Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?

Bài viết Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?”

Đánh giá về Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?


Xem nhanh
Khám bệnh đúng tuyến thì được BHYT chi trả, nhưng chi trả bao nhiêu thì chưa chắc ai cũng biết. Rồi còn chuyện lỡ đi khám trái tuyến, có được chi trả hay không, trả bao nhiêu.... Video này sẽ giải đáp cho quý vị và các bạn tất tần tật những khúc mắc này.

---

Link bài viết:

- Mức hưởng khi đi khám chữa bệnh BHYT:
https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/30763/muc-huong-bhyt-khi-di-kham-chua-benh-tu-ngay-01-01-2021

- 08 trường hợp được xác định KCB đúng tuyến BHYT
https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thong-bao-van-ban-moi/email/33419/08-truong-hop-duoc-xac-dinh-kcb-dung-tuyen-bhyt-tu-01-3-2021

- Đóng BHYT 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi đặc biệt :
https://www.youtube.com/watch?v=zILUCccOJrk

---

Văn bản:

- Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Luat-Bao-hiem-y-te-sua-doi-2014-238506.aspx

- Quyết định 1351/QĐ-BHXH:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Quyet-dinh-1351-QD-BHXH-ban-hanh-ma-so-ghi-tren-the-bao-hiem-y-te-2015-296174.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Qúy Nguyễn

Trình bày: Trọng Hiếu

Dựng hình: Hạnh Nguyên

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat #KienThucPhapLuat

Hiện nay có 08 trường hợp được xác định là KCB đúng tuyến như là:
- Đến khám chữa bệnh đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT.
- Đi cấp cứu hay là được chuyển tuyến theo quy định …vân vân
Để biết chi tiết, các bạn hãy truy cập vào đường link mà tôi đã để ở phần mô tả nhé.
Bây giờ thì cùng tôi quay lại vấn đề chính là mức hưởng BHYT, khi các bạn đi khám bệnh đúng tuyến, mức hưởng BHYT được xác định như sau:
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 1, tức là bạn Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.
Có 01 điều mà tôi nghĩ mọi người cần nắm đó là, không phải cái gì BHYT cũng thanh toán, Bộ Y tế sẽ quy định danh mục các loại chi phí thuộc phạm vi thanh toán của BHYT, nếu chi phí phát sinh nằm trong danh mục đó thì sẽ được thanh toán theo tỷ lệ của thẻ BHYT.
Tiếp theo,
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 2, điều này có nghĩa bạn Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT nhưng có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 3, bạn sẽ được
+ Quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật; và
+ 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 4, bạn sẽ được
+ Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); và
+ 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở,
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 5, quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT.
Một số người vẫn nghĩ là mình đi khám tại bệnh viện khác với nơi đăng ký in trên thẻ thì không được hưởng BHYT nên không xuất trình, thành ra là mất quyền lợi. Thực tế thì khi đi Khám chữa bệnh trái tuyến thì quỹ BHYT thanh toán như sau:
- Trường hợp Khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện thì mức hưởng như đi KCB đúng tuyến đã nêu ở trên.
- Trường hợp Khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh thì Chỉ được chi trả chi phí điều trị nội trú (tức là phần chi phí khi nhập viện điều trị) với mức hưởng như đi KCB đúng tuyến.
Các trường hợp chỉ khám bệnh và điều trị ngoại trú mà không nhập viện thì sẽ không được thanh toán.
- Trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương thì cũng chỉ được chi trả tiền điều trị nội trú với mức hưởng là 40% theo tỷ lệ của thẻ BHYT.
Tra cứu trên website của BHXH Việt Nam, cách thức như sau:
Đầu tiên, quý vị và các bạn truy cập vào trang web của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn
Sau đó, click trọn vào mục Tra cứu trực tuyến.
Tiếp tục click chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” và nhập các thông tin bắt buộc bao gồm:
- Mã số BHXH hoặc mã thẻ BHYT : Mã thẻ BHYT thì bạn có thể coi trực tiếp trên thẻ BHYT của mình .
- Nhập đầy đủ ngày tháng năm sinh và họ tên của bạn và click vào Tra cứu.

TVPL,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,bảo hiểm y tế,bao hiem y te,bảo hiểm xã hội,bao hiem xa hoi,bhyt,bhxh,thẻ bảo hiểm xã hội,thẻ bảo hiểm y tế,thẻ BHXH,thẻ BHYT,đăng ký bảo hiểm xã hội,đăng ký BHXH,đăng ký BHYT,tra cứu BHXH,tra cứu BHYT,bảo hiểm xã hội 1 lần,bao hiem xa hoi 1 lan,bhxh 1 lần,bhxh 1 lan,hưởng bảo hiểm y tế,mức hưởng bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế có một dãy mã số

Theo quyết định số 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cấp cho người dân sẽ có một dãy số nhằm mục đích phân loại, thống kê đối tượng tham gia BHYT, đồng thời xác định quyền lợi của người tham gia khi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Mọi Người Xem :   VIỆT QUẤT

Theo đó, mã số ghi trên thẻ BHYT gồm 15 ký tự (04 ô):

– 05 ký tự đầu có thể thay đổi khi có sự điều chỉnh về nhóm tham gia và mức quyền lợi tương ứng của người tham gia BHYT. chi tiết:

+ Ô thứ nhất (02 ký tự): Ký hiệu bằng chữ là mã đối tượng tham gia BHYT;

+ Ô thứ hai (01 ký tự): Ký hiệu bằng số là mức hưởng BHYT từ 1 đến 5.

+ Ô thứ ba (02 ký tự): Ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi phát hành thẻ BHYT.

– 10 ký tự cuối là cố định, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia BHYT của người dân:

+ Ô thứ tư (10 ký tự): Ký hiệu bằng số, là mã số bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người dân.

Và như vậy, thông qua những con số này, người tham gia bảo hiểm y tế có thể biết được chính xác mình thuộc đối tượng nào, mức hưởng bao nhiêu và số sổ bảo hiểm xã hội của mình.

Xem thêm: “Giải mã” 15 ký tự trong mã số của thẻ bảo hiểm y tế

Ý nghĩa của các con số trên thẻ bảo hiểm y tế

Ý nghĩa của các con số trên thẻ bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa) 

✅ Mọi người cũng xem : từng bước hiện đại là gì

Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là thế nào?

Như đã đề cập, chỉ cần nhìn thẻ bảo hiểm y tế, chi tiết tại ô thứ 2 của dãy mã số, người tham gia đã có khả năng biết mức hưởng của mình.

Mọi Người Xem :   Thẻ appota là gì? Mua appota card tại đâu được nhiều ưu đãi?

Khoản 2 Điều 2 quyết định 1351/QĐ-BHXH giải thích mức hưởng BHYT thông qua các con số như sau:

Số 1: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một vài thuốc, hóa chất, vật tư y tế và sản phẩm kỹ thuật; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC, TE.

Số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một vài thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.

Số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và sản phẩm kỹ thuật); 100% chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: HT, TC, CN.

Số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một vài thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); 100% chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.

Số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh, kể cả chi phí khám, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển.

Bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: QN, CA, CY.

Với quy định này có khả năng hiểu, mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là mức được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một vài thuốc, hóa chất, vật tư y tế và sản phẩm kỹ thuật); 100% chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4

Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 (Ảnh minh họa)

Các đối tượng được hưởng mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 bao gồm:

– Người làm việc trong các Doanh nghiệp;

– Người lao động làm việc trong các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

– Người lao động làm việc trong các bộ phận nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức xã hội khác;

Mọi Người Xem :   Nơi bán Tai Nghe Pixel Buds giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

– Người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

– Người lao động làm việc trong các tổ chức khác có sử dụng lao động;

– Cán bộ, công chức, viên chức;

– Người vận hành không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;

– Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Người lao động nghỉ việc đang hưởng chế độ ốm đau do mắc bệnh thuộc sản phẩm bệnh cần chữa trị dài ngày;

– Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất mỗi tháng;

– Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội mỗi tháng;

– Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp;

– công nhân cao su nghỉ việc đang hưởng trợ cấp mỗi tháng theo quyết liệt 206/CP ngày 30/5/1979;

– Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp mỗi tháng từ ngân sách Nhà nước;

– Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp mỗi tháng từ ngân sách Nhà nước;

– Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

– người thân của đối tượng được cấp mã QN;

– thân nhân của đối tượng được cấp mã CA;

– người thân của đối tượng được cấp mã CY;

– Người đã hiến bộ phận cơ thể người;

– Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam;

– Người phục vụ người có công với cách mạng, bao gồm: người đáp ứng Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình; người đáp ứng thương binh, bệnh binh suy yếu khả năng lao động từ 81% trở lên ở gia đình; người phục vụ người vận hành kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm có khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình;

– Học sinh;

– Sinh viên;

– Người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình;

– Người tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ những đối tượng nêu trên.

Trên đây là những thông tin về mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 cùng cách xác định đối tượng được hưởng mức hưởng này. Người tham gia có khả năng dễ dàng biết được mình đang được BHYT chi trả bao nhiêu khi khám, chữa bệnh.

>> Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2021 thay đổi ngay thế nào?

Thùy LinhCác câu hỏi về mức hưởng bảo hiểm y tế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mức hưởng bảo hiểm y tế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mức hưởng bảo hiểm y tế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mức hưởng bảo hiểm y tế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mức hưởng bảo hiểm y tế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mức hưởng bảo hiểm y tế là gì


Các hình ảnh về mức hưởng bảo hiểm y tế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về mức hưởng bảo hiểm y tế là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin về mức hưởng bảo hiểm y tế là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?Thẻ bảo hiểm y tế có một dãy mã sốÝ nghĩa…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?Thẻ bảo hiểm y tế có một dãy mã sốÝ nghĩa…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?Thẻ bảo hiểm y tế có một dãy mã sốÝ nghĩa…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?Thẻ bảo hiểm y tế có một dãy mã sốÝ nghĩa…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?Thẻ bảo hiểm y tế có một dãy mã sốÝ nghĩa…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Mức hưởng bảo hiểm y tế số 4 là gì? Làm sao để biết?Thẻ bảo hiểm y tế có một dãy mã sốÝ nghĩa…