Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022

Bài viết Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022 thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022”

Đánh giá về Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022


Xem nhanh
Các vấn đề cơ bản về cấp tín dụng Ngân hàng: khái niệm, đặc điểm, nguyên tắc, điều kiện, phân loại cấp tín dụng; cơ cấu lại nợ: gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ

Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022 2

Ngân hàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường. Sự thu hút xuất phát từ tính chất nghề nghiệp và những đóng góp của ngân hàng với cuộc sống hàng ngày.

tuy nhiên, đam mê ấy chỉ được thỏa mãn nếu bạn có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng và những hành trang cần thiết. Bạn cần phải nỗ lực, cố gắng để trau dồi thêm thường xuyên kiến thức hữu ích.

Cùng chúng mình tìm hiểu những vấn đề liên quan đến các nghiệp vụ ngân hàng thương mại để sở hữu thêm nhiều kiến thức nha.

Mục Lục

Nghiệp vụ ngân hàng là gì?

Những vận hành chính mang về doanh thu khủng cho ngân hàng là buôn bán tiền tệ và các sản phẩm ngân hàng với những công việc diễn ra thường xuyên như:

 • Giao dịch nhận tiền gửi
 • sử dụng tiền để cấp tín dụng 
 • Các dịch vụ thanh toán khác

Tất cả công việc trên vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của ngân hàng. Để hạn chế và hạn chế thiểu mọi sai sót trong quy trình làm việc, một nhân viên cần sở hữu thường xuyên yếu tố như:

 • Nắm chắc kiến thức và những thông tin liên quan
 • Luôn có tinh thần tập trung
 • Kỹ năng tốt
 • Kinh nghiệm chuyên môn sâu sắc
 • có khả năng ứng biến kịp thời.
 • Cần cù, chăm chỉ, ý chí kiên cường và sẵn sàng vượt lên mọi điều kiện

Cẩm nang về các nghiệp vụ ngân hàng thương mại mới nhất 2022

Các nghiệp vụ cơ bản của ngân hàng thương mại bao gồm vận hành kêu gọi vốn, vay, gửi tiền, đầu tư, buôn bán đối ngoại… Cùng chúng mình khám phá đầy đủ các nghiệp vụ qua bài viết dưới đây nhé.

Nghiệp vụ kêu gọi vốn của ngân hàng thương mại 

Nghiệp vụ kêu gọi vốn của ngân hàng thương mại giúp ngân hàng tránh được nhiều trường hợp rủi ro trong những trường hợp xoay vòng dòng tiền. 

các loại vốn của ngân hàng

✅ Mọi người cũng xem : quản lý dự án xây dựng là gì

a. Vốn tự có 

Vốn tự có bao gồm hai phần cơ bản là vốn điều lệ và quỹ dự trữ với đặc điểm và tính chất khác nhéu.

Vốn điều lệ là khoản vốn thuộc quyền sở hữu của ngân hàng, được ghi trên bản điều lệ và có mặt trong quy trình thành lập ngân hàng thương mại. 

Trong quá trình phát triển, tùy vào tình trạng mà khoản vốn sẽ được điều chỉnh tăng lên với thường xuyên mức độ khác nhau.

Vốn điều lệ có thể được cấp do Nhà Nước hay do sự đóng góp của các cổ đông vào ngân hàng.

Trên thực tế, đa phần ngân hàng thương mại được hình thành dưới sự đóng góp từ cổ đông và có nghĩa vụ trả nợ theo đúng hợp đồng.

Vốn điều lệ xuất hiện và đảm đương nhiều nhiệm vụ quan trọng như:

 • Mua sắm của cải/tài sản và trang thiết bị cần thiết 
 • Góp vốn liên doanh
 • Cho thành phần kinh tế khác vay 
 • Thực hiện nhiều dịch vụ khác 
Mọi Người Xem :   Những từ khóa về ăn uống lành mạnh trong tiếng Anh

ngoài ra, quỹ dự trữ được hình thành từ hai quỹ chính là: Quỹ dự trữ bổ sung cho vốn điều lệ và quỹ dự trữ đặc biệt giúp bù đắp rủi ro. 

Các quỹ này được trích từ lợi nhuận ròng hàng năm với mục đích bảo vệ an toàn trong vận hành buôn bán và tăng vốn tự có của ngân hàng.

✅ Mọi người cũng xem : máy điều hòa là gì

b. Vốn được coi như tự có
nghiệp vụ ngân hàng Tiền lương chiếm tỷ trọng lớn trong phần vốn được coi như tự có

Đây là những khoản tiền có mục đích sử dụng trong thời gian tới nhưng tạm thời nhàn rỗi như tiền lương chưa đến kỳ thanh toán, quỹ khen thưởng hay quỹ khấu hao tài sản cố định.

