Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì

Bài viết Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì”

Đánh giá về Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gìNghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là tài liệu vô cùng hữu ích, gồm dàn ý chi tiết kèm theo 3 bài văn nghị luận hay nhất. Qua tài liệu này giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý, nhénh chóng biết cách viết văn nghị luận ngày một hay hơn.

 • Suy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tại
 • Dàn ý suy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tại
 • Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – Mẫu 1
 • Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – Mẫu 2
 • Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – Mẫu 3
Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì

Lí tưởng sống là mục đích tốt đẹp mà mỗi con người muốn hướng tới, là lí do, mục đích mà mỗi con người mong mỏi đạt được. Vậy để giúp các bạn hiểu rõ hơn về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Suy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tại

 • Dàn ý suy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tại
 • Lý tưởng sống của thanh niên Hiện tại – Mẫu 1
 • Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – Mẫu 2
 • Lý tưởng sống của thanh niên Hiện tại – Mẫu 3

Dàn ý suy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lí tưởng sống của giới trẻ hiện nay (học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài làm văn của mình tùy thuộc vào có khả năng của từng người).

2. Thân bài

a. Giải thích

 • Lí tưởng sống: những suy nghĩ, hành động tích cực của con người, hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả.
 • Lí tưởng sống ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của giới trẻ đặc biệt là các bạn thanh niên Hiện tại.

b. Phân tích

– Biểu hiện của người có lí tưởng sống

 • Biết phấn đấu, vươn lên trong đời sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình.
 • Khi vấp ngã không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường mình đã chọn.
 • Biết yêu thương những người xung quanh, luôn muốn lan tỏa những thông điệp tích cực ra xã hội, làm cho xã hội này tốt đẹp hơn.

– Lợi ích của lí tưởng sống

 • Mang đến cho con người những thành quả sau bao nỗ lực, cố gắng.
 • Giúp chúng ta tôi luyện những phẩm chất quý giá: chăm chỉ, cần cù, lạc quan.
 • Khiến chúng ta được người khác yêu thương, tin tưởng và học tập theo.

c. Chứng minh

Học sinh lấy dẫn chứng về những lớp trẻ sống có lí tượng nổi bật, tiêu biểu mà được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn thường xuyên người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm hoặc có ước mơ nhưng không cố gắng thực hiện mà chỉ hão huyền, viển vông về một đời sống tốt đẹp hơn  những người này đáng bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại tầm quan trọng của lí tưởng sống đối với giới trẻ đồng thời rút ra bài học, liên lạc bản thân.

✅ Mọi người cũng xem : bằng tốt nghiệp đại học tiếng anh là gì

Lý tưởng sống của thanh niên Hiện tại – Mẫu 1

Bước vào thế kỷ XXI, đất nước ta đang trên đà hội nhập với sự phát triển của thế giới với rất thường xuyên cơ hội và thử thách được mở ra. Và thanh niên chúng ta – những người chủ tương lai của đất nước – phải góp một phần sức cho quê hương của mình. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ và xem lại cách sống của mình, và một câu hỏi lớn được đặt ra: Lí tưởng sống của thanh niên ngày nay là gì?

Trước hết chúng ta phải hiểu được lí tưởng sống là gì? Lí tưởng sống là mục đích tốt đẹp mà mỗi con người muốn hướng tới, là lí do, mục đích mà mỗi con người mong mỏi đạt được. Người có lí tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình hơn, giúp ích cho mình, gia đình xã hội và đất nước. sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khát được sống hạnh phúc, với lòng khao khát đó thúc giục chúng ta đi kiếm tìm hạnh phúc. Hơn thế nữa, tự đáy lòng của con người luôn ước ao có được một cuộc sống bình an, vui tươi, không lo âu buồn phiền, không đau khổ oán than, muốn an hưởng sự may lành hơn là bất hạnh, giàu sang hơn là nghèo nàn. Để đạt được khát vọng đó, người ta luôn tìm cho mình một lẽ sống cho cuộc đời, hay nói đúng hơn là một lí tưởng. Lí tưởng này sẽ hướng dẫn đời họ vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Vì có một lí tưởng để theo đuổi, có một lẽ sống cho cuộc đời, là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của con người.

Bạn có bao giờ tự hỏi bạn tồn tại trên cuộc đời vì lí do gì không? Một câu hỏi lẽ ra rất dễ nhưng nó làm cho bạn phải bắt đầu ngồi lại suy nghĩ về bản thân mình. có thể bạn cũng đã có được một mục đích sống cho riêng mình, nhưng bạn vẫn nên xem lại mục đích đó có thật sự cao đẹp hay không bạn ạ. Chúng ta sống trong cộng đồng là sống vì mọi người, vì quê hương, vì đất nước.

nhiều người từng nghe câu nói trong bài hát khá nổi tiếng của Trịnh Công Sơn:

“Sống ở đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”

Phải mất một thời gian khá dài tôi và các bạn mới có thể mới ra rằng ý nghĩa của câu này là “hãy mở rộng tấm lòng của bạn với cuộc sống này, với mọi người xung quanh bạn và đừng mong đợi bạn sẽ nhận lại được gì Hãy san sẻ tấm lòng để đời sống này đẹp hơn và đừng nghĩ rằng những cái gì mình đã cho đi là lớn lao mà nó chỉ là những cái gì nhỏ nhoi nhất nhẹ nhàng chỉ để gió cuốn đi”. Đó cũng là một phần của lí tưởng sống đẹp.

Lí tưởng của ta không cần lớn lao dù chỉ là một chiếc lá, nhưng chúng ta cũng cần có cho mình một lí tưởng bình dị như để vươn lên. Hãy sống có lí tưởng! Bạn có thể ra đi từ thường xuyên phía, theo những con đường khác nhau, nhưng cuối cùng mỗi người phải lựa chọn cho mình mục đích của đời sống. Ta sống cho ta, cho những người thân, bạn bè và cho mọi người. Vì vậy, chỉ có hạnh phúc khi “mình vì mọi người và mọi người phấn đấu vì hạnh phúc của từng người”. Rõ ràng lí tưởng là mục đích sống, là ý nghĩa của mỗi cuộc đời. Lí tưởng quyết liệt sự thành công trong đời sống. Lí tưởng dẫn dắt sự nghiệp, tăng thêm sức mạnh cho mọi người để đạt đến thành công trong sự nghiệp. Lí tưởng cho ta sức mạnh vượt qua điều kiện và thử thách trong cuộc sống.

Mọi Người Xem :   Lý luận và khái niệm về gia đình, giá trị và giá trị đạo đức truyền thống - VỤ GIA ĐÌNH

Nhà văn Pháp Đi-dơ-rô từng nói: Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường. Câu nói đó, lời khẳng định đó thật rõ ràng. Nó khuyên chúng ta sống thì phải có mục đích, lí tưởng phải cao đẹp thì sống mới có ý nghĩa, mới làm được những điều vĩ đại.

Trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kinh tế thế giới hội nhập, khoa học kĩ thuật hiện đại, con người đặt ra vấn đề về lẽ sống của cuộc đời và sống như thế nào cho xứng đáng? Chúng ta nên hiểu sống có mục đích và lí tưởng cao đẹp là như thế nào ? Đó là phải sống để xây dựng đất nước, sống vì xã hội vì sự tiến bộ của nhân loại. Vậy thì tại sao ta phải sống có lí tưởng cao đẹp ? Vì nếu sống không mục đích không làm được gì cả và nếu mục đích tầm thường thì không làm được điều gì vĩ đại. Thế chúng ta phải làm gì để trở thành người có mục đích cao cả và có ích cho xã hội? Trước hết, ta cần phải xác định lí tưởng sống đúng đắn – dự tính về tương lai sẽ cống hiến cho xã hội về những mặt nào. Tiếp theo ta cần phải lên kế hoạch học tập, rèn luyện kĩ năng, sức khoẻ, tư tưởng nhằm thực hiện mục đích đó. Sau đó, ta phải tích cực tham gia các vận hành xã hội, chính trị; điều này sẽ giúp cho bản thân hòa nhập cộng đồng. Ta cần phải phát huy những thế mạnh của bản thân, khắc phục các điểm yếu và vận dụng những điều đã học vào thực tế.

