Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?

Bài viết Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?”

Đánh giá về Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?


Xem nhanh
10 khái niệm cơ bản của kinh tế học

Khái niệm chi phí biên (Marginal Cost) là gì? Lấy ví dụ về chi phí biên? Công thức tính chi phí biên? Mối quan hệ giữa chi phí biên với những loại chi phí khác?

Những phần chi phí tăng thêm khi sản xuất phần sản lượng đầu ra của đơn vị kinh doanh được xác định bằng một tiêu chí được gọi là chi phí biên.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Chi phí biên là gì?
  • 2 2. Công thức xác định chi phí biên:
  • 3 3. Ví dụ về tính chi phí biên:
  • 4 4. Ví dụ về xác định chi phí biên:

1. Chi phí biên là gì?

1. Chi phí biên là gì?

Khái niệm chi phí biên

Chi phí biên được hiểu là chi phí biểu thị phần chi phí tăng thêm khi sản xuất thêm một đơn vị sản lượng đầu ra. Nó cho chúng ta biết mức phí tổn mà công ty phải bỏ ra hoặc hi sinh thêm để đánh đổi lấy việc có thêm được một đơn vị đầu ra.

Chi phí biên là phần chi phí tăng thêm tương ứng với một sản phẩm được sản xuất thêm so với số lượng dự tính ban đầu, từ chi phí biên mà ta biết được số phí tổn hay chính là mức tiền mà công ty phải bỏ ra để sản xuất thêm 1 sản phẩm nữa.

Hay hiểu theo cách đơn giản thì chi phí biên chính là sự biến đổi trong tổng chi phí sản xuất khi tăng thêm hoặc giảm đi một đơn vị danh mục do với dự tính ban đầu.

Mối quan hệ giữa chi phí biên với những loại chi phí khác

Sự thay đổi trong chi phí biên có khả năng làm biến động đến những loại chi phí khác theo hướng tăng dần hoặc Giảm dần.

– Giữa chi phí biên với chi phí trung bình:

Khi chi phí biên nhỏ hơn chi phí trung bình thì chi phí trung bình sẽ được xác định là hạn chế cần.

Khi chi phí biên bằng chi phí trung bình thì chi phí trung bình sẽ đạt tổng giá trị cực tiểu.

Khi chi phí biên lớn hơn chi phí trung bình thì tổng giá trị của chi phí trung bình sẽ tăng dần.

– Giữa chi phí biên và chi phí biến đổi trung bình:

Khi chi phí biên nhỏ hơn chi phí biến đổi trung bình thì chi phí biến đổi trung bình sẽ bị hạn chế dần.

Khi chi phí biên bằng mức chi phí biến đổi trung bình thì chi phí biến đổi trung bình sẽ đạt giá trị cực tiểu.

Khi chi phí biên lớn hơn chi phí biến đổi trung bình thì tổng giá trị của chi phí biến đổi trung bình sẽ được tăng dần.

Ưu điểm của chi phí biên

Việc các nhà quản lý áp dụng phương pháp chi phí biên vào quá trình giải quyết công việc bởi vì nó có các ưu điểm điển hình như:

– Chi phí biên là cách được sử dụng chủ yếu để giúp cho người quản lý đơn giản so sánh được kết quả của quy trình thưc hiện kế hoạch để từ đó đưa ra được quyết định cắt Giảm những hoạt động không mang lại được hiệu quả, đồng thời đối chiếu, so sánh doanh thu….

Mọi Người Xem :   Điêu đứng trước 5 tọa độ matcha

– hình thức dễ dàng, dễ dàng áp dụng đồng thời tạo ra hiệu suất hiệu quả hơn.

– Giúp cho nhà quản lý đưa ra các quyết liệt có tổng giá trị, từ tổng hợp kết quả để đưa ra các kế hoạch sản xuất mới.

– Từ việc áp dụng chi phí biên mà có khả năng lựa chọn ra được danh mục tối ưu nhất có giá thành sản xuất không bị biến động.

Nhược điểm của chi phí biên

– Trong quy trình áp dụng chi phí biên thì người quản lý thường gặp khó khăn, hạn chế khi thực hiện các giấy tờ định giá sản phẩm tồn kho.

– Trong một vài trường hợp, việc sử dụng kết quả của chi phí biên để đưa ra quyết định thì sẽ khá nguy hiểm và thường xuyên rủi ro…

Chi phí biên trong tiếng anh là Marginal Cost

Xem thêm video cùng chủ đề : KINH TẾ VI MÔ LÀ GÌ & NHỮNG ỨNG DỤNG THỰC TẾ

Mô tả video

10 khái niệm cơ bản của kinh tế học

✅ Mọi người cũng xem : tự điển là gì

2. Công thức xác định chi phí biên:

2. Công thức xác định chi phí biên:
Chi phí biên (MC – Marginal Cost) là sự thay đổi trong tổng chi phí hay tổng chi phí biến đổi khi thay đổi ngay một đơn vị sản lượng.

Chi phí = thay đổi ngay của tổng chi phí/thay đổi của tổng sản lượng.

MC = ∆TC/∆Q = dTVC/dQ

MC có khả năng tính bằng cách lấy đạo hàm bậc nhất của hàm TC hay hàm TVC (khi TC và TVC là hàm số)

Chi phí biên biểu thị chi phí tăng thêm cần thiết để sản xuất thêm một đơn vị sản lượng (hay mức hạn chế trong tổng chi phí khi sản xuất ít đi một đơn vị sản lượng).

Ví dụ 1: Một nhà sản xuất máy tính đang sản xuất 100 chiếc Laptop với tổng chi phí là 90.000USD. Khi nhà máy sản xuất chiếc Laptop thứ 101 là 90.050USD thì chi phí biên của việc sản xuất chiếc Laptop thứ 101 là 50USD.

Việc sản xuất thêm cho một đơn vị đầu ra thông thường thì rất thấp, ví dụ như chiếc Laptop thứ 101 như trên, hay là chiếc ghế trống của nhà hát nhạc kịch (không đáng giá một ly cà phê), điện năng sẽ đắt hơn cho số đơn vị đầu tiên. Lượng điện tiêu thụ thường xuyên hơn thì chi phí biên thấp hơn. Nhưng có nhiều trường hợp ngược lại, Chẳng hạn, chi phí biên của đơn vị tăng thêm là khá cao, nếu Doanh nghiệp muốn sản xuất thêm thì cần một lượng điện khá lớn, điện năng quốc gia không đủ cung cấp, nhà máy phải mua thêm lượng điện (thủy điện) bên ngoài, như vậy, lượng điện tăng thêm này đã tạo chi phí biên khá cao so với bình thường.

Ví dụ 2: Một hãng đang sản xuất 5000 đĩa CD với tổng chi phí là 20.000USD. Nếu tổng chi phí để sản xuất 5001 đĩa CD là 20.001USD thì chi phí biên của việc sản xuất đĩa CD thứ 5001 là 1USD.

Đôi khi chi phí biên của việc sản xuất thêm một đơn vị đầu ra có thể rất thấp. Ví dụ, với hãng hàng không đang còn ghế trống, chi phí tăng thêm cho một hành khách nữa chỉ đơn giản bằng chi phí của một cái bánh ngọt, hộp cơm hay một cốc nước mà không cần tăng thêm vốn (máy bay) hay lao động (phi công và tiếp viên). Ngược lại, trong những trường hợp khác, chi phí biên của một đơn vị sản lượng tăng thêm có thể khá cao. Ví dụ, xét một Doanh nghiệp sản xuất điện. Trong khó khăn bình thường, công ty có thể tạo ra đủ điện chỉ bằng cách dùng các nhà máy hoặc phân xưởng có chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất của nó. Nhưng vào những ngày nắng nóng, mong muốn điện tăng cao, công ty buộc phải chạy những máy phát điện cũ không hiệu quả và có chi phí cao. Lượng điện sản xuất thêm này có được với một chi phí biên cao đối với Doanh nghiệp này.

Mọi Người Xem :   Kinh tế học (P20: Doanh thu, Chi phí, Lợi nhuận)

Xem thêm video cùng chủ đề : CÁCH TÍNH AVC, AFC, AC, MC VÀ XÁC ĐỊNH NGƯỠNG ĐÓNG CỬA, NGƯỠNG SINH LỜI

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : vinhomes green bay ở đâu

3. Ví dụ về tính chi phí biên:

3. Ví dụ về tính chi phí biên:

Ví dụ: Doanh nghiệp X sản xuất 20 chiếc bút máy với tổng chi phí là 500.000 đồng, còn tổng số chi phí để sản xuất 21 chiếc bút máy là 510.000 đồng, khi đó để sản xuất thêm được chiếc bút máy thứ 21 thì công ty phải chi trả thêm số tiền là 10.0000 đồng.

Từ đó, chi phí biên để sản xuất ra chiếc bút máy thứ 21 là 10.000 đồng. Nên chi phí biên trong trường hợp này được xác định là 10.000 đồng.

Trên thực tế, nếu chi phí biên bị Giảm thì cũng sẽ khiến chi phí trung bình bị hạn chế theo, mặc khác trong một số trường hợp khi chi phí biên tăng thì chi phí trung bình vẫn có khả năng bị Giảm vì chi phí bổ sung vào không một cách đáng kể so với khoản đầu tư ban đầu.

4. Ví dụ về xác định chi phí biên:

4. Ví dụ về xác định chi phí biên:

Nếu tổng chi phí cho việc in 300 cuốn sách là 15.000 nghìn đồng (tức 15 triệu đồng), còn tổng chi phí của việc in 301 cuốn sách là 15.030 nghìn đồng, thì trong trường hợp này, để có thêm cuốn sách thứ 301, người ta phải bổ sung thêm một khoản chi phí là 30 nghìn đồng.

Điều đó có nghĩa là chi phí biên của việc in cuốn sách thứ 301 là 30 nghìn đồng. Nói một cách khác, chi phí biên của đơn vị danh mục thứ q là:

trong đó TCq biểu thị tổng chi phí khi công ty sản xuất q đơn vị đầu ra, còn TC(q-1) biểu thị tổng chi phí khi Doanh nghiệp sản xuất (q-1) đơn vị đầu ra.

Khi cách thức hóa dưới dạng một công thức toán học, người ta hình dung rằng, có thể tính được chi phí biên tại từng điểm sản lượng q bất kì và định nghĩa chi phí biên theo công thức sau:

Trong đó ∆ biểu mức thay đổi của các biến số. Theo công thức trên, khi sự thay đổi trong q là tương đối nhỏ, chi phí biên MC tại mức sản lượng q, chính là giá trị đạo hàm của TC(q) tính tại điểm sản lượng q.

Là một hàm số của sản lượng, đương nhiên, mức chi phí biên phụ thuộc vào mức sản lượng. Tại các điểm sản lượng khác nhéu, chi phí biên cũng khác nhau.

Đường chi phí biên, về đại thể, cũng là một đường cong hình chữ U: thoạt tiên, với sản lượng xuất phát thấp, đường chi phí biên có xu hướng đi xuống khi sản lượng tăng.

Đến một mức sản lượng nào đó, xu hướng ngược lại sẽ diễn ra. Khi này, nếu sản lượng tiếp tục tăng, chi phí biên sẽ tăng dần và đường chi phí biên trở thành một đường đi lên.

Hình dáng này của đường chi phí biên cũng có nguồn gốc từ những lí do kinh tế giải thích hình dáng đường tổng chi phí hay đường chi phí bình quân.

Khi sản lượng xuất phát còn quá thấp, sự dư thừa năng lực hay công suất của một số yếu tố sản xuất cố định tương đương một số lợi thế khác liên quan đến việc tăng qui mô sản lượng.

Điều này khiến cho việc sản xuất thêm một đơn vị sản lượng không cần phải bổ sung thêm chi phí tương ứng như mức chi phí mà mỗi đơn vị sản lượng ban đầu đòi hỏi.

Chi phí biên của mỗi đơn vị sản lượng gia tăng về sau nhỏ hơn các đơn vị sản lượng trước đó. Chi phí biên hạn chế dần theo đà tăng của sản lượng. Về sau, khi những lợi thế nói trên được khai thác hết, những chi phí mới xuất hiện do qui mô sản lượng quá lớn, chi phí biên chắc chắn sẽ tăng lên khi sản lượng tăng.

có khả năng nói, các xu hướng diễn tiến của đường chi phí biên thực chất cũng chính là chiều hướng diễn tiến của các đường tổng chi phí hay chi phí bình quân. Hoàn toàn có thể suy ra hình dáng của đường này từ những đường kia.

