 • Mộc khắc Thổ:  mộc hút chất dinh dưỡng từ Thổ nhưng nếu như Thổ lớn hơn, thường xuyên hơn thì Mộc bị lấn át, Thổ yếu gặp Mộc thì dễ khô cằn nứt nẻ.
 • Kim khắc Mộc: nếu như Mộc cứng hơn Kim thì Kim có khả năng bị gãy và Kim mạnh hơn Mộc thì có khả năng hạ gục được Mộc.

✅ Mọi người cũng xem : luận cứ trong văn nghị luận là gì

Mọi Người Xem :   Đường Thi: Thế Nào Là Thơ Thiền

3. Mệnh Thủy

Thủy khắc mệnh gì? Cần tránh đám cưới hoặc hợp tác với mệnh nào? Dựa theo ngũ hành tương sinh tương khắc, ta có thể biết được mệnh này khắc với mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Nếu kết hợp với những mệnh này trong hôn nhân thì vợ chồng xung khắc như nước với lửa, gia đình có thường xuyên việc phải lo toan; còn nếu làm ăn với những người mệnh này thì việc làm ăn gặp thường xuyên điều bất ngờ, khó có thể làm ăn lớn. cụ thể hơn về các mệnh hợp và khắc với Thủy, bạn có khả năng xem thêm dựa vào Ngũ hành nạp âm của mình.

✅ Mọi người cũng xem : đám mây trong tiếng anh đọc là gì

4. Ngũ hành tương khắc của Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa theo ngũ hành được chia làm 6 nạp âm như sau: Tích Lịch Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Phúc Đăng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa và Lư Trung Hỏa. Quan hệ tương khắc của sáu nạp âm này được viết như sau:

 • Phúc Đăng, Lư Trung dữ Sơn Đầu
 • Tam Họa nguyên lai phách Thủy lưu
 • Thiên Thượng, Tích , Sơn hạ Hỏa
 • Thủy trung nhất ngô cân vương hậu

Diễn giải như sau: Trong ba loại nạp âm: Phúc Đăng Hỏa, Lư Trung Hỏa và Sơn Đầu Hỏa nếu gặp phải hành Thủy thì vô cùng khắc kỵ, sẽ bị dập tắt đúng nghĩa như nước dập lửa. Thủy khắc Hỏa, khắc nhập mất phần phúc. Còn lại là Thiên Thượng Hỏa, Tích Lịch Hỏa và Sơn Hạ Hỏa thì lại hợp với Thủy. Phải kết hợp với người mệnh Thủy thì mới phát huy được tối đa tính chất. Cuộc đời sẽ sàng sáng lạn hơn.Mệnh Hỏa thì sao?

✅ Mọi người cũng xem : khiếu nại về bản quyền là gì

5. Mệnh Thổ

Theo quan hệ ngũ hành tương khắc, mộc khắc thổ. Cho nên mệnh mộc sẽ là mệnh cản trở sự phát triển của mệnh thổ. Đất sẽ bị hút hết chất dinh dưỡng bởi cây. do đó khi chọn người mệnh mộc để hợp tác làm ăn hay kết duyên đều không tốt. Người mệnh mộc sẽ hút hết sinh khí của người mệnh thổ. đời sống và công việc nhiều gặp bất lợi.Các câu hỏi về ngũ hành tương khắc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngũ hành tương khắc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngũ hành tương khắc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngũ hành tương khắc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngũ hành tương khắc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngũ hành tương khắc là gì


Các hình ảnh về ngũ hành tương khắc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về ngũ hành tương khắc là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về ngũ hành tương khắc là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?Khái niệm về ngũ hành nhân sinh 1. Nguồn gốc của…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?Khái niệm về ngũ hành nhân sinh 1. Nguồn gốc của…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?Khái niệm về ngũ hành nhân sinh 1. Nguồn gốc của…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?Khái niệm về ngũ hành nhân sinh 1. Nguồn gốc của…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?Khái niệm về ngũ hành nhân sinh 1. Nguồn gốc của…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật tương khắc vận hành như thế nào?Khái niệm về ngũ hành nhân sinh 1. Nguồn gốc của…