Ngày xưa, anh hùng Lý Tự trọng đã từng nói: “Con đường của thanh niên chỉ có khả năng là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác!. Trong thời kỳ chiến tranh bao lớp thanh niên xông pha lên đường với một mục tiêu  lí tưởng tất cả vì tiền tuyến, vì độc lập tự do của đất nước. Tư tưởng đó đã đi vào lời ca tiếng hát của bao nhiêu thế hệ người Việt Nam. “Anh lên xe trời đổ cơn mưa, Cái gạt nước xua tan nỗi nhớ; Em xuống núi nắng vàng rực rỡ; Cái nhành hoa gạt mối riêng tư” hay “Khi tạm biệt mùa xuân; Anh lính về biên giới; Cô gái vào ca ba”. Bên cạnh một tình yêu nồng cháy của tuổi trẻ nhưng họ phải tạm gác lại để dành tất cả cho một mục tiêu cao cả. Trong thời kỳ ngày nay có lẽ chúng ta khó có khả năng tìm kiếm được một ca khúc nói về tình yêu đẹp như vậy. Biết bao thế hệ thanh niên đã ngã xuống vì một lí tưởng duy nhất là giành lại độc lập tự do cho đất nước. Đến hôm nay khi đất nước hoà bình và đang trên đà phát triển, thì lí tưởng sống cao đẹp của thanh niên, thế hệ trẻ lại càng rộng hơn, bao la hơn, Vì một Việt Nam phát triển”.

Thế hệ trẻ là những người chủ tương lai của đất nước, là chủ thể của thế giới, động lực giúp cho xã hội phát triển. Chính Vì vậy mà các bạn thanh thiếu niên càng cần phải sống có mục đích cao đẹp. Hãy nhớ rằng: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không đó là nhờ vào công học tập của các em. Lời nhắn như thiêng liêng ấy phải được thực hiện! Bác luôn mong lớp lớp thanh niên sau này sẽ không chùn bước trước những điều kiện trước mắt, luôn vững chí bền tâm vượt qua thử thách để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn:

Không có việc gì khóChỉ sợ lòng không bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên

(Hồ Chí Minh)

Chúng ta chắc còn nhớ hai chiến thắng vẻ vang liên tiếp của đội tuyển Robocon Việt Nam, hay những tấm huy chương vàng, huy chương bạc từ những môn Olympic Toán, Lý, Hoá, Sinh hay trong những giải thể thao hàng đầu của châu lục và thế giới. Đó là những tấm gương gần gũi, rõ ràng mà thanh thiếu niên cần noi theo. Tôi xin được nhắn nhủ các bạn thanh thiếu niên, học sinh: Hãy học tập để nắm lấy tri thức vì tri thức là sức mạnh. Có tri thức, các bạn như đứng trên vai những người đi trước để cao hơn người khác. Hãy phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chấp nhận và vượt qua thử thách, bởi không có người thất bại, chỉ có người không biết cố gắng mà thôi. Và chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết những Einstein, Moza, Đác-uyn, Tất cả họ đều đặn là những người sống có lý tưởng cao đẹp, tất cả đều đặn làm nên điều vĩ đại và được lưu danh muôn thuở. Như mục đích ra đi tìm đường cứu nước, hi sinh cuộc đời vì cách mạng, vì dân tộc của Bác. Đó là một minh chứng rất cao đẹp!

Nhưng Hiện tại, một bộ phận lớn thanh niên lại không suy nghĩ được như thế. Họ sống hờ hững với những gì diễn ra xung quanh, sống theo quan niệm: Được đến đâu thì hay đến đó, Nước đến chân mới nhảy. Tuổi trẻ ngày nay có nhiều thời gian để dành cho tình yêu nên có lẽ họ không thể nhận ra những hạnh phúc mà họ đang có mà chỉ toàn nhìn thấy sự khổ đau trong tình yêu, phải chăng tuổi trẻ ngày nay khi đã được đáp ứng quá đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần thì dần trở nên ích kỷ hơn. Chỉ biết nghĩ cho riêng mình. Và mục tiêu của phần lớn các bạn trẻ ngày nay là phải thật thành công trong cuộc sống, khẳng định được vị trí của mình trong xã hội; kiếm thật nhiều tiền để có khả năng thỏa mãn mong muốn của cuộc sống của riêng mình. Trong khi rất nhiều người đang cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn thì lại không ít người lại tỏ ra rất hờ hững với những gì đang diễn ra cho đất nước mình. Thật đáng buồn cho một tương lai đất nước!

