Mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì?

Bài viết Mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì?”

Đánh giá về Mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì?


Xem nhanh
Các kiểu mạng LAN hay Typology là cấu trúc bố trí của các phần tử mạng. Tính đến thời điểm hiện tại, Topology có sự đa dạng cao. Một số mô hình hệ thống mạng LAN được sử dụng phổ biến có thể kể đến như mạng hình sao, mạng dạng lưới,...

Câu hỏi: mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì?

A. Máy trạm (client, workstation)

B. Là mô hình khách-chủ (server-client)

C. Máy chủ (server) và Máy trạm (client, workstation)

D. Máy chủ (server)

Lời giải:

Đáp án đúng: B. Là mô hình khách-chủ (server-client)

Mô hình mạng thường nhật Hiện tại là mô hình khách-chủ (server-client)

Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm về mô hình khách-chủ để hiểu rõ hơn về câu hỏi trên nha.

Mọi Người Xem :   10 địa điểm đi chơi "bao chất" ở Sài Gòn mùng 2/9

1. Khái niệm về mô hình khách – chủ

Mô hình khách – chủ là một cấu trúc ứng dụng phân tán mà ở đó công việc được phân chia giữa bên cung cấp tài nguyên hoặc sản phẩm, được gọi là máy chủ, và bên bắt buộc sản phẩm, được gọi là máy khách. Thường thì các máy khách và máy chủ giao tiếp vói nhéu thông qua mạng máy tính trên các phân cứng riêng biệt, nhưng cả máy khách và máy chủ cũng có khả năng nằm trên cùng một hệ thống. Một máy chủ nối chủ chạy một hoặc thường xuyên chương trình máy chủ, cùng lúc ấy chia sẻ tài nguyên với các máy khách. Một máy khách thường không chia sẽ bất kì tài nguyên nào của nó cả, mà chỉ yêu cầu nội dụng hoặc sản phẩm từ một máy chủ. Vì vậy, các máy khách sẽ thiết lập các phiên giao tiếp với máy chủ, và máy chủ sẽ chờ các bắt buộc đến. một số ví dụ về các ứng dụng máy tính sử dụng mô hình khách – chủ gồm có thư điện tử, in mạng và World Wide Web.

mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì?

✅ Mọi người cũng xem : thỉnh tượng phật ở đâu

2. Đặc điểm của  mô hình khách – chủ

Trong một hệ thống mạng, máy tính có khả năng đảm nhận một trong 3 vai trò sau:

+ Máy tính đóng vai trò là máy chủ – Server: Là máy tính có khả năng cung cấp tài nguyên và các dịch vụ đến các máy trạm khác trong hệ thống mạng. Server đóng vai trò hỗ trợ cho các vận hành trên máy trạm client diễn ra hiệu quả hơn.

Mọi Người Xem :   Mất cân bằng hệ sinh thái tiếng Anh là gì

+ Máy tính đóng vai trò là máy trạm – Client: Với vai trò là máy trạm, chúng sẽ không cung cấp tài nguyên đến các máy tính khác mà chỉ sử dụng tài nguyên được cung cấp từ máy chủ. Một client trong mô hình này có khả năng là một server cho mô hình khác, tùy thuộc vào mong muốn sử dụng của người dùng.

+ Máy tính đóng vai trò là Peer: Vừa sử dụng tài nguyên từ máy chủ cung cấp, đồng thời cũng cung cấp tài nguyên đến các máy tính khác trong mạng.

Vai trò máy tính cung cấp cho hệ thống mạng khác nhau nên đương nhiên sẽ có nhiều mô hình mạng máy tính khác nhau: Client Server, Peer-to-Peer và Hybrid. Trong đó mô hình mạng client server được dùng rộng rãi nhất nên trong bài hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình này

✅ Mọi người cũng xem : bé bị trĩ khám ở đâu

3. Nguyên tắc vận hành của mô hình Client Server

Trong mô hình Client Server, server chấp nhận tấy cả các yêu cầu hợp lệ từ mọi nơi khác nhau trên mạng, sau đó trả kết quả về máy tính đã gửi bắt buộc.

Máy tính được coi là máy khách khi chúng làm nhiệm vụ gửi bắt buộc đến các máy chủ và đợi câu trả lời được gửi về.

Để máy khách và máy chủ có thể giao tiếp được với nhau thì giữa chúng phải có một chuẩn nhất định, và chuẩn đó được gọi là giao thức. một số giao thức chuẩn được dùng rộng rãi Hiện tại như TCP/IP, OSI, ISDN, X.25, Lan-to-Lan,.. Khi đó, nếu máy khách muốn lấy được thông tin từ máy chủ, chúng phải tuân theo một giao thức mà máy chủ đó đưa ra. Nếu bắt buộc đó được chấp nhận thì máy chủ sẽ thu thập thông tin và trả về kết quả cho máy khách bắt buộc. Bởi thông thường, server luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận yêu cầu từ các client, nên chỉ cần client gửi tín hiệu và chấp nhận yêu cầu là server sẽ trả về kết quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mọi Người Xem :   11/1 là cung gì? Tìm hiểu tính cách, tình duyên, sự nghiệp

4. Ưu nhược điểm của hệ thống client-server

* Ưu điểm:

– Nội dung của máy chủ được an toàn, máy chủ cho phép khách hàng chỉ dùng thông tin mà máy chủ muốn. 

– Nếu một người dùng xảy ra để xóa một tài nguyên được chia sẻ từ máy chủ, bạn có khả năng dựa vào sao lưu hàng đêm.  

– Các mạng máy khách cũng có chiều hướng ổn định hơn thường xuyên.

* Nhược điểm:

– Chỉ có một nhược điểm cho một máy khách/máy chủ mạng là chi phí của nó khá cao so với một số hệ thống mạng khác. Các câu hỏi về mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé