Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?

Bài viết Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép? thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?”

Đánh giá về Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?


Xem nhanh
Nghỉ phép năm (hay nghỉ hằng năm) là một trong những quyền lợi cơ bản, luôn được người lao động quan tâm để chủ động sắp xếp công việc, cũng như lên kế hoạch cho các hoạt động vui chơi, du lịch, thăm quê,...

Vì vậy, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ thông tin đến mọi người những nội dung quan trọng về nghỉ phép năm qua video này!

Văn bản được trích dẫn:

- Bộ luật Lao động 2019
Link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Bo-Luat-lao-dong-2019-333670.aspx

- Nghị định 145/2020/NĐ-CP
Link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Nghi-dinh-145-2020-ND-CP-huong-dan-Bo-luat-Lao-dong-ve-dieu-kien-lao-dong-quan-he-lao-dong-459400.aspx

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

#TVPL #ThuVienPhapLuat #LaoDong

Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm? những loại nghỉ phép? Quy định pháp luật về nghỉ phép của người lao động.

Bộ luật lao động năm 2019 quy định về quyền và nghĩa vụ của người dùng lao động , người lao động cũng như mối quan hệ lao động, trong đó quyền lợi của người sử dụng đồng thời lao động là nghĩa vụ của người dùng lao động. Phép nghỉ, phép nghỉ hằng năm là quyền lợi của người lao động và Bộ luật lao động đã được xác định rõ ràng về các loại phép nghỉ để người lao động có khả năng đảm bảo quyền lợi của mình trong các mối quan hệ lao động. Bạn có khả năng nói cụ thể về vấn đề phép nghỉ như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ đi vào tìm hiểu những quy định liên quan để người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua điện thoại: 1900.6568

Cơ sở pháp lý: Bộ luật lao động năm 2019.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm?
  • 2 2. Các quy định của pháp luật về nghỉ phép:

1. Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm?

– Ngày nghỉ theo khái niệm đời sống thông thường được hiểu là những ngày không phải làm việc, là ngày được nghỉ ngơi sau những ngày phải làm việc. Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì người lao động luôn có ngày nghỉ, tùy thuộc vào tình hình kinh tế xã hội cũng như các chế độ chính sách pháp luật của mỗi nước mà số ngày nghỉ và các loại ngày nghỉ được quy định khác nhau. Nhưng nhìn chung mục đích của những ngày nghỉ là nhằm để phục vụ bắt buộc tối thiểu của người lao động về nghỉ ngơi cũng như có những ngày nghỉ lễ truyền thống của mỗi nước, là ngày mà cả nước cùng nhéu tôn vinh những ngày lễ. Dù là ở nước nào thì ngày nghỉ luôn là ngày cần thiết cho người lao động.

– Còn ở nước ta, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật, cụ thể là theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019 thì ngày nghỉ được hiểu là ngày mà người lao động không phải thực hiện nghĩa vụ lao động theo hợp đồng lao động và theo Bộ Luật lao động. Có thường xuyên loại ngày nghỉ trong luật, có những ngày nghỉ có lương và những ngày nghỉ không có lương. Dù là ngày nghỉ có lương hay không có lương thì những ngày nghỉ này đều là quyền lợi của người lao động mà người dùng lao động bắt buộc phải đáp ứng cho người lao động. Trường hợp trong những ngày nghỉ mà người lao động vẫn đi làm thì người lao động phải được hưởng lương tăng ca (đối với ngày nghỉ không hưởng lương), được hưởng đồng thời lương của ngày nghỉ và lương của ngày làm việc (đối với ngày nghỉ có hưởng lương).

Mọi Người Xem :   Bản mô tả công việc nhân viên điều phối vận tải và mức lương hiện nay

– Bộ luật lao động năm 2019 quy định về ngày nghỉ có những ngày sau:

+  Nghỉ hằng tuần;

+ Nghỉ lễ, tết;

+ Nghỉ hằng năm.