Các bạn luôn mong muốn mình sẽ là người tài giỏi nhưng lại không có được một lí tưởng cho riêng mình, thì cuộc đời bạn sẽ trôi về đâu ? Hãy tưởng tượng mà xem: một thanh niên sống không mục đích, không có hoạch định, học tập chỉ do ba mẹ gượng ép; chàng ta chẳng hề ham thích những lựa chọn ấy và cũng chẳng hề thích học những môn học ấy; rồi cậu rớt đại học, thất nghiệp (chẳng ai nhận những người không có học vấn cả, dù cậu đã qua các năm trung học rồi nhưng với tinh thần thiếu ý chí thì xét lại cậu cũng chẳng đủ sức cho công việc) Không có tiền cậu đâm ra vòi vĩnh bố mẹ (tuy nhiên vẫn có một số người tốt, không phạm phải những sai lầm này) tiêu xài tiền, rồi đủ các thói hư, tật xấu. Cuối cùng chàng thanh niên ấy đã kết thúc cuộc đời trong nhà tù hoặc trên giường bệnh sau bao năm ăn chơi, nghiện ngập. Đó là ví dụ về một con người không có lí tưởng sống. Còn những người sống có mục đích nhưng lại là mục đích tầm thường như ăn no mặc ấm, hạnh phúc gia đình, kiếm được thường xuyên tiền, cưới vợ đẹp,Những người này vì lợi ích của bản thân, họ đơn giản làm bạn với cái ác và sẽ phạm tội. Chúng ta thường đọc thấy trên báo công an hay thấy trên ti vi những tin liên quan đến ông này bà nọ có cấp bậc, lạm dụng quyền hạn để trục lợi; hay những nhóm tội phạm, nhất là các nhóm thanh thiếu niên trẻ cướp giật, phạm tội để kiếm tiền ăn chơi hay những thanh niên, học sinh (kể cả người lớn) ghiền chơi game đến mê mệt! Tất cả, những người sống không có mục đích và những người có mục đích tầm thường đều có kết quả không tốt.

Mọi Người Xem :   BÓNG BAY PHÁT SÁNG - Đồ chơi vận động | buyer.com.vn

Tóm lại, thanh niên chúng ta cần phải biết và tạo cho mình một lý tưởng sống cao đẹp, vì mọi người, vì quê hương đất nước. Bản thân mỗi chúng ta hãy tự nhìn lại cách sống của mình để hướng đến tương lai tươi sáng. Cuối cùng xin phép kết thúc bằng lời của chiến sĩ cách mạng, một người cộng sản trẻ tuổi, một nhà văn, một anh hùng thời vệ quốc Xô Viết vĩ đại, Paven Copsagine trong tác phẩm Thép đã tôi thế đấy (tác giả Nikolai Ostrovsky): “Cái quí nhất của con người là đời sống. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay, mà có khả năng nói rằng: Tất cả đời mình ta đã cống hiến cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. Và ta phải sống gấp lên mới được. Vì bệnh tật vô lí hay một sự bi đát tình cờ nào đó có khả năng bỗng nhiên cắt đứt cuộc đời này”.

✅ Mọi người cũng xem : những điều tốt đẹp là gì

Lý tưởng sống của thanh niên Hiện tại – Mẫu 2

Bác Hồ từng nói:

Một năm bắt đầu từ mùa xuânMột đời khởi đầu từ tuổi trẻ

Cũng giống như mùa xuân là mùa đầu tiên trong năm thì tuổi trẻ chính là điểm tựa khởi nguồn cho cuộc đời mỗi người. Bởi tuổi trẻ là hiện thân của sức sống căng tràn, rạo rực, cháy bỏng với biết bao hoài bão, bao mơ ước, dự định. Và để những ước mơ, hoài bão ấy trọn vẹn thì mỗi người đều đặn phải có cho mình những lí tưởng sống đúng đắn.

Vậy lí tưởng sống là gì? Lý tưởng sống là định hướng, là mục đích sống đúng đắn, đúng mực và tích cực. Lí tưởng sống của mỗi người khác nhau là khác nhau, đó có thể là lớn lao có thể là những điều nhỏ bé nhưng đối với mỗi người nó đều đặn có ý nghĩa nhất định.

Lí tưởng sống là điều vô cùng rất cần thiết đối với cuộc sống mỗi người. Ai trong mỗi chúng ta chả ước mong có một cuộc sống an nhàn, thảnh thơi, hạnh phúc. Nhưng đâu phải ai cũng đơn giản đạt được điều đó. Hơn nữa đối với mỗi người thước đo về sự cảm nhận là khác nhéu. có khả năng đối với anh cuộc sống thế này là đủ nhưng đối với tôi nó còn phải cao hơn thế nữa. Hoàn cảnh mỗi người là khác nhéu, nên tiêu chuẩn đời sống đặt ra cũng hoàn toàn khác nhau. chính vì thế, mỗi người cần phải tạo dựng cho mình một lí tưởng sống để theo đuổi, một chuẩn mực riêng của bản thân để cố gắng.

Lý tưởng sống giống như một cái đích tương lai. Khi bản thân ta đã tự vạch ra cho mình một lý tưởng đúng đắn thì ta sẽ có một lộ trình rõ ràng để thực hiện. Bản thân nhìn vào đó để nỗ lực, phấn đấu đạt được. Lý tưởng sống là động lực thôi thúc mỗi người mạnh mẽ, can đảm đối mặt mọi chông gai thử thách, đứng lên bước tiếp, chinh phục thành công. Lý tưởng sống của thanh niên như chiếc kim chỉ nam trong cuộc đời mỗi con người; định vị cho mọi hành động; là nhân tố không thể thiếu quyết định đến sự thành bại trong cuộc đời mỗi con người.

Những người có lí tưởng sống đúng đắn, rõ ràng là những người có suy nghĩ sâu sa, có nhận thức đúng đắn. Họ không ngừng cố gắng, hoàn thiện và phát triển bản thân theo một lẽ sống, một chuẩn mực cao cả. Họ hành động một cách có lí trí và khoa học. Họ đã và đang tôn lên vẻ đẹp và tổng giá trị của bản thân, cống hiện và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển. Những người như thế dù ở đâu, khi nào cũng luôn nhận được tình cảm trân trọng, yêu quý đến từ tất cả mọi người.

Ngược lại, đối với những người không có lí tưởng sống là người không nhận thức được vai trò tồn tại của bản thân. Họ được tạo hóa ban cho sự sống nhưng lại không biết phải làm sao để tận dụng nó. Sống một cách buông thả, thụ động, sống chỉ trên cái danh nghĩa hư vô. cuộc sống của họ cứ lặp đi lặp lại một cách tuần tự, tẻ nhạt, vô vị và mờ ảo.

