Học Địa lý để làm gì?

Bài viết Học Địa lý để làm gì? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Học Địa lý để làm gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Học Địa lý để làm gì?”

Đánh giá về Học Địa lý để làm gì?


Xem nhanh
TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL SCIENCES|CÁC NGÀNH NGHỀ/TỔ HỢP THI CÓ MÔN ĐỊA LÍ
Địa lí có phải là môn Phụ?
Nếu bạn là nhà đầu tư bất động sản, dược sĩ, kiến trúc sư,...đặc biệt là nhà quản lí - tại sao bạn cần phải có tư duy địa lí?
Hay đơn giản bạn chỉ là nông dân, một ngư dân, một nội trợ, một anh phụ hồ,... tư duy địa lí có giúp ích gì cho bạn không?
Có môn học nào là môn chính? Môn học nào là môn phụ?
Hy vọng sau khi xem xong video này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về môn địa lí!

- CÁC NGÀNH NGHỀ/TỔ HỢP THI CÓ MÔN ĐỊA LÍ
https://dialy247.com/cac-to-hop-va-truong-xet-tuyen-co-mon-dia-li-a7287.html
https://timviec365.com/blog/nganh-dia-ly-hoc-new798.html
https://sites.google.com/site/huongdannn/home/nhom-khoa-hoc-tu-nhien/6-nganh-dhia-ly
https://aum.edu.vn/hoi-dap/nganh-dia-ly-hoc-la-gi-hoc-nganh-dia-ly-hoc-ra-truong-lam-gi.html
- TRẮC NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP https://www.uef.edu.vn/huong-nghiep/trac-nghiem-nghe-nghiep
- TRÍ THÔNG MINH ĐA DẠNG https://vinskills.vn/test-9-loai-tri-thong-minh-cua-con-nguoi/
- TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://slideplayer.com/slide/7776196/; https://www.jacaranda.com.au/blog/tips-and-ideas/7-reasons-to-study-geography/; https://www.brainscape.com/academy/9-reasons-to-study-geography/; https://www.reallifeathome.com/9-reasons-to-love-geography/; https://www.nationalgeographic.org/encyclopedia/geography/; https://sites.austincc.edu/geography/about-us/what-is-geography/; https://www.amergeog.org/2018/03/25/importance-studying-geography/; https://steemit.com/steemiteducation/@matthiasjohn/lesson-1-introduction-to-geography;
https://www.greelane.com/vi/nh%C3%A2n-v%C4%83n/m%C3%B4n-%C4%91%E1%BB%8Ba-l%C3%BD/what-does-geography-mean-1435595/

Sau hơn 4 năm nghiêm túc theo đuổi ngành “một cách tự nhiên địa lý” trên đường giảng dạy, “Học địa lý làm gì?” là câu hỏi của mình tự hỏi và được hỏi nhiều nhất. À thì “To only the road for them you” hay “À! Làm giáo viên giống mẹ mình nữa ”hoặc dễ dàng là“ Để giải cứu thế giới ?! ” … Nhưng thật ra, những câu trả lời này không đáng có, nên mình luôn luôn tìm thấy “câu trả lời đúng đắn” cho các lựa chọn của bản thân trong quá khứ.

Đây là một bài viết “tự trả lời bản thân” mình với sự quan sát thực tế, hiểu biết và kiến thức cá nhân đang dần tích lũy, nên thiếu sót và ngữ nghĩa chưa chính xác là điều khó tránh khỏi. Em biết trong danh sách friendlist của mình, em may mắn được kết bạn với các thầy cô giáo – những người là “cây đa”, “cây đề” trong ngành Địa lý –  và các Anh chị cũng đang bắt đầu nhiệt huyết theo đuổi ngành, em rất mong nhận được ý kiến đóng góp, tranh luận của thầy cô, anh chị em. Em tin các thông tin thầy cô, Anh chị bổ sung không những là câu trả lời cho em mà còn cung cấp thông tin cho các em sinh viên Địa lý tương lai sau này. 

Đọc thêm:

1. Địa lý là gì?

