Lý Bí tên thật là gì

Bài viết Lý Bí tên thật là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Lý Bí tên thật là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lý Bí tên thật là gì”

Đánh giá về Lý Bí tên thật là gì


Xem nhanh
Tiểu Sử Lý Bí, Lý Nam Đế - Lịch Sử Phát Triển Nước VẠN XUÂN Và Các Danh Nhân Lịch Sử Lỗi Lạc Triều Lý
Dù chỉ tồn tại 58 năm, nhưng nước Vạn Xuân đã trải qua 3 đời vua, đằng sau đó là câu chuyện về những con người quả cảm, mong muốn xây dựng một vùng đất thịnh vượng mãi mãi.

lý bí tên thật là gì

Lý Nam Đế(503548) là vịhoàng đếsáng lậpnhà Tiền Lývà khai sinh nhà nướcVạn Xuântronglịch sử Việt Nam. Ông tên thật làLý Bí, còn gọi làLý Bôn, người làng Thái Bình, phủ Long Hưng,Việt Nam(khoảngThạch Thấtvà thị xãSơn Tây,Hà Nội).tuy nhiên, theo nhận định gần đây, quê gốc của Lý Nam Đế thuộc địa bàn tỉnh Thái Nguyên ngày nay.

 • Lý Nam Đế – Lý Bí hay còn gọi là Lý Bôn
 • Tuổi trẻ
 • Đánh đuổi quân Lương và Lâm Ấp
 • Khởi nghĩa đuổi Tiêu Tư
 • Được thường xuyên người hưởng ứng, lực lượng của Lý Bí lớn mạnh. Tù trưởng ở Chu Diên (Hải Dương) làTriệu Túccùng con làTriệu Quang Phụcphục tài đức của ông nên đã đem quân nhập với đạo quân của ông.Tinh Thiều, một người giỏi từ chương, từng đến kinh đô nhà Lương xin phép được chọn làm quan, nhưng chỉ cho chức “gác cổng thành”, nên bỏ về Giao Châu theo Lý Bí. mặt khác trong lực lượng của Lý Bí còn có một võ tướng làPhạm Tuđã ngoài 60 tuổi. Thần phả còn ghi nhận thêm các tướng theo giúp Lý Bí là Trịnh Đô, Lý Công Tuấn.
 • Đánh lui cuộc phản công của nhà Lương
 • Đánh đuổi Lâm Ấp
 • Dựng nước Vạn Xuân
 • Chạy về động Khuất Lão
 • Hoàng hậu
 • Video liên quan

Lý Nam Đế có tài văn võ. Ông đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, đánh đuổi được quân đô hộ, rồi xưng làNam Đế(vua nước Nam), đặt tên nước làVạn Xuân, đóng đô ở Long Biên (chưa rõ ở đâu, có lẽ gầnthành phố Bắc Ninhngày nay). Ông nằm trong danh sách 14 vịanh hùng dân tộctiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam

Quê hương

thường xuyên sách sử cho biết tổ tiên của Lý Nam Đế là ngườiTrung Quốc, vào cuối thờiTây Hánthì tránh sang ở Việt Nam (lúc đó đang là thuộc địa của Trung Quốc) để trốn nạn binh đao. Qua 7 đời, đến đời Lý Bí thì dòng họ Lý đã ở Việt Nam được hơn 5 thế kỷ. Chính sử Trung Quốc đều coi Lý Bí là “Giao Châu thổ nhân”.

Theo sáchVăn minh Đại Việtcủa Nguyễn Duy Hinh căn cứ các thần phả thì Lý Bí không phải là thế hệ thứ 7 mà là thế hệ thứ 11 của họ Lý từ khi sang Việt Nam. Khoảng cách 11 thế hệ trong 5 thế kỷ hợp lý hơn là 7 thế hệ trong 5 thế kỷ. Theo đó, đời thứ 7 là Lý Hàm lấy bà Ma thị làngười Việt, nảy sinh Lý Thanh. Lý Thanh phục vụ dưới quyền thứ sử Giao châu làĐàn Hòa ChinhàLưu TốngthờiNam Bắc Triều (Trung Quốc). Lý Thanh nảy sinh Lý Hoa, Lý Hoa phát sinh Lý Cạnh. Lý Cạnh nảy sinh Lý Thiên Bảo và Lý Bí. Nguồn tài liệu khác cho biết vợ Lý Cạnh là Phí thị, ngoài Lý Thiên Bảo và Lý Bí còn phát sinh Lý Xuân và Lý Hùng.

