Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?

Bài viết Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?”

Đánh giá về Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?Tiến sĩ là gì? tìm hiểu thông tin về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ khi nhắc tới hoc vị tiến sĩ, đây được hiểu là một học vị cho cả các ngành khoa học, kể cả khoa học căn bản và khoa học xã hội, nhân văn. Theo quy định thì để đạt được học vị tiến sĩ này cần trãi qua quy trình nhất định.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tiến sĩ là gì?
  • 2 2. tìm hiểu về quá trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ:
    • 2.1 2.1. quá trình bảo vệ luận án cấp cơ sở:
    • 2.2 2.2. quá trình các bước đào tạo trình độ tiến sĩ:

1. Tiến sĩ là gì?

Tiến sĩ là học vị cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học phương Tây.  Theo mô hình của hệ thống ĐH theo phương Tây, có 3 cấp học chính: cử nhân, thạc sĩ (masters), và tiến sĩ.  Vế mặc con số, sự phân bố ba loại bằng cấp đó giống như hình tháp, với tiến sĩ ở vị trí chót vót, cử nhân ở vị trí thấp nhất, và thạc sĩ ở chính giữa.  Chẳng hạn như ở Thái Lan, trong niên học 2007, có 1.77 triệu sinh viên bậc cử nhân, 182 ngàn sinh viên thạc sĩ, và chỉ có 16246 nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ.  Nói cách khác, chỉ 0.8% sinh viên đại học theo học tiến sĩ.

Có nhiều lí do tại sao số người theo học tiến sĩ quá ít.  Lí do dễ dàng nhất là người ta không có nhu cầu học tiến sĩ.  Cũng có người sau 4 năm theo học cử nhân đã cảm thấy mệt mỏi, và chỉ mong tốt nghiệp để kiếm mức thu nhập bù lại những năm tháng theo học.  Có người không đủ trình độ hoặc không đáp ứng điều kiện theo học.  Ở những ĐH và trung tâm đào tạo nghiêm chỉnh, chỉ có khoảng 1-2% ứng viên xin phép học tiến sĩ được nhận học (sau khi qua một đợt phỏng vấn).  Điều này cũng không khó hiểu, bởi vì chương trình tiến sĩ là nhằm đào tạo một “lực lượng” khoa học elite cho các trường ĐH, một lực lượng khoa học then chốt cho các trung tâm thống kê khoa học và kĩ nghệ.  có thể nói không ngoa rằng những người tham gia vào chương trình đào tạo tiến sĩ trong ý tưởng là đào tạo một đội ngũ tinh hoa của xã hội.  Đó cũng chính là lí do tại sao người ta đánh giá nền khoa học và trình độ tiên tiến của một quốc gia bằng cách dựa vào số người có học vị tiến sĩ trong dân số.  Ở những nước có nền kinh tế phát triển cao như Mĩ, số người có bằng tiến sĩ khoảng 0.7% dân số.

Tiến sĩ là chỉ một người được cơ sở giáo dục hợp pháp cung cấp cho khi đã thông qua những tiêu chí được quy định chi tiết theo tiêu chuẩn mỗi cơ sở giáo dục riêng, tương đương quy định chung của hệ thống giáo dục ở nước đó.

Để đạt đến cấp bậc tiến sĩ cần trải qua một quá trình dài phấn đấu và học tập từ chức vụ thấp trở lên, tùy vào quy định của mỗi quốc gia qua từng thời kỳ khác nhau.

Việt Nam Hiện tại để đạt cấp bậc tiến sĩ cần trải qua từ cấp bậc thấp trở lên: tốt nghiệp trung học, tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ và sau đó thực nghiện hoạt động nghiên cứu khoa học trong một hoặc một số lĩnh vực nhất định để đạt được cấp bậc tiến sĩ.

Mọi Người Xem :   Người Việt mời nhau “ăn cỗ”: Vì sao tập tục biến thành hủ tục?

chức vụ tiến sĩ ở Việt Nam được các trường đại học hoặc các viện thống kê được nhà nước quy định có thẩm quyền cấp. Tiến sĩ là những  người có học thức uyên thâm trong một hoặc một số lĩnh vực nhất định, chứ không phải tất cả các lĩnh vực trong xã hội. ĐH hoặc các viện thống kê được nhà nước quy định có thẩm quyền cấp. Tiến sĩ là những  người có học th

Tiến sĩ tiếng Anh là “Doctor of Philosophy hoặc PhD”.

