4. Các yếu tố cấu thành nền hành chính NHÀ NƯỚC và mối quan hệ giữa các yếu tố đó?

Bài viết 4. Các yếu tố cấu thành nền hành chính NHÀ NƯỚC và mối quan hệ giữa các yếu tố đó? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu 4. Các yếu tố cấu thành nền hành chính NHÀ NƯỚC và mối quan hệ giữa các yếu tố đó? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “4. Các yếu tố cấu thành nền hành chính NHÀ NƯỚC và mối quan hệ giữa các yếu tố đó?”

Đánh giá về 4. Các yếu tố cấu thành nền hành chính NHÀ NƯỚC và mối quan hệ giữa các yếu tố đó?


Xem nhanh
Chương 4: Quản lý Hành chính nhà nước
Bài 16: Cải cách HCNN và Hiện đại hóa HCNN

1. Khái niệm nền hành chính NHÀ NƯỚC

– Nền hành chính NHÀ NƯỚC  là một khái niệm dùng để chỉ tập hợp tất cả các yếu tố: Hệ thống thể chế HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC, hệ thống tổ chức HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC, đội ngũ nhân sự làm việc trong các bộ phận HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC và các nguồn lực vật chất rất cần thiết đảm bảo cho việc thực hiện nhiệm vụ quản lý HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC của các cơ quan NHÀ NƯỚC .

2. Các yếu tố cấu thành nền hành chính NHÀ NƯỚC .

* Hệ thống thể chế HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC

– Theo nghĩa rộng: Là một cấu trúc tổng thể của các yếu tố tiến hành hoạt động của một tổ chức bao gồm cả tổ chức bộ máy với những quy định cụ thể  về nhiệm vụ, quyền hạn, quy tắc hoạt động buộc các thành viên trong tổ chức phải chấp hành và thậm chí cả hoạt động của các thành viên của tổ chức. Như vậy, thể chế HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC bao gồm trong đó cả hệ thống cơ quan NHÀ NƯỚC  và cơ chế vận hành của các bộ phận này.

Mọi Người Xem :   Học phần mềm MISA

– Theo nghĩa hẹp: Thể chế HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC chỉ bao gồm các quy định, chế tài (có thể được ban hành hoặc Không ban hành) tạo nên hành lang pháp lý cho vận hành của 1 tổ chức nào đó. Như vậy, thể chế HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC là toàn bộ các quy định, quy tắc do NHÀ NƯỚC  ban hành để điều chỉnh các vận hành Quản lý HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC, tạo nên hành lang pháp lý cho tất cả các vận hành của cơ quan quản lý HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC và cán bộ, công chức NHÀ NƯỚC  có thẩm quyền.

* Hệ thống tổ chức HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC

– Khái niệm tổ chức:Tổ chức là khái niệm dùng để chỉ một tập hợp gồm hai người trở lên cùng làm việc với nhéu theo hình thức nhất định nhằm đạt tới những mục tiêu chung nào đó. Như vậy, để hình thành 1 tổ chức cần:

+ Có thường xuyên người (từ hai trở lên) cùng làm việc với nhau (có sự phân công công việc)

+ Có chung mục tiêu

+ Có sự phối hợp  trong vận hành của các thành viên với nhau vì mục tiêu chung

+ Có cơ cấu tổ chức xác định

– Khái niệm NHÀ NƯỚC : NHÀ NƯỚC  là một tổ chức được hình thành để thực hiện chức năng duy trì, ổn định, trật tự trong xã hội, đẩy nhanh xã hội phát triển, bảo vệ lợi ích cho giai cấp cầm quyền trong xã hội, do đó cần có bộ máy tổ chức để thực hiện chức năng này. Đó chính là bộ máy NHÀ NƯỚC  mà trong đó bộ máy HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC là một bộ phận cấu thành.

* Nhân sự trong bộ máy HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC

Để vận hành, thực hiện các hoạt động công vụ, cần có những con người làm việc- đó là đội ngũ nhân sự làm việc trong bộ máy HÀNH CHÍNH .

– Khái niệm: Đội ngũ nhân sự làm việc trong bộ máy HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC là tất cả những người lao động làm việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của bộ máy HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC. Họ có khả năng là những quan hệ lao động khác nhéu với cơ quan NHÀ NƯỚC . Như vậy, người làm việc chủ yếu trong bộ máy HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC ở nước ta gồm cán bộ, công chức:

Mọi Người Xem :   Hội Đồng Nhân Dân Tiếng Anh Là Gì? - buyer.com.vn

+ Cán bộ: Là công dân VIỆT NAM , được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ cấp bậc, giữ chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của NHÀ NƯỚC  ở TRUNG ƯƠNG , ở cấp tỉnh, ở cấp huyện, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách NHÀ NƯỚC .

+ Công chức: Là công dân VIỆT NAM , được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan NHÀ NƯỚC  ở TRUNG ƯƠNG , cấp tỉnh, cấp huyện..,

* Các nguồn lực vật chất cần thiết cho vận hành quản lý HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC

– Khái niệm: Nguồn lực vật chất rất cần thiết cho vận hành quản lý HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC là tất cả những trang thiết bị vật chất bao gồm công sở, trang thiết bị làm việc và các nguồn lực tài chính công khác rất cần thiết để tiến hành hoạt động quản lý HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC.

Như vậy, các yếu tố cấu thành nền hành chính NHÀ NƯỚC , giúp cho hoạt động quản lý, điều hành bộ máy NHÀ NƯỚC  một cách thông suốt, hiệu quả. mặt khác, để đạt hiệu quả cao thì các cơ quan trên cần liên kết một cách khoa học, lôgíc.

3. Mối quan hệ giữa các yếu tố cấu thành nền HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC

– Nền HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC là một thể thống nhất, một cấu trúc để thực thi pháp luật, đưa PHÁP LUẬT vào quản lý ĐỜI SỐNG XÃ HỘI . Vì vậy, các yếu tố cấu thành nền HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC có mối quan hệ gắn bó hữu cơ, Không thể tách rời và có tác động lẫn nhau.

+ Một thể chế HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC Không thể tự mình vận hành trong xã hội nếu Không được một bộ máy thực thi áp dụng. Một cơ cấu tổ chức dù tốt cũng Không có giá trị nếu Không được nhân viên làm việc trong đó Không có đủ tiềm lực hoặc Không được khuyến khích đầy đủ để làm việc.

+ Những nhân viên có đầy đủ tiềm lực, phẩm chất nếu để làm việc trong một bộ máy quan liêu, chồng chéo và trì trệ sẽ Không thể phát huy được tối đa tài năng của mình và dễ kéo theo chán nản.Và bất kỳ vận hành nào cũng Không thể tiến hành được tốt nếu thiếu những nguồn lực vật chất rất cần thiết.

Mọi Người Xem :   KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO – Thông tin doanh nghiệp

   Công cuộc cải cách hành chính trước hết hướng tới việc cải thiện chất lượng của các yếu tố cấu thành nền hành chính. Mục tiêu chung của công cuộc cải cách nền hành chính nhà nước ở nước ta là xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững  mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại hóa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả theo nguyên tắc của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có phẩm chất và tiềm lực phục vụ bắt buộc của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Để đạt mục tiêu này chính phủ đã xác định 4 lĩnh vực cải cách cơ bản sau: Cải cách thể chế hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và cải thiện chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và cải cách tài chính công. Cải cách đồng bộ các mặt của nền hành chính và cải cách hành chính trong mối quan hệ hữu cơ với cải cách tư pháp và tăng cường năng lực lập pháp của quốc hội là một yêu cầu khách quan.Các câu hỏi về nền hành chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nền hành chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nền hành chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nền hành chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nền hành chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nền hành chính là gì


Các hình ảnh về nền hành chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về nền hành chính là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về nền hành chính là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/