Vào những ngày nghỉ này, người lao động hoàn toàn có quyền được nghỉ để đảm bảo quyền lợi của mình, ngày nghỉ không lương hay ngày nghỉ có lương đều là quyền lợi hợp pháp. Trường hợp người lao động không được hưởng các quyền lợi này thì có quyền khiếu nại người dùng lao động.

✅ Mọi người cũng xem : trình tự là gì

2. Các quy định của pháp luật về nghỉ phép:

– Ngày nghỉ hằng tuần:

Nghỉ hằng tuần được quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2019, theo đó thì để người lao động có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động, đảm bảo thể trạng và tránh việc bóc lột sức lao động của người lao động thì Bộ luật đã quy định về vấn đề nghỉ hằng tuần.

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

cụ thể mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Thông thường có thể 1 tuần, người lao động được nghỉ nguyên một ngày. mặc khác thường xuyên lĩnh vực, thường xuyên công ty với các đặc thù công việc không thể đảm bảo cho người lao động nghỉ hằng tuần (ví dụ các công việc mang tính sản phẩm, du lịch, ăn uống…) thì người sử dụng lao động vẫn phải có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

Ngày nghỉ hằng tuần có khả năng rơi vào chủ nhật hoặc các ngày khác trong tuần, người sử dụng lao động có quyền quyết liệt sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần để phù hợp với tình hình công việc của Doanh nghiệp nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Trường hợp đặc biệt nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết (Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Ngày Chiến Thắng, Ngày Quốc tế lao động, Quốc khánh, Giỗ tổ Hùng Vương) quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật lao động 2019 thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

– Ngày nghỉ lễ, tết:

Ngoài ngày nghỉ hằng tuần là ngày nghỉ không lương, là quyền lợi cơ bản để người lao động nghỉ ngơi thì Bộ luật lao động năm 2019 còn quy định về nghỉ lễ, tết có lương tại Điều 112.

Theo quy định tại Điều luật này thì:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy, đối với những ngày lễ, tết hằng năm của dân tộc như Tết Dương lịch, Ngày Chiến Thắng, Ngày Quốc tế lao động, Giỗ tổ Hùng Vương thì người lao động được nghỉ 1 ngày có lương. Riêng đối với Tết Âm lịch, là tết cổ truyền với truyền thống là ăn tết dài ngày, luật quy định người lao động được nghỉ 5 ngày có lương (các công ty có khả năng cho người lao động nghỉ thêm không lương tùy thuộc vào chế độ của công ty), ngày Quốc khánh người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày có lương.

Mọi Người Xem :   Nhà Trần đặt tên nước là gì

Quy định về ngày nghỉ lễ, tết này không chỉ được áp dụng đối với người lao động nước ta mà còn được áp dụng đối với cả người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tức người lao động nước ngoài được nghỉ những ngày lễ nêu trên đồng thời họ còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Hằng năm, căn cứ vào khó khăn thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt cụ thể ngày nghỉ Tết Âm Lịch và ngày nghỉ Quốc khánh.

– Ngày nghỉ hằng năm:

Trong mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, ngoài các quyền lợi cơ bản về lương thưởng, người lao động còn có các ngày phép hằng năm. Điều này được quy định tại Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019. Theo đó thì người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người dùng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

cụ thể đối với từng trường hợp như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Như vậy, với điều kiện làm việc bình thường, người lao động được nghỉ 12 ngày một năm, đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ 16 ngày. Người lao động nếu làm việc cho người sử dụng lao động dưới 12 tháng thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc (tức chia đều hàng tháng tương ứng 1 ngày nghỉ phép hằng năm).

