Mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả

Bài viết Mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả”

Đánh giá về Mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả


Xem nhanh
#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao #tindunglagi
Cuốn sách “Cẩm Nang Kinh Tế Học” xuất phát từ ý tưởng của nhà xuất bản Penguin gợi ý cho giáo sư Ha-Joon Chang viết một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể tiếp cận được đông đảo người đọc. Dưới đây là Link cuốn sách này.
https://newshop.vn/cam-nang-kinh-te-hoc.html?catid=143u0026utm_source=accesstradeu0026aff_sid=BKcCA9t6Hs49Go469kXCZAce5slQhTMNfJvQOINKiRB0JuCf

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai
PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

************************************
Tín dụng là một phạm trù kinh tế và nó cũng là sản phẩm của nền kinh tế hàng hóa. Tín dụng ra đời, tồn tại qua nhiều hình thái kinh tế - xã hội. Quan hệ tín dụng được phát sinh ngay từ thời kỳ chế độ công xã nguyên thủy bắt đầu tan rã. Khi chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất xuất hiện, cũng là đồng thời xuất hiện quan hệ trao đổi hàng hóa. Thời kỳ này, tín dụng được thực hiện dưới hình thức vay mượn bằng hiện vật - hàng hóa. Xuất hiện sở hữu tư nhân tư liệu sản xuất, làm cho xã hội có sự phân hóa: giàu, nghèo, người nắm quyền lực, người không có gì....Khi người nghèo gặp phải những khó khăn không thể tránh thì buộc họ phải đi vay, mà những người giàu thì câu kết với nhau để ấn định lãi suất cao, chính vì thế, tín dụng nặng lãi ra đời. Trong giai đoạn tín dụng nặng lãi, tín dụng có lãi suất cao nhất là 40-50%, do việc sử dụng tín dụng nặng lãi không phục vụ cho việc sản xuất mà chỉ phục vụ cho mục đích tín dụng nên nền kinh tế bị kìm hãm động lực phát triển. Về sau, tín dụng đã chuyển sang hình thức vay mượn bằng tiền tệ.

Cho vay, còn gọi là tín dụng, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất. Do hoạt động này làm phát sinh một khoản nợ nên bên cho vay còn gọi là chủ nợ, bên đi vay gọi là con nợ. Do đó, Tín dụng phản ánh mối quan hệ giữa hai bên - Một bên là người cho vay, và một bên là người đi vay. Quan hệ giữa hai bên ràng buộc bởi cơ chế tín dụng, thỏa thuận thời gian cho vay, lãi suất phải trả,...

Thực chất, tín dụng là biểu hiện mối quan hệ kinh tế gắn liền với quá trình tạo lập và sử dụng quỹ tín dụng nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu vốn tạm thời cho quá trình tái sản xuất và đời sống, theo nguyên tắc hoàn trả.

Đặc điểm của tín dụng
Phân phối của tín dụng mang tính hoàn trả;
Hoạt động của tín dụng có sự vận động đặc biệt của giá cả.

Vai trò của tín dụng
Tín dụng là công cụ thúc đẩy quá trình tái sản xuất mở rộng và góp phần điều tiết vĩ mô nền kinh tế;
Tín dụng góp phần thúc đẩy quá trình tích tụ và tập trung vốn;
Tín dụng góp phần tiết kiệm chi phí lưu thông xã hội;
Tín dụng góp phần thực hiện chính sách xã hội.

...

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:
https://www.facebook.com/TriThucVietNam/

Twitter:
https://twitter.com/LoaiTri

Blogger
https://tri-thuc-nhan-loai.blogspot.com

Tumblr
https://trithucnhanloai.tumblr.com/

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture
https://www.facebook.com/copicture

Xem thêm các video khác tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCWE41Zsrn21L-J5yFwQROjg
Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Sáng ngày 14/4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành Ngân hàng về “Công tác tín dụng và triển khai Thông tư 03/021/TT-NHNN”. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú; Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn.

Mọi Người Xem :   Trái Lê Ki Ma (Trái Trứng Gà) - Trái Cây | buyer.com.vn

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong quý I/2021, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng bám sát theo định hướng, chủ trương của Chính phủ. Nhìn chung, cơ bản thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định và lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu Quốc hội đề ra. 

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc hội nghị

Tín dụng tăng trưởng khả quan

Báo cáo hội nghị về điều hành tín dụng trong những tháng đầu năm, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Tuấn Anh cho biết, bước sang năm 2021, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, bám sát những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 7/1/2021 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021.

Ban lãnh đạo NHNN tham dự và điều hành hội nghị

Theo đó, định hướng mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 khoảng 12% và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, NHNN đã chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với cải thiện chất lượng tín dụng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, công ty bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người dân, Doanh nghiệp, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc nảy sinh.

“Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với các giải pháp đồng bộ của ngành ngân hàng thời gian qua đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng”, ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Qua theo dõi diễn biến tín dụng, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tín dụng tăng trưởng dương ngay từ đầu năm (tháng 1 tăng 0,76%; tháng 2 tăng 0,66%), tín dụng tăng thấp trong tháng 2 do bùng phát dịch COVID-19 và cải thiện rõ rệt trong tháng 3/2021 đạt 2,93%, cao hơn cùng kỳ 2020 (1,3%), góp phần hỗ trợ tăng trưởng GDP quý I/2021 đạt 4,48%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất buôn bán, các lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro tiếp tục được kiểm soát.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế phát biểu

Trong quý I/2021, các TCTD cũng đã quyết định triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, Doanh nghiệp khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, cụ thể: Tính đến cuối tháng 3/2021 đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 263 nghìn khách hàng bị tác động bởi dịch COVID-19 với dư nợ hơn 353 nghìn tỷ đồng. Miễn, hạn chế, hạ lãi suất cho hơn hơn 660 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1,27 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, các TCTD đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay đạt trên 3 triệu tỷ đồng cho trên 452 nghìn khách hàng.

Đối với chương trình cho vay người dùng lao động để trả lương ngừng việc, tính đến ngày 31/1/2021 (thời điểm dừng ra tiền theo quy định), NHNN đã giải ngân ra tiền cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với tổng số tiền 42,9 tỷ đồng. NHCSXH đã cho vay trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố, với dư nợ 41,82 tỷ đồng đối với 245 người dùng lao động trên 11.276 người lao động ngừng việc; Dư nợ của chương trình tại NHCSXH đến nay là 39,66 tỷ đồng.

Mọi Người Xem :   Cảm Biến Ánh Sáng Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Thực Tiễn

Thông tư 03 phục vụ được kỳ vọng của các TCTD

Đồng thời, đảm bảo mục tiêu hỗ trợ đúng đối tượng, không để lợi dụng chính sách trục lợi, gây ra rủi ro cho hệ thống các TCTD theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của Bộ Tài chính. Theo đó, Thông tư 03/2021/TT-NHNN được ban hành có sửa đổi, bổ sung một số quy định về khó khăn cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn Giảm lãi; quy định về phân loại, giữ nguyên nhóm nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo hướng chặt chẽ hơn. thường nhật, triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Du, Quyền Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết, Thông tư 03/2021/TT-NHNN được xây dựng với hoạch định tiếp tục tạo khó khăn, góp phần hỗ trợ công ty, người dân vượt qua dịch COVID-19, thông qua việc mở rộng phạm vi số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ (theo hướng điều chỉnh kéo dài một số mốc thời gian về giới hạn thời gian khoản nợ sinh ra và giới hạn thời gian nảy sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi của khoản nợ so với Thông tư 01/2020/TT-NHNN).

Đánh giá cao việc NHNN ban hành Thông tư 03, bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, các TCTD đều đặn đánh giá Thông tư 01, Thông tư 03 đều đặn hướng đến mục tiêu hỗ trợ công ty bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thực tế cho thấy rằng, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các ngành và lĩnh vực, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành vận tải và sản phẩm lưu trú.

