Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bài viết Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?”

Đánh giá về Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?


Xem nhanh
Dịch vụ miễn phí lựa chọn tức thời các khoản vay 0%. Dịch vụ miễn phí. Nhận kết quả phê duyệt ngay.

09/07/2022 07:00

Thiếu nợ không trả là trường hợp khá phổ biến. Đây là việc đến kỳ hạn trả nợ nhưng không trả vì không đủ có khả năng chi trả hay có khó khăn trả nhưng không trả với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Vậy việc mượn nợ không trả thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc.

Nghĩa vụ trả nợ của người vay

Mục Lục

 • Vỡ nợ chưa đủ khả năng chi trả có phạm tội không?
 • Nợ bao nhiêu tiền thì bị phạt tù?
 • Đi tù có được xóa nợ không?
 • Luật sư tư vấn về xử lý không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn

Vỡ nợ chưa có khả năng chi trả có phạm tội không?

Vỡ nợ chưa có khả năng chi trả có phạm tội không?

Thứ nhất, xét về giao dịch vay nợ giữa bên vay và bên cho vay.

Trường hợp không có giấy tờ giao dịch giữa các bên, để có thể đòi lại được tiền nếu chứng minh được sự tồn tại của giao dịch vay nợ trên thực tế qua email, tin nhắn, người làm chứng cho việc vay tiền giữa các bên. Trường hợp này,việc trả nợ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên liên quan.

Trường hợp giao dịch vay nợ được chứng minh bằng hợp đồng vay của cải/tài sản thì bên vay có nghĩa vụ hoàn trả của cải/tài sản đúng hạn như đã thỏa thuận trong hợp đồng theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015.

Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì:

 • Bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.
 • Mức lãi suất được tính trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
Mọi Người Xem :   Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc (F-6-1)

Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả;
 • Trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất 10%/năm tương ứng với khoản vay chậm trả.
 • Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thứ hai, xét về trách nhiệm hình sự.

Việc vỡ nợ chưa đủ khả năng chi trả hoặc chậm trả nợ chưa đủ yếu tố để cấu thành bất kỳ tội phạm nào được quy định tại Điều 8 Bộ luật Hình sự 2015.

“Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có tiềm lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

Xem thêm video cùng chủ đề : Vay Tiền Online. Nhận Tiền Trong 2 Phút.

Mô tả video

Dịch vụ miễn phí lựa chọn tức thời các khoản vay 0%. Dịch vụ miễn phí. Nhận kết quả phê duyệt ngay.

✅ Mọi người cũng xem : ở điều kiện thường amino axit là chất gì

Nợ bao nhiêu tiền thì bị phạt tù?

Nợ bao nhiêu tiền thì bị phạt tù?

Đi tù do thiếu nợ không trả

Tùy thuộc vào tính chất và giá trị khoản vay mà việc thiếu nợ hay trốn tránh trách nhiệm trả nợ khi đến hạn có đủ yếu tố cấu thành có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của cải/tài sản theo quy định tại Điều 175 hoặc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 của Bộ luật này có thể hiểu là việc người nào đó vay, mượn, thuê của cải/tài sản của người khác thông qua các cách thức hợp đồng sau đó:

 • sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời hạn trả nợ có khó khăn, có khả năng nhưng cố tình không trả.
 • Đã dùng của cải/tài sản vào mục đích bất hợp pháp kéo theo không có thể trả lại tài sản.
 • Thực hiện những hành vi trên có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp; lợi dụng cấp bậc quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan tổ chức; sử dụng thủ đoạn xảo quyệt; gây ra tác động xấu tới an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Mọi Người Xem :   Hồ sơ Panama: "thiên đường" gọi tên

Mức hình phạt tương ứng với trị giá của khoản vay:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với khoản vay:

 • Trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 • Dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc của cải/tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm được áp dụng cho những trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết sau:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt của cải/tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Lợi dụng cấp bậc, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Phạt từ 05 năm đến 12 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu chiếm đoạt của cải/tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>> Xem thêm: Một vụ án hình sự về cố ý gây thương tích thường kéo dài bao lâu?

Xem thêm video cùng chủ đề : Vay Tiền Không Trả Có Bị Xử Lý Hình Sự? | LuatVietnam

Mô tả video

#LuatVietnam, #LuậtViệtNam, #Chinhsachmoi, #Kienthucphapluat, #Luatsutuvan, #TintucphapluatnVay Tiền Không Trả Có Bị Xử Lý Hình Sự? | LuatVietnamn► Gọi 19006192 nếu có vướng mắc về các vấn đề pháp luật.n► Chi tiết bài viết: https://luatvietnam.vn/hinh-su/vay-tien-khong-tra-co-bi-di-tu-569-28164-article.htmln► Tham gia Group Cùng Hiểu Luật để cùng nhau trao đổi, thảo luận,

Đi tù có được xóa nợ không?

Đi tù có được xóa nợ không?

Bị kiện do thiếu nợ không trả

 • Trên thực tế có nhiều trường hợp bên vay chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ nhưng phải đi tù. Vậy câu hỏi đặt ra bên vay có được xóa nợ nếu đi tù không?
 • Trong trường hợp này bên vay có thể thỏa thuận với bên cho vay để hoãn thực hiện nghĩa vụ trả nợ đến khi thi hành án kết thúc và phải được bên cho vay đồng ý theo quy định tại Điều 354 bộ luật Dân sự 2015.
 • mặt khác, bên vay nợ có thể ủy quyền cho bên thứ ba để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho mình theo quy định tại Điều 283 Bộ luật Dân sự 2015.
 • Như vậy, dù phải chấp hành hình phạt tù thì bên vay nợ vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, tự mình trả nợ hoặc thông qua bên thứ ba.
Mọi Người Xem :   Quản lý dự án là gì? Nhiệm vụ của ban quản lý dự án là gì?

Xem thêm video cùng chủ đề : Kiếp Này Nợ Tiền Không Trả Kiếp Sau Nhận Báo Ứng Gì ? Lời Cảnh Tỉnh Đáng Sợ Cho Ai Đang Còn Vay Mượn

Mô tả video

Kiếp Này Nợ Tiền Không Trả Kiếp Sau Nhận Báo Ứng Gì ? Lời Cảnh Tỉnh Đáng Sợ Cho Ai Đang Còn Vay Mượnnn✍ Kính mong quý Phật tử ủng hộ và mang Phật Pháp đến với tất cả mọi người bằng cách bấm LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH (Subscribe) tại đây: https://bit.ly/2QYFy5Srn- Chúc Quý Phật Tử Luôn An Lạc Hạnh Phúc và Thành Công Trên Con Đường Tu Học Phật Pháp. Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🙏🙏rnrnĐể Theo Dõi Được Nhiều Thông Tin Về Chùa Ba Vàng Và Bài Giảng Của Thầy Thích Thái Trúc Minh Kính Mời Quý Phật Tử Vào 2 Kênh Để Đón Xem rnKênh : Chùa Ba VàngrnLink : http://bit.ly/chuabavang1rnrnKênh :Thầy Thích Trúc Thái MinhrnLink kênh: http://bit.ly/thaythichtructhaiminh2019rnrn#thaythichtructhaiminh #buddha #thichtrucminh #giangphap #chuabavang #thuyetphap #phatphap #buddhathichtructhaiminh

✅ Mọi người cũng xem : kem em bé bán ở đâu

Luật sư tư vấn về xử lý không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn

Luật sư tư vấn về xử lý không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn

Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu pháp luật, công ty Luật Long Phan PMT sẽ tư vấn cho khách hàng những vấn đề sau:

 • Tư vấn về phương hướng giải quyết khi bên vay không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn
 • Tư vấn về hồ sơ giải quyết tranh chấp tương đương giấy tờ vụ kiện
 • Tham gia vào quy trình TỐ TỤNG khi khách hàng ủy quyền

Trên đây là bài viết của công ty chúng tôi về vấn đề thiếu nợ nhưng không trả. Trường hợp Quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung bài viết hay cần hỗ trợ về việc xử lý không trả hoặc chậm trả nợ khi đến hạn, vui lòng LH công ty Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư Hình sự tư vấn cụ thể, cụ thể. xin phép cảm ơn!

Scores: 4.3 (53 votes)Các câu hỏi về mượn tiền không trả là vi phạm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mượn tiền không trả là vi phạm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mượn tiền không trả là vi phạm gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mượn tiền không trả là vi phạm gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mượn tiền không trả là vi phạm gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mượn tiền không trả là vi phạm gì


Các hình ảnh về mượn tiền không trả là vi phạm gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về mượn tiền không trả là vi phạm gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về mượn tiền không trả là vi phạm gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?Vỡ nợ chưa có khả năng chi trả có phạm tội không?Xem…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?Vỡ nợ chưa có khả năng chi trả có phạm tội không?Xem…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?Vỡ nợ chưa có khả năng chi trả có phạm tội không?Xem…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?Vỡ nợ chưa có khả năng chi trả có phạm tội không?Xem…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?Vỡ nợ chưa có khả năng chi trả có phạm tội không?Xem…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thiếu nợ không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?Vỡ nợ chưa có khả năng chi trả có phạm tội không?Xem…

This Post Has One Comment

 1. Cảm ơn luật sư đã chia sẻ nhưng ngoài đời lai khác tôi đã làm đơn nhiều lần gửi công an sợ tại họ ko giải quyết theo như luật sự nói người vay bỏ trốn có điều kiện ko trả có thể chuyển qua hình sự luật là vậy theo tôi nghĩ chắc công an đã nhận tiền của người nên họ ko làm giờ làm sao nhờ luật sư tư vấn cho tôi tôi xin cảm ơn

Comments are closed.