2. tìm hiểu về quá trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ:

2.1. quy trình bảo vệ luận án cấp cơ sở:

1. Điều kiện bảo vệ luận án cấp cơ sở:

– NCS đã hoàn thành tất cả các học phần, bảo vệ đề cương nghiên cứu chi tiết của luận án, bảo vệ Tiểu luận tổng quan và các chuyên đề.

– Tham gia ít nhất 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường.

– Đạt bắt buộc về trình độ ngoại ngữ theo quy định.

– Luận án phục vụ các bắt buộc theo quy định trong đó nội dung chủ yếu và các kết quả thống kê phải được công bố ít nhất trong 2 bài báo trên tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín có phản biện độc lập hoặc kỉ yếu hội nghị khoa học quốc tế.

– Được tập thể người hướng dẫn khoa học khẳng định chất lượng luận án và đề nghị cho bảo vệ.

2. NCS nộp giấy tờ cho Viện ĐTSđại học:          

– Phiếu đăng ký bảo vệ luận án cấp cơ sở có chữ ký của (các) giảng viên hướng dẫn.

– bản sao biên lai lần đóng học phí mới nhất.

– Lý lịch khoa học (dán ảnh, đóng dấu).

– Minh chứng tham gia đề tài thống kê khoa học (Biên bản nghiệm thu hoặc văn bản xác nhận tiến độ thực hiện đề tài). Các bài báo khoa học (photo trang bìa, trang mục lục, nội dung bài báo), danh mục các bài báo + văn bản đồng ý của đồng tác giả bài báo (nếu có),.

– bản sao y y chứng thực văn bằng/chứng chỉ ngoại ngữ, bằng và bảng điểm thạc sĩ.

– Văn bản của tập thể người hướng dẫn khoa học khẳng định chất lượng luận án, nhận xét về tinh thần, thái độ, kết quả học tập nghiên cứu và đề nghị cho nghiên cứu sinh bảo vệ luận án.

1 file Word toàn văn luận án (bao gồm cả trang bìa) như quyển in.

3. Viện ĐTSĐH tổ chức buổi bảo vệ luận án cấp cơ sở.

TTThời gian

dự kiến

Nội dungGhi chú
110 ngày từ khi NCS nộp đủ hồ sơThành lập Hội đồng (HĐ): trên cơ sở danh sách đề nghị của Trưởng khoa đào tạo (gồm 10 thành viên UEH, 5 thành viên ngoài UEH), Viện trưởng viện ĐTSĐH đề xuất danh sách HĐ dự kiến, Hiệu trưởng phê duyệt danh sách HĐ.
2Tối thiểu 15 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết liệt bảo vệ.Hội đồng họp đánh giá luận án.
34 tháng kể từ ngày bảo vệ cấp cơ sởCăn cứ kết luận của Hội đồng:

– Luận án đạt bắt buộc: NCS bổ sung và chỉnh sửa để xin phép ý kiến phản biện độc lập.

– Luận án không đạt yêu cầu: NCS bổ sung và chỉnh sửa để bảo vệ lại.

2.2. quy trình các bước đào tạo trình độ tiến sĩ:

TTThời gian

dự kiến

Nội dungThời lượng

(tín chỉ)

Phụ tráchGhi chú
1Năm 1Các học phần bổ sung (3 học phần)

VD:

1. Chuyên ngành Quản trị:

– QT chiến lược

– QT điều hành

– QT tài chính

2. Chuyên ngành Tài chính

– NH thương mại hiện đại

– Tài chính công

– Tài chính công ty

9 TC

9 TC

3 TC

3 TC

3 TC

9 TC

3 TC

3 TC

3 TC

Khoa Đào tạoDành cho NCS có bằng thạc sĩ gần với chuyên ngành đăng ký dự tuyển
2Năm 1Các học phần tiến sĩ (6 – 7 học phần)

1. Các học phần chung:

– Thiết kế nghiên cứu

– Kinh tế lượng

– Phương pháp nghiên cứu định tính

2. Các học phần chuyên ngành

VD:

Chuyên ngành Quản trị:

– Tư duy hệ thống

– Hành vi tổ chức

– Văn hóa tổ chức

Chuyên ngành Tài chính

– Kinh tế lượng tài chính dành cho NCS

– Lý thuyết tài chính nâng cao

– Tài chính công ty dành cho NCS

– Tài chính quốc tế dành cho NCS

17 – 23 TC

11 TC

4 TC

4 TC

3 TC

6 TC

2 TC

2 TC

2 TC

12 TC

3 TC

3 TC

3 TC

3 TC

Khoa Đào tạo
3Năm 2NCS thực hiện ít nhất 1 đề tài cấp trường.
4Năm 2Bảo vệ đề cương nghiên cứu cụ thể của luận ánKhoa Đào tạo
5Năm 2Bảo vệ Tiểu luận tổng quan và 2 chuyên đề tiến sĩ-Khoa Đào tạo