Cũng theo bà Hà, ngành vận tải đã có sự hỗ trợ từ chính sách (NHNN đã có hẳn thông tư riêng cho Vietnam Airlines), trong lúc đó, ngành sản phẩm lưu trú vẫn còn nhiều khó khăn. Các TCTD hiểu Thông tư 03 áp dụng cho rất thường xuyên các ngành nghề, lĩnh vực. tuy nhiên, đối với lĩnh vực sản phẩm lưu trú nếu cho thêm 12 tháng kể từ ngày cơ cấu nợ thay vì 12 tháng kể từ ngày đáo hạn thì vẫn điều kiện. “Mong NHNN nghiên cứu có giải pháp chi tiết đối với lĩnh vực dịch vụ lưu trú”, bà Hà đề nghị.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu tại hội nghị

“Thông tư 03 được ban hành dù hơi chậm so với mong mỏi của các TCTD song đáp ứng được kỳ vọng của các TCTD, giải quyết được các điều kiện, vướng mắc  tương đương tháo gỡ sự lúng túng cho các TCTD trong các vận hành như: cơ cấu nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, miễn Giảm lãi phù hợp…”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Tuy vậy, ông Hùng cũng cho biết, về bản chất ngân hàng cũng là công ty và chịu thường xuyên tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 nhưng đến nay ngân hàng chưa được hưởng chính sách hỗ trợ gì từ Chính phủ, kể cả việc cấp vốn điều lệ với NHTM nhà nước. trong lúc đó, ngân hàng vẫn phải thực hiện tiết Giảm chi phí, cơ cấu nợ, miễn hạn chế lãi cho vay mới, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho vay mới… cho khách hàng và phải loại dự thu đối với khoản nợ đã cơ cấu cho khách hàng. Như vậy, áp lực cho các TCTD là rất lớn.

“Nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ cho ngành Ngân hàng bằng cách cho phép khoanh nợ với thời hạn tối đa là 2 năm. Nếu được như vậy sẽ giảm đi khó khăn cho các TCTD và đảm bảo tính pháp lý khi cho vay mới đối với những khoản nợ bị tác động bởi dịch COVID-19”, ông Hùng đề nghị.

Mọi Người Xem :   14 trung tâm dạy nghề tóc TPHCM uy tín nhất hiện nay - Seoul Academy

Điều hành chính sách tiền tệ sẽ bám sát với các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, quan điểm của NHNN trong điều hành tăng trưởng tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế nhưng không gây ra lạm phát mạnh. Việc mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả. Bản thân các TCTD cũng phải tự điều hành dư nợ tín dụng của mình theo hướng đúng mực, tăng trưởng đi đôi với chất lượng, phù hợp với cơ cấu nguồn vốn, phòng ngừa rủi ro để đảm bảo trong hoạt động luôn đáp ứng khả năng chi trả cho người dân trong bất kỳ thời điểm nào. có khả năng nói, những giải pháp của Chính phủ nói chung và NHNN nói riêng đến nay được các tổ chức trong nước, quốc tế và người dân, công ty thụ hưởng chính sách đánh giá là hiệu quả, kịp thời và thiết thực, hỗ trợ khách hàng khôi phục vận hành sản xuất kinh doanh và góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

“Không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro. Rủi ro của TCTD cũng là rủi ro với cả hệ thống ngân hàng”, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Với quan điểm đó, để góp phần đạt được mức tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% theo mục tiêu Quốc hội giao và mức Chính phủ phấn đấu là 6,5%, trên tinh thần bám sát các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chỉnh phủ; các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2021 tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 07/01/2021, căn cứ diễn biến kinh tế vĩ mô và thực tế, NHNN sẽ tiếp tục:

Thứ nhất, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để điều hành tín dụng phù hợp theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất buôn bán; hoạch định cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế, góp phần đẩy nhanh tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững.

Đồng thời, kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán. Tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay đáp ứng nhu cầu cuộc sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các TCTD, đảm bảo an toàn vận hành ngân hàng.

Thứ hai, tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về tín dụng ngành, lĩnh vực, vận hành mua bán nợ của TCTD, hoạt động bảo lãnh,… phù hợp với thực tế.

Thứ ba, tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các ngành, lĩnh vực. Kịp thời phối hợp các Bộ, ngành liên quan xử lý khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thứ tư, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ điều kiện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, Doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để hồi phục sản xuất kinh doanh.

Thứ năm, chỉ đạo các TCTD tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, phục vụ nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần Giảm tín dụng đen; Tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng – công ty.

Thứ sáu, đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu hạn chế nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ bảy, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan trong việc xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến cấp tín dụng đối với các ngành, lĩnh vực,….Các câu hỏi về mở rộng tín dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mở rộng tín dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts