Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớ

Bài viết Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớ”

Đánh giá về Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớ


Xem nhanh

Ở chương trình Hóa THPT, các em sẽ được học về kết nối hóa học và các loại kết nối thường gặp.Đây cũng là một trong những lý thuyết quan trọng trong chương trình Hóa lớp 10. Trong bài viết sau, Marathon Education sẽ cung cấp cho các em một vài kiến thức trọng tâm về các loại kết nối hóa học, các em hãy cùng tìm hiểu.

Contents hide

liên kết hóa học là gì?

Phân loại kết nối hóa học

kết nối ion

Sự tạo thành kết nối ion

Các hợp chất có liên kết ion

Đặc điểm của hợp chất có kết nối ion

liên kết cộng hóa trị

Sự tạo thành kết nối cộng hóa trị

Các hợp chất có liên kết cộng hóa trị

Phân loại kết nối cộng hóa trị

Đặc điểm của hợp chất có liên kết cộng hóa trị

liên kết kim loại

Khái niệm

Mạng tinh thể kim loại

kết nối hidro

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Các khóa học online tại Marathon Education

liên kết hóa học là gì?

liên kết hóa học là gì?
liên kết hóa học là gì? (Nguồn: Internet)

kết nối hóa học liên quan đến sự hình thành liên kết giữa các nguyên tử, phân tử hoặc ion để tạo thành hợp chất hóa học. Các kết nối này có tác dụng giữ cho các nguyên tử bền vững trong việc tạo thành thường xuyên hợp chất khác nhau.

Như vậy, liên kết hóa học là liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử hoặc tinh thể. Các hợp chất hóