Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022

Bài viết Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022 thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022”

Đánh giá về Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022


Xem nhanh
CÔNG TY TNHH DOHICO
???? Số 118 đường B (Trưng Trắc), Hiệp Bình Chánh, Thành Phố Thủ Đức, TP.HCM
✔️ Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/phuthuyconso
✔️ Website: https://dohico.com/ - https://www.BaoCaoThueTronGoi.com/
✔️ Email: [email protected] - [email protected]
-----------------------------------------------------------------------------------------
✅ Thành lập công ty.
✅ Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.
✅ Đăng ký độc quyền thương hiệu.
✅ Dịch vụ kế toán.
✅ Giấy phép an ninh trật tự
✅ Giấy phép PCCC
✅ Các dịch vụ khác như: Giấy PCCC, Giấy An Ninh Trật Tự, Soạn hợp đồng, Thiết kế Logo, Thiết kế Website, Chữ ký số, Hoá đơn điện tử, Đại lý tên miền, Đại lý hosting .....
✅ Đào tạo kế toán thực tế…
✅ Hợp tác kinh doanh: 0918.880.260 (Zalo/sms/call); Email: [email protected]
-----------------------------------------------------------------------------------------
Timeline:
00:00: Giới thiệu
00:45: Cách xác định tiền lương tháng tính đóng BHXH bắt buộc, BHYT.
01:35: Mức lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối thiểu năm 2021.
02:40: mức lương đóng BHXH bắt buộc tối thiểu dự kiến năm 2021 sẽ là (đơn vị: đồng/tháng).
04:10: một vài trường hợp cụ thể về thay đổi BHXH mà Dohico muốn cung cấp thêm cho bạn để bạn có thể nắm rõ hơn.

#PhapLyDohico #MucLuongToiThieuBaoHiem #PhapLyDoanhNghiep

Mục lục bài viết

 Khi tham gia lao động rất thường xuyên người lao động Hiện tại luôn băn khoăn về việc có nên tham gia đóng bảo hiểm xã hội và cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của độc giả về vấn đề này.

Lưu ý: Bài viết chỉ hướng tới đối tượng người lao động làm việc tại các đơn vị có mức tiền lương do đơn vị sử dụng lao động quyết liệt.

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là gì?

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là thu nhập sử dụng để tính mức đóng bảo hiểm xã hội trong đó mức đóng tối thiểu là mức thu nhập tối thiểu vùng, thu nhập tối đa đóng bảo hiểm xã hội là không quá 20 lần thu nhập cơ sở.

Theo quy quy đinh tại Điều 30 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người dùng lao động quyết liệt được quy định như sau:

– Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức thu nhập và phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Mọi Người Xem :   Bột yến mạch đắp mặt gói 300g - Yến mạch | http://buyer.com.vn

mức thu nhập, ghi mức thu nhập tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên đã thỏa thuận.

Đối với người lao động hưởng lương theo danh mục hoặc lương khoán thì ghi thu nhập tính theo thời gian để xác định đơn giá danh mục hoặc lương khoán.

Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

– Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức thu nhập, phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 Điều này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Như vậy từ mùng 01 tháng 01 năm 2018 trở đi thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ là mức lương, phụ cấp như đã nêu ở trên và các khoản bổ sung xác định được mức tiền chi tiết cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả nhiều trong mỗi kỳ trả lương.

Nội dung này đã giải đáp được những thắc mắc về vấn đề tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : quả chấp là quả gì

thu nhập đóng bảo hiểm xã hội năm 2022?

Trong quy trình tham gia lao động ngoài mức thu nhập mà người lao động nhận được thì mức lương đóng bảo hiểm xã hội 2022 và cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng? cũng được rất thường xuyên người lao động quan tâm. Nội dung này sẽ tư vấn cụ thể về mức thu nhập đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định hiện hành.

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là mức thu nhập, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

Căn cứ theo quy định tại điểm 2.6 khoản 2 và khoản 3 Điều 6 quyết liệt số 595/QĐ-BHXH, mức tiền lương tháng tối thiểu và tối đa đóng bảo hiểm xã hội được quy định chi tiết như sau:

Thứ nhất: mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu năm 2022

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong khó khăn lao động bình thường: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề: Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh có khó khăn lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 5% so với thu nhập của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

– Người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 7% so mức lương làm việc ở điều kiện bình thường hoặc có độ phức tạp tương đương khi làm việc ở điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

mức lương tối thiểu vùng năm 2022 không tăng Vì vậy mức lương đóng bảo hiểm xã hội 2022 được thực hiện theo nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Mọi Người Xem :   Dầu ăn tiếng anh là gì? Một số loại dầu ăn bằng tiếng anh

✅ Mọi người cũng xem : khí công y đạo là gì

Thứ hai: thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2022

Căn cứ theo khoản 3 Điều 6 của quyết định 595/QĐ-BHXH thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở.

Theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP thu nhập cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng.

Như vậy mức lương tháng cao nhất để đóng bảo hiểm xã hội năm 2022 sẽ là 20 x 1,49 = 29,8 triệu đồng/tháng.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

✅ Mọi người cũng xem : h2o2 là chất gì

Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng?

Mức tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mỗi tháng của người lao động được xác định bằng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội yêu cầu nhân với tỷ lệ % đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định tại Điều 89 của Luật Bảo hiểm xã hội, điều 6, khoản 1 điều 15 và khoản 1 điều 18 của quyết định 595/QĐ-BHXH thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội yêu cầu cùng lúc ấy là mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng? được xác định như sau:

Mức tiền đóng BHXH yêu cầu mỗi tháng=Mức tiền lương tháng đóng BHXH yêu cầuxTỷ lệ % đóng BHXH yêu cầu

Trong đó mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động: tiền lương; phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lư động; phụ cấp thu hút; các phụ cấp có tính chất tương tự; các khoản bổ sung xác định được mức tiền chi tiết cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Đối với thu nhập, phụ cấp lương và các khoản bổ sung như đã nêu ở trên sẽ là căn cứ để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định.

Các khoản mức lương không tính để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm có: tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; tiền hỗ trợ xăng xe; khoản hỗ trợ điện thoại; khoản hỗ trợ đi lại; khoản hỗ trợ tiền nhà ở; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết; khoản trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bệnh nghề nghiệp;….và những khoản hỗ trợ, khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật.

Tỷ lệ % đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động sẽ được xác định chi tiết trong nội dung ở phần tiếp theo.

Tỷ lệ % đóng bảo hiểm xã hội giữa người lao động và sử dụng lao động?

Như đã nêu ở phần trên về cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng? thì tỷ lệ % đóng bảo hiểm nói chung và bảo hiểm xã hội nói riêng giữa người lao động và người dùng lao động được xác định như sau:

– Đối với lao động Việt Nam

+ Người sử dụng lao động đóng 21,5%  trong đó: 14% hưu trí, tử tuất; 3% ốm đau, thai sản; 1% bảo hiểm thất nghiệp; 3% bảo hiểm y tế, 0,5% tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+ Người lao động Việt Nam đóng 10,5% trong đó: 8% hưu trí, tử tuất; 1% bảo hiểm thất nghiệp; 1,5% bảo hiểm y tế.

Mọi Người Xem :   Nhân viên khai báo hải quan tiếng anh là gì?

+ Tổng cộng là 32%.

– Đối với người lao động nước ngoài

+ Người sử dụng lao động đóng 6,5% trong đó: 3% ốm đau thai sản, 0,5% tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, 3% bảo hiểm y tế;

+ Người lao động nước ngoài đóng 1,5% bảo hiểm y tế;

+ Tổng cộng là 8%.

Lưu ý: Mức đóng bảo hiểm xã hội yêu cầu được tính dựa trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động, bao gồm: thu nhập, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Ngoài bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì mỗi tháng Doanh nghiệp còn phải đóng kinh phí công đoàn là 2% (Tổng quỹ tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội và nộp cho liên đoàn lao động quận/huyện) đối với những công ty dùng ít nhất từ 10 lao động trở lên.

Lương 5 triệu đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu tiền?

Khi tham gia lao động và đóng bảo hiểm xã hội rất thường xuyên người lao động quan tâm đến việc với thu nhập các nhau thì số tiền đóng bảo hiểm xã hội như thế nào.

Dựa vào cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng? đã nêu ở trên thì lương 5 triệu sẽ xác định mức đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Đối với trường hợp người lao động làm việc tại Doanh nghiệp và đóng bảo hiểm xã hội yêu cầu thì:

– Người dùng lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội là 17% trong đó 14% là quỹ hưu trí, tử tuất và 3% là quỹ ốm đau, thai sản.

Theo đó người dùng lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội là 17% x 5.000.000 = 850.000 đồng.

– Người lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội là 8% quỹ hưu trí tử tuất.

Theo đó mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là 8% x 5.000.000 = 400.000 đồng.

Vậy tổng mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động và người dùng lao động là 850.000 + 400.000 = 1.250.000 đồng.

Như đã phân tích ở trên thì mới thu nhập là 5.000.000 đồng thì người sử dụng lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội với số tiền là 850.000 đồng còn người lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội với số tiền là 400.000 đồng.

Tổng số tiền mà người lao động và người dùng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội là 1.250.000 đồng.

Mong rằng nội dung bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của độc giả về vấn đề cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội mỗi tháng? Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm quý độc giả hãy LH ngay cho công ty chúng tôi theo số 19006557 để được tư vấn trực tiếp và chi tiết nhất.Các câu hỏi về mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì


Các hình ảnh về mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về mức lương đóng bảo hiểm xã hội là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là gì?thu nhập đóng bảo…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là gì?thu nhập đóng bảo…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là gì?thu nhập đóng bảo…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là gì?thu nhập đóng bảo…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là gì?thu nhập đóng bảo…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là gì?thu nhập đóng bảo…