Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfat

Bài viết Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfat thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfat trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfat”

Đánh giá về Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfat


Xem nhanh
Cho các sơ đồ phản ứng theo đúng tỉ lệ mol:
(a) X + 2NaOH → X1 + X2 + H2O (đun nóng)
(b) X1 + H2SO4 → X3 + Na2SO4
(c) nX3 + nX4 → Poli(etilen terephtalat) + 2nH2O (đun nóng, xúc tác)
(d) X3 + 2X2 ↔ X5 + 2H2O (đun nóng, H2SO4 đặc xúc tác)
Cho biết: X là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C9H8O4; X1, X2, X3, X4, X5 là các hợp chất hữu cơ khác nhau. Phân tử khối của X5 là:
A. 194. B. 222. C. 118. D. 90.
★ Kênh sẽ mang đến cho các em tất cả các lời giải của bài tập hoá học. Giúp em học hoá ngày càng tốt hơn
★ Nếu yêu thích bài giảng của thầy, em có thể
Share video sau khi đã nhấn Subscribe, nhấn chuông để không bỏ lỡ bài học mới em nhé.

(ɔ◔‿◔)ɔ ♥(ɔ◔‿◔)ɔ ♥(ɔ◔‿◔)ɔ ♥
Dưới đây là link đăng ký trở thành hội viên trên kênh của thầy, các em xem nếu có đặc quyền nào phù hợp với mình thì đăng ký và cũng như ủng hộ tinh thần cho thầy đồng hành cùng các em nè.
★ Hội Viên: https://www.youtube.com/channel/UC_NkS_r81bQg1NYPPIcKAfQ
★ Facebook: https://www.facebook.com/truong.phamxuan.3386
★ Fanpage: https://www.facebook.com/groups/578323649843950

Nếu là một người đang tìm hiểu và thống kê về hóa học thì bạn không thể bỏ qua thông tin về Natri sunfat là gì bởi đây là một chất hóa học có thường xuyên ứng dụng ngay trong thực tế đời sống và chúng ta hay bắt gặp. Cùng VietChem tham khảo thông tin dưới đây nha!

TỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFAT

TỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFAT

Xem thêm video cùng chủ đề : (a) X + 2NaOH → X1 + X2 + H2O (đun nóng) (b) X1 + H2SO4 → X3 + Na2SO4 (c) nX3 + nX4 →

Mô tả video

Cho các sơ đồ phản ứng theo đúng tỉ lệ mol:n (a) X + 2NaOH → X1 + X2 + H2O (đun nóng)n (b) X1 + H2SO4 → X3 + Na2SO4n (c) nX3 + nX4 → Poli(etilen terephtalat) + 2nH2O (đun nóng, xúc tác)n (d) X3 + 2X2 ↔ X5 + 2H2O (đun nóng, H2SO4 đặc xúc tác)n Cho biết: X là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C9H8O4; X1, X2, X3, X4, X5 là các hợp chất hữu cơ khác nhau. Phân tử khối của X5 là:n A. 194. B. 222. C. 118. D. 90.n★ Kênh sẽ mang đến cho các em tất cả các lời giải của bài tập hoá học. Giúp em học hoá ngày càng tốt hơnn★ Nếu yêu thích bài giảng của thầy, em có thể nShare video sau khi đã nhấn Subscribe, nhấn chuông để không bỏ lỡ bài học mới em nhé.nn(ɔ◔‿◔)ɔ ♥(ɔ◔‿◔)ɔ ♥(ɔ◔‿◔)ɔ ♥nDưới đây là link đăng ký trở thành hội viên trên kênh của thầy, các em xem nếu có đặc quyền nào phù hợp với mình thì đăng ký và cũng như ủng hộ tinh thần cho thầy đồng hành cùng các em nè.n★ Hội Viên: https://www.youtube.com/channel/UC_NkS_r81bQg1NYPPIcKAfQn★ Facebook: https://www.facebook.com/truong.phamxuan.3386n★ Fanpage: https://www.facebook.com/groups/578323649843950

Mọi Người Xem :   Địa chỉ cắt tóc đẹp ở Bình Dương: top 9 tiệm chuẩn chất lượng đừng bỏ lỡ

✅ Mọi người cũng xem : chùa đại từ ân ở đâu

1. Natri Sunfat là gì?

1. Natri Sunfat là gì?

Natri Sunfat là gì?

Natri sunfat là một muối natri của acid sulfuric có công thức hóa học là Na2SO4 . Khi ở dạng khan, nó là một tinh thể rắn màu trắng và được biết đến dưới cái tên là khoáng vật thenardite. Trong tự nhiên, Na2SO4·10H2O đã được tìm thấy dưới dạng khoáng vật mirabilite và trong sản xuất nó được gọi là muối Glauber hay sal mirabilis. Một dạng khác của Na2SO4 là tinh thể heptahiđrat được tách ra từ mirabilite trong khi làm lạnh. Với sản lượng sản xuất hàng năm lên đến hơn 6 triệu tấn, Natri Sunfat là một danh mục hóa chất quan trọng toàn cầu/.

Natri sunfat được ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất thuốc tẩy và trong phương pháp Kraft để làm ra bột giấy. Khoảng 2/3 sản lượng natri sunfat của thế giới đến từ mirabilite, dạng khoáng vật một cách tự nhiên của muối đecahiđrat, và phần còn lại đến từ phụ phẩm của các ngành công nghiệp hóa chất khác như là sản xuất axit clohydric.

2. Đặc điểm tính chất Vật lý – Hóa học của Natri sunfat

2. Đặc điểm tính chất Vật lý – Hóa học của Natri sunfat

Về tính chất vật lý 

  • Natri sunfat có màu trắng, vị đắng và không có mùi
  • Khối lượng mol ở dạng khan là 42.04 g/mol và dạng đecahiđrat là 322.20 g/mol 
  • Khối lượng riêng ở dạng khan là 2.664 g/cm3 và dạng đecahiđrat là 1.464 g/cm3 
  • Điểm nóng chảy ở dạng khan là 884 °C và dạng đecahiđrat là 32.38 °C 
  • Điểm sôi của Natri sunfat đối với dạng khan là 1429 °C 
  • Độ hòa tan trong nước khi ở dạng khan là 4.76 g/100 mL (0 °C) và dạng đecahiđrat là 42.7 g/100 mL (100 °C).

Về tính chất hóa học 

  • Tính bền vững: 

Natri sunfat không bị oxy hóa khử ở nhiệt độ bình thường nhưng ở điều kiện có xúc tác là nhiệt độ cao thì nó có khả năng công dụng với cacbon (bị khử).

Phương trình phản ứng: Na2SO4 + 2 C → Na2S + 2 CO2

  • Tính bazơ:

Na2SO4 có khả năng phản ứng lại với axit sunfuric tạo muối axit natri bisunfat.

Phương trình phản ứng: Na2SO4 + H2SO4 ⇌ 2 NaHSO4

Chú ý: Với nồng độ và nhiệt độ là khác nhau chúng ta sẽ có hệ số căn bằng khác nhau. 

  • Tính chất trao đổi ion 

Na2SO4 là muối ion điển hình có chứa các ion Na+ và SO42−. Sự có mặt của sunfat ở trong dung dịch được nhận biết một cách dễ dàng bằng cách tạo ra các sunfat không tan trong khi xử lý các dung dịch này với muối Ba2+ hay Pb2+:

Mọi Người Xem :   Story là gì trên Facebook? Cách hoạt động và cách đăng Story

Phương trình phản ứng: Na2SO4 + BaCl2 → 2 NaCl + BaSO4 (Kết tủa) 

Xem thêm video cùng chủ đề : Bài 6: Luyện Tập Chương Sự Điện Li

Mô tả video

Nhấn vào Link này để tải file đề: https://bit.ly/3efDH9M nĐăng kí ủng hộ kênh nhé: https://www.youtube.com/channel/UCd301wlPrsuaFosF43ZM55Q?sub_confirmation=1nLink Facebook: https://www.facebook.com/dangvantuong0849505088

3. Điều chế Natri Sunfat 

3. Điều chế Natri Sunfat 

Natri sunfat ở dạng tự nhiên

2/3 sản lượng Natri sunfat trên thế giới được tìm thấy trong một cách tự nhiên dưới dạng khoáng vật mirabilite. Muối natri sunfat khan có mặt ở những nơi khô hạn dưới dạng khoáng vật thenardite. Trong không khí ẩm, nó chuyển dần sang dạng mirabilite.

Ngoài dạng mirabilite thì natri sunfat cũng được tìm thấy ở dạng glauberite và khoáng vật canxi natri sunfat. 

Natri sunfat được điều chế trong công nghiệp như thế nào?

Khoảng 1/3 lượng natri sunfat còn lại được sản xuất từ phụ phẩm của các quá trình khác trong ngành công nghiệp hóa học. Tuy vậy, lượng danh mục được sản xuất theo cách này đang ngày càng hạn chế dần. 

Các phương trình điều chế:

2 NaCl + H2SO4 → 2 HCl + Na2SO4

4 NaCl + 2 SO2 + O2 + 2 H2O → 4 HCl + 2 Na2SO4

2 NaOH(aq) + H2SO4(aq) → Na2SO4(aq) + 2 H2O(l)

Natri Sunfat khi điều chế trong phòng thí nghiệm?

Natri sunfat được tổng hợp từ phản ứng giữa chất natri bicacbonat và chất magie sunfat. Phương trình điều chế: 2NaHCO3 + MgSO4 → Na2SO4 + Mg(OH)2 + 2CO2

4. Những ứng dụng thường thấy của Natri Sunfat 

4. Những ứng dụng thường thấy của Natri Sunfat 

Trong ngành sản xuất thủy tinh

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành sản xuất thủy tinh

Natri sunfat được sử dụng như một trong những hợp chất chính dùng trong sản xuất thủy tinh… Nó có khả năng ngăn ngừa được sự hình thành cặn bã bởi thủy tinh nóng chảy trong quy trình tinh chế và cũng có thể sử dụng làm bề mặt thủy tinh.

Natri Sunfat đóng vai trò như một tác nhân dùng làm mịn trong một thủy tinh nóng chảy, giúp loại bỏ các bong bóng khí nhỏ và cũng ngăn chặn quy trình tạo bọt của thủy tinh nóng chảy trong quy trình tinh chế.

Trong ngành công nghiệp tẩy rửa

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành công nghiệp tẩy rửa

Natri Sunfat – Na2SO4 được sử dụng như một chất độn trong ngành công nghiệp tẩy rửa và đặc biệt là bột giặt. tuy nhiên, vì có khả năng gây ra hại cho môi trường nên nó đã được hạn chế rất thường xuyên. 

Trongsản xuất bột giấy

Natri Sunfat được ứng dụng trong sản xuất bột giấy

Natri sunfat – Na2SO4 tham gia vào chu trình Kraft như là một chất trung gian. Vảy gỗ được nung nóng cùng với natri sulphate tạo thành chất natri sulfic, bẻ gãy các kết nối xenlulo xuất hiện trong gỗ. Bởi thế, các vảy gỗ trở nên mềm hơn và có khả năng đơn giản tạo thành bột gỗ.

Trong ngành dệt

Natri Sunfat được ứng dụng trong ngành dệt

Natri sunfat – Na2SO4 là một hợp chất lý tưởng để sử dụng trong ngành nhuộm dệt, vì nó không ăn mòn các mạch thép và có các cực âm trên sợi vải, cho nên chất nhuộm rất đơn giản thấm qua các sợi vải hiệu quả hơn và đều đặn hơn. 

Mọi Người Xem :   Top Các Trường Đào Tạo Ngành Phiên Dịch Tiếng Anh Thương Mại

Trong ngành y tế

Natri sunfat – Na2SO4 là một trong số những hợp chất được chúng ta hay sử dụng như thuốc nhuận tràng.

Natri Sunfat – Na2SO4 trong điều trị y tế nó được dùng như là một hợp chất hóa học để làm sạch ruột trước khi tiến hành ứng dụng của các hồ sơ nhất định.

Natri unfat được ứng dụng trong ngành y tế

✅ Mọi người cũng xem : con lười sống ở đâu

5. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản Natri sunfat

5. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản Natri sunfat

Chú ý:

Natri sunfat nói chung được xem là không độc nhưng chúng ta vẫn nên cần chú ý khi dùng. tuy nhiên, bụi của nó có thể gây ra hen suyễn tam thời hay gây ra kích ứng mắt. do đó, khi tiếp xúc với hóa chất này nên sử dụng bảo hộ cho mắt và mặt nạ giấy.

Cách bảo quản:

Natri Sunfat là một hóa chất khá dễ bảo quản, chúng ta nên để danh mục trong kho khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và phải hạn chế tiếp xúc trực tiếp vào da. Với cách bảo quản như vậy chúng ta có thể sử dụng hóa chất này trong thời gian dài.

NÊN LỰA CHỌN MUA NATRI SUNFAT Ở ĐÂU

NÊN LỰA CHỌN MUA NATRI SUNFAT Ở ĐÂU

Như các bạn đã biết, Natri Sunfat có tính ứng dụng rộng rãi bởi thế nó đang được bán tràn lan trên thị trường. Bên cạnh những hóa chất có chất lượng cao thì vẫn tồn tại khá thường xuyên hóa chất giả, trôi nổi và không có nguồn gốc rõ ràng, … Nếu vô tình bạn mua phải sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất công việc tương đương tiềm ẩn sự nguy hiểm không đáng có cho chính bản thân của bạn. Chính bởi thế, lựa chọn sản phẩm của Vietchem sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn bởi VietChem là địa chỉ cung cấp rất thường xuyên loại hóa chất được nhập khẩu từ các hãng hóa chất nổi tiếng trên thế giới nên sẽ đảm bảo chất lượng hấp dẫn nhất.

Với những thông tin vô cùng đáng quý về Natri sunfat là gì hay những thông tin liên quan đến muối natri sunfat và các ứng dụng của nó, ammonia-vietchem rất mong đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm:Các câu hỏi về na2so4 là chất gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê na2so4 là chất gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết na2so4 là chất gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết na2so4 là chất gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết na2so4 là chất gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về na2so4 là chất gì


Các hình ảnh về na2so4 là chất gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về na2so4 là chất gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về na2so4 là chất gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfatTỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFATXem thêm video cùng chủ đề : (a) X…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfatTỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFATXem thêm video cùng chủ đề : (a) X…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfatTỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFATXem thêm video cùng chủ đề : (a) X…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfatTỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFATXem thêm video cùng chủ đề : (a) X…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfatTỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFATXem thêm video cùng chủ đề : (a) X…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Natri sunfat – Na2SO4 là gì? Các ứng dụng của natri sunfatTỔNG QUAN VỀ NATRI SUNFATXem thêm video cùng chủ đề : (a) X…

This Post Has One Comment

Comments are closed.