Đối với những ngày nghỉ mà người lao động thôi việc hoặc do mất việc mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người dùng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Do mỗi Doanh nghiệp có kế hoạch nghỉ hằng năm khác nhau Vì vậy mà người dùng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm. Kế hoạch ngày nghỉ phải có sự tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết sau đó mới lập kế hoạch. Người lao động có thể dùng phép hằng năm phù hợp với nhu cầu, có quyền thỏa thuận với người dùng lao động để nghỉ hằng năm thành thường xuyên lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Một quyền lợi khác cho người lao động là khi nghỉ hằng năm nhưng chưa đến kỳ trả lương mỗi tháng thì người lao động được tạm ứng tiền lương, khoản tiền mà người lao động được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

thường xuyên người lao động làm việc xa nhà, khi có các ngày nghỉ hằng năm, người lao động sẽ thường phải di chuyển khá xa, nếu người lao động đi bằng các phương thuận tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm, số tiền này sẽ do công ty chi trả.

Qua những phân tích trên, có thể thấy Bộ Luật lao động năm 2019 đã có quy định về vấn đề nghỉ phép để đảm bảo về thời gian nghỉ ngơi tái tạo năng lượng lao động cho người lao động. Việc đảm bảo đủ ngày nghỉ phép cho người lao động là nghĩa vụ của người sử dụng lao động đồng thời là quyền của người lao động. Người lao động nếu không được hưởng quyền lợi về ngày phép có khả năng khiếu nại lên ban giám đốc công ty hoặc khiếu nại lên Thanh tra lao động của sở lao động thương binh và xã hội để đòi lại quyền và lợi ích của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về các nội dung liên quan đến ngày nghỉ phép, những loại ngày nghỉ phép tương đương các quy định chi tiết về quyền lợi của các ngày nghỉ phép, các quy định pháp luật liên quan khác. Người lao động cần phải nắm bắt được các thông tin trên để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình. Nếu người đọc có thắc mắc liên quan đến vấn đề nghỉ phép, hãy liên hệ với Luật Dương Gia để được tư vấn.

Mọi Người Xem :   "Nhân viên Marketing" Tiếng Anh là gì: Cách viết, Ví dụ trong Tiếng Anh
Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Lao động

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.510 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Chung cư sở hữu 50 năm là gì? Phân biệt với chung cư sở hữu lâu dài? Căn cứ, điều kiện xác minh thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Điều kiện, hồ sơ, hồ sơ chuyển đất dịch vụ sản xuất thành đất ở. Chuyển từ đất sản xuất buôn bán sang đất ở cần những khó khăn như thế nào?

Đặc điểm của chuyển mục đích dùng đất? Hạn mức tối đa được chuyển mục đích dùng đất là bao nhiêu? Diện tích đất tối thiểu chuyển mục đích dùng đất?

Án phí ly hôn là bao nhiêu tiền? Tạm ứng án phí, thời hạn đóng tạm ứng án phí khi ly hôn? Giải quyết ly hôn hết bao nhiêu tiền? Án phí ly hôn thuận tình? Án phí ly hôn đơn phương?

Ủy thác thu thập chứng cứ trong Tố tụng dân sự là gì? Quy định về ủy thác thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự? Ý nghĩa của uỷ thác thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự?

Có được nhượng quyền thương mại lại cho bên thứ ba không? Quyền và nghĩa vụ của bên thứ ba khi được nhượng quyền thương mại lại?

Xác định chứng cứ là gì? Xác định chứng cứ trong tố tụng dân sự? ý nghĩa của xác định chứng cứ trong tố tụng dân sự?

Quy định xác minh, thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự? Thẩm quyền thu thập, bổ sung chứng cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015?

Thu thập chứng cứ là gì? Quy định về thu thập chứng cứ trong Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015? Thu thập chứng cứ được quy định tại Điều 88, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015?

Trong hợp đồng mua bán hàng hóa, bên cạnh những quyền và nghĩa vụ do bên bán và bên mua thỏa thuận thì còn có những quyền và nghĩa vụ dành cho các bên này do pháp luật quy định.

Bất động sản nông nghiệp là gì? Tiềm năng của bất động sản nông nghiệp? Giải pháp phát triển bền vững thị trường bất động sản nông nghiệp tại Việt Nam?

Chánh thanh tra là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của Chánh thanh tra Sở? Nhiệm vụ, quyền hạn của Chánh Thanh tra bộ, Chánh thanh tra tỉnh? Thẩm quyền giải quyết khiếu nại của Chánh Thanh tra các cấp?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo Nghị định 89/2020/NĐ-CP?

Bảo hiểm xã hội là gì? Những đặc trưng cơ bản của bảo hiểm xã hội ? Ý nghĩa, vai trò của bảo hiểm xã hội? Quyền của người lao động đối với việc tham gia bảo hiểm xã hội theo quy đinh?

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc? Các bên trong quan hệ bảo hiểm xã hội? Quỹ bảo hiểm xã hội là gì? Chức năng của bảo hiểm xã hội? Các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Thuận tình ly hôn là gì? giấy tờ ly hôn thuận tình? giấy tờ yêu cầu thuận tình ly hôn? Thuận tình ly hôn mất bao nhiêu lâu? Thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thuận tình ly hôn là gì? thuật ngữ tiếng Anh liên quan đến thuận tình ly hôn? Cách lấy đơn và cách viết đơn xin thuận tình ly hôn? giấy tờ bắt buộc Tòa án công nhận thuận tình ly hôn? Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn? Án phí giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bao nhiêu?

Điều kiện để ly hôn đơn phương? Mẫu đơn khởi kiện vụ án ly hôn (ly hôn đơn phương) hồ sơ ly hôn đơn phương?

Ủy ban chứng khoán nhà nước là gì? Chức năng của Ủy ban chứng khoán Nhà nước? Nhiệm vụ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước? Cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước?

Thanh tra tỉnh thành phố trực thuộc trung ương là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương?Các câu hỏi về nghỉ phép năm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghỉ phép năm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

[buyer.com.vn] Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu 1

[buyer.com.vn] Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu

ContentsĐánh giá về Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?1. Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm?2. Các quy định…
Nhân hậu có nghĩa là gì? - Đồng nghĩa với nhân hậu là gì? 2

Nhân hậu có nghĩa là gì? – Đồng nghĩa với nhân hậu là gì?

ContentsĐánh giá về Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?1. Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm?2. Các quy định…
Một Số Hiểu Biết Cơ Bản Về Nhân Xử Lý, Số Nhân Và Tốc Độ Chip 8 Nhân Là Gì ? 3

Một Số Hiểu Biết Cơ Bản Về Nhân Xử Lý, Số Nhân Và Tốc Độ Chip 8 Nhân Là Gì ?

ContentsĐánh giá về Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?1. Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm?2. Các quy định…
Các phép toán: cộng, trừ, nhân, chia 4

Các phép toán: cộng, trừ, nhân, chia

ContentsĐánh giá về Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?1. Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm?2. Các quy định…
Tuyển Nhân Viên Admin Bưu Cục làm việc tại Công ty chuyển phát nhanh Thuận Phong chi nhánh Hồ Chí Minh (J&T Express) 5

Tuyển Nhân Viên Admin Bưu Cục làm việc tại Công ty chuyển phát nhanh Thuận Phong chi nhánh Hồ Chí Minh (J&T Express)

ContentsĐánh giá về Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?1. Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm?2. Các quy định…
Tuyển Giao Dịch Viên Bưu Cục làm việc tại Công ty TNHH Chuyển phát nhanh J&T Express 6

Tuyển Giao Dịch Viên Bưu Cục làm việc tại Công ty TNHH Chuyển phát nhanh J&T Express

ContentsĐánh giá về Nghỉ phép là gì? Nghỉ phép năm là gì? Các loại nghỉ phép?1. Khái niệm nghỉ phép, nghỉ phép hằng năm?2. Các quy định…