Tuy chiếm tỷ trọng khá nhỏ (dưới 10) nhưng nó lại có ý nghĩa lớn và đóng vai trò quan trọng với mỗi ngân hàng bởi:

 • Phản ánh rõ rệt tình hình tài chính của ngân hàng
 • quyết định quy mô hoạt động
 • Là cơ sở để thu hút những nguồn vốn khác và cho vay

Được ví như những con lò xo, vốn được coi như tự có giúp chống đỡ và hạn chế thiểu những rủi ro khi tổng giá trị tài sản hạn chế sút, hạn chế tình trạng mất khả năng chi trả và phá sản của ngân hàng.

Đọc thêm: Top 7 Các Ngân Hàng Ở Việt Nam Được Đánh Giá Cao 2022

✅ Mọi người cũng xem : nhà hát hoà bình ở đâu

Vốn tiền gửi 

✅ Mọi người cũng xem : làng ngọc hà ở đâu

a. Tiền gửi không kỳ hạn.

Tiền gửi không kỳ hạn được ngân hàng cất trữ trong tài khoản vãng lai của mỗi khách hàng. Chủ tài khoản có thể gửi thêm tiền hoặc rút tiền để dùng bất cứ thời điểm nào.

cách thức gửi tiền này có lãi suất khá thấp so với những loại khác hay có khả năng không được trả lãi.

mặc khác, nó mang đến cảm giác an toàn tuyệt đối và bảo mật tối cao cho khách hàng. Hơn thế, người gửi tiền dễ dàng và thuận tiện khi dùng các dịch vụ thanh toán đã kết nối ngân hàng. 

Bởi tác dụng ấy, chúng ta thường hay gọi tiền gửi không kỳ hạn là tiền gửi thanh toán và tồn tại dưới một số hình thức sau:

 • Tài khoản séc
 • Tài khoản NOW
 • Tài khoản NOW cao cấp 
 • Tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ
 • Tài khoản ATS

✅ Mọi người cũng xem : hàng hóa công là gì

b. Tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là hình thức gửi tiền ở ngân hàng trong một khoảng thời gian từ một tháng đến vài năm với hai dạng cơ bản là:

 • Tiền gửi có kỳ hạn dưới dạng tài khoản.
 • Tiền gửi có kỳ hạn dưới dạng phát hành kỳ phiếu của ngân hàng. Ngân hàng sẽ chủ động phát hành phiếu nợ để huy động vốn để thực hiện những mục đích đã đề ra. 

cách thức này có mức lãi suất khá cao so với những phương pháp gửi tiền khác nhưng chủ sở hữu tài khoản không được phép rút tiền trước thời hạn hưởng lãi và không thể dùng để thanh toán các dịch vụ qua ngân hàng. 

Nếu phải rút tiền khi chưa đến ngày đáo hạn, bạn vẫn có thể LH với ngân hàng và kèm theo đó là những khoản phạt nhất định như: không được hưởng lãi suất, lãi suất thấp hơn khi ký hợp đồng… Điều này gây ra nên thường xuyên bất thuận tiện cho khách hàng.

c. Tiền gửi tiết kiệm

Khách hàng sẽ gửi ngân sách dành dụm của bản thân vào ngân hàng theo kỳ hạn: 1,3,6,9,12 tháng hay 1 năm với mức lãi suất đã được ngân hàng công bố.

Bạn sẽ được ngân hàng cấp cho một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Nó sẽ là minh chứng ghi nhận những khoản tiền được gửi vào và rút ra. Bạn nên cất giữ cẩn thận, kỹ càng vì nó chính là tia hy vọng khi xảy ra những trường hợp xấu. 

mặt khác, chúng ta còn thịnh hành một vài hình thức khác tương tự như tiền gửi tiết kiệm là: chứng chỉ tiết kiệm và trái phiếu tiết kiệm.

