Mạch tương tự | Sự khác biệt giữa Mạch tương tự và Kỹ thuật số là gì?

Bài viết Mạch tương tự | Sự khác biệt giữa Mạch tương tự và Kỹ thuật số là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Mạch tương tự | Sự khác biệt giữa Mạch tương tự và Kỹ thuật số là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Sự khác biệt giữa Mạch tương tự và Kỹ thuật số là gì?”

Đánh giá về Mạch tương tự | Sự khác biệt giữa Mạch tương tự và Kỹ thuật số là gì?


Xem nhanh
AEBài 1 (P2): Điện tử tương tự. Phân loại và sơ đồ mô tả: nguồn áp, nguồn dòng. Sơ đồ mô tả tải.
Môn học: Điện tử tương tự
Electric analog, Điện tử tương tự, nguồn áp, Tải,Mạch khuếch đại điện áp, hệ số Khuếch đại toàn mạch, mạch Khuếch đại lý tưởng, Bài tập tính toán hệ số khuếch đại, IC khuếch đại thuật toán, Mạch khuếch đại không đảo, Noninverting amplifier, Mạch theo điện áp, Voltage follower, Nguyên lý chồng chất, Superposition principle, Mạch khuếch đại đảo dùng op amp, Inverting Amplifier, Mạch khuếch đại cộng đảo, Summing Amplifier, Mạch khuếch đại vi sai, The defference amplifier, Ứng dụng mạch khuếch đại thuật toán, Bộ khuếch đại thuật toán là gì, Mạch khuếch đại âm thanh, sơ đồ và nguyên lý hoạt động, Bộ khuếch đại đảo ngược sử dụng opamp là một bộ khuếch đại sử dụng opamp trong đó dạng sóng đầu ra sẽ ngược pha với dạng sóng đầu vào, Sự khác biệt giữa bộ khuếch đại đảo ngược và không đảo, Chức năng của mạch khuếch đại là gì, Op amp là gì? Tổng quan về Op amp cho người mới bắt đầu, Bộ lọc thông thấp là gì, Mạch lọc thông thấp tích cực, Chức năng đặc biệt của bộ lọc thông thấp và cao, Những điều cơ bản về mạch lọc mà bạn nên biết, Các thông số đặc trưng của mạch lọc tương tự, Tự Chế Mạch Chỉnh Bass Treble Rất Đơn Giản, Mạch điều chỉnh Volume Bass Treble, Ráp mạch bass treble đơn giản

Sự khác biệt giữa Mạch tương tự và Kỹ thuật số là gì?

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta sử dụng nhiều thiết bị điện và điện tử tương tác với thế giới thực thông qua việc truyền thông tin. Thông tin được truyền tải bằng các tín hiệu có thể tồn tại chủ yếu ở một trong hai dạng: Analog và kỹ thuật số.

Thế giới thực có bản chất tương tự. Tức là thông tin tồn tại trong một cách tự nhiên là tương tự có khả năng vô hạn như màu sắc hoặc cường độ ánh sáng và âm thanh,… nhưng khi chúng ta số hóa hoặc chuyển đổi các tín hiệu trong thế giới thực này thành tín hiệu có các tổng giá trị rời rạc khả năng hữu hạn chúng ta gọi chúng là tín hiệu số. Chúng ta dùng hai loại mạch khác nhéu để xử lý các tín hiệu này.

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa Mạch tương tự và Mạch kỹ thuật số, hãy cùng nhéu xem lại các kiến thức như tín hiệu là gì, mạch tương tự là gì, mạch kỹ thuật số là gì… nhé!

Tín hiệu là gì

Tín hiệu là một đại lượng thay đổi theo thời gian để truyền tải một vài loại thông tin. Trong các mạch điện, đại lượng thay đổi theo thời gian trong tín hiệu có khả năng là điện áp hoặc dòng điện. Thông tin được lưu trữ theo biên độ hoặc tần số hoặc chu kỳ nhiệm vụ của nó. Các tín hiệu này được sử dụng để truyền dữ liệu hoặc thông tin giữa các mạch hoặc thiết bị. Chúng ta sử dụng những loại mạch khác nhéu để mã hóa/ giải mã hoặc sửa đổi những thông tin này.

Tín hiệu là gì
Tín hiệu là gì

Tín hiệu được phân thành hai loại chính:

Tín hiệu tương tự

Loại tín hiệu này là tín hiệu biên độ hoặc điện áp hoặc thời gian liên tục. Hầu hết các tín hiệu tương tự có thể bị phân tích thành thường xuyên sóng hình sin. Tín hiệu có khả năng đi từ biên độ dương sang biên độ âm. Tín hiệu tương tự dễ bị nhiễu hơn tạo ra sự biến dạng trong dạng sóng Vì vậy làm mất thông tin.

Tín hiệu tương tự
Tín hiệu tương tự

Sóng tương tự được truyền giữa các thiết bị để gửi và nhận thông tin, có thể là video, âm thanh hoặc một vài loại dữ liệu được mã hóa. Thông thường các tín hiệu được truyền qua dây dẫn, nhưng chúng cũng có thể truyền qua không khí qua sóng tần số vô tuyến (RF). Ví dụ, tín hiệu âm thanh có thể được truyền giữa card âm thanh và loa máy tính của bạn, trong khi tín hiệu dữ liệu có khả năng được truyền qua không gian giữa máy tính bảng và bộ định tuyến WiFi.

Tín hiệu kĩ thuật số

Tín hiệu số là một loại tín hiệu có biên độ không liên tục mà ở dạng rời rạc (tổng giá trị cố định). Loại tín hiệu số thường nhật nhất là dạng nhị phân trong đó biên độ có thể là “0” (điện áp thấp) hoặc “1” (điện áp cao).

Tín hiệu số
Tín hiệu số

Các tín hiệu kỹ thuật số hầu như miễn nhiễm với nhiễu, tức là tín hiệu không bị biến dạng và chỉ có 2 tổng giá trị biên độ dễ phân biệt hơn.

Mạch tương tự

Mạch tương tự analog là một loại mạch điện tử xử lý bất kỳ dữ liệu hoặc tín hiệu tương tự nào và xuất đầu ra analog. Chúng được làm từ các thành phần mạch tương tự khác nhéu như điện trở, tụ điện, cuộn cảm,…

Do các tín hiệu trong thế giới thực tồn tại ở dạng tương tự, nên mạch tương tự không cần bất kỳ loại bộ biến đổi nào ở đầu vào của nó và dữ liệu được đưa trực tiếp vào mạch mà không bị mất. Ví dụ, tín hiệu âm thanh hoặc giọng nói tồn tại ở dạng tương tự được chuyển đổi thành tín hiệu điện bằng micrô nhưng nó vẫn ở dạng tương tự. Nó có khả năng được xử lý trực tiếp bởi bất kỳ mạch tương tự mà không mất thông tin.

Mạch tương tự
Mạch tương tự

Đầu ra của một mạch tương tự cũng là một tín hiệu tương tự, đơn giản cung cấp cho bất kỳ thành phần nào trong thế giới thực như TV, radio hoặc loa.

Mạch tương tự có khả năng là mạch chủ động như bộ khuếch đại cần nguồn bổ sung để cấp nguồn cho mạch. Hoặc mạch thụ động như bộ lọc thông thấp không cần nguồn bổ sung mà chỉ cần tín hiệu đầu vào để cấp nguồn cho nó.

Nhược điểm của mạch tương tự là tín hiệu của chúng có khả năng bị méo và gây ra mất thông tin. do đó, độ chính xác, tin cậy của các mạch như vậy bị giảm đi. ngoài ra, chúng rất khó thiết kế vì các thành phần được đặt thủ công.

