Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng công chứng không?

Bài viết Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng công chứng không? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng công chứng không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng công chứng không?”

Đánh giá về Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng công chứng không?Tôi định mua lại căn nhà của người quen nhưng căn nhà có giấy chứng nhận quyền dùng đất của người khác. Vì không thể công chứng được hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên họ nói lập vi bằng về giao dịch để làm bằng chứng. Tôi muốn hỏi, việc lập vi bằng đối với giao dịch nói trên có thể thay thế hợp đồng có công chứng hay không? Mong được giải đáp.
  • Vi bằng là gì? tổng giá trị pháp lý của vi bằng?
  • giá trị pháp lý giữa vi bằng và văn bản công chứng?
  • Lập vi bằng khi mua đất có khả năng thay thế hợp đồng mua bán công chứng không?

Vi bằng có khả năng thay thế tổng giá trị hợp đồng công chứng không?

Vi bằng là gì? tổng giá trị pháp lý của vi bằng?

Vi bằng là gì? tổng giá trị pháp lý của vi bằng?

Căn cứ khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về vi bằng như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ
3. Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo bắt buộc của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.”

Theo Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của vi bằng như sau:

– Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Nghị định này.

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.

– Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các bộ phận, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Mọi Người Xem :   MODE là gì trong điều hòa? Ký hiệu các chế độ bật MODE điều hòa

– Trong quá trình đánh giá, xem xét tổng giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy rất cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có khả năng triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập.

giá trị pháp lý giữa vi bằng và văn bản công chứng?

giá trị pháp lý giữa vi bằng và văn bản công chứng?

Căn cứ Điều 5 Luật Công chứng 2014 quy định về giá trị pháp lý của văn bản công chứng như sau:

“Điều 5. tổng giá trị pháp lý của văn bản công chứng
1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.
2. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.
3. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.
4. Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.”

Và căn cứ Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của vi bằng đề cập phía trên.

Theo đó, vi bằng chỉ có tổng giá trị chứng cứ, còn văn bản công chứng vừa có tổng giá trị chứng cứ vừa có giá trị thi hành. Cần phải có sự phân biệt rõ ràng, tránh dùng nhầm lẫn vi bằng do thừa phát lại lập và văn bản công chứng do công chứng viên lập.

Xem thêm video cùng chủ đề : Có Nên Mua Bán Nhà Đất Vi Bằng I Phạm Văn Nam

Mô tả video

Có Nên Mua Bán Nhà Đất Vi BằngnVI BẰNG LÀ GÌ ?nTheo trang Wikipedia thì Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. nnThừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự trừ các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng, đời tư, đạo đức xã hội và các trường hợp pháp luật cấm. Sau đó, Thừa phát phải gửi Sở Tư Pháp thì vi bằng mới hợp lệ.nnCần nói thêm về Thừa phát lại vì đây là 1 từ có lẽ còn xa lạ với nhiều người.nnThừa phát lại là người có các tiêu chuẩn, được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định. (theo Wikipedia)nnThừa phát lại tương tự như chức mõ tòa và chấp hành viên.nnHiện tượng mua bán nhà đất qua vi bằng khá phổ biến, nhất là với các bất động sản nhà đất giá rẻ, không rõ ràng về pháp lý. Người môi giới có thể sử dụng vi bằng thể thuyết phục người mua thực hiện giao dịch. Vậy …nnNhư vậy có thể thấy rằng vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng, đó là một chứng cứ chứng minh có việc mua bán, giao nhận tiền nhà chứ không phải là một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị tài sản.nnVăn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận lại hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng thực quan hệ giao dịch mua bán tài sản.nnVi bằng không có chức năng như công chứng, chứng thực, công chứng chứng thực việc giao dịch mua bán tài sản. Tuy nhiên, việc lập vi bằng đối với việc mua bán căn nhà được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục do Nhà nước quy định sẽ xác nhận có giao kết về việc mua bán giữa hai bên tại thời điểm lập và được coi là chứng cứ tại Tòa án nếu có tranh chấp xảy ra.nnViệc mua bán nhà đất qua vi bằng nhà đất tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua nhà đất qua hình thức nàynn***********************************nKết nối với PHẠM VĂN NAMnBlog: http://phamvannam.net/nFACEBOOK: http://bit.ly/2mWqcAZnFANPAGE:http://bit.ly/2mVkaAsnINTAGRAM: http://bit.ly/2mWp2p7nTHAM GIA VÀO GROUP NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN THÔNG MINH: http://bit.ly/2mVlK5mnBấm đăng kí kênh, và chuông thông báo để nhận video mới nhất từ Phạm Văn Namn#phamvannam, #batdongsan, #muabanvibang

Mọi Người Xem :   Thế nào là luận điểm trong bài văn nghị luận?

✅ Mọi người cũng xem : đối tượng khảo sát là gì

Lập vi bằng khi mua đất có khả năng thay thế hợp đồng mua bán công chứng không?

Lập vi bằng khi mua đất có khả năng thay thế hợp đồng mua bán công chứng không?

Căn cứ Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về cách thức, hồ sơ thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất như sau: 

“Điều 502. cách thức, giấy tờ thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất
1. Hợp đồng về quyền dùng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Việc thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất phải đúng trình tự, hồ sơ theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền dùng đất và của cải/tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản. 

Hơn nữa khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng.  

Vì vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và của cải/tài sản gắn liền với đất giữa 2 cá nhân với nhau theo quy định của pháp luật đất đai bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. 

và cạnh đó, Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được lập vi bằng như sau:

– Các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định này.

– Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.

Mọi Người Xem :   Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý

– Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.

– Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao y đúng với bản chính.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người bắt buộc lập vi bằng.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, làm công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc mua nhà ở lập vi bằng không có tổng giá trị thay thế cho giấy tờ công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mặc dù, không có quyền bắt buộc nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vi bằng có khả năng ghi nhận hành vi giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ nhà, đất để làm cơ sở cho các quan hệ pháp lý khác, hoặc làm cơ sở để giải quyết tranh chấp về sau.Các câu hỏi về mua bán nhà đất vi bằng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mua bán nhà đất vi bằng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mua bán nhà đất vi bằng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mua bán nhà đất vi bằng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mua bán nhà đất vi bằng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mua bán nhà đất vi bằng là gì


Các hình ảnh về mua bán nhà đất vi bằng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về mua bán nhà đất vi bằng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về mua bán nhà đất vi bằng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Lập vi bằng mua bán nhà đất khác gì với hợp đồng công chứng? Vi bằng có thể thay thế giá trị hợp đồng…