-Viện ĐTSđại học

6Năm 3Trình bày luận án tại Khoa Đào tạo-Khoa Đào tạo

-Viện ĐTSĐH

7Năm 3 – 4Bảo vệ luận án cấp cơ sởViện ĐTSđại học
8Năm 3 – 4Phản biện độc lậpViện ĐTSĐH
9Năm 3 – 4Bảo vệ luận án cấp trườngViện ĐTSĐH
Mọi Người Xem :   Câu 3 trang 24 SGK Công nghệ 10 - buyer.com.vn

Học tiến sĩ không những là hoàn tất luận án.  Có rất nhiều người tưởng rằng học tiến sĩ chủ yếu là hoàn tất một luận án, nhưng thực tế thì không phải như thế vì luận án chỉ là một phần của chương trình đào tạo.  Luận án là một báo cáo có hệ thống những phương pháp và kết quả thống kê của thống kê sinh. Vì vậy, luận án chỉ là một tiêu chuẩn (có thể quan trọng) trong các tiêu chuẩn để được cấp bằng tiến sĩ. Ngoài luận án ra, nghiên cứu sinh phải phục vụ 6 tiêu chuẩn như sau :

nghiên cứu sinh phải chứng tỏ mình có những kiến thức cơ bản về khoa học, và những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực thống kê mà thí sinh theo đuổi;

thống kê sinh phải am hiểu các tài liệu nghiên cứu cần thiết về lĩnh vực chuyên môn mình theo đuổi, và phải có thể cập nhật hóa kiến thức cũng như tất cả những phát triển mới liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu;

thống kê sinh phải chứng tỏ kĩ năng phát hiện vấn đề hay đặt câu hỏi có ý nghĩa cho nghiên cứu chuyên ngành của mình;

Một luận án khi hoàn tất mà chỉ để trên giá sách của thư viện trường cũng chỉ là một mớ tài liệu ít người biết đến. Vì ít người biết đến và nằm trong thư viện, nên chẳng có bao nhiêu người biết được luận án đó có cái gì mới hay xứng đáng với cấp tiến sĩ hay không. do đó, nghiên cứu sinh cần phải công bố vài bài báo khoa học trên các tập san khoa học quốc tế trước khi viết luận án. Công bố quốc tế là một cách thức “thử lửa” hấp dẫn nhất cho thống kê sinh, bởi vì qua đó mà đồng nghiệp khắp thế giới có thể thẩm định chất lượng của công trình thống kê và luận án của thống kê sinh.

Thật ra, công bố quốc tế là một điều gần như tất yếu trong quá trình học tiến sĩ ở các đại học bên Âu châu, Mĩ châu, và Úc, những nơi mà họ khuyến khích (có nơi hầu như yêu cầu) thống kê sinh phải công bố vài bài báo khoa học trước khi viết luận án tiến sĩ. Ở một số nước Bắc Âu, luận án tiến sĩ thực chất là tập hợp một số bài báo khoa học đã công bố trên các tập san quốc tế. Ngày nay, các ĐH lớn ở Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Phi Luật Tân, v.v… cũng có qui định tương tự.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.571 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Mẫu giấy đăng ký nơi nhận lương hưu và nơi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu là gì? Mẫu giấy đăng ký nơi nhận lương hưu và nơi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu? Hướng dẫn mẫu giấy đăng ký nơi nhận lương hưu và nơi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu?

Đơn đề nghị công nhận tổ chức đủ điều kiện thực hiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc là gì? Mẫu đơn đề nghị công nhận tổ chức đủ điều kiện thực hiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc? Hướng dẫn mẫu đơn đề nghị công nhận tổ chức điều kiện thực hiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc?

Báo cáo hàng năm của chi nhánh tổ chức trọng tài nước ngoài là gì? Mẫu báo cáo hàng năm của chi nhánh tổ chức trọng tài nước ngoài? Hướng dẫn mẫu báo cáo hàng năm của chi nhánh tổ chức trọng tài nước ngoài?

Mẫu thông báo lập chi nhánh, văn phòng địa diện của trung tâm trọng tài ở nước ngoài là gì? Mẫu số 14/TP-TTTM: Thông báo lập chi nhánh, văn phòng địa diện của trung tâm trọng tài ở nước ngoài? Hướng dẫn mẫu thông báo lập chi nhánh, văn phòng địa diện của trung tâm trọng tài ở nước ngoài?

Công văn công nhận công ty bán hàng hoàn thuế GTGT là gì? Mẫu công văn công nhận công ty bán hàng hoàn thuế GTGT? Hướng dẫn mẫu công văn công nhận công ty ban hàng hoàn thuế GTGT?

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký Doanh nghiệp là gì? Phụ lục II-1: Mẫu thông báo thay đổi nội dung đăng ký Doanh nghiệp? Hướng dẫn mẫu thông báo thay đổi nội dung đăng ký Doanh nghiệp?

Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh/tiếp tục buôn bán trước thời hạn đã thông báo của Doanh nghiệp/ chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh là gì? Mẫu thông báo về việc tạm ngừng buôn bán/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của Doanh nghiệp/ chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm buôn bán? Hướng dẫn mẫu thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh/tiếp tục buôn bán trước thời hạn đã thông báo của công ty/ chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm buôn bán?

Cam kết và đề nghị cho phép thực hiện hoạt động gia công sửa chữa hàng hóa CNTT là gì? Mẫu cam kết và đề nghị cho phép thực hiện hoạt động gia công sửa chữa hàng hóa CNTT? Hướng dẫn mẫu cam kết và đề nghị cho phép thực hiện vận hành gia công sửa chữa hàng hóa CNTT?

quyết liệt hưởng chế độ trợ cấp mỗi tháng là gì? Mẫu quyết liệt hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hưởng chế độ trợ cấp mỗi tháng?

Cam kết và đề nghị cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc sản phẩm danh mục CNTT đã qua dùng là gì? Mẫu cam kết và đề nghị cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục danh mục CNTT đã qua dùng? Hướng dẫn mẫu cam kết và đề nghị cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc sản phẩm sản phẩm CNTT đã qua sử dụng?

Thông báo về việc tạm giữ người theo giấy tờ hành chính là gì? Mẫu thông báo về việc tạm giữ người theo hồ sơ hành chính? Hướng dẫn mẫu thông báo về việc tạm giữ người theo hồ sơ hành chính?

quyết định giải quyết bồi thường là gì? Mẫu quyết định giải quyết bồi thường? Hướng dẫn mẫu quyết định giải quyết bồi thường?

Hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế là gì? Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế? Hướng dẫn cụ thể mẫu hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế?

Giấy chứng nhận sản phẩm thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc từ thủy sản khai thác trong nước là gì? Mẫu giấy chứng nhận sản phẩm thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc từ thủy sản khai thác trong nước? Hướng dẫn mẫu giấy chứng nhận sản phẩm thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc từ thủy sản khai thác trong nước?

quyết định thay đổi ngay người giám định, người định giá của cải/tài sản là gì? Mẫu quyết định thay đổi người giám định, người định giá tài sản? Hướng dẫn mẫu quyết liệt thay đổi người giám định, người định giá tài sản?

bắt buộc thay đổi người giám định, người định giá tài sản là gì? Mẫu 79/HS: Mẫu yêu cầu thay đổi ngay người giám định, người định giá của cải/tài sản? Hướng dẫn mẫu yêu cầu thay đổi người giám định, người định giá tài sản?

Biên bản kết quả thương lượng việc bồi thường là gì? Mẫu biên bản kết quả thương lượng việc bồi thường? Hướng dẫn mẫu biên bản kết quả thương lượng việc bồi thường?

Thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp là gì? Mẫu thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp? Hướng dẫn mẫu thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp?

quyết định truy nã bị can là gì? Mẫu quyết định truy nã bị can? Hướng dẫn mẫu quyết định truy nã bị can?Các câu hỏi về luận án tiến sĩ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê luận án tiến sĩ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết luận án tiến sĩ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết luận án tiến sĩ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết luận án tiến sĩ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về luận án tiến sĩ là gì


Các hình ảnh về luận án tiến sĩ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về luận án tiến sĩ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về luận án tiến sĩ là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?1. Tiến sĩ là gì?2. tìm hiểu về…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?1. Tiến sĩ là gì?2. tìm hiểu về…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?1. Tiến sĩ là gì?2. tìm hiểu về…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?1. Tiến sĩ là gì?2. tìm hiểu về…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?1. Tiến sĩ là gì?2. tìm hiểu về…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?1. Tiến sĩ là gì?2. tìm hiểu về…