Để giúp người dân hiểu rõ ràng từng loại và có những lựa chọn chính xác, Việt Nam chúng ta chia tiền gửi tiết kiệm làm ba loại:

 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Người gửi tiền có khả năng gửi vào, rút ra mọi lúc nhưng không cần báo trước với ngân hàng. Khá thuận tiện những hình thức này ít được lựa chọn bởi lãi suất khá thấp.
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Tiền được gửi theo khoảng một thời gian cố định với mức lãi suất khá cao và chỉ được gửi vào, rút ra duy nhất một lần trong một kỳ.
 • Tiền gửi tiết kiệm có mục đích: Số tiền sẽ được tiết kiệm trung và dài hạn. Ngoài khoản lãi được hưởng, ngân hàng sẽ tạo khó khăn cho bạn vay tiền với mức lãi suất ưu đãi nhất.
Mọi Người Xem :   TOP 10 bệnh viện chữa tắc tia sữa uy tín nhất hiện nay

Qua những thông tin trên, chúng ta có khả năng đưa ra kết luận là: “Ngân hàng là nơi đi vay và cho vay, vốn tiền gửi là nguồn vốn quan trọng trong vận hành buôn bán của ngân hàng”.

Vốn đi vay 

✅ Mọi người cũng xem : tiếng anh hệ 7 năm là gì

a. Vay từ ngân hàng trung ương
nghiệp vụ ngân hàng thương mại         Ngân hàng trung ương luôn hỗ trợ dòng tiền cho ngân hàng thương mại

Ngân hàng nhà nước sẽ là nơi cấp quyền vận hành cho ngân hàng thương mại.

Điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng nhà nước sẽ bảo trợ, giúp đỡ và cho ngân hàng thương mại vay nếu gặp tình trạng hụt ngân sách hay bị thiếu tiền mặt dưới thường xuyên cách thức tín dụng như:

 • Chiết khấu các chứng từ có giá
 • Tái chiết khấu các chứng từ có giá
 • Cho vay thế chấp 
 • Ứng trước

b. Vay ngắn hạn các khoản dự trữ của các tổ chức tín dụng khác

Trong một ngày làm việc, có nhiều ngân hàng thương mại cho vay vượt mức cho phép kéo theo nguồn dự trữ bắt buộc được quy định thiếu hụt. Ngược lại, một số ngân hàng thương mại khác xảy ra tình trạng dư thừa dự trữ.

Để đảm bảo mọi ngân hàng đều đặn đạt mức dự trữ bắt buộc, những ngân hàng bị thiếu sẽ đi vay những ngân hàng dư thừa trong một khoảng thời gian ngắn, thường tiếp diễn dưới một tuần.

✅ Mọi người cũng xem : fe là gì trong hóa học

c. Vay từ các công ty

Những khu vực phát triển, ngân hàng thương mại có khả năng vay từ nhiều Doanh nghiệp nếu không chọn ngân hàng nhà nước hay các tổ chức tín dụng với hai hình thức vay:

 • Vay ngắn hạn qua các hợp đồng được mua lại: Ngân hàng sử dụng tín phiếu của kho bạc nhà nước làm thế chấp để vay tiền nhàn rỗi từ các công ty. Sau vài ngày, họ chấp nhận sở hữu lại với mức giá cao hơn khi trao đổi.
 • Vay từ công ty mẹ: Nếu Doanh nghiệp mẹ sở hữu toàn quyền với một ngân hàng, họ có khả năng phát hành trái phiếu, cổ phiếu hay thương phiếu để kêu gọi. Phần tiền nhận được sẽ được giải ngân ra tiền dưới hình thức cho vay.

✅ Mọi người cũng xem : miếng lót sơ sinh là gì

d. Vay từ thị trường tài chính trong nước

Một địa điểm vay uy tín cho ngân hàng thương mại là thị trường tài chính trong nước dưới hai phương pháp:

 • Chứng chỉ tiền gửi được chuyển nhượng: Là những chứng chỉ tiền gửi sở hữu mệnh giá rất lớn, dễ dàng mua đi bán lại trên thị trường khi chưa tới thời điểm đáo hạn.
 • Trái phiếu của ngân hàng: Là cách thức vay nợ dài hạn của ngân hàng trên thị trường chứng khoán, trái phiếu được mua đi bán lại khi chưa đến ngày đáo hạn.
các nghiệp vụ của ngân hàng thương mại  Trái phiếu là nguồn vay hấp dẫn với ngân hàng thương mại

e. Vay từ nước ngoài

thường xuyên ngân hàng đã lựa chọn vay vốn từ việc phát hành phiếu nợ để vay tiền nước ngoài với đồng USD.

Các nguồn vốn khác 

một vài nguồn vốn nổi bật mà chúng ta có thể điểm danh là:

 • Vốn tài trợ
 • Vốn đầu tư và phát triển
 • Vốn uỷ thác đầu tư 
 • Vốn hình thành trong quy trình hoạt động như trong nghiệp vụ qua lại đồng nghiệp hay trong nghiệp vụ trung gian của ngân hàng.

✅ Mọi người cũng xem : mua giống ổi nữ hoàng ở đâu

Nghiệp vụ nhận tiền gửi

các nghiệp vụ cơ bản của ngân hàng thương mại Gửi tiền với lãi suất tốt luôn thu hút người dân

Nghiệp vụ nhận tiền gửi là một nghiệp vụ cơ bản nhưng vô cùng cần thiết của mỗi ngân hàng… Họ sẵn sàng kêu gọi và thu hút khách hàng gửi tiền qua nhiều chiến dịch quảng cáo hay chương trình ưu đãi như:

 • Gửi tiền không giới hạn
 • Gửi tiền tiết kiệm
 • Gửi tiền không kỳ hạn
 • Gửi tiền với mức lãi suất tốt

Ngân hàng sẽ tiếp nhận khoản tiền từ cá nhân, tổ chức, công ty và có nhiệm vụ hoàn cả gốc lẫn lãi khi bạn có mong muốn rút tiền.

✅ Mọi người cũng xem : bún nguyễn bính bán ở đâu

Nghiệp vụ cho vay của ngân hàng thương mại 

Cho vay là một nghiệp vụ ngân hàng cơ bản của ngân hàng thương mại, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của hoạt động kinh doanh.

✅ Mọi người cũng xem : nhà mẫu tiếng anh là gì

Dựa vào mục đích cho vay

Bạn chỉ có thể vay được tiền của ngân hàng nếu bạn có mục đích, dự án… khả thi và tiềm năng. do đó, để thuận tiện cho khâu kiểm định, ngân hàng đã chia mục đích vay thành thường xuyên loại như:

 • Cho vay nông nghiệp
 • Cho vay bất động sản: Dành cho vận hành mua sắm, sửa chữa hay xây dựng nhà cửa hay đất đai
 • Cho vay công nghiệp và thương mại: Là loại vay ngắn hạn với mục đích bổ sung vốn lưu động cho hoạt động liên quan đến công nghiệp, thương mại, sản phẩm,…
 • Thuê mua và các loại khác
Mọi Người Xem :   Top 28 thiếu phu nhân nghĩa là gì hay nhất 2022 - Chia Sẻ Game, Phần Mềm, Thủ Thuật, Phim Truyện Mới Nhất Hiện Nay

✅ Mọi người cũng xem : bảo hiểm xã hội cho học sinh là gì

Dựa vào thời hạn cho vay

Thời gian ngân hàng thương mại cho vay đối với cá nhân hay tổ chức được chia thành ba phần:

 • Cho vay ngắn hạn: Thực hiện với thời hạn dưới 12 tháng. Nguồn tiền thường được sử dụng cho việc bù đắp thiếu hụt vốn hay những mong muốn chi tiêu trong khoảng thời gian ngắn hạn.
 • Cho vay trung hạn: Diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm
 • Cho vay dài hạn: Thời gian được quy định là trên 3 năm. hình thức vay được sử dụng để đầu tư những thiết bị phương thuận tiện vận tải, máy móc hay xây dựng công trình, nhà máy.

✅ Mọi người cũng xem : visa f6-1 hàn quốc là gì

Dựa vào sự tín nhiệm của khách hàng

cách thức cho vay còn được khách hàng gọi là cho vay không đảm bảo. Trước khi vay, bạn cần có của cải/tài sản để đảm bảo, cầm cố hay thế chấp.

Với cách thức này, bạn không cần thực hiện những Thủ tục sau và có khả năng dễ dàng được ngân hàng cho vay.

tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đơn giản xảy ra. Bạn phải có độ tín nhiệm, uy tín, phải là người có công việc và địa vị trong xã hội thì ngân hàng mới có thể giải ngân.

✅ Mọi người cũng xem : bông mút làm squishy mua ở đâu

Dựa vào tổng giá trị của tín dụng

tổng giá trị tín dụng sẽ được ngân hàng quy đổi bằng tiền và thực hiện dưới thường xuyên hình thức như:

 • Tín dụng thời vụ
 • Tín dụng ứng trước
 • Thấu chi

Vay bằng tiền là hình thức khá thường nhật và thịnh hành hiện nay, được thường xuyên người dân tin tưởng và dùng.

✅ Mọi người cũng xem : khóa tu là gì

Dựa vào phương thức hoàn trả

Người vay sẽ có hai sự lựa chọn khi hoàn trả tiền cho ngân hàng:

 • Trả cả tiền lãi và gốc theo định kỳ nhất định đến khi hoàn tất
 • Vay hoàn trả theo bắt buộc

Nghiệp vụ đầu tư

Ngân hàng chỉ tồn tại và phát triển khi đạt được thường xuyên doanh thu và lợi nhuận. Có thường xuyên cách đầu tư để sinh lợi hiệu quả và ít rủi ro nhưng lựa chọn hàng đầu của ngân hàng thương mại luôn là vận hành mua bán chứng khoán hay đầu tư vào những dự án.

Pháp luật Việt Nam cho phép sử dụng vốn của ngân hàng thương mại gồm nguồn vốn điều lệ và quỹ dự trữ cho những vận hành như:

 • Góp vốn
 • Mua cổ phần của Doanh nghiệp 
 • Mua cổ phiếu của những tổ chức tín dụng
nghiệp vụ của ngân hàng thương mại Cổ phiếu mang lại nguồn lợi nhuận khủng cho ngân hàng

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống chính trị việt nam là gì

Nghiệp vụ kinh doanh đối ngoại

Một phương pháp mang về nguồn lợi nhuận khủng ngoài hoạt động đầu tư chính là nghiệp vụ buôn bán đối ngoại với những vận hành tiêu biểu như:

 • hoạt động mua bán ngoại tệ
 • kêu gọi nguồn vốn ngoại tệ
 • Cho vay, mua hay bán ngoại tệ
 • Thanh toán quốc tế
 • Chiết khấu và tái chiết khấu những bộ chứng từ và dịch vụ khác liên quan đến ngoại hối theo chính sách quản lý của nhà nước
 • vận hành bảo lãnh và tái bảo lãnh cho công dân Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : mua giường cưới ở đâu

một vài nghiệp vụ ngân hàng khác

Ngoài những nghiệp vụ trên, ngân hàng thương mại sẽ đảm đương thường xuyên trọng trách và công việc khác như:

 • sản phẩm chuyển tiền: Thực hiện các lệnh chuyển tiền cho khách hàng theo bắt buộc tại quầy giao dịch hay trên ứng dụng điện thoại
các nghiệp vụ chủ yếu của ngân hàng thương mại Chuyển tiền dễ dàng và thuận tiện qua sản phẩm của ngân hàng
 • sản phẩm thu và chi của ngân hàng: Thực hiện ủy nhiệm chi hoặc thu 
 • dịch vụ ủy thác: Thay mặt khách hàng trực tiếp xử lý một vài vận hành như chuyển giao tài sản, chuyển giao tiền bạc, bảo quản vàng bạc và bảo quản hồ sơ.
 • dịch vụ mua bán hộ: Sau khi được tin tưởng, ủy nhiệm và giao trọng trách mua bán trái phiếu, chứng khoán. Ngân hàng sẽ nỗ lực làm việc nhằm tăng cường tổng giá trị đồng tiền mà khách hàng đã gửi gắm.

✅ Mọi người cũng xem : quan hệ xã giao là gì

Kết luận

Ngân hàng là một phần quan trọng và không thể thiếu trong sự tồn tại và phát triển của xã hội. Sự có mặt của ngân hàng giúp cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản, thoải mái và tiện ích hơn.

Sứ mệnh đặc biệt ấy đã thôi thúc nhiều bạn trẻ chọn chuyên ngành ngân hàng, muốn trải nghiệm, cống hiến toàn bộ sức lực và tạo nên nhiều điều tốt đẹp trong đời sống.

Nếu vậy, bạn hãy chăm chỉ học hỏi, trang bị đầy đủ kiến thức và những thông tin hữu ích liên quan đến các nghiệp vụ ngân hàng thương mại. Đó sẽ là những hành trang tuyệt vời trên con đường làm việc. Glints chúc bạn may mắn!

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Ngân Hàng Hữu Ích Giúp Bạn Tự Tin Hơn

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word


Các câu hỏi về nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghiệp vụ tín dụng ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022Nghiệp vụ ngân hàng là gì?Cẩm nang về các nghiệp…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022Nghiệp vụ ngân hàng là gì?Cẩm nang về các nghiệp…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022Nghiệp vụ ngân hàng là gì?Cẩm nang về các nghiệp…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022Nghiệp vụ ngân hàng là gì?Cẩm nang về các nghiệp…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022Nghiệp vụ ngân hàng là gì?Cẩm nang về các nghiệp…
I2 - Iot - Chất hoá học 8

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Của Ngân Hàng Thương Mại Chi Tiết Nhất 2022Nghiệp vụ ngân hàng là gì?Cẩm nang về các nghiệp…