Mọi Người Xem :   Biểu thức điều kiện trong Javascript

Mạch kỹ thuật số

Loại mạch điện tử xử lý dữ liệu hoặc tín hiệu có biên độ rời rạc còn được gọi là tín hiệu số được gọi là mạch kỹ thuật số. Chúng được làm từ các cổng logic kỹ thuật số là khối xây dựng cơ bản của bất kỳ mạch kỹ thuật số nào.

Do mạch kỹ thuật số chỉ vận hành trên tín hiệu số, Vì vậy tín hiệu tương tự trong thế giới thực được thay đổi thành tín hiệu số dùng ADC (Analog sang Digital Converter) có khả năng gây ra mất thông tin do lấy mẫu. Tín hiệu số đầu ra phải được chuyển đổi trở lại thành tín hiệu tương tự bằng cách dùng DAC (Chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự) nếu chúng được cho là tương tác với các thành phần trong thế giới thực.

Mạch kỹ thuật số
Mạch kỹ thuật số

Các mạch kỹ thuật số có thể chỉ là mạch vận hành, tức là chúng cần một nguồn cung cấp năng lượng cho mạch. Bởi vì các mạch kỹ thuật số được chế tạo từ các bóng bán dẫn, không thể tạo ra một mạch kỹ thuật số thụ động.

tuy nhiên, hầu hết các mạch kỹ thuật số đều cần tín hiệu định thời (tín hiệu dao động giữa trạng thái cao và thấp) để đồng bộ hóa vận hành của mạch. Nó cho biết mạch khi và cách hoạt động lệnh tiếp theo.

Sự khác biệt chính giữa Mạch tương tự và Kỹ thuật số

Bảng so sánh sau đây cho thấy rằng sự khác biệt chính giữa các mạch kỹ thuật số và mạch tương tự analog

 

Mạch tương tự

Mạch kỹ thuật số

 Nó chỉ có khả năng xử lý tín hiệu biên độ tương tự hoặc liên   tục

 Chỉ có thể xử lý tín hiệu Biên độ kỹ thuật số hoặc   rời rạc

 Các tín hiệu tương tự là sự kết hợp của sóng hình sin.

 Các tín hiệu số được tạo thành sóng vuông hoặc biên   độ “0” hoặc “1”

 Biên độ của tín hiệu có thể dương và âm

 Biên độ của tín hiệu chỉ dương

 Mạch tương tự lưu trữ thông tin dưới dạng sóng

 Nó lưu trữ thông tin ở dạng nhị phân gọi là bit (1 hoặc   0)

 Nó có thể truyền tín hiệu tương tự không dây và bằng   dây

 Chỉ có thể truyền tín hiệu số chỉ qua dây

 Nó có thể nhận được tín hiệu từ thế giới thực mà không   cần chuyển đổi.

 vì thế giới thực có bản chất tương tự, nó cần ADC để   chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số.

 Thông tin không bị mất trong khi nhận được tín hiệu từ   thế giới thực.

 Việc chuyển đổi sử dụng ADC gây mất một số thông   tin do lấy mẫu.

 Đầu ra của nó có thể được liên kết trực tiếp với bất   kỳ  thành phần nào trong thế giới thực

 Đầu ra kỹ thuật số của nó phải được chuyển đổi   thành  miền Analog để kết nối nó với các thành   phần trong thế giới thực.

 Các tín hiệu miền tương tự dễ bị nhiễu hơn.

 Chúng có khả năng chống lại tín hiệu nhiễu tốt hơn.

 Thiết kế của nó rất phức tạp và cần các thành phần   mạch khác nhau cần được lắp đặt bằng tay

 Họ dùng cổng logic và có nhiều phần mềm có thể   giúp thiết kế mạch kỹ thuật số phức tạp khá đơn giản.

 Các mạch tương tự không có sự linh hoạt.

 Mạch kỹ thuật số linh hoạt hơn so với analog

 Không yêu cầu bất kỳ tín hiệu xung định thời để xử lý   dữ liệu.

 Các mạch kỹ thuật số chủ yếu dựa vào tín hiệu đồng   hồ để đồng bộ hóa với nhéu.

 Đây có thể là mạch thụ động và chủ động

 Mạch digital chỉ là mạch chủ động, tức là chúng   cần thêm một nguồn năng lượng.

 Mạch analog xử lý chậm hơn và cần thường xuyên năng lượng   hơn mạch kỹ thuật số

 Các mạch kỹ thuật số được xử lý nhénh hơn và cần ít   năng lượng hơn so với mạch analog

 Các mạch tương tự là ít chính xác và rõ ràng

 Mạch digital chính xác và rõ ràng hơn.

 Chúng không hiệu quả để thực hiện các nhiệm vụ dựa   trên logic

 Chúng chỉ được sử dụng để xử lý một lượng lớn dữ liệu   hoặc thực hiện các tác vụ dựa trên logic.

Mọi Người Xem :   Top 20 Studio chụp ảnh cưới đẹp nhất Việt Nam | Ahihi Studio

Mạch tương tự và kỹ thuật số cái nào tốt hơn và tại sao?

Với những câu hỏi như thế này, thật khó cho chúng ta có khả năng đưa ra một câu trả lời xác đáng.

Vì sao?

Ứng dụng mạch tương tự - số
Ứng dụng mạch tương tự – số

Vì nếu chúng ta xác định được cái nào tốt hơn, thì cái không tốt bằng đã bị đào thải từ lâu rồi.

Mạch analog và kỹ thuật số chúng có những đặc tính khác nhau tuỳ thuộc vào ứng dụng của chúng. chính vì vậy mà chúng luôn tồn tại cho đến ngày hôm nay, và cả tương lai sau này nữa!

Ví dụ, một bản ghi kỹ thuật số có khả năng được sao chép hàng trăm ngàn lần và phát mà không làm Giảm chất lượng, tức là phiên bản được sao chép giống như bản gốc. Nhưng với bản ghi âm analog có khả năng làm Giảm chất lượng khi sao chép.

Bản ghi kỹ thuật số có thể được phát trên các thiết bị kỹ thuật số khác nhéu trong khi bản ghi tương tự không thể mang theo được so với hệ thống kỹ thuật số.

Tỷ lệ tín hiệu/ nhiễu trong hệ thống kỹ thuật số lớn hơn so với tín hiệu tương tự.

Băng thông âm thanh của bản ghi tương tự lớn hơn (hầu như không giới hạn) so với bản ghi kỹ thuật số.

Hệ thống kỹ thuật số linh động vì nó tính toán và lập trình, tái tạo dễ dàng và lặp lại, công nghệ dễ dàng và chi phí thấp, kích thước nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp.

✅ Mọi người cũng xem : tổ chức bộ máy hành chính nhà nước là gì

Các ứng dụng của mạch tương tự

Tín hiệu tương tự có thể được dùng riêng trong các thiết bị analog, nhiệt kế, trong khi tín hiệu số phù hợp với các thiết bị điện tử kỹ thuật số như máy tính, PDA, điện thoại di động.

Mạch điện
Mạch điện

Trong công nghiệp tín hiệu, mạch tương tự xuất hiện ở các loại cảm biến như: cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến siêu âm, cảm biến đo mức, các bộ chuyển đổi tín hiệu từ tương tự sang số,…

Bài viết gần như đã cung cấp đầy đủ thông tin về mạch tương tự và sự khác biệt giữa mạch tươn tự và kỹ thuật số rồi.

Các bạn có góp ý hay cần thêm thông tin thì để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Rất mong nhận được sự chia sẻ bài viết của các bạn. Cảm ơn!Các câu hỏi về mạch điện tử tương tự là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mạch điện tử tương tự là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mạch điện tử tương tự là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mạch điện tử tương tự là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mạch điện tử tương tự là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mạch điện tử tương tự là gì


Các hình ảnh về mạch điện tử tương tự là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về mạch điện tử tương tự là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về mạch điện tử tương tự là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/