Mọi Người Xem :   7 thú vị giữa phản ứng sinh lý học và hành vi của con người

Về quê hương Lý Bí, các nguồn tài liệu ghi khác nhau.Đại Việt sử ký toàn thưvàLịch triều hiến chương loại chíghi ông là người Thái Bình, phủ Long Hưng. Theo Khâm định Việt sử thông giám cương mục: “tên Thái Bình đặt từ thời Đường (618-907), còn Long Hưng đặt từ thời Trần (1225-1400)”, như vậy gọi Thái Bình và Long Hưng là gọi theo tên sau này đặt. Các sử gia nhà Nguyễn xác định Long Hưng thuộc Thái Bình và cho rằng quê Lý Bí thuộc Thái Bình.Việt Nam Sử Lượcghi rằng phủ Long Hưng thuộc tỉnhSơn Tây(cũ). Các nhà thống kê Hiện tại cho thấy: thời Bắc thuộc, tỉnhThái BìnhHiện tại vẫn làbiển. Tên gọi Thái Bình thời Bắc thuộc nằm trong khoảng vùngSơn Tây. Tại khu vực này có nhiều đền thờ Lý Bí và những người gắn bó với ông nhưTriệu Túc,Phạm Tu,Lý Phật Tử.

Nhân kỷ niệm 1.470 năm (542 – 2012) ngày cuộc khởi nghĩa Lý Bí bùng nổ, ngày 6/10 tại Hà Nội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và UBND tỉnhThái Nguyêntổ chức Hội thảo khoa học “một vài vấn đề về Vương triều Tiền Lý và quê hương của vua Lý Nam Đế” với sự tham dự của đông đảo các nhà sử học, nhà khoa học và nhân dân địa phương (Hà Nội,Thái Nguyên,Phú Thọ,…). Dựa trên cơ sở tư liệu điền dã thực địa ở các vùng: xã Tiên Phong – huyệnPhổ Yênvà huyệnThái Thụy, kết hợp với thần tích, truyền thuyết còn lưu giữ tại các xã Giang Xá, Lưu Xá (huyệnHoài Đức), 27 tham luận tại hội thảo đưa ra kết luận vua Lý Nam Đế có quê gốc ở thôn Cổ Pháp, xã Tiên Phong, huyệnPhổ Yên, tỉnhThái Nguyên.

Về kinh đô của nước Vạn Xuân: “Lý Nam Đế có tài văn võ. Ông đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, đánh đuổi được quân đô hộ, rồi xưng là Nam Đế (vua nước Nam), đặt tên nước là Vạn Xuân, đóng đô ở Long Biên.Về Thành Long Biên:Thành Long Biên toạ lạc tại xã Hoà Long huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, nay là xã Hoà Long. thành phố Bắc Ninh.(Sách Dư địa chí Bắc Ninh). hiện nay tại xã Hoà Long, thành phố Bắc Ninh còn rất rõ dấu tích một dạng thành cổ. Thành cổ nằm sát đê sông Cầu, có dạng hình tròn, thành nội là một ốc đảo dạng hình tròn có diện tích khoảng 50ha; hào nước bao quanh chỗ rộng nhất đến 147m, chỗ hẹp nhất cũng hơn 100m,chu vi ngoài của hào nước dài 3340m, ngoài hào nước có đường bao quanh dài 3865m. Tổng diện tích khu vực này là 112,5 ha.

Tuổi trẻ

Lý Bí sinh ngày 12 tháng 9 nămQuý Mùi(17-10-503). Từ nhỏ, Lý Bí đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, sớm hiểu biết. Khi Lý Bí 5 tuổi thì cha mất; 7 tuổi thì mẹ qua đời. Ông đến ở với chú ruột. Một hôm, có một vịPháp tổ thiền sưđi ngang qua, trông thấy Lý Bí khôi ngô, tuấn tú liền xin Lý Bí đem vềchùanuôi dạy. Sau hơn 10 năm rèn sách chuyên cần, Lý Bí trở thành người học rộng, hiểu sâu. Nhờ có tài văn võ kiêm toàn, Lý Bí được tôn lên làm thủ lĩnh địa phương.

Lý Bí có tài, được Thứ sử Tiêu Tưnhà Lươngmời ra làm chức Giám quân ở Đức châu (huyệnĐức Thọ, tỉnhHà Tĩnhngày nay).

Thứ sử Giao Châu là Vũ Lâm hầuTiêu Tưhà khắc tàn bạo nên mất lòng người. Do bất bình với các quan lại đô hộ tàn ác, Lý Bí bỏ quan, về quê, chiêu binh mãi mã chống lại chính quyền đô hộ.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa và các loại xét nghiệm giải phẫu bệnh

Đánh đuổi quân Lương và Lâm Ấp

✅ Mọi người cũng xem : ăn bán trú là gì

Khởi nghĩa đuổi Tiêu Tư

Được nhiều người hưởng ứng, lực lượng của Lý Bí lớn mạnh. Tù trưởng ở Chu Diên (Hải Dương) làTriệu Túccùng con làTriệu Quang Phụcphục tài đức của ông nên đã đem quân nhập với đạo quân của ông.Tinh Thiều, một người giỏi từ chương, từng đến kinh đô nhà Lương xin được chọn làm quan, nhưng chỉ cho chức “gác cổng thành”, nên bỏ về Giao Châu theo Lý Bí. mặt khác trong lực lượng của Lý Bí còn có một võ tướng làPhạm Tuđã ngoài 60 tuổi. Thần phả còn ghi nhận thêm các tướng theo giúp Lý Bí là Trịnh Đô, Lý Công Tuấn.

Lý Bí liên kết với các châu lân cận cùng chống lại Tiêu Tư. Cuối năm 541, Lý Bí chính thức khởi binh chống nhà Lương, khí thế rất mạnh. Theo sáchLương thưcủaTrung Quốc, Tiêu Tư liệu thế không chống nổi quân Lý Bí, phải sai người mang của cải đến đút lót cho Lý Bí để được tha chạy thoát về Quảng châu. Quân của Lý Bí đánh chiếm lấy thành Long Biên.

Tuy Tiêu Tư đã bỏ chạy nhưng Lý Bí mới kiểm soát được vùngBắc Bộ Việt Namhiện nay, các châu phía nam vẫn trong taynhà Lương. Tháng 4 năm 542, Lương Vũ Đế sai Thứ sử Việt châu là Trần Hầu, thứ sử La châu là Ninh Cự, thứ sử An châu là Úy Trí, thứ sử Ái châu là Nguyễn Hán cũng hợp binh đánh Lý Bí. Nhưng Lý Bí đã chủ động ra quân đánh trước, phá tan lực lượng quân Lương ở phía nam, làm chủ toàn bộ Giao châu.

✅ Mọi người cũng xem : cho phép duet trên tiktok là gì

Đánh lui cuộc phản công của nhà Lương

Cuối năm 542,Lương Vũ Đế(Vua Ác) lại sai thứ sử Giao châu là Tôn Quýnh, thứ sử Tân châu là Lư Tử Hùng sang đàn áp. Tôn Quýnh và Lư Tử Hùng sợ thế mạnh của Lý Bí nên không dám tiến quân, xin phép khất tới mùa thu năm sau. Thứ sửQuảng Châulà Hoán (theo Trần thư là Tiêu Ánh) không cho, Tiêu Tư cũng thúc giục, nên Quýnh và Hùng buộc phải tiến quân.

Được tin quân Lương lại tiến sang, Lý Bí chủ động mang quân ra bán đảo Hợp Phố đón đánh. Tôn Quýnh và Lư Tử Hùng đi đến Hợp Phố, bị quân Lý Bí đánh bại, 10 phần chết đến 6-7 phần, quân tan rã.

Chiến thắng này giúp Lý Bí kiểm soát toàn bộ Giao châu, tức là miền Bắc Bộ và Bắc Trung BộViệt Nam, cộng thêm quậnHợp PhốthuộcQuảng Đông, Trung Quốc Hiện tại.

Đánh đuổi Lâm Ấp

Trong khi Lý Bí bận đối phó với nhà Lương ở phía Bắc thì tại phía nam, vua Lâm Ấp định nhòm ngó Giao châu.

Biên giới giữa Giao châu và Lâm Ấp lúc đó là dãy Hoành Sơn. Tháng 5 năm 543, vua Lâm Ấp mang quân xâm chiếm quậnNhật Namvà tiến đến quận Cửu Đức. Lý Nam Đế saiPhạm Tucầm quân vào nam đánh Lâm Ấp.

Sử sách không mô tả rõ diễn biến trận đánh này, chỉ ghi sơ lược: Phạm Tu tiến quân vào Nam đánh tan quân Lâm Ấp ở Cửu Đức khiến vua Lâm Ấp phải bỏ chạy.

Có ý kiến cho rằng người đi đánh Lâm Ấp là Lý Phục Man chứ không phải Phạm Tu và đây là 2 vị tướng khác nhau; lại có ý kiến cho rằng chính Phạm Tu là Lý Phục Man, vì có công đánh Lâm Ấp mà được ban họ Lý, đổi tên Phục Man (chinh phục người Man).

Dựng nước Vạn Xuân

Năm 544, tháng giêng, ông tự xưng là Nam Việt Đế, lên ngôi, đặt niên hiệu là Thiên Đức (đức trời), lập trăm quan, đặt tên nước là Vạn Xuân thể hiện mong muốn rằng xã tắc truyền đến muôn đời. Đóng đô ở Ô Diên (nay là xã Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội). Dựng điện Vạn Thọ làm nơi triều hội. Thành lập triều đình với hai ban văn, võ. Lấy Triệu Túc làm thái phó, Tinh Thiều đứng đầu ban văn, Phạm Tu đứng đầu ban võ.

Mọi Người Xem :   Danh sách các trường - trung tâm đào tạo nghề cơ khí

Chạy về động Khuất Lão

Năm545, tháng 6, nhà Lương cho Dương Thiêu (Thiệu hay Phiêu) làm thứ sửGiao Châu,Trần Bá Tiênlàm tư mã, đem quân xâm lấn, lại sai thứ sử Định Châu là Tiêu Bột hội với Phiêu ở Giang Tây.

Trần Bá Tiên đem quân đi trước. Khi quân của Bá Tiên đến Giao Châu, Lý Nam Đế đem 3 vạn quân ra chống cự, bị thua ở Chu Diên, lại thua ở cửa sôngTô Lịch, tướng Tinh Thiều tử trận. Ông chạy về thành Gia Ninh (xã Gia Ninh, huyện Vĩnh Lạc tỉnhVĩnh Phúccũ ngày nay thuộc xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.). Quân Lương đuổi theo vây đánh.

Tháng giêng năm546,Trần Bá Tiênđánh lấy được thành Gia Ninh, tướng Phạm Tu tử trận. Lý Nam Đế chạy vào đất người Lạo ở Tân Xương. Quân Lương đóng ở cửa sông Gia Ninh.

Sau một thời gian tập hợp và củng cố lực lượng, tháng 8, ông đem 2 vạn quân từ trong đất Lạo ra đóng ở hồ Điển Triệt (xã Tứ Yên, huyện Lập Thạch, tỉnhPhú Thọ), đóng nhiều thuyền đậu chật cả mặt hồ. Quân Lương sợ, cứ đóng lại ở cửa hồ không dám tiến vào. Đêm hôm ấy nước sông lên mạnh, dâng cao 7 thước, tràn đổ vào hồ. Trần Bá Tiên nhân đó đem quân theo dòng nước tiến trước vào. Quân Vạn Xuân không phòng bị, vì thế tan vỡ.

Lý Nam Đế phải lui giữ ở trong động Khuất Lạo, ông ủy cho con thái phó Triệu Túc là tả tướng làTriệu Quang Phụcgiữ việc nước, điều quân đi đánh Bá Tiên.

✅ Mọi người cũng xem : tiểu hành tinh là gì

Qua đời

Năm548, ngày 20 (ngày Tân Hợi) tháng 3 (tức ngày 13-4 dương lịch), Lý Nam Đế ở động Khuất Lạo lâu ngày bị nhiễm lam chướng, ốm qua đời. Ông ở ngôi được 5 năm (543-548), thọ 46 tuổi.

Theo sách”Việt Nam văn minh sử cương”của Lê Văn Siêu dẫn một vài nguồn tài liệu cổ, Lý Nam Đế ở lâu ngày trong động, vì nhiễm lam chướng nên bị mù hai mắt. do đó đời sau đến ngày giỗ thường phải xướng tên các đồ lễ để vua nghe thấy. Lại cũng theo tài liệu này, có thuyết cho rằng không phải Lý Nam Đế ốm chết mà vua bị người Lạo làm phản giết hại. Tướng Lý Phục Man cũng mất theo vua vì nạn này.

Hoàng hậu

Theo thần tích cổ, Lý Nam Đế có người vợ là Hứa Trinh Hòa, con ông Hứa Minh và bà Bùi Thị Quyền người làng Đông Mai, huyện Yên Phong, tỉnhBắc Ninh. Bà được Lý Nam Đế lập làm hoàng hậu. Bà đã cùng chồng chinh chiến ngoài mặt trận và bị tử trận do thuyền đắm tại hồ Điển Triệt cuối năm 546. Sau này bà được Triệu Việt Vương lập đền thờ tại quê nhà.

Lý Nam Đế
Hoàng đếViệt Nam(cụ thể…)
Hoàng đếnhà Tiền Lý
Trị vì544548
Kế nhiệmTriệu Việt Vương
Thông tin chung
Tên húyLý BíLý Bôn
Niên hiệuThiên Đức
Thụy hiệuNam Việt hoàng đế
Triều đạiNhà Tiền Lý
Thân phụLý Cạnhhay Lý Toản
Thân mẫuLê Thị Oánh hoặc Phí thị
Sinh503
Mất548Việt Nam
Tôn giáoPhật giáo


Các câu hỏi về lý bí tên thật là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lý bí tên thật là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lý bí tên thật là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lý bí tên thật là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lý bí tên thật là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lý bí tên thật là gì


Các hình ảnh về lý bí tên thật là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về lý bí tên thật là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về lý bí tên thật là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lý Bí tên thật là gìTuổi trẻĐánh đuổi quân Lương và Lâm ẤpKhởi nghĩa đuổi Tiêu TưĐược nhiều người hưởng ứng, lực lượng của…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lý Bí tên thật là gìTuổi trẻĐánh đuổi quân Lương và Lâm ẤpKhởi nghĩa đuổi Tiêu TưĐược nhiều người hưởng ứng, lực lượng của…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lý Bí tên thật là gìTuổi trẻĐánh đuổi quân Lương và Lâm ẤpKhởi nghĩa đuổi Tiêu TưĐược nhiều người hưởng ứng, lực lượng của…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lý Bí tên thật là gìTuổi trẻĐánh đuổi quân Lương và Lâm ẤpKhởi nghĩa đuổi Tiêu TưĐược nhiều người hưởng ứng, lực lượng của…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lý Bí tên thật là gìTuổi trẻĐánh đuổi quân Lương và Lâm ẤpKhởi nghĩa đuổi Tiêu TưĐược nhiều người hưởng ứng, lực lượng của…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Lý Bí tên thật là gìTuổi trẻĐánh đuổi quân Lương và Lâm ẤpKhởi nghĩa đuổi Tiêu TưĐược nhiều người hưởng ứng, lực lượng của…