Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động

Bài viết Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động”

Đánh giá về Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động


Xem nhanh
BẢN TIN SÁNG ngày 23/11 - Tin tức thời sự mới nhất hôm nay | VTVcab Tin tức
VTVcab Tin tức là kênh tin tức online chính thức của Truyền hình Cáp Việt Nam.
Đăng Ký kênh cập nhật tin tức mới nhất: https://bit.ly/2V6YXRp
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Trung tâm Online - Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam
Địa chỉ: số 3 ngõ 84 phố Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Website: https://www.vtvcab.vn/
Email: [email protected]
Bản quyền thuộc về VTVcab - Truyền Hình Cáp Việt Nam

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Diễm Thúy – Bác sĩ tư vấn vắc-xin phép – Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động là hai cơ chế bảo vệ của cơ thể để chống lại nguyên nhân gây bệnh, cùng lúc ấy tạo nên khả năng miễn dịch để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh trong những lần tiếp xúc với mầm bệnh sau này.

1. các loại miễn dịch của cơ thể

1. các loại miễn dịch của cơ thể

có khả năng miễn dịch đạt được đối với một căn bệnh được đánh giá thông qua sự hiện diện của kháng thể đối với căn bệnh đó trong hệ miễn dịch của cơ thể. Kháng thể là các protein đặc biệt được cơ thể sản xuất ra nhằm mục tiêu trung hòa hoặc tiêu diệt độc tố và các sinh vật mang mầm bệnh. Kháng thể mang tính đặc hiệu cho một bệnh lý cụ thể nào đó. Ví dụ, kháng thể đối với virus sởi sẽ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với virus gây ra bệnh sởi, tuy nhiên sẽ không có công dụng nếu người đó tiếp xúc với virus quai bị.

Có hai loại miễn dịch: chủ động và thụ động.

Xem thêm video cùng chủ đề : BẢN TIN SÁNG ngày 23/11 – Tin tức thời sự mới nhất hôm nay | VTVcab Tin tức

Mô tả video

BẢN TIN SÁNG ngày 23/11 – Tin tức thời sự mới nhất hôm nay | VTVcab Tin tứcnVTVcab Tin tức là kênh tin tức online chính thức của Truyền hình Cáp Việt Nam. nĐăng Ký kênh cập nhật tin tức mới nhất: https://bit.ly/2V6YXRpn———————————————————————————————————–nTrung tâm Online – Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt NamnĐịa chỉ: số 3 ngõ 84 phố Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà NộinWebsite: https://www.vtvcab.vn/ nEmail: [email protected]ản quyền thuộc về VTVcab – Truyền Hình Cáp Việt Nam

Mọi Người Xem :   Top 10 khóa học pha chế đồ uống ở TPHCM uy tín nhất - Top10uytin

✅ Mọi người cũng xem : lập luận tiếng anh là gì

1.1. Miễn dịch chủ động

1.1. Miễn dịch chủ động

Miễn dịch chủ động là loại miễn dịch có được khi tiếp xúc với vi khuẩn hoặc virus gây ra bệnh, qua đó kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các kháng thể bảo vệ đối với một căn bệnh chi tiết. Tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh có thể xảy ra thông qua tình trạng nhiễm trùng bệnh lý (dẫn đến hiện tượng miễn dịch một cách tự nhiên) hoặc thông qua tiêm chủng vào cơ thể một dạng sinh vật bị bất hoạt hoặc làm suy yếu (miễn dịch đạt được do tiêm phòng vắc – xin phép). Trong đó, vắc – xin thường là biện pháp cung cấp miễn dịch chủ động cho cơ thể từ khi còn nhỏ. Đây là chế phẩm sinh học mang tính kháng nguyên, nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể có cấu trúc tương tự hoàn toàn hoặc một phần), được tiêm vào cơ thể để tạo miễn dịch chủ động đặc hiệu, giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra có khả năng miễn dịch đối với một hoặc một số tác nhân gây ra bệnh chi tiết.

Dù bằng cách nào đi nữa, nếu một người đã có miễn dịch chủ động với một bệnh lý và tiếp xúc với chính căn bệnh đó trong tương lai, hệ thống miễn dịch của họ sẽ nhận diện nhanh chóng và ngay lập tức tạo ra các kháng thể rất cần thiết để chống lại nguyên nhân gây ra bệnh.

Miễn dịch chủ động khi đã đạt được sẽ tồn tại rất lâu, đôi khi suốt đời.

1.2. Miễn dịch thụ động

1.2. Miễn dịch thụ động

Miễn dịch thụ động đạt được khi một người được cung cấp kháng thể đối với một bệnh lý nào đó thay vì cơ thể phải sản xuất chúng thông qua hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Em bé sơ sinh thường có được khả năng miễn dịch thụ động từ mẹ qua nhau thai. Một người cũng có khả năng có được miễn dịch thụ động thông qua các chế phẩm máu có chứa kháng thể, như globulin miễn dịch, được cung cấp khi cần tác dụng bảo vệ ngay lập tức khỏi một bệnh chi tiết. Đây là lợi thế chủ yếu đối với khả năng miễn dịch thụ động, mang đến hiệu quả bảo vệ ngay lập tức, trong lúc đó, miễn dịch chủ động cần có thời gian (thường là vài tuần) để hình thành có khả năng miễn dịch.

tuy nhiên, miễn dịch thụ động chỉ kéo dài trong một số tuần hoặc vài tháng, trong khi miễn dịch chủ động là dài lâu.

Vắc – xin thường là biện pháp cung cấp miễn dịch chủ động cho cơ thể từ khi còn nhỏ

✅ Mọi người cũng xem : nên học anh văn ở đâu

2. tìm hiểu thông tin về hệ miễn dịch của cơ thể

2. tìm hiểu thông tin về hệ miễn dịch của cơ thể

✅ Mọi người cũng xem : rep chậm là biểu hiện gì

2.1. có khả năng nhận diện và phát hiện tác nhân gây bệnh

2.1. có khả năng nhận diện và phát hiện tác nhân gây bệnh

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có khả năng nhận diện, phát hiện mầm bệnh và những tác nhân gây ra hại khác trong cơ thể.

Ví dụ, nếu bạn hít phải virus gây ra bệnh cảm lạnh qua hệ hô hấp, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhận diện virus đó là tác nhân gây ra bệnh, kéo theo kích hoạt cơ chế để ngăn chặn virus hoặc hỗ trợ cơ thể để phục hồi. mặc khác, phải mất một khoảng thời gian để cơ thể vượt qua nhiễm trùng, đôi khi bệnh nhân cần sử dụng thuốc hỗ trợ. Như vậy, những loại miễn dịch là nền tảng cung cấp sự phòng ngừa và hồi phục.

2.2. Hệ miễn dịch hoạt động tốt khi bạn thư giãn

2.2. Hệ miễn dịch hoạt động tốt khi bạn thư giãn

Để tối ưu hóa hiệu quả bảo vệ của hệ miễn dịch, hãy cố gắng làm hạn chế stress và dành thường xuyên thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Khi bị stress, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ không thể hoạt động tốt như khi bạn lạc quan và được thư giãn. Nếu hệ miễn dịch bị suy yếu, bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Mọi Người Xem :   Nguyên Tố Hóa Học Là Gì? Lý Thuyết Về Nguyên Tố Hóa Học

✅ Mọi người cũng xem : mua hóa giá nhà là gì

2.3. Hệ miễn dịch là cơ quan hoạt động liên tục

2.3. Hệ miễn dịch là cơ quan hoạt động liên tục

Khác với hệ thần kinh, hệ miễn dịch là hệ thống phức tạp nhất của cơ thể. Hệ miễn dịch được tạo thành từ các mô, tế bào và các cơ quan khác nhéu, bao gồm:

 • Amidan;
 • Hệ thống tiêu hóa;
 • Tủy xương;
 • Làn da;
 • Hạch bạch huyết;
 • Lá lách;
 • Niêm mạc ở bên trong mũi, cổ họng và cơ quan sinh dục.

Tất cả những bộ phận này hoạt động liên tục suốt ngày đêm để giữ cho toàn bộ cơ thể khỏe mạnh.

✅ Mọi người cũng xem : đàn ông nốt ruồi ở đâu thì giàu

2.4. có khả năng ghi nhớ

2.4. có khả năng ghi nhớ
Hiệu quả miễn dịch của cơ thể sẽ ngày càng tốt hơn theo thời gian nhờ vào khả năng ghi nhớ của hệ miễn dịch

Tất cả mọi người được phát sinh với một khả năng miễn dịch nhất định. tuy nhiên, hiệu quả miễn dịch của cơ thể sẽ ngày càng tốt hơn theo thời gian nhờ vào khả năng ghi nhớ của hệ miễn dịch.

cụ thể, nuôi con bằng sữa mẹ là cách giúp người mẹ truyền một lượng kháng thể cho em bé. mặt khác, một vài trẻ thường xuyên mắc các bệnh cảm lạnh, sốt, đau tai và các bệnh vặt khác cũng kích hoạt phản ứng miễn dịch tạo ra các kháng thể. Hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ tạo ra những kháng thể trong lần đầu tiên tiếp xúc với bệnh, chính những kháng thể này giúp trẻ chống lại những nguyên nhân gây ra bệnh trong tương lai.

Cơ chế hoạt động của vắc – xin phép cũng gần giống như vậy. Chúng kích hoạt hệ miễn dịch bằng cách đưa vào cơ thể một lượng nhỏ virus (thường là những virus đã bị giết hoặc làm suy giảm). Qua đó, cơ thể bạn sẽ tạo ra các kháng thể để đáp ứng lại với vắc- xin, ví dụ như kháng thể bệnh sởi, ho gà, cúm hoặc viêm màng não. Như vậy, khi tiếp xúc với virus thật sự trong tương lai, hệ thống miễn dịch đã sẵn sàng nhận diện và tấn công chúng trước khi cơ thể bị ảnh hưởng.

2.5. Hệ miễn dịch sẽ thay đổi theo thời gian

2.5. Hệ miễn dịch sẽ thay đổi theo thời gian

Hệ miễn dịch của cơ thể thường vận hành kém hiệu quả hơn khi tuổi cao. Điều này có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn khi có tuổi hoặc khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

✅ Mọi người cũng xem : mua hồng táo ở đâu

2.6. một số bệnh lý có khả năng làm suy yếu hệ miễn dịch

2.6. một số bệnh lý có khả năng làm suy yếu hệ miễn dịch

Các bệnh lý làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể bao gồm:

 • Bệnh tự miễn (ví dụ, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ);
 • Ung thư;
 • sử dụng steroid;
 • Đang hóa trị liệu.

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên chính thức tiếng anh là gì

2.7. Bạn có khả năng tăng cường hiệu quả miễn dịch

2.7. Bạn có khả năng tăng cường hiệu quả miễn dịch

Để tăng cường hiệu quả của hệ miễn dịch, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau đây:

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học;
 • Luôn trong trạng thái tích cực, Giảm căng thẳng;
 • thường xuyên tập thể dục để giữ thân hình cân đối;
 • Không hút thuốc;
 • Không uống rượu, nếu có nên Giảm ở mức vừa phải (không quá 1 ly hàng ngày đối với nữ giới và hai ly hàng ngày đối với nam giới).
 • Tiêm phòng vắc – xin đầy đủ theo lịch khuyến cáo.
Không hút thuốc là một trong số những cách chủ động làm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

✅ Mọi người cũng xem : hồ sơ trong tiếng trung là gì

Mọi Người Xem :   NHỮNG LƯU Ý KHI MỞ NHÀ HÀNG ĐỘC LẬP

3. Tiêm phòng vắc – xin phép ở đâu uy tín?

3. Tiêm phòng vắc xin phép ở đâu uy tín?

Bộ y tế và Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng vắc – xin phép đầy đủ để tự bảo vệ bản thân chống lại các bệnh lý thông thường.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp sản phẩm chủng ngừa với đa dạng những loại vắc – xin phép cần thiết. Khi đến tiêm phòng tại Bệnh viện Vinmec, quý khách hàng nhận được những lợi ích sau:

 • Khách hàng đến dùng sản phẩm tiêm vắc – xin phép sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và thể trạng, tư vấn về vắc – xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc khách hàng sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc – xin phép theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho người tiêm vắc – xin phép.
 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, áp dụng cách hạn chế đau hiệu quả cho khách hàng trong quy trình tiêm chủng.
 • 100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
 • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
 • Đặc biệt, phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu vui chơi dành cho trẻ em, giúp trẻ có cảm giác thoải mái và tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
 • Vắc – xin phép được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc – xin trong khó khăn hấp dẫn nhất để đảm bảo chất lượng.
 • Trường hợp bố mẹ đưa con đi tiêm sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Tạo miễn dịch thụ động như thế nào?
 • Trẻ tiêm vắc-xin phép 6 trong 1 bị sưng chân trái có sao không?
 • Có nên quan hệ tình dục trong thời gian tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung?


Các câu hỏi về miễn dịch tiếp thu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê miễn dịch tiếp thu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết miễn dịch tiếp thu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết miễn dịch tiếp thu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết miễn dịch tiếp thu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về miễn dịch tiếp thu là gì


Các hình ảnh về miễn dịch tiếp thu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về miễn dịch tiếp thu là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về miễn dịch tiếp thu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động1. các loại miễn dịch của cơ thểXem thêm video cùng chủ đề :…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động1. các loại miễn dịch của cơ thểXem thêm video cùng chủ đề :…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động1. các loại miễn dịch của cơ thểXem thêm video cùng chủ đề :…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động1. các loại miễn dịch của cơ thểXem thêm video cùng chủ đề :…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động1. các loại miễn dịch của cơ thểXem thêm video cùng chủ đề :…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu miễn dịch chủ động và miễn dịch bị động1. các loại miễn dịch của cơ thểXem thêm video cùng chủ đề :…

This Post Has One Comment

Comments are closed.