Quá trình lưu hóa, cao su lưu hóa và ứng dụng của nó | GCS

Bài viết Quá trình lưu hóa, cao su lưu hóa và ứng dụng của nó | GCS thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Quá trình lưu hóa, cao su lưu hóa và ứng dụng của nó | GCS trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : GCS”

Đánh giá về Quá trình lưu hóa, cao su lưu hóa và ứng dụng của nó | GCS


Xem nhanh
Bí ẩn không xa lạ - Charles Goodyear và phương pháp lưu hóa cao su

Cao su lưu hóa được coi là bước tiến đột phá nhất trong lịch sử sản xuất và sử dụng cao su thiên nhiên. Nhờ có quá trình lưu hóa mà các tính chất của cao su thiên nhiên được ổn định. Quan trọng nhất là tính đàn hồi và ổn định, giúp cao su thiên nhiên được sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Cao su lưu hóa là danh mục của quá trình xử lý nhiệt giữa cao su tự nhiên và lưu huỳnh. quy trình này cải thiện độ đàn hồi, ổn định cấu trúc của cao su tự nhiên và quá trình này gọi là lưu hóa cao su.

Ngày nay lưu hóa được gọi chung cho quy trình xử lý nhiệt làm cứng cao su thiên nhiên, hay cao su nhân tạo với các chất độn khác nhéu chứ không riêng gì lưu huỳnh. Cao su buna là một điển hình cho quy trình này.

cao su lưu hóa

Lưu hóa là một loạt các quy trình để làm cứng cao su. thuật ngữ này ban đầu chỉ dành riêng cho việc xử lý cao su tự nhiên bằng lưu huỳnh, đây vẫn là cách phổ biến nhất.

Lưu hóa có khả năng được định nghĩa là quá trình làm rắn chất đàn hồi, với các thuật ngữ ‘lưu hóa’ và ‘đóng rắn’ đôi khi được dùng thay thế cho nhéu. Nó hoạt động bằng cách hình thành các liên kết chéo giữa các phần của chuỗi polyme, dẫn đến tăng độ cứng và độ bền, tương đương những thay đổi ngay khác trong các đặc tính cơ và điện của vật liệu.

quy trình lưu hóa cao su một cách tự nhiên
quy trình lưu hóa cao su tự nhiên

Cao su một cách tự nhiên một phần là do ở trạng thái tự nhiên, nó hơi không ổn định, trở nên quá cứng hoặc quá mềm trong các điều kiện khác nhau. Ví dụ, những chiếc lốp săm cao su đầu thế kỷ 19 sẽ dính trên đường nóng, cho đến khi các mảnh vụn mắc vào chúng và cuối cùng lốp xe sẽ nổ tung.

Mọi Người Xem :   [CHUẨN NHẤT] Nêu đặc điểm của truyện cổ tích

Charles Goodyear, vào những năm 1830, đang nghiên cứu để cải tiến những chiếc lốp săm. Ông đã thử làm nóng cao su để trộn các hóa chất khác với nó. Điều này dường như làm cứng và cải thiện hơn cao su, mặc dù tình trạng này là do chính quá trình gia nhiệt chứ không phải do hóa chất được dùng. Không nhận ra tình trạng này, anh ấy liên tục gặp thất bại khi các công thức làm cứng được công bố của anh ấy không vận hành nhất quán.

Vào một ngày năm 1839, khi cố gắng trộn cao su với lưu huỳnh, Goodyear đã vô tình làm rơi hỗn hợp này vào một chiếc chảo nóng. Trước sự ngạc nhiên của ông, thay vì tan chảy thêm hoặc bốc hơi, cao su vẫn cứng và khi ông tăng nhiệt, thực sự trở nên cứng hơn. Goodyear nhanh chóng tìm ra một hệ thống nhất quán cho sự đông cứng này, mà ông gọi là quá trình lưu hóa vì nhiệt liên quan. Ông đã nhận được bằng sáng chế trong cùng năm, và đến năm 1844 thì sản xuất cao su trên quy mô công nghiệp.

Trái ngược với các quá trình nhiệt dẻo (quá trình đông lạnh đặc trưng cho hoạt động của hầu hết các polyme hiện đại), lưu hóa, nói chung với quy trình đóng rắn của các polyme nhiệt rắn khác, và không thể đảo ngược.

Năm loại hệ thống lưu hóa đang được dùng thường nhật:

 • Hệ thống lưu huỳnh
 • Peroxit
 • Oxit kim loại
 • Acetoxysilane
 • Urethane crosslinkers

Lưu hóa bằng lưu huỳnh

Các phương pháp lưu hóa phổ biến nhất phụ thuộc vào lưu huỳnh. Bản thân lưu huỳnh là một chất lưu hóa chậm và không lưu hóa polyolefin tổng hợp. quá trình lưu hóa cấp tốc được thực hiện bằng cách dùng các hợp chất khác nhéu làm thay đổi ngay động học của liên kết chéo.

Các polyme chính bị lưu hóa là polyisopren (cao su tự nhiên) và cao su styren-butadien (SBR), được dùng cho hầu hết các loại lốp xe.

Các liên kết C-H này liền kề với các kết nối đôi C-C. Trong quá trình lưu hóa, một số liên kết C-H này được thay thế bằng các chuỗi nguyên tử lưu huỳnh kết nối với một chuỗi polyme khác. Những cầu nối này chứa giữa một và một vài nguyên tử. Số lượng nguyên tử lưu huỳnh trong liên kết chéo tác động mạnh mẽ đến các tính chất vật lý của sản phẩm cao su cuối cùng.

Mọi Người Xem :   Quả sa kê có tác dụng gì? Giá quả sa kê trên thị trường

Các kết nối ngắn cung cấp cho cao su có khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Các kết nối chéo với số lượng nguyên tử lưu huỳnh cao hơn tạo cho cao su các đặc tính động lực học tốt nhưng có khả năng chịu nhiệt kém hơn.

Các đặc tính động lực học rất quan trọng đối với các chuyển động uốn cong của danh mục cao su, ví dụ, chuyển động của thành bên của lốp xe đang chạy. Nếu không có đặc tính uốn dẻo tốt, những chuyển động này sẽ nhanh chóng tạo thành các vết nứt, và cuối cùng sẽ làm cho mặt hàng cao su bị hỏng.

✅ Mọi người cũng xem : chương trình là gì tin học 10

Lưu hóa sử dụng oxit kim loại

quy trình lưu hóa cao su neoprene hoặc polychloroprene (cao su CR) được thực hiện bằng cách dùng các oxit kim loại (cụ thể là MgO và ZnO, đôi khi là Pb3O4) chứ không phải các hợp chất lưu huỳnh hiện được dùng với nhiều loại cao su một cách tự nhiên và tổng hợp.

mặt khác, do các yếu tố xử lý khác nhéu (chủ yếu là cháy xém, đây là liên kết ngang sớm của cao su do ảnh hưởng của nhiệt), việc lựa chọn máy gia tốc bị điều chỉnh bởi các quy tắc khác nhéu đối với các loại cao su khác.

Hầu hết các máy gia tốc được sử dụng thông thường đều có vấn đề khi cao su CR được đóng rắn và chất gia tốc quan trọng nhất đã được tìm thấy là ethylene thiourea (ETU), mặc dù là chất gia tốc tuyệt vời và đã được chứng minh cho polychloroprene, đã được phân loại là chất độc hại. Ngành công nghiệp cao su Châu Âu đã bắt đầu một dự án nghiên cứu SafeRubber [6] để phát triển một giải pháp thay thế an toàn hơn cho việc dùng ETU.

Lưu hóa silic

Đây là cách chế tạo ra cao su silicone. Có hai loại silicone lưu hóa nhiệt độ phòng là RTV-1 và RTV-2

Đặc tính của silicon RTV-1

 • Bị đông cứng lại do tác động của độ ẩm không khí, chất xúc tác và acetoxysilan.
 • quy trình đóng rắn bắt đầu trên bề mặt bên ngoài và tiến dần đến lõi của nó.
 • Silicone RTV-1 có đặc tính bám dính, đàn hồi và độ bền tốt.
 • Độ cứng Shore có thể thay đổi từ 18 đến 60.
 • Độ giãn dài khi đứt có khả năng nằm trong khoảng từ 150% đến 700%.
 • Chúng có thể chống lão hóa tuyệt vời nhờ có khả năng chống lại bức xạ UV và thời tiết vượt trội.
Mọi Người Xem :   Hệ thống từ điển mở, từ điển chuyên ngành đa ngôn ngữ, hơn 30 bộ tự điển khác nhau

Đặc tính của silicon RTV-2

RTV-2 là một hỗn hợp gồm 2 thành phần, vì chỉ trở thành silicon RTV-2 hoàn chỉnh khi trộn hai thành phần này lại với nhéu. Khi được trộn lẫn, đóng rắn ở nhiệt độ phòng thành chất đàn hồi rắn, gel hoặc bọt dẻo.

 • RTV-2 vẫn linh động từ −80 đến 250 ° C (−112 đến 482 ° F).
 • Sự phân hủy xảy ra ở nhiệt độ trên 350 ° C (662 ° F), để lại cặn silica trơ, không cháy và không bắt lửa.
 • Chúng có thể được sử dụng để cách điện do tính chất điện môi của chúng.
 • Ứng dụng lớn nhất của cao su lưu hóa đó chính là ngành công nghiệp otô, lốp otô…
 • sử dụng làm vật liệu cách nhiệt chống cháy do bền nhiệt và không cháy, bắt lửa.
 • Cách điện và chống thấm.
 • Chất keo dán, các vật liệu phủ silicon.

Do các thành phần độn cơ bản như lưu huỳnh, oxit kim loại … nên cao su lưu hóa không được sử dụng cho thực phẩm. Ngoại lệ, silicon với các bước xử lý tốt được dùng rộng rãi trong y tế.

Cao su lưu hóa là một trong những loại cao su được dùng rộng rãi. quá trình lưu hóa dù được tình cờ phát hiện nhưng hiện nay đã được ứng dụng để sản xuất nhiều loại cao su với những đặc tính nổi bật.

Riêng cao su lưu hóa với thường xuyên ứng dụng thiết thực chủ yếu ở lĩnh vực ô tô, cách nhiệt, chống cháy, y tế … mặc khác, nó không an toàn cho thực phẩm, do đó bạn nên dùng những loại nhựa an toàn cho thực phẩm như PP, hay PE.Các câu hỏi về lưu hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lưu hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lưu hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lưu hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lưu hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lưu hóa là gì


Các hình ảnh về lưu hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về lưu hóa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về lưu hóa là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts