Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma

Bài viết Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma”

Đánh giá về Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma


Xem nhanh
Nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) gửi băng vi đê ô này đến các bạn. Song song với việc cung cấp băng vi đê ô dưới dạng truy cập mở, Osmosis cũng mang đến một nền tảng học tập điện tử giúp các sinh viên y khoa kết nối với hàng ngàn thẻ nhớ và các câu hỏi kiểm tra, theo nhu cầu riêng của từng sinh viên một. Bạn có bao giờ muốn một thông tin nào đó ăn sâu vào trong trí não mình không? Nếu có, nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) sẽ giúp điều đó thành hiện thực — đừng học mà hãy thẩm thấu nó!

Địa chỉ: https://www.osmosis.org/

Chúng tôi cũng có các câu hỏi thực hành dành cho các cuộc kiểm tra giấy phép y tế của Mỹ (USMLE) và kiểm tra việc cấp giấy phép cho các điều dưỡng đã đăng ký của Hội đồng quốc gia (NCLEX-RN) tại địa chỉ: https://goo.gl/3oGOEi

Chúng tôi cũng có các hoạt động xã hội trên:

Facebook - https://www.facebook.com/OsmoseIt/
Twitter - https://twitter.com/osmoseit
Instagram - @osmosismed


Bạn sẽ gửi phản hồi cho chúng tôi chứ? Chúng tôi mong sẽ nhận được chúng!

Địa chỉ: http://goo.gl/forms/T6de48NVzR


Băng vi đê ô này được cấp giấy phép sáng tạo quốc tế dành cho mọi người (CC-BY-SA 4.0). Có nghĩa là bạn có thể chia sẻ và sửa lại chúng cho phù hợp, miễn là bạn tuân thủ các điều khoản và điều kiện về Quyền hạn được giao và Chia sẻ tương tự!

Vi khuẩn Mycoplasma là chủng vi khuẩn thường cư trú ở niêm mạc khoang miệng, cổ họng và đường sinh dục ở cả hai giới. Khi có sự tăng lên về số lượng thì chúng sẽ mang khả năng gây bệnh, phổ biến nhất là bệnh viêm phổi do nhiễm Mycoplasma. Để chẩn đoán xác định bệnh lý này, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành xét nghiệm Mycoplasma.

1. Tổng quan về vi khuẩn Mycoplasma

1. Tổng quan về vi khuẩn Mycoplasma

Vào năm 1898, hai nhà khoa học Roux và Nocard phát hiện ra vi khuẩn Mycoplasma ở cơ thể của một con bò bị viêm phổi. Đây là một loại vi khuẩn nhỏ bé, có hình dáng đa dạng và khuyết thiếu vách tế bào. Với kích thước vô cùng nhỏ chỉ từ 0,15- 0,3 μm nên các nhà khoa học không thể quan sát nó dưới kính hiển vi thông thường mà phải dùng đến kính hiển vi huỳnh quang hoặc kính hiển vi nền đen.

Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn gây viêm phổi Mycoplasma Pneumonia

Mô tả video

Nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) gửi băng vi đê ô này đến các bạn. Song song với việc cung cấp băng vi đê ô dưới dạng truy cập mở, Osmosis cũng mang đến một nền tảng học tập điện tử giúp các sinh viên y khoa kết nối với hàng ngàn thẻ nhớ và các câu hỏi kiểm tra, theo nhu cầu riêng của từng sinh viên một. Bạn có bao giờ muốn một thông tin nào đó ăn sâu vào trong trí não mình không? Nếu có, nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) sẽ giúp điều đó thành hiện thực — đừng học mà hãy thẩm thấu nó! rnrnĐịa chỉ: https://www.osmosis.org/rnrnChúng tôi cũng có các câu hỏi thực hành dành cho các cuộc kiểm tra giấy phép y tế của Mỹ (USMLE) và kiểm tra việc cấp giấy phép cho các điều dưỡng đã đăng ký của Hội đồng quốc gia (NCLEX-RN) tại địa chỉ: https://goo.gl/3oGOEirnrnChúng tôi cũng có các hoạt động xã hội trên:rnrnFacebook – https://www.facebook.com/OsmoseIt/rnTwitter – https://twitter.com/osmoseitrnInstagram – @osmosismedrnrnrnBạn sẽ gửi phản hồi cho chúng tôi chứ? Chúng tôi mong sẽ nhận được chúng!rnrnĐịa chỉ: http://goo.gl/forms/T6de48NVzRrnrnrnBăng vi đê ô này được cấp giấy phép sáng tạo quốc tế dành cho mọi người (CC-BY-SA 4.0). Có nghĩa là bạn có thể chia sẻ và sửa lại chúng cho phù hợp, miễn là bạn tuân thủ các điều khoản và điều kiện về Quyền hạn được giao và Chia sẻ tương tự!