Thế hệ trẻ  lứa tuổi với bao trải nghiệm bao tiềm lực căng tràn và là những chủ nhân tương lai của đất nước thì lí tưởng sống là điều vô cùng rất cần thiết. Trong đời sống ngày nay có thường xuyên bạn trẻ có lí tưởng sống đúng đắn. Trong một bài phỏng vấn gần đây, bé Đỗ Nhật Nam từng chia sẻ: Em chưa bao giờ nghĩ mình là thần đồng nên không thấy áp lực gì. Chỉ khi em xem mình là thần đồng thực sự, em mới phải nghĩ cách để giữ vững danh hiệu đó thôi. Em vẫn nghĩ là mọi người ưu ái cho những nỗ lực của bản thân em thôi ạ. Em thích cách mẹ vẫn gọi em là Nam na. Vì em tròn như một quả na, thường xuyên mắt để sẵn sàng mở to học hỏi”. Lí tưởng sống của Nam đó là trau dồi thêm thật nhiều tri thức. Chính điều đó đã khiến Nam ý thức rõ được những việc mình làm, bỏ qua mọi áp lực, mọi lời bàn tán hay nhận xét về mình. Việc của em là học hỏi, không ngừng nỗ lực để chinh phục đỉnh cao tri thức. Chúng ta cũng hẳn còn nhớ đến chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trên trường quốc tế vào năm 2018: huy chương bạc U23 Châu Á; huy chương vàng AFF Cup 2018 với những cái tên lẫy lừng được ghi danh như Duy Mạnh, Quang Hải, Đoàn Văn Hậu… Họ  những lứa cầu thủ mới chỉ mười chín, đôi mươi nhưng đã làm nên những chiến thắng mang tính lịch sử dân tộc. Những đôi chân ấy, những con người mang trong mình một khát vọng chiến thắng, một lí tưởng mãnh liệt đưa đất nước sánh vai với cường quốc năm châu. Và rồi từ chính niềm tin và lí tưởng ấy đã thôi thúc những chàng trai của chúng ta vượt gió, vượt tuyết chiến đấu hết mình mang về tấm huy chương vàng cho quốc gia. Đó là những tấm gương tiêu biểu mà thanh niên chúng ta cần noi theo.

Trái ngược với hình ảnh đẹp đẽ đó là một bộ phận không ít các bạn trẻ có lối sống bạc nhược, không có lí tưởng sống rõ ràng, đúng đắn. Sống theo kiểu đến đâu hay đến đó, sống phụ thuộc vào gia đình, nhà trường, thầy cô. Họ không biết cuộc sống ngày mai sẽ ra sao, đi về đâu. Trong tâm tưởng của họ chưa hề hoặc thậm chí chả có một chút mường tượng, chút nét vẽ phác thảo hoạch định cho con đường phía trước. mỗi ngày chỉ biết vác sách vở đến lớp ngồi đến hết giờ lại về; chỉ biết xin phép tiền bố mẹ để tiêu xài phung phí, ăn chơi, sa đọa; sống một đời sống vô nghĩa. một vài khác thì hoạch định những cái lớn lao tiêu cực với quan niệm: Tiền là tất cả; họ coi trọng vật chất tầm thường, chạy theo cái xa hoa mà sẵn sàng làm những điều sai trái, tiêu cực. Thật đáng buồn.

Tạo hóa ban cho mỗi người sự sống do đó mỗi chúng ta phải biết trân trọng sự sống ấy. Đã được tồn tại trên thế gian thì phải biết sống sao cho trọn cái giá trị của nó. Sống là phải có lí tưởng đúng đắn, có mục đích rõ ràng, sống là phải có ý nghĩa. Chúng ta không những sống cho chúng ta mà còn sống vì gia đình, vì xã hội, vì cộng đồng. Vì lẽ đó mỗi người phải không ngừng cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân, trở thành công dân có ích xây dựng cho đất nước. Thế hệ trẻ – thế hệ của tương lai, thế hệ được gửi gắm trọng trách và sứ mệnh cao cả sánh vai với các cường quốc năm châu chúng ta lại càng phải thấm nhuần hơn tư tưởng cao đẹp ấy.

Mọi Người Xem :   Sàng lọc ung thư đại trực tràng là làm những gì?

Cũng giống như Nikolai Ostrovsky từng chia sẻ Cái quí nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti thuận tiện và đớn hèn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay, mà có thể nói rằng: Tất cả đời mình ta đã cống hiến cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. Và ta phải sống gấp lên mới được. Vì bệnh tật vô lý hay một sự bi đát tình cờ nào đó có khả năng bỗng nhiên cắt đứt cuộc đời này.

Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay – Mẫu 3

Sự phát triển của thế giới đang diễn ra từng ngày, từng giờ, cùng với đó là sự thay đổi trên mọi lĩnh vực, nó đòi hỏi con người cũng cần có những thay đổi để thích ứng. Đứng trước những đòi hỏi đó, là một người thanh niên Việt Nam trong thế hệ mới, là lực lượng đông đảo và mang sứ mệnh lớn trong sự phát triển của đất nước, chúng ta cần phải có mục đích sống, lí tưởng sống cho bản thân. Vậy vấn đề đặt ra đó là: “Lí tưởng sống là gì?”. Có rất nhiều quan niệm về lí tưởng sống. mặc khác đều hướng tới đó là lí tưởng sống là một lối sống, là một mục đích tốt đẹp nhất, cao đẹp nhất mà con người phấn đấu để đạt tới, đó là niềm tin là điều mà con người tôn thờ, khát khao. Lí tưởng sống chính là nguồn sáng chỉ đường cho ta đi đến mục đích và đó là con đường sáng. Lí tưởng cũng tạo ra sức mạnh, nó tạo ra động lực đẩy nhanh, động viên con người hành động để đạt được mục đích. Con người sống có lí tưởng cao đẹp là người luôn biết suy nghĩ, luôn định hướng rõ ràng con đường mình phải đi, mà không bị cám dỗ, níu kéo bởi những điều tầm thường, hèn kém.

Trong hoàn cảnh nước nhà gặp giặc ngoại xâm, lí tưởng chung của con người Việt Nam là giết giặc cứu nước. Lí tưởng đó đã soi rọi con đường mà người dân Việt Nam đang đi, họ hiểu rõ “thà làm ma nước Nam chứ không làm vương đất Bắc”. Đặc biệt là thế hệ thanh niên Việt Nam thời kì cứu nước. Những con người ấy tuy còn trẻ tuổi, nhưng đã cống hiến tuổi trẻ của mình vì mục đích cao cả là giải phóng dân tộc. Hai mươi mốt tuổi, với lòng nhiệt thành của tuổi trẻ và hành trang là bầu máu nóng sôi sục, lòng yêu quê hương, đất nước, người thanh niên Nguyễn Tất Thành với tên là Văn Ba đã rời quê hương thân yêu ra đi với một hoài bão lớn, nung nấu một quyết tâm nóng chảy đó là “giành tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những gì tối hiểu”. Người thanh niên ấy đã đi năm châu, bốn bể, làm tất cả những công việc từ rửa bát, quét lá hay đánh giày, vượt qua mọi điều kiện thử thách để mang lại hòa bình cho chúng ta ngày hôm nay. Những người thanh niên ấy còn là chị Trâm, anh Thạc. Gạt bỏ đi đời sống sung sướng, có thể có tình yêu và làm bác sĩ ngay chính quê hương, hưởng một đời sống với tuổi trẻ thanh xuân vô tư, vô lo, nhưng chị Trâm đã lựa chọn con đường khổ cực hơn, làm bác sĩ chữa bệnh cho anh bộ đội, gạt bỏ tình cảm cá nhân, chỉ vì một lí tưởng duy nhất là làm cách mạng Điều làm ta khâm phục hơn nữa còn là ý chí phi thường xông xáo, bạo dạn như chính con người anh hùng Lí Tự Trọng; 17 tuổi đẹp như một bức tranh, 17 tuổi là cái tuổi vui chơi, học tập, nhưng người thanh niên ấy đã đi làm cách mạng và hi sinh ở cái tuổi đẹp nhất trong cuộc đời, sau những tháng ngày bị tra tấn thể xác dã man nhất, trước khi bị xử chém, anh không hề xin phép được khoan hồng, mà đã hùng hồn tuyên bố “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng, tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ là cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Câu nói này đã là tuyên ngôn thể hiện trách nhiệm thời đại của những lớp trẻ tuổi và đi theo câu nói của người thanh niên này để “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Từ đây ta có thể thấy rõ được lí tưởng sống để bảo vệ dân tộc đã là mục đích phấn đấu của mọi tầng lớp, đặc biệt là thanh niên Việt Nam trong thời kì chiến tranh.

Hôm nay, khi đất nước không còn chiến tranh, Việt Nam đang trên đà phát triển, hội nhập với nền kĩ thuật toàn cầu, công nghệ thông tin phát triển dần thay thế sức lao động của con người nên đòi hỏi thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay cần xông pha vào các trận chiến như sáng tạo khoa học kĩ thuật, phát triển buôn bán, tham gia các chương trình sáng tạo, tạo nên các danh mục từ tri thức, giúp đỡ con người trong kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh chóng … Đó mới là lý tưởng sống hợp thời đại. Có nhiều tấm gương khiến chúng ta thực sự bội phục họ. Đã có rất nhiều những tấm gương thanh niên khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn vươn lên với thành tích xuất sắc trong học tập, chúng ta có thể kể đến hàng loạt các tấm gương như trong những bài viết về những thí sinh khuyết tật nhân mùa thi đại học hàng năm hoặc trong lễ tuyên dương thủ khoa đầu vào, đầu ra ĐH: Đó là Nguyễn Đình Chung (khiếm thị) thủ khoa đầu vào ĐH Kinh Bắc, chàng trai bại liệt Hoàng Đình Quân thủ khoa đầu vào ĐH Thái Nguyên và còn rất thường xuyên tấm gương thanh niên khác nữa. Những thanh niên ấy không hề tự ti về bản thân, mà luôn cố gắng hết mình học tập rèn luyện gian khổ để góp sức mình cống hiến cho xã hội, là những người tiêu biểu “tàn nhưng không phế” của xã hội. Trên con đường đi tới thành công, sẽ có lắm chông gai, thử thách, có thường xuyên lúc chúng ta muốn từ bỏ, muốn gục ngã, đầu hàng trước số phận nhưng bạn ơi! Hãy nhìn vào những tấm gương kia mà vươn lên, có như thế bạn mới thành công được

Ấy vậy mà Hiện tại nhịp sống gấp gáp, hối hả, một vài bộ phận thanh niên nhầm lẫn lí tưởng và mong muốn, hay sống không lý tưởng. Có lẽ vì chưa định hướng được lí tưởng, một vài thanh niên sống rất buông thả, tha hóa, sống theo phong trào, nước đến chân rồi mới nhảy, há miệng chờ sung, sống không có mục đích, không dùng thời gian để học tập, trau dồi kiến thức mà chỉ sa vào tệ nạn xã hội; trò tiêu khiển, quên đi bản thân, quên đi mục đích sống vì cộng đồng. Thật đáng buồn thay khi trên tin tức, ta có nghe thấy những thanh niên bị xử phạt vì phạm các tội như cướp của, giết người ngày càng thường xuyên, còn có các xe mô tô kẹp 3, kẹp 4, lạng lách, đánh võng trên đường hay trong các sàn bar thâu đêm, những học sinh sinh viên vui đùa, mê đắm. Có những thanh niên còn chưa tới tuổi thành niên đã chơi ma túy, dẫn nhau vào nhà nghỉ, Điều đó thực rất đáng lo ngại!

Thanh niên chúng ta cần phải định hướng lí tưởng phát triển bản thân, đem kiến thức, chất xám để xây dựng đất nước. Là một người học sinh, trước tiên chúng ta cần phải thực hiện cuộc cách mạng bản thân (nó xuất phát từ 3 yếu tố: ý thức sâu sắc, tính chất mạnh mẽ, ý chí vững vàng) sau đó rèn luyện bản thân, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, trau dồi tri thức, hiểu biết, học tập thật tốt, dám ước mơ và cố gắng thực hiện mục đích của mình để xứng đáng với sự hi sinh của anh hùng bảo vệ độc lập dân tộc và lòng mong mỏi của Bác Hồ.Các câu hỏi về lý tưởng sống của bạn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lý tưởng sống của bạn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lý tưởng sống của bạn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lý tưởng sống của bạn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lý tưởng sống của bạn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lý tưởng sống của bạn là gì


Các hình ảnh về lý tưởng sống của bạn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về lý tưởng sống của bạn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về lý tưởng sống của bạn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gìSuy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tạiDàn ý suy nghĩ về…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gìSuy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tạiDàn ý suy nghĩ về…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gìSuy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tạiDàn ý suy nghĩ về…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gìSuy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tạiDàn ý suy nghĩ về…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gìSuy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tạiDàn ý suy nghĩ về…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gìSuy nghĩ về lý tưởng sống của thanh niên Hiện tạiDàn ý suy nghĩ về…