Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt Nam

Bài viết Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt Nam”

Đánh giá về Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt Nam


Xem nhanh
???? ĐĂNG KÝ kênh để nhận video sớm nhất của TVI.
ĐĂNG KÝ khách hàng TVI để nhận tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất: http://bit.ly/tvi-dangky-motaikhoan​
☎️ Mạnh Hùng TVI: 0972.039.623 (Zalo/Viber)
#hpg​ #baocaophantich​ #nganhthep​ #chungkhoanhangngay​ #ptkt​ #cophieu​ #chiase​ #ssi​ #vnd​ #bsc​ #vcbs​ #vcsc​ #tvi​ #vps​ #chungkhoan​ #chienluoctuan​ #motaikhoan​

???? Đừng quên kết nối với Team TVI để đầu tư hiệu quả hơn:
Facebook: https://www.facebook.com/tvi.tuvanchu​...
Website: http://www.tvi.com.vn/​

#chứngkhoán
#đầutư
#cổphiếu
#CHUNGKHOAN
#ThịtrườngMỹ
#Bondyield

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ có tác động rất lớn đến việc thu hút các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu Mỹ nói chung, đồng thời tác động đến nhiều thị trường tài chính trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là lãi suất được trả cho việc sở hữu trái phiếu do chính phủ Mỹ phát hành bằng nội tệ của Mỹ và ngoại tệ.

Hiểu một cách đơn giản, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chính là tổng lợi nhuận nhà đầu tư nhận được khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trong lợi suất trái phiếu chính phủ nói chung và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ nói riêng, sẽ có nhiều loại lợi suất trái phiếu. Chẳng hạn như:

  • Lợi suất danh nghĩa: Phần lãi chia cho mệnh giá trái phiếu
  • Lợi suất thực: Thu nhập hàng năm của trái phiếu chia cho giá thị trường hiện tại của nó. 
  • Lợi suất yêu cầu: Là mức lợi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu phải cung cấp để thu hút các nhà đầu tư.

Xem thêm: Lợi suất trái phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là lãi suất cho người sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ

✅ Mọi người cũng xem : dò niệu đạo là gì

Mọi Người Xem :   Những điều bạn cần biết khi tham gia ký gửi nhà đất

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ

Lợi suất trái phiếu chính phủ hay lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ đều chịu tác động của một số yếu tố cơ bản sau đây:

  • Uy tín tín dụng của chính phủ phát hành, cụ thể là chính phủ Mỹ
  • Giá trị của đồng tiền phát hành trên thị trường hối đoái 
  • Sự ổn định của chính phủ phát hành (ở đây là chính phủ Mỹ)

✅ Mọi người cũng xem : thịt cừu mua ở đâu

Tình hình lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ

Chính phủ là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế, bởi vậy lợi suất trái phiếu chính phủ được xem là một thông số hữu ích trong việc đánh giá sức khỏe nền kinh tế của một quốc gia.

Các nhà kinh tế khi đánh giá quỹ đạo của một nền kinh tế đều rất chú trọng và sử dụng lợi suất trái phiếu chính phủ để đưa ra đánh giá. Thông thường khi các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ, giá giảm và lợi suất tăng. Nếu lợi suất của một trái phiếu cao hơn nhiều so với giá khi nó được phát hành thì có khả năng là chính phủ phát hành bị căng thẳng về tài chính, rủi ro không trả được vốn có thể xảy ra. 

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, về mặt lý thuyết lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ có mối quan hệ nghịch chiều với giá của nó. Có nghĩa là khi lợi suất trái phiếu tăng, giá sẽ giảm, vì khi đó người mua trái phiếu phải trả lãi suất cao hơn. Điều này khiến cho trái phiếu đó trở nên kém hấp dẫn, giá trái phiếu giảm và ngược lại. Khi đường cong lợi suất TPCP đi lên thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư về một nền kinh tế sẽ đi lên, phục hồi tốt hơn và ngược lại. 

Thị trường Mỹ những tháng đầu năm 2021 đang ở chiều hướng đường cong lợi suất TPCP đi lên. Bạn có thể xem diễn biến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm sau đây để nắm qua về lợi suất TPCP Mỹ qua các giai đoạn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ

(Ảnh chụp từ chuyên trang Đầu tư chứng khoán)

Theo các phân tích của TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, số liệu ghi nhận vào tháng 3/2021, đường cong lợi suất TPCP Mỹ ở các kỳ hạn đều đi lên và ngày càng dốc hơn. Điều này chứng tỏ kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh trong năm nay. Moody’s dự báo GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021. Lợi TPCP tăng lên vừa thể hiện lạm phát kỳ vọng tăng, vừa cho thấy kỳ vọng về kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2021 thông tin cho thấy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lại sụt giảm. Đến tháng 8/2021, thống kê cho thấy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và thúc đẩy nhóm cổ phiếu tài chính và các lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất khi kinh tế phục hồi diễn biến vượt trội thị trường chung.

Nói về việc lợi suất TPCP Mỹ tăng, các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến việc Mỹ nới lỏng chính sách tiền tệ, tài khóa cũng như Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho vaccine Covid-19… Điều này khiến giới phân tích dự đoán và có những triển vọng về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, sau những ảnh hưởng của dịch bệnh từ năm 2020 đến nay.

✅ Mọi người cũng xem : xin chào trong tiếng đức là gì

Mọi Người Xem :   Cách giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn với phương pháp thế và phương pháp cộng đại số - Toán lớp 9

Tác động của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đến thị trường Việt Nam

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là yếu tố có sự ảnh hưởng đến thị trường tài chính của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo chia sẻ của TS. Cấn Văn Lực trên chuyên trang Đầu tư chứng khoán (chuyên trang của báo Đầu tư), lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sẽ có tác động đến thị trường tài chính Việt Nam, thể hiện rõ nhất qua các khía cạnh sau:

  • Tác động đến kinh tế vĩ mô của Việt Nam qua các kênh thương mại và đầu tư. Theo đó, triển vọng kinh tế Mỹ phục hồi mạnh sẽ tạo đà phục hồi cho kinh tế toàn cầu, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu của Việt Nam, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam do tổng cầu tăng. Điều này đặc biệt cần thiết khi Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.
  • Lạm phát kỳ vọng tăng và kinh tế phục hồi sẽ khiến ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đi đến quyết định giảm cung tiền, sau đó là tăng lãi suất cơ bản. Điều này khiến mặt bằng lãi suất tăng, chi phí vay vốn và trả nợ nước ngoài tăng. Ngoài ra việc các nước giảm nới lỏng định lượng sẽ làm giảm dòng tiền rẻ, tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.
  • Lãi suất USD tăng, kết hợp với đà phục hồi tích cực của kinh tế Mỹ sẽ khiến USD tăng giá trở lại. Từ đó tác động nhất định đến tỷ giá USD/VND. Tuy nhiên sự tác động này sẽ có mức độ do Việt Nam đã điều hành cơ chế tỷ giá trung tâm và quan hệ cung – cầu ngoại tệ.
  • Khi kinh tế Mỹ phục hồi tốt và lãi suất tại Mỹ tăng, dòng vốn đầu tư có thể dịch chuyển về Mỹ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và các chính sách đầu tư, nguồn nhân lực của Mỹ.

Có thể thấy dù có những tác động ở các khía cạnh nói trên nhưng về cơ bản sự tác động là không quá nhiều. Việt Nam vẫn cần theo dõi lạm phát, chính sách tiền tệ, tài khóa của Mỹ để có những đánh giá và đưa ra các động thái phù hợp nhất đối với nền kinh tế của Việt Nam.

Trên đây là các thông tin liên quan đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, hy vọng với những thông tin này bạn đã hiểu về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ – một trong những chỉ số kinh tế quan trọng và có tác động đến thị trường của nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.Các câu hỏi về lợi suất trái phiếu chính phủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lợi suất trái phiếu chính phủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lợi suất trái phiếu chính phủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lợi suất trái phiếu chính phủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lợi suất trái phiếu chính phủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   BÁN HẠT CHỐNG ẨM BẢO QUẢN CHO LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG

Các Hình Ảnh Về lợi suất trái phiếu chính phủ là gì


Các hình ảnh về lợi suất trái phiếu chính phủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về lợi suất trái phiếu chính phủ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về lợi suất trái phiếu chính phủ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị rò rỉ dầu vi sai | buyer.com.vn 1

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị rò rỉ dầu vi sai | buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt NamLợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là…
Giảm nhẹ định lượng (QE) là gì? Ví dụ về giảm nhẹ định lượng là gì? 2

Giảm nhẹ định lượng (QE) là gì? Ví dụ về giảm nhẹ định lượng là gì?

ContentsĐánh giá về Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt NamLợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là…
Ý nghĩa tên Tường Vy – tên loài hoa thể hiện tình yêu thương - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng 3

Ý nghĩa tên Tường Vy – tên loài hoa thể hiện tình yêu thương – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

ContentsĐánh giá về Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt NamLợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là…
Vi kim tảo biển là gì? Các loại vi kim tảo biển hiện nay trên thị trường 4

Vi kim tảo biển là gì? Các loại vi kim tảo biển hiện nay trên thị trường

ContentsĐánh giá về Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt NamLợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là…
Vật lý 11 Bài 33: Kính hiển vi 5

Vật lý 11 Bài 33: Kính hiển vi

ContentsĐánh giá về Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt NamLợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là…
Chẩn đoán và điều trị vi - rút EBV 6

Chẩn đoán và điều trị vi – rút EBV

ContentsĐánh giá về Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Các tác động đến thị trường Việt NamLợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là…