Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?

Bài viết Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?”

Đánh giá về Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?Lương tối thiểu là gì? mức lương tối thiểu vùng áp dụng như thế nào?

Tiền lương là nguồn mức lương để đảm bảo cuộc sống không những cho người lao động mà còn cho các thành viên trong gia đình của họ. Tiền lương của người lao động được trả trên cơ sở thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó, tiền lương tối thiểu do nhà nước quy định là ở từng thời kỳ là cơ sở để các bên thỏa thuận, việc xác định tiền lương cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào tiền lương tối thiểu, bởi lẽ, khi xác định lương tối thiếu nhà nước đã xem xét tình hình kinh tế xã hội, nhằm phục vụ nhu cầu cơ bản nhất cho người lao động.

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật lao động 2019;

– Nghị định 90/2019?NĐ-CP quy định mức thu nhập tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Lương tối thiểu là gì?
  • 2 2. thu nhập tối thiểu vùng áp dụng như thế nào?

1. Lương tối thiểu là gì?

– Tiền lương là gì?

Điều 90, Bộ luật lao động giải thích: Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức thu nhập theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

– Tiền lương tối thiểu là gì?

Dưới góc độ lý luận, tiền lương tối thiếu được hiểu là từ ghép của hai cụm từ “tiền lương” và “tối thiểu”, ngôn từ tối thiểu theo từ điển Tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học định nghĩa là “ít nhất, không thể ít hơn được nữa”, từ đó lương tối thiểu được hiểu là “tiền lương ít nhất trả định kỳ cho người lao động” hay “tiền công ít nhất mà người lao động được nhận định kỳ”

Bộ luật lao động 2019 cũng đã đưa ra định nghĩa về tiền lương tối thiểu như sau: mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với khó khăn phát triển kinh tế – xã hội.

Xem thêm: Diện tích đất tối thiểu là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

– Bản chất của lương tối thiểu:

Bản chất kinh tế: là sự ảnh hưởng qua lại của hai yếu tố:

1. Cơ sở xác đinh lương tối thiểu- mức độ tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát tiền tệ, nhằm tạo được mức thu nhập tối thiểu có sự ổn định trong một thời gian, duy trì được sự ổn định xã hội; tạo ra mức sống tương đối đồng đều đặn giữa các khu vực dân cư;

2. Chính sách chi ngân sách quốc giá (với khu vực công) hoặc cung cầu lao động (khu vực tư).

Bản chất pháp lý: là sự thể chế hóa bản chất kinh tế của lương tối thiểu. Có nghĩa là, pháp luật trên cơ sở mức độ phát triển kinh tế, các yếu tố khác mà luật hóa quy định về lương tối thiểu. Lương tối thiểu mang bản chất pháp lý bởi đó là ngôn từ pháp lý, được pháp luật quốc gia quy định, thiết lập căn cứ để các chủ thể trong quan hệ lao động làm cơ sở thực hiện. Đồng thời, có các biện pháp bảo vệ và bảo đảm thực hiện, nếu lương tối thiểu không được bảo đảm, thì sẽ có cơ chế xử phạt và buộc phải thực hiện đúng.

– Đặc điểm của lương tối thiểu.

Lương tối thiểu là khoản tiền nhỏ nhất mà người lao động có thể được hưởng, vì đây là khoản tiền được xác định để lấy làm trung tâm cho sự thỏa thuận về lương chính thức của người lao động.

Mọi Người Xem :   Giới thiệu về 12 vị thần Hành binh, Hành khiển và Phán quan

Lương tối thiểu là giá cả của sức lao động trong những khó khăn bình thường nhất, tương ứng với trình độ của người dùng lao động ở mức thấp nhất. Đặc nơi này chịu sự ảnh hưởng của quy luật giá cả, tổng giá trị hàng hóa sức lao động của người lao động như thế nào thì mức lương của họ làm những công việc nhất định trong điều kiện bình thường tương ứng như vậy.