Mọi Người Xem :   Hệ thống từ điển mở, từ điển chuyên ngành đa ngôn ngữ, hơn 30 bộ tự điển khác nhau

✅ Mọi người cũng xem : quả phụ là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 3.927 bài viết

Tiền ký quỹ là gì? Tiền gửi ký quỹ là nguồn vốn hay của cải/tài sản? các loại tiền gửi ký quỹ Hiện tại. Ký quỹ để được phép vận hành một số ngành nghề theo quy định.

Tỷ giá hối đoái là gì? Phân loại tỷ giá hối đoái? những loại chế độ tỷ giá hối đoái hiện nay? Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái là gì? Các yếu tố gây ảnh hưởng tỷ giá hối đoái? ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đối với nền kinh tế?

Liên minh nghiên cứu và phát triển là gì? Ưu điểm và nhược điểm của liên minh?

Liên minh sản xuất là gì? Ưu điểm và nhược điểm của liên minh?

Ăn cắp hàng trực tuyến là gì? hình thức thực hiện và hình thức xử lý?

Tổ chức tiết kiệm là gì? Tổ chức tiết kiệm được dịch sang tiếng Anh là Thrift Associations. Phân biệt Ngân hàng thương mại và Tổ chức tiết kiệm?

Cắt Giảm qui mô nhân sự là hoạt động diễn ra nhằm cắt hạn chế vĩnh viễn lực lượng lao động của một công ty. Đặc điểm và các hình thức cắt hạn chế quy mô nhân sự?

Mua các phương thuận tiện truyền thông là gì? Đặc điểm? Các giai đoạn thực hiện?

Dòng nhân lực là gì? Dòng nhân lực là thuật ngữ được hiểu trong tiếng Anh gọi là Human resource flow. Các nhân tố ảnh hưởng đến dòng nhân lực?

Khả năng thanh toán chung còn được biết đến với tên gọi là Khả năng thanh toán tổng quát. phân tích các chỉ tiêu đánh giá?

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty là gì? Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty trong tiếng Anh được gọi là Signing Bonus. Ý nghĩa? Thực trạng áp dụng?

Chợ nông thôn là gì? Chợ nông thôn dịch trong tiếng Anh gọi là Rural market. Đặc điểm của chợ nông thôn? xu hướng tiêu sử dụng ở nông thôn?

Khái quát về công tác phí? Tiền chi phí đi lại? Mức phụ cấp lưu trú để trả cho người đi công tác?

Chi phí trung bình cũng có khả năng được nói đến chi phí trung bình của hàng tồn kho, tương đương chi phí trung bình của các đơn vị sản xuất. Giả định dòng chi phí trung bình?

tài sản phi tiền tệ? Sự khác biệt giữa tài sản tiền tệ và phi tiền tệ?

Khái quát về phản hồi tiêu cực? Khái quát về đầu tư? Phản hồi tiêu cực trong đầu tư?

Hệ thống giao thông thông minh là gì? Đặc điểm và vai trò của hệ thống?

Phơi nhiễm rủi ro tài chính là gì? Cách loại trừ phơi nhiễm rủi ro tài chính? Phân tích rủi ro tài chính đối với vận hành của công ty và các lưu ý để tránh rủi ro trong vận hành tài chính?

Hiệu quả về giá là gì? Đặc điểm của hiệu quả về giá? hạn chế của hiệu quả về giá? Những chiến lược hiệu quả về giá cho danh mục của Doanh nghiệp?

Về địa chất du lịch và đặc điểm của địa chất du lịch? Vai trò của địa chất du lịch?Các câu hỏi về mc trong kinh tế vi mô là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mc trong kinh tế vi mô là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mc trong kinh tế vi mô là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mc trong kinh tế vi mô là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mc trong kinh tế vi mô là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mc trong kinh tế vi mô là gì


Các hình ảnh về mc trong kinh tế vi mô là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về mc trong kinh tế vi mô là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về mc trong kinh tế vi mô là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?1. Chi phí biên là gì?Xem thêm video cùng chủ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?1. Chi phí biên là gì?Xem thêm video cùng chủ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?1. Chi phí biên là gì?Xem thêm video cùng chủ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?1. Chi phí biên là gì?Xem thêm video cùng chủ…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?1. Chi phí biên là gì?Xem thêm video cùng chủ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Chi phí biên là gì? Lấy ví dụ và công thức tính chi phí biên?1. Chi phí biên là gì?Xem thêm video cùng chủ…

This Post Has One Comment

Comments are closed.