Mọi Người Xem :   MIUI là gì? Vì sao nên sử dụng hệ điều hành MIUI của Xiaomi?

✅ Mọi người cũng xem : đỉnh cao của thiền là gì

2. có khả năng gây bệnh của vi khuẩn Mycoplasma

2. có khả năng gây bệnh của vi khuẩn Mycoplasma

Nếu Mycoplasma xâm nhập và ký sinh trên cơ thể chúng ta thì loài vi khuẩn này sẽ cư trú ở niêm mạc khoang miệng, cổ họng và đường sinh dục ở cả hai giới. Khi có sự tăng lên về số lượng thì chúng sẽ mang khả năng gây ra bệnh. Có 4 loại bệnh thường gặp gây ra nên bởi vi khuẩn Mycoplasma:

 • Viêm đường hô hấp, viêm phổi không điển hình do nhiễm khuẩn Mycoplasma: Đây là bệnh lý thường thấy ở người bệnh nằm trong độ tuổi 5 đến 20 tuổi. Thời điểm bệnh có thể lây lan thành dịch thường là vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Nếu bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp Mycoplasma gây ra ho kéo dài thì có thể tiến triển thành viêm phổi. Đặc biệt, viêm phổi do Mycoplasma có thể lây truyền qua đường hô hấp.
 • Viêm niệu đạo (không liên quan đến lậu): Con đường lây lan của bệnh thông thường là qua đường tình dục.
 • Viêm đường tiết niệu sinh dục: có khả năng gây ra nhiễm trùng phụ khoa ở nữ (viêm âm đạo, vòi trứng, buồng trứng, tử cung,…), khiến sản phụ có thể bị sảy thai, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn sau khi sảy thai. Đây là bệnh lý lây truyền qua đường quan hệ tình dục.
 • Viêm đường tiết niệu (không liên quan đến lậu): Con đường lây lan của bệnh thông thường là thông qua đường quan hệ tình dục.

Để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn Mycoplasma thì kháng sinh là lựa chọn điều trị hàng đầu. Các chủng vi khuẩn Mycoplasma có sức đề kháng yếu với các nhóm kháng sinh nên có khả năng đề kháng tự nhiên bằng các kháng sinh cephalosporin, vancomycin, penicillin.

XEM THÊM: Vinmec điều trị thành công 2 bệnh nhi viêm phổi nặng do mycoplasma

Vi khuẩn Mycoplasma gây viêm phổi ở người nhiễm

Xem thêm video cùng chủ đề : Rickettsia, Chlamydia và Mycoplasma (Vi sinh) Y2

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : bảo hành sim viettel là gì

3. Triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Mycoplasma

3. Triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Mycoplasma

Với thời gian ủ bệnh trung bình là 3 tuần, triệu chứng ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn Mycoplasma sẽ khởi phát từ từ và lặng lẽ. Ban đầu, trong vài ngày đến vài tuần người bệnh có biểu hiện cúm bao gồm: sốt nhẹ dưới 38 độ C, hoặc sốt cao ớn lạnh nhưng không rét run, những cơn đau đầu và đau họng rất khó chịu. và cạnh đó, tại phổi và ngoài phổi cũng có những biểu hiện chi tiết.

Mọi Người Xem :   Tư vấn viên tiếng Anh là gì

Biểu hiện nay phổi bao gồm:

 • Vẻ mặt không nhiễm trùng, nhiễm độc;
 • Bệnh nhân bị viêm họng nhẹ, không có chất xuất tiết, có khả năng kèm hạch cổ hoặc không;
 • Ở trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, có khả năng gặp tình trạng viêm mê đạo xuất huyết hoặc màng nhĩ đỏ (viêm tai giữa);
 • Ho kéo dài hoặc viêm màng phổi gây đau ngực. Bệnh nhân ho khan hoặc có ít đờm;
 • Dù khám phổi bình thường nhưng do tăng phản ứng phế quản tạm thời nên vài tuần sau có thể có ran ngáy, ran ẩm.

Biểu hiện ngoài phổi:

 • Viêm não màng não;
 • Viêm màng ngoài tim, tràn máu màng ngoài tim, viêm cơ tim, suy tim sung huyết;
 • Da: xuất hiện ngoại ban phong phú (bọng nước, dạng dát) và xuất huyết;
 • Tiêu hóa: buồn nôn, ói mửa, ỉa chảy, viêm tụy cấp.

Vì nhiễm khuẩn hô hấp do Mycoplasma không có những triệu chứng đặc hiệu nên khó để chẩn đoán phân biệt, hầu hết các bệnh nhân đều không được chẩn đoán sớm. Viêm phổi do nhiễm khuẩn Mycoplasma là bệnh viêm phổi không điển hình, vì thể bệnh này mang những triệu chứng khác so với những bệnh viêm phổi do nhiễm virus thông thường khác. Chỉ khi bệnh kéo dài, các bác sĩ sẽ dựa vào những dấu hiệu ngoài phổi mới có khả năng chẩn đoán.

✅ Mọi người cũng xem : bỏ bữa sáng tiếng anh là gì

4. Ý nghĩa của xét nghiệm Mycoplasma

4. Ý nghĩa của xét nghiệm Mycoplasma

hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu ra vắc-xin phép có thể giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn Mycoplasma. Chính Vì vậy, việc tiến hành xét nghiệm Mycoplasma sớm ngay khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường có thể đem lại tiên lượng điều trị tốt.

Xét nghiệm Mycoplasma sẽ giúp phát hiện kịp thời những căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Mycoplasma (viêm phổi, viêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu,…) gây ra, tăng hiệu quả điều trị.

4.1. Bệnh phẩm

4.1. Bệnh phẩm
 • Bệnh nhân sẽ được các y tá lấy dịch họng, đờm, mủ hoặc dịch đường tiết niệu, sinh dục bằng tăm bông để chẩn đoán Mycoplasma. Vì các vi khuẩn Mycoplasma có đặc tính là bám vào bề mặt của các tế bào chủ nên bệnh phẩm phải có tế bào sống.
 • Muốn thực hiện xét nghiệm Mycoplasma, bệnh phẩm phải chứa tế bào sống.

✅ Mọi người cũng xem : phòng giao dịch tiếng anh là gì

4.2 Nhuộm soi

4.2 Nhuộm soi

Vì các vi khuẩn Mycoplasma có kích thước hình thể quá nhỏ không thể quan sát được dưới kính hiển vi thông thường. Chính do đó, phương pháp nhuộm soi không có tổng giá trị chẩn đoán.

4.3 Nuôi cấy

4.3 Nuôi cấy
 • Do khó khăn nuôi cấy Mycoplasma, đặc biệt lại diễn trong một thời gian khá lâu vì tốc độ mọc của vi khuẩn rất chậm, do đó thường khó thực hiện nuôi cấy.
 • Điều kiện để nuôi cấy: môi trường nuôi cấy giàu chất dinh dưỡng, thời gian nuôi cấy trong khoảng 24 – 48 giờ, nền nhiệt 37 độ C và chứa 10% CO2. Với một số các chủng Mycoplasma, thời gian rất cần thiết để có thể nuôi cấy sẽ dài hơn khoảng 2 – 3 tuần.
Vi khuẩn Mycoplasma cần được nuôi cấy trong môi trường giàu chất dinh dưỡng

✅ Mọi người cũng xem : giấy ford là gì

4.4. Chẩn đoán huyết thanh

4.4. Chẩn đoán huyết thanh

có thể phát hiện sự có mặt của IgM và tăng hiệu giá của IgG thông qua xét nghiệm ELISA, từ đó có cơ sở chẩn đoán bệnh ở giai đoạn cấp.

Mọi Người Xem :   Cụ thể hoá nghĩa là gì?

✅ Mọi người cũng xem : họ lý là dân tộc gì

4.5. Thông qua kit Mycoplasma DUO để xác định được vi khuẩn Mycoplasma ở đường tiết niệu sinh dục

4.5. Thông qua kit Mycoplasma DUO để xác định được vi khuẩn Mycoplasma ở đường tiết niệu sinh dục

Sau khi nuôi trong môi trường thích hợp, hỗn hợp dịch phẩm chứa khuẩn Mycoplasma sẽ được nhỏ vào các giếng có chứa cơ chất arginine hoặc urea. Nhờ đó, khả năng sử dụng arginine và urea của các vi khuẩn Mycoplasma sẽ bị phát hiện. Ở nhiệt độ 37 độ C, nếu sau khoảng thời gian từ 24 – 48 giờ chỉ thị màu đổi màu thì kết luận bệnh nhân dương tính với Mycoplasma.

Nhiễm khuẩn Mycoplasma rất nguy hiểm nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời. chính vì vậy, khi cơ thể có những triệu chứng nghi nhiễm thì người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám, thực hiện xét nghiệm Mycoplasma. Việc phát hiện bệnh sớm vô cùng có lợi, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kịp thời Giảm được các hậu quả mà bệnh gây ra ra.

Trước đây, việc chẩn đoán vi khuẩn Mycoplasma dựa trên phương pháp nuôi cấy hoặc đo hiệu giá kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh thường cho kết quả muộn. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chẩn đoán bệnh do Mycoplasma bằng kỹ thuật di truyền phân tử khuếch đại gen PCR cho kết quả nhénh và chính xác sau 8 giờ.

Với thế mạnh là đội ngũ chuyên môn cao, ngay từ đầu khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã thực hiện thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nhờ có trang thiết bị hiện đại, đặc biệt kỹ thuật xét nghiệm cao di truyền phân tử sử dụng kỹ thuật khuếch đại gen PCR để định danh vi khuẩn gây ra bệnh không quá 8 tiếng, bệnh nhân đã được chẩn đoán chính xác trong thời gian ngắn khi nhập viện và có tiên lượng điều trị tốt.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Vì sao xét nghiệm tái dương tính ở bệnh nhân Sars-cov 2
 • Bệnh nhân Covid có kết quả xét nghiệm test PCR CT tăng có sao không?
 • Vinmec Phú Quốc – Bệnh viện đầu tiên tại Thành phố Phú Quốc đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012


Các câu hỏi về mycoplasma là vi khuẩn gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mycoplasma là vi khuẩn gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mycoplasma là vi khuẩn gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mycoplasma là vi khuẩn gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mycoplasma là vi khuẩn gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mycoplasma là vi khuẩn gì


Các hình ảnh về mycoplasma là vi khuẩn gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về mycoplasma là vi khuẩn gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về mycoplasma là vi khuẩn gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma1. Tổng quan về vi khuẩn MycoplasmaXem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn gây viêm phổi Mycoplasma Pneumonia2….
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma1. Tổng quan về vi khuẩn MycoplasmaXem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn gây viêm phổi Mycoplasma Pneumonia2….
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma1. Tổng quan về vi khuẩn MycoplasmaXem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn gây viêm phổi Mycoplasma Pneumonia2….
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma1. Tổng quan về vi khuẩn MycoplasmaXem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn gây viêm phổi Mycoplasma Pneumonia2….
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma1. Tổng quan về vi khuẩn MycoplasmaXem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn gây viêm phổi Mycoplasma Pneumonia2….
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa xét nghiệm Mycoplasma1. Tổng quan về vi khuẩn MycoplasmaXem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn gây viêm phổi Mycoplasma Pneumonia2….