ĐỊA LÍ LÀ GÌ?|TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL SCIENCES|

Mô tả video

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL SCIENCES|CÁC NGÀNH NGHỀ/TỔ HỢP THI CÓ MÔN ĐỊA LÍnĐịa lí có phải là môn Phụ?nNếu bạn là nhà đầu tư bất động sản, dược sĩ, kiến trúc sư,…đặc biệt là nhà quản lí – tại sao bạn cần phải có tư duy địa lí?nHay đơn giản bạn chỉ là nông dân, một ngư dân, một nội trợ, một anh phụ hồ,… tư duy địa lí có giúp ích gì cho bạn không?nCó môn học nào là môn chính? Môn học nào là môn phụ?nHy vọng sau khi xem xong video này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về môn địa lí!nn- CÁC NGÀNH NGHỀ/TỔ HỢP THI CÓ MÔN ĐỊA LÍnhttps://dialy247.com/cac-to-hop-va-truong-xet-tuyen-co-mon-dia-li-a7287.html nhttps://timviec365.com/blog/nganh-dia-ly-hoc-new798.html nhttps://sites.google.com/site/huongdannn/home/nhom-khoa-hoc-tu-nhien/6-nganh-dhia-ly nhttps://aum.edu.vn/hoi-dap/nganh-dia-ly-hoc-la-gi-hoc-nganh-dia-ly-hoc-ra-truong-lam-gi.html n- TRẮC NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP https://www.uef.edu.vn/huong-nghiep/trac-nghiem-nghe-nghiep n- TRÍ THÔNG MINH ĐA DẠNG https://vinskills.vn/test-9-loai-tri-thong-minh-cua-con-nguoi/ n- TÀI LIỆU THAM KHẢOnhttps://slideplayer.com/slide/7776196/; https://www.jacaranda.com.au/blog/tips-and-ideas/7-reasons-to-study-geography/; https://www.brainscape.com/academy/9-reasons-to-study-geography/; https://www.reallifeathome.com/9-reasons-to-love-geography/; https://www.nationalgeographic.org/encyclopedia/geography/; https://sites.austincc.edu/geography/about-us/what-is-geography/; https://www.amergeog.org/2018/03/25/importance-studying-geography/; https://steemit.com/steemiteducation/@matthiasjohn/lesson-1-introduction-to-geography; nhttps://www.greelane.com/vi/nh%C3%A2n-v%C4%83n/m%C3%B4n-%C4%91%E1%BB%8Ba-l%C3%BD/what-does-geography-mean-1435595/

1.1 Về định nghĩa

Địa lý là 1 từ Hán Việt (?) có phiên âm từ chữ Hán 地理 (地: phiên âm là địa, nghĩa là đất đai; 理: phiên âm là lý, nghĩa là lý luận). Ghép nghĩa hai từ này vào, định nghĩa địa lý này được hiểu là những lý luận về đất đai và những điều xung quanh chúng.

Thật ra, ngôn từ “địa lý – geography” đến từ người Hy Lạp cổ đại, người đầu tiên sử dụng là nhà toán học, địa lý và thiên văn Eratosthenes (276–194 TCN) (FYI: ông cũng là người được nhắc  tới vì đã nghĩ ra hệ thống kinh độ và vĩ độ, cũng như tính toán ra kích thước của Trái Đất). thuật ngữ này được ra đời trong bối cảnh những người Hy Lạp này cần một từ để mô tả các tác phẩm và bản đồ giúp họ hiểu về thế giới mà họ đang sống. và cạnh đó, “geography” được cấu tạo từ tiền tố “geo-” là có nghĩa là “of or relating to the earth” nghĩa là liên quan đến trái đất (1).

Để đưa ra một định nghĩa chi tiết và đầy đủ hơn, National Geographic  Society (Hội Địa lý quốc  gia Hoa kỳ) đã định nghĩa Địa lý (geography) là thống kê về địa điểm và mối quan hệ giữa con người và môi trường của họ. Các nhà địa lý khám phá cả hai tính chất vật lý của bề mặt Trái đất và xã hội loài người trải rộng trên đó. Họ cũng kiểm tra cách con người tương tác với môi trường tự nhiên và cách các vị trí và địa điểm có khả năng có tác động đến con người. Địa lý tìm cách hiểu nơi mọi thứ được tìm thấy, tại sao chúng ở đó và cách chúng phát triển và thay đổi theo thời gian. (2)

Do vậy mà khi còn ngồi trên giảng đường, mình đã được học rằng Địa lý là một khoa học liên ngành, phức hợp và liên quan đến thường xuyên ngành khoa học học thuật khác (vật lý, kinh tế học … mà chi tiết mình sẽ trình bày ở phần sau), thống kê về những quy luật, quy trình diễn ra trên bề mặt trái đất: sông ngòi, núi non, thực vật, con người,… Ngành Địa lý tạo nên cầu nối giữa khoa học một cách tự nhiên (GPS, bản đồ…) và khoa học xã hội (kinh tế-xã hội, dân cư…). Địa lý cũng trở thành một phần quan trọng của các ngành học thuật khác, như hóa học, kinh tế và triết học. Trong thực tế, mỗi môn học đều đặn có một số kết nối địa lý. Các nhà hóa học thống kê nơi các yếu tố hóa học nhất định (ví dụ như vàng, bạc) có khả năng được tìm thấy. Các nhà kinh tế kiểm tra quốc gia nào giao dịch với các quốc gia khác và những tài nguyên nào được trao đổi….

Sẽ không ngạc nhiên, nếu vì sao chương trình Đại học của chúng mình học có thường xuyên chương trình thực địa như vầy, đó là để quan sát trực tiếp những “kỳ quan” được hình thành bởi đá vôi; hay so sánh nghề dệt thổ cẩm của người H’Mong và người Dao Đỏ ở Sapa hay đơn giản để đào và quan sát phẫu diện đất Ba Vì …

Mọi Người Xem :   Trân trọng từng giây phút hiện tại, chúng ta sẽ cảm nhận cuộc đời tươi đẹp hơn bao giờ hết

Nói một cách khác, ngắn gọn hơn, Địa lý thống kê thế giới mà ta sống.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Ảnh: Chuyến thực địa mưa gió ở Bản suối Hai, Hòa Bình tháng 07.2018

Đọc thêm:

1.2 Phân loại

Bởi vì nghiên cứu về địa lý rất rộng nên ngành học thường được chia thành các chuyên ngành. Ở cấp độ rộng nhất, địa lý được chia thành địa lý vật lý – địa lý một cách tự nhiên (Physical Geography), địa lý nhân văn (Human Geography), kỹ thuật địa lý (Geographic Techniques ) và địa lý khu vực (Regional Geography) (2). Trong giới hạn của bài viết này, mình chỉ tập trung vào 02 nhánh lớn là Địa lý tự nhiên và Địa lí nhân văn cũng là các ngành quan trọng và thường xuyên được nhắc tới khi mình còn đi học Đại học, hai ngành còn lại mình sẽ cố gắng và bổ sung trong thời gian tới.

Hướng dẫn sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam | Chinh phục kỳ thi THPTQG năm 2020 | Môn Địa lý – Số 1

Mô tả video

Trong số đầu tiên của chương trình Chinh phục kỳ thi THPTQG 2020 môn Địa lý, cô Tuyết Mai sẽ hướng dẫn các bạn các SỬ DỤNG ATLAT ĐỊA LÝ VIỆT NAM!n#cpkt #cpkt2020 #dia #dialyn———————————————————————————————————-nChinh phục Kỳ thi – VTV7 đã quay trở lại để đồng hành với các bạn trong mùa thi 2020. Chương trình được biên soạn bám sát với nội dung kiến thức chuẩn của bộ GD và ĐT. Đội ngũ giáo viên và cố vấn của chương trình là những giáo viên uy tín hang đầu sẽ bổ trợ kiến thức, hướng dẫn tổng ôn tập, hướng dẫn giải đề thi, hướng dẫn chiến thuật làm bài thi cho các bạn ở cả 9 môn học có trong kỳ thi THPT Quốc gia. nNào, cùng

a. Địa lý một cách tự nhiên – Physical Geography

Đây cũng là cụm từ gây ra tranh cãi của các thầy cô khoa mình khi in trên tấm bằng tốt nghiệp ĐH cho sinh viên. tác nhân bởi nếu viết Physical Geography là chưa đủ những kiến thức chúng mình được học – bởi chúng mình có học cả những môn học về Địa lý nhân văn – và tình trạng này gây ra khó khăn cho chúng mình khi đi xin việc – chính mình cũng đã gặp phải điều kiện này khi apply làm trợ giảng ở khoa Địa lý trường ĐH Sư phạm HCM (mình giải quyết bằng cách giải thích).

Quay lại với chuyên ngành này,  đối tượng thống kê của nhánh này là sự vận động của cảnh quan và môi trường. do đó, các nhà địa lý vật lý (địa lý tự nhiên) nghiên cứu về các mùa Trái đất, khí hậu, khí quyển, đất, suối, địa hình và đại dương. một vài ngành học trong địa lý vật lý bao gồm địa mạo (geomorphology), glaciology, thủy văn (hydrology), khí hậu học (climatology), địa sinh học (biogeography) và hải dương học (2).

Trong các chuyên ngành này, khi tham gia Vietnam Summer School of Science  2016 – một trường hè về khoa học dành cho các nhà thống kê trẻ và muốn theo đuổi thống kê – câu hỏi mình được hỏi lại thường xuyên nhất khi trả lời em học ngành gì đó là “nó là một dạng khác của địa chất à?”, “nó liên quan đến đất đá à?”. Không!  Chúng mình không học chuyên sâu về địa chất, nhưng chúng mình có một chuyên ngành khác cũng liên quan về đất đá đó là địa mạo (geomorphology). Chuyên ngành nghiên cứu lấy địa hình và các quy trình hình thành nên chúng làm trọng tâm. Các nhà địa mạo học điều tra bản chất và ảnh hưởng của gió, băng, sông, xói mòn, động đất, núi lửa, sinh vật và các lực khác hình thành và thay đổi ngay bề mặt Trái Đất. Điều này sẽ được vận dụng vào rất nhiều các kiến thức khác nhau (Đơn giản bạn sẽ có kiến thức để tìm hiểu thông tin về hiện tượng phun trào núi lửa ở Indonexia cách đây vài ngày)

À, bạn đã bao giờ nghe tới hiện tượng El Nino trên tivi hay báo đài chưa? Chúng là một hiện tượng thời tiết theo chu kỳ của nhiệt độ bề mặt nóng lên ở Thái Bình Dương – và đây cũng là một ví dụ nhỏ của các nhà khí hậu học khi nghiên cứu hệ thống khí hậu Trái đất và tác động của nó lên bề mặt Trái đất. chi tiết hơn, các nhà khí hậu học đưa ra dự đoán về El Nino. Họ phân tích những thay đổi khí hậu trên toàn thế giới đầy kịch tính do El Nino gây ra, chẳng hạn như lũ lụt ở Peru, hạn hán ở Úc và ở Hoa Kỳ, những điều kỳ lạ của những cơn mưa lớn ở Texas hay một mùa đông ấm áp bất thường ở Minnesota – mà đơn giản hơn là sao năm nay mùa đông Hà Nội có ít số ngày lạnh dưới 15 độ C hơn năm ngoái vậy?

✅ Mọi người cũng xem : macbook ở đâu rẻ nhất

b. Địa lý nhân văn – Human Geography

Địa lý nhân văn là nhánh khoa học xã hội và kinh tế của ngành Địa lý, đây cũng là chuyên ngành mình lựa chọn theo đuổi ở năm cuối cùng của sinh viên. Chuyên ngành địa lý này  liên quan đến sự phân phối và mạng lưới của con người và văn hóa trên bề mặt Trái đất. Do vậy mà nhánh này có đối tượng thống kê là con người và không gian sống của con người, sự vận động (dynamic) của con người với các vận hành kinh tế, văn hoá, xã hội. Ngành này đem đến câu trả lời cho các câu hỏi như: 

   – Vị trí của các hoạt động của con người được hình thành như thế nào? Nó kéo theo hình thái phân bố (Verbreitungsmuster) nào của dân cư, đô thị, hoạt động kinh tế nào? Các hình thái này chịu ảnh hưởng của các điều kiện một cách tự nhiên và môi trường nhân tạo như thế nào?   – những loại tác động qua lại (Wechselwirkungen) và hình thái kết nối (Verflechtungsmuster) nào có hình thành giữa các điểm có vận hành nhân tạo? (ví dụ giữa một điểm hoạt động kinh tế và khu dân cư)   – Có những kiểu tập trung nào của vận hành nhân tạo ở quy mô khu vực, vùng miền, quốc gia? Tại sao các khu vực khác nhau trên Trái đất lại phát triển khác nhéu?   – Cấu trúc và sự phát triển không gian phải được định hình như thế nào trong tương lai để phù hợp với khó khăn về tài nguyên (ví dụ: phát triển giao thông, dùng đất, sức ép môi trường)?

     Tóm lại, các cơ quan chính trong địa lý của con người phản ánh mối quan tâm với các loại vận hành hoặc cách sống khác nhau của con người. một vài ví dụ về địa lý nhân văn bao gồm:

  •  địa lý đô thị
  •  địa lý kinh tế
  •  địa lý văn hóa, 
  • địa lý chính trị,
  •  địa lý dân số
  • địa lý du lịch

chi tiết hơn, các nhà địa lý văn hóa thống kê làm thế nào môi trường một cách tự nhiên gây ảnh hưởng sự phát triển của văn hóa con người, chẳng hạn như cách khí hậu ảnh hưởng đến các tập quán nông nghiệp của một khu vực? Các nhà địa lý chính trị thống kê ảnh hưởng của hoàn cảnh chính trị đến sự tương tác giữa con người và môi trường của họ, tương đương xung đột môi trường, chẳng hạn như tranh chấp về quyền dùng nguồn nước.    bên cạnh đó, một số nhà địa lý nhân văn tập trung vào sự liên kết giữa sức khỏe con người và địa lý. Ví dụ, các nhà địa lý y tế tạo ra các bản đồ theo dõi vị trí và sự lây lan của các bệnh cụ thể. Họ phân tích sự chênh lệch về địa lý của việc tiếp cận chăm sóc thể trạng. Họ rất quan tâm đến ảnh hưởng của môi trường đối với thể trạng con người, đặc biệt là tác động của các mối nguy môi trường như phóng xạ, nhiễm độc chì hoặc ô nhiễm nước. Mình đã được nghe cô Hà Thành nhắc tới một nghiên cứu về địa lý y tế này nhưng tiếc là mình chưa thể tìm lại tài liệu để làm trích dẫn cho bài viết này.

Mọi Người Xem :   Trào lưu văn học lãng mạn là gì

✅ Mọi người cũng xem : tối ưu seo là gì

c. Kỹ thuật địa lý  – Geographic Techniques

Có ai chưa từng nghe tới GPS hay xem một bản đồ chưa? Chawcsn chắn câu trả lời là rồi đúng không – mình cũng đã từng chật vật đoán tên các quốc gia trên bản đồ trong giờ học Địa lý hồi cấp 3. Thứ đầu tiên khiến mình mường tượng địa lý hồi năm nhất là gì chính là GPS và bản đồ đấy.

Các chuyên gia về kỹ thuật địa lý (Geographic Techniques) nghiên cứu các hình thức theo các quy luật địa lý, chúng có khả năng được phân tích và trình bày bằng các phương pháp và công nghệ khác nhéu. Bản đồ hay bản đồ học, có lẽ là cơ bản nhất trong số này. Đây cũng là công cụ mạnh nhất để địa lý  sử dụng trong suốt các thời đại.

Ngày nay, hầu như toàn bộ bề mặt Trái đất đã được lập bản đồ với độ chính xác đáng kể và phần lớn thông tin này có sẵn ngay lập tức trên internet. một trong số những trang web đáng chú ý nhất là Google Earth, nơi cho phép mình đi đến mọi nơi trên Trái đất để xem hình ảnh vệ tinh, bản đồ, địa hình, tòa nhà 3D, từ các thiên hà ngoài vũ trụ đến các hẻm núi của đại dương —> Cũng 1 dạng du lịch một mình không tốn quá nhiều chi phí (như di chuyển, khách sạn, dĩ nhiên nó cũng có điểm yếu là bạn không được cầm chạm, sờ tận tay vào chúng)

Khi internet và công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt như Hiện tại,  các hệ thống máy tính cho phép tính toán chính xác cách thức mọi thứ được phân phối và liên quan đến nhau đã khiến nghiên cứu về hệ thống thông tin địa lý (GIS) trở thành một chuyên ngành ngày càng quan trọng trong địa lý. Sự phổ biến và tầm quan trọng của GIS đã tạo ra một ngành khoa học mới được gọi là khoa học thông tin địa lý (GISci). (FYI: Ngành khoa học thông tin địa lý không gian mới được mở thêm từ 2018 ngay tại khoa Địa lý trường đại học Khoa học tự nhiên – đại họcQGHN mình từng học: mọi người xem thông tin về chương trình học tại đây: http://bit.ly/2GKndVt) Hệ thống thông tin địa lý là cơ sở dữ liệu mạnh mẽ thu thập tất cả những loại thông tin (bản đồ, báo cáo, nghiên cứu, hình ảnh vệ tinh, khảo sát, dữ liệu nhân khẩu học, v.v.) và liên kết từng phần dữ liệu với một điểm tham chiếu địa lý, chẳng hạn như tọa độ địa lý. Dữ liệu này, được gọi là thông tin không gian địa lý, có khả năng được lưu trữ, phân tích, mô hình hóa và thao tác theo những cách không thể có trước khi công nghệ máy tính GIS tồn tại. —> Thật sự mình không giỏi công nghệ lắm, nhưng GPS và google map đúng là cứu tinh người con gái thích đi và thích ngắm nhìn xung quanh hơn là nhớ tên đường như mình.

✅ Mọi người cũng xem : hoang sơ là gì

d. Địa lý khu vực –  Regional Geography

     Các nhà địa lý khu vực có một cách tiếp cận chuyên môn khác nhéu, hướng sự chú ý của họ đến các đặc điểm địa lý chung của một khu vực. Một nhà địa lý khu vực có khả năng chuyên nghiên cứu về Việt Nam, quan sát và ghi chép lại con người, quốc gia, sông, núi, sa mạc, thời tiết, thương mại và các thuộc tính khác của một khu vực địa lý (lục địa, châu lục, quốc gia, tỉnh/thành phố…) . Có nhiều cách khác nhéu bạn có khả năng xác định một khu vực. Bạn có thể nhìn vào vùng khí hậu, vùng văn hóa hoặc vùng chính trị. Thông thường các nhà địa lý khu vực có một đặc sản địa lý vật lý hoặc con người cũng như một đặc sản khu vực.

Mình biết một số trường đại học (đặc biệt là ở Nhật Bản – như ĐH Kansai) có hẳn chuyên ngành Việt Nam học cho thường xuyên sinh viên bản địa tìm hiểu về văn hóa, kinh tế … về Việt Nam.

2. Học địa lý để làm gì?

“Học ngành này để làm gì” là câu hỏi cần tự trả lời của mỗi người trên hành trình tìm kiếm cái tôi giữa vũ trụ :))). Mình cũng chưa đủ kinh nghiệm để “hướng dẫn” mọi người tìm việc, vì đôi lúc việc làm còn là duyên và đôi chút may mắn cộng thêm nghị lực, mục tiêu của bản thân nữa (mình cũng bao giờ là master trong vấn đề này). Mình chỉ mong những thông tin mình tìm hiểu được sẽ cung cấp thêm cho mọi người các thông tin cơ bản, khách quan nhận thức rõ hơn về ngành học địa lý. Và cho mình thêm tự tin về lựa chọn của mình trong quá khứ.

Như đã nói ở ban đầu, câu trả lời trước đây của mình chỉ dễ dàng học địa lý sau này sẽ làm giáo viên, sau này bổ sung thêm được đó là vẽ bản đồ và phỏng vấn viên (vì đặc thù của ngành mình dùng dữ liệu phiếu hỏi interview). Nhưng sau khi đọc bài viết của Duy Linh – một cậu bạn du học sinh cùng học vè Địa lý (trích dẫn về nguồn bài viết mình đặt ở bên dưới bài viết này), mình nghiêm túc tìm đọc thêm thông tin về các cơ hội nghề nghiệp nhiều hơn ở ngành của mình. (FYI: để xem rõ hơn chi tiết các cơ hội mọi người có thể xem mục 4 phần II  trang 8 trong văn bản hướng dẫn về ngành học của mình được công bố trên website của khoa/ Link: http://bit.ly/2QRK2LE )

Mình sẽ liệt kê một số ngành nghề điển hình ở đây nha:

✅ Mọi người cũng xem : khoa ngoại sản là gì

2.1 Giáo viên

Trí thức vốn là 1 dạng tài nguyên đặc biệt cần được tìm tòi và chia sẻ. Và giáo viên, giảng viên là người giúp ta tiếp nhận những kiến thức đấy. Với kiến thức chuyên môn về Địa lý chúng mình có khả năng giảng dạy môn địa lý ở các trường trung học, cấp 3, đại học (dĩ nhiên với mỗi cấp học bạn cần tích lũy kiến thức và bằng cấp để phù hợp với khung chương trình  của từng bậc học). Để được đi dạy cấp 2, cấp 3 bên cạnh các yêu cầu của từng trường, bạn phải có “chứng chỉ” sư phạm để bạn hành nghề “gõ đầu trẻ”. Để được làm giảng viên chính thức, bạn ít nhất cần có bằng Tiến sỹ (một phần là minh chứng về có khả năng thống kê và trữ lượng kiến thức của bản thân). Sau nhiều năm là con giáo viên, được đi học và dạy học giúp mẹ mình phát hiện ra, bên cạnh kiến thức về địa lý, kỹ năng sư phạm truyền đạt cho học sinh, sinh viên là điều cần phải trau dồi, mình hiểu nhưng không biết cách giúp người khác hiểu điều mình hiểu thì cũng là vô ích.

Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa bánh trung thu truyền thống và hiện đại

mặc khác, số lượng giáo viên (chứ không phải giảng viên nhé) giảng dạy ở mỗi trường không thường xuyên (vì số lượng tiết học Địa lý trong chương trình khá ít từ 1-2 tiết địa lý /1 tuần và phụ thuộc vào số lớp học sinh nữa…), nhưng ở Việt Nam số lượng trường học cấp  2, 3 không phải nhỏ, nếu huyện/thị xã nơi bạn ở chưa có chỉ tiêu tuyển bạn thử tìm ở một huyện hàng xóm hay ở một trường tư nhân nào khác xem nha ^^). Và dĩ nhiên, kỹ năng sư phạm là điều bạn nên thường xuyên trao dồi và chuẩn bị trước.

✅ Mọi người cũng xem : muối hột mua ở đâu

2.2 Chuyên gia GIS

     Vì Duy Linh viết phần này khá đầy đủ và khách quan nên mình xin trích dẫn về cơ hội nghề nghiệp này:

“Trong kỷ nguyên của công nghệ, không có ngành nào là không đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ để cải thiện hiệu quả và chất lượng công việc. Với danh mục là ngân hàng dữ liệu địa lý và hình ảnh biểu diễn trực quan, GIS có vai trò lớn trong phân tích không gian (spatial analysis). Phân tích không gian đem lại cái nhìn toàn cảnh nhưng cũng chi tiết cho người định hướng chính sách, nhà kinh tế, các tổ chức bảo vệ môi trường hay cả người thống kê lịch sử.

Các chuyên gia GIS có khả năng làm việc tại các Doanh nghiệp chuyên về Geo-Informatics, các công ty này nhiều có hợp đồng làm việc với các viện thống kê, các tập đoàn kinh tế, các nhà khoa học… và cạnh đó, chuyên gia GIS cũng có khả năng làm việc trong thường xuyên viện nghiên cứu, các sở, các bộ…”.

Một ví dụ minh họa về sản phẩm bản đồ

Ảnh: Bản đồ tổng hợp các vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Sơn La (2011 – 2015)

(Nguồn ảnh:  Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Các Khoa học Trái đất và Môi trường, Tập 33, Số 3 (2017) 53-66)

Trong thực tế, các bạn học chuyên ngành bản đồ cùng lớp Đại học với mình vẫn vẽ bản đồ cho các anh chị em làm Tiến sỹ, Thạc sỹ… để kiếm thêm mức thu nhập. Vì thao tác thực hiện trên GIS và bản đồ không phải tích lũy ngày 1 ngày 2 được, nó cần liên tục update và thực hiện nhiều – nếu bạn muốn tiết kiệm và làm việc hiệu quả. Trăm hay không bằng tay quen là vì vậy.

2.3. nghiên cứu viên

2.4 Phỏng vấn viên

2.5 Các ngành nghề về hợp tác phát triển

      Giống như tên gọi, đây là công việc tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ vận hành với mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho con người, phát triển bền vững đó có thể là hoạt động đến nhóm đối tượng yếu thế (trẻ em, người phụ nữ ở các vùng ven…) hay các hoạt động cứu trợ nhân đạo (tại các vùng có thảm hoạ một cách tự nhiên, vùng núi cao, hải đảo…) hay giáo dục hay nông nghiệp…

      “Trong lĩnh vực này, các nhà địa lý (NĐL) có khả năng trở thành những ứng viên nổi bật bởi hiểu biết và lối suy nghĩ bao quát, phức hợp (kết nối thường xuyên “lớp” của đời sống với nhéu: một cách tự nhiên, kinh tế, chính trị…) và kĩ năng làm việc trong môi trường có tính đa dạng (diverse).

       Ví dụ như Tổ chức A muốn phát triển dự án FairTrade tại tỉnh Đak Nông với sản phẩm là cà phê và các dự án giáo dục về phát triển bền vững cho đồng bào dân tộc ở đây, họ chắc chắn sẽ cần những người am hiểu về: khó khăn một cách tự nhiên, cơ cấu dân số, phong tục tập quán, luật pháp, NGÔN NGỮ đồng thời có các kĩ năng làm việc cần thiết như: thu thập dữ liệu, xử lí dữ liệu, GIS, quản lí dự án… Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ngành địa lý, viết luận án về chủ đề sản xuất cà phê ở Tây Nguyên, mình đoán bạn có khả năng khá cao được nhận vào làm cho tổ chức A” (3).

Ở ví dụ mang tính cá nhân, không quá phỏng vấn nhóm vào một văn phòng nhỏ của Bộ Khoa học và Công nghệ, kiến thức địa lý đã giúp mình tổng kết và khái quát khu vực trong câu hỏi team-work – tình trạng này mình có ưu thế hơn 02 bạn học Ngoại Thương và 01 bạn học ngôn ngữ Nga ở đại học Hà Nội. Điều này góp phần giúp mình pass lần phỏng vấn ấy.

mặt khác, nhờ học Địa lý và tập làm nghiên cứu khoa học sinh viên, mình quen biết được rất thường xuyên người hay ho và khám phá được bản thân mình thích được đi và đắm chìm trong văn hóa địa phương mới như thế nào. Được cô bạn thân (vốn học về Luật) hỏi về sự thay đổi của lớp thực vật trên đoạn đường từ Đà Lạt đến Phan Rang khiến tim mình rộn ràng.

 KẾT:  Thật ra có rất thường xuyên lĩnh vực mà một nhà địa lý có thể góp sức và cống hiến (như phát triển đô thị, đói nghèo, bất bình đẳng hay các ngành nghề liên quan về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững). Ngược lại, chúng mình cũng phải tự xác định mục tiêu của mình để lập kế hoạch chuẩn bị những hành trang (kiến thức và kĩ năng phù hợp với mục tiêu đó). Ví dụ: mình thích đọc về đói nghèo, biến đổi khí hậu và phong tục văn hóa thay đổi ngay ở các thời kỳ phát triển đô thị…, mình hay dùng các trang báo này:

+ https://www.nytimes.com/section/climate

 hoặc tìm kiếm các thống kê theo keywork ở đây: 

+ https://www.sciencedirect.com

+ https://www.sciencenews.org/

+ https://www.nationalgeographic.org/

Theo quan sát của mình và của thường xuyên người thành công mình được biết, đôi khi ngành học không còn quyết liệt lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bạn nữa, vì bạn hoàn toàn có thể làm những thứ tưởng chừng không liên quan và càng học lên cao, phạm vi kiến thức sẽ được thu hẹp theo hướng chuyên sâu, cụ thể hơn. Bạn không thể (và cũng không nên) đủ nguồn lực để nghiên cứu chuyên sâu một vấn đề ở phạm vị quá rộng.

Cô bạn mình gắn bó trên ĐH, giờ đã là cửa hàng phó của chuỗi nhà hàng bán lẻ Vinmart sau gần 1 năm cống hiến. Mình cũng biết có chị gái học K56 Văn chỉ vì đam mê với con người và một cách tự nhiên mà chị ấy sẵn sàng làm thường xuyên công việc khác nhau (từ biên dịch, làm da handmade, giúp việc ở các trang trại…) để thực hiện chuyến xuyên Việt tìm hiểu thông tin về những mảnh đất dọc Việt Nam hình chữ S này.  

Suy cho cùng, con người đến trái đất không phải là để làm những điều có ích cho trái đất sao? Ngành học ở đại học chỉ là 1 chấm nhỏ để giúp bạn quyết liệt bạn sẽ có ích với trái đất bằng cách nào (what) hay như thế nào (how).

Hà Nội, một ngày gió lạnh của cô gái học Địa lý vật vã thi lại IELTS :)) 

Nguồn tài liệu mình sử dụng: (1) Từ điển Cambridge, truy cập ngày 28.12.2018/ Link: http://bit.ly/2Q7Te9B

(2) National Geography Society, truy cập ngày 28.12.2018/Link: http://bit.ly/2RjoyXz

(3) Bài viết của Duy Linh Nguyễn – một bạn Du học sinh hồi trc là học sinh chuyên Địa của Ams – cũng là động lực mình nghiêm túc viết bài này/ Link bài viết: http://bit.ly/2EOVyAg

(4) Wikipedia về Eratosthenes, truy cập ngày 28.12.2018/ Link: http://bit.ly/2GGjNmz

Đọc thêm:Các câu hỏi về môn địa lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê môn địa lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết môn địa lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết môn địa lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết môn địa lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về môn địa lý là gì


Các hình ảnh về môn địa lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về môn địa lý là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về môn địa lý là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Học Địa lý để làm gì?1. Địa lý là gì?ĐỊA LÍ LÀ GÌ?|TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Học Địa lý để làm gì?1. Địa lý là gì?ĐỊA LÍ LÀ GÌ?|TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Học Địa lý để làm gì?1. Địa lý là gì?ĐỊA LÍ LÀ GÌ?|TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Học Địa lý để làm gì?1. Địa lý là gì?ĐỊA LÍ LÀ GÌ?|TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Học Địa lý để làm gì?1. Địa lý là gì?ĐỊA LÍ LÀ GÌ?|TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Học Địa lý để làm gì?1. Địa lý là gì?ĐỊA LÍ LÀ GÌ?|TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN ĐỊA LÍ|GEOGRAPHY IS THE MOTHER OF ALL…