Xem thêm: Quy định về lề đường tối thiểu? Quy định hành lang an toàn giao thông?

Về mặt kinh tế, lương tối thiếu đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động  và những người trong gia đình họ. Việc gắn nhu cầu của người lao động và những người phụ thuộc vào họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, xác định được bản chất, sự ưu việt về chế độ tiền lương tối thiểu, thể hiện sự phát triển và tiến bộ của các quốc gia, đồng thời thể hiện sự tiến bộ trong chính sách phân phối mức lương.

Lương tối thiểu chịu sự tác động của tình hình kinh tế, xã hội trong từng thời kỳ. Đặc vị trí này xuất phát tự bản chất kinh tế của lương tối thiểu, quy định về lương tối thiểu phụ thuộc vào tình hình tăng trưởng kinh tế, tình hình lạm phát,…

– Vai trò của lương tối thiểu.

Lương tối thiểu có vai trò vô cùng quan trọng, là cơ sở xác định tiền lương cho người lao động; là cơ sở xác định các chế độ phụ cấp theo lương;  là cơ sở phản ánh mặt bằng giá trị hàng hóa sức lao động của từng quốc gia; đánh gía sự phát triển nền kinh tế quốc gia; là một yếu tố tham khảo để xây dựng chuẩn nghèo cho từng quốc gia.

– Căn cứ điều chỉnh mức lương tối thiểu:

Theo Khoản 3, điều 91 Bộ luật lao động 2019. thu nhập tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; có khả năng chi trả của Doanh nghiệp

– Phân loại mức thu nhập tối thiểu.

– Theo khu vực hưởng: lương tối thiểu đối với người lao động là trong khu vực công; lương tối thiểu đối với người lao động làm việc ngoài khu vực công.

Xem thêm: Điều kiện về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất nông nghiệp

– Theo chủ thể trả lương: lương tối thiểu do nhà nước quy định; lương tối thiểu do người  dùng lao động quy định; lương tối thiểu do Hiệp hội các nhà sản xuất, buôn bán quy định,…

– Theo ngành nghề: lương tối thiểu dành cho nhóm ngành nông nghiệp nhóm ngành khai khoáng, nhóm ngành hóa chất, nhóm ngành xây dựng,..

– Theo loại công việc: lương tối thiểu dành cho người lao động trong lĩnh vực lọc hóa dầu, trong lĩnh vực thăm dò dầu khí; lương tối thiểu dành cho làm công nhân trực tiếp thi công tại các công trình, kỹ sư quản lý, giám sát công trình,…

– Theo khó khăn kinh tế-xã hội áp dụng lương tối thiểu: lương tối thiểu đối với khu vực có khó khăn kinh tế xã hội phát triển; lương tối thiểu đối với khu vực có khó khăn kinh tế xã hội khó khăn; lương tối thiểu đối với vùng đồng bằng, trung du, miền núi; lương tối thiểu đối với người lao động trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

– Theo hình thức trả lương: lương tối thiểu theo thời gian; lương tối thiểu theo sản phẩm; lương tối thiểu theo năng suất lao động.

Tiền lương tối thiểu trong Tiếng Anh là “Minimum wages”.

2. mức thu nhập tối thiểu vùng áp dụng như thế nào?

Khoản 2, Điều 91 Bộ luật lao động 2019 xác định thu nhập tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng giờ.

thu nhập tối thiểu vùng được quy định chi tiết tại Nghị định 90/2019?NĐ-CP quy định thu nhập tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, theo đó:

Xem thêm: bắt buộc số lượng nhà thầu tối thiểu đối với các cách thức lựa chọn nhà thầu

Điều 3. thu nhập tối thiểu vùng

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở Doanh nghiệp như sau:

Mọi Người Xem :   Viên Uống Linh Tự Đan Hồng Bàng Hỗ Trợ Sức Khỏe Sinh Sản 30 Viên

a) Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với công ty hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với công ty hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với Doanh nghiệp vận hành trên địa bàn thuộc vùng III.

d) Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với Doanh nghiệp vận hành trên địa bàn thuộc vùng IV.

2. Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng được quy định theo đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh. sản phẩm địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu thuộc vùng I, vùng II, vùng III và vùng IV được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Điều 5. Áp dụng mức thu nhập tối thiểu vùng

Xem thêm: Diện tích tối thiểu tách thửa tại huyện Củ Chi năm 2022

1. thu nhập tối thiểu vùng quy định tại Điều 3 Nghị định này là mức thấp nhất làm cơ sở để Doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong khó khăn lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

a) Không thấp hơn mức thu nhập tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất;

b) Cao hơn ít nhất 7% so với thu nhập tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề bao gồm:

a) Người đã được cấp chứng chỉ nghề, bằng nghề, bằng trung học chuyên nghiệp, bằng trung học nghề, bằng cao đẳng, chứng chỉ ĐH đại cương, bằng ĐH, bằng cử nhân, bằng cao học hoặc bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ theo quy định tại Nghị định số 90-CP ngày 24 tháng 11 năm 1993 của Chính phủ quy định cơ cấu khung của hệ thống giáo dục quốc dân, hệ thống văn bằng, chứng chỉ về giáo dục và đào tạo;

b) Người đã được cấp bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp, bằng tốt nghiệp đào tạo nghề, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ; văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp; văn bằng giáo dục ĐH và văn bằng, chứng chỉ giáo dục thường xuyên theo quy định tại Luật Giáo dục năm 1998 và Luật Giáo dục năm 2005;

c) Người đã được cấp chứng chỉ theo chương trình dạy nghề nhiều, chứng chỉ sơ cấp nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề hoặc đã hoàn thành chương trình học nghề theo hợp đồng học nghề quy định tại Luật Dạy nghề;

d) Người đã được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia theo quy định của Luật Việc làm;

Xem thêm: mức lương tối thiểu vùng, cơ sở tại Bắc Ninh là bao nhiêu?

đ) Người đã được cấp văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng; đào tạo nhiều và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác theo quy định tại Luật Giáo dục nghề nghiệp;

e) Người đã được cấp bằng tốt nghiệp trình độ đào tạo của giáo dục ĐH theo quy định tại Luật Giáo dục đại học;

g) Người đã được cấp văn bằng, chứng chỉ của cơ sở đào tạo nước ngoài;

h) Người đã được công ty đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được công ty kiểm tra, bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua đào tạo nghề.

3. Khi thực hiện thu nhập tối thiểu vùng quy định tại Nghị định này, công ty không được xóa bỏ hoặc cắt Giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong khó khăn lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do Doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của Doanh nghiệp

Xem thêm: Số lượng nhà thầu tối thiểu tham gia dự thầu

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật
Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Giới hạn chuyển dịch giá tối thiểu trong chứng khoán là gì? cách thức đo lường của giới hạn?

tìm hiểu về khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng? một số ngôn từ liên quan?

tìm hiểu về chi phí? tìm hiểu thông tin về tối thiểu hóa chi phí?

Nguyên tắc tối thiểu hóa rủi ro trong bảo hiểm là gì? Nội dung nguyên tắc tối thiểu hóa rủi ro? Những rủi ro có thể xảy ra trong bảo hiểm?

Quy mô hiệu quả tối thiểu là gì? Ví dụ trong thực tế về quy mô?

Số dư bù trừ là gì? Đặc điểm về số dư bù trừ? Ví dụ về số dư bù trừ?

Số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc là gì? Đặc điểm và cách tính?

Khái quát về lỗ? Tối thiểu hóa thua lỗ là gì? Giải thích về quy tắc tối thiểu hóa thua lỗ?

Khái quát về tái định cư? Suất tái định cư là gì? Quy định về suất tái định cư tối thiểu?

Tội thiếu trách nhiệm gây ra thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức là gì? Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức trong Tiếng anh là gì? Cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây ra thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức? Mức hình phạt áp dung đối với tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến của cải/tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức?

Đất rừng phòng hộ là gì? Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) theo quy định pháp luật? Đất rừng phòng hộ có được cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ) không?

Kế hoạch dùng đất là gì? Quy định về việc lập kế hoạch sử dụng đất? Quy định về trách nhiệm tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất? Quy định về lấy ý kiến về kế hoạch dùng đất?

Chế độ tử tuất là gì? Điều kiện hưởng chế độ tử tuất? Mức hưởng chế độ tử tuất? hồ sơ, giấy tờ hưởng chế độ tử tuất? Hưởng tử tuất khi người đang hưởng hưu trí mất?

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt?

Đơn đề nghị hưởng chế độ tử tuất là gì? Mẫu tờ khai xin hưởng chế độ tử tuất dành cho người thân kèm hướng dẫn cách viết tờ khai? giấy tờ đề nghị hưởng chế độ tử tuất?

Nhãn hiệu quốc tế là gì? Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì? Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế? Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu quốc tế?

Trình tự Thủ tục, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Việt Nam mới nhất. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Việt Nam cần làm như thế nào?

Trình tự Thủ tục, giấy tờ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài mới nhất. Thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Đăng ký nhãn hiệu là gì? Tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền? Trình tự, Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền?

Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài thường đầu tư vào Việt Nam ở lĩnh vực nào?

Quy định về điều chỉnh dự án đầu tư? Thẩm quyền điều chỉnh dự án đầu tư? Trường hợp được điều chỉnh dự án đầu tư? hồ sơ đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư? giấy tờ điều chỉnh dự án đầu tư?

Quy định về khai báo tạm trú cho người nước ngoài? giấy tờ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài? giấy tờ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi hết hạn?

Mẫu đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú là gì? Mẫu đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn? Những quy định liên quan đến cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài?

Thẻ tạm trú là gì? Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú? Thủ tục, thẩm quyền giải quyết đề nghị cấp thẻ tạm trú và hồ sơ cấp thẻ tạm trú?

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài? Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam? Thời hạn của thẻ tạm trú là bao nhiêu lâu?

Giấy phép môi trường là gì? Thẩm quyền cấp giấy phép môi trường? giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Sở hữu toàn dân về đất đai là gì? Sở hữu toàn dân về đất đai được hiểu là toàn thể nhân dân đều đặn có quyền sở hữu đất đai và quyền này không thuộc về riêng một cá nhân nào trong xã hội. Quan niệm về sở hữu toàn dân về đất đai?

Chế độ sở hữu toàn dân là gì? Thực trạng của chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở nước ta? Ưu điểm và nhược điểm của chế độ sở hữu toàn dân về đất đai? Phương hướng hoàn thiện chế độ sở hữu toàn dân về đất đai?

Quy định về khó khăn phòng cháy chữa cháy đối với hộ buôn bán cá thể. Thủ tục cấp phòng cháy chữa cháy đối với hộ kinh doanh cá thể.

Quy hoạch xây dựng và điều chỉnh quy hoạch xây dựng? Điều kiện, căn cứ điều chỉnh quy hoạch xây dựng? Trình tự, giấy tờ điều chỉnh quy hoạch xây dựng?Các câu hỏi về mức lương tối thiểu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mức lương tối thiểu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?1. Lương tối thiểu là gì?2. mức thu nhập tối thiểu…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?1. Lương tối thiểu là gì?2. mức thu nhập tối thiểu…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?1. Lương tối thiểu là gì?2. mức thu nhập tối thiểu…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?1. Lương tối thiểu là gì?2. mức thu nhập tối thiểu…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?1. Lương tối thiểu là gì?2. mức thu nhập tối thiểu…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lương tối thiểu là gì? Mức lương tối thiểu vùng áp dụng thế nào?1. Lương tối thiểu là gì?2. mức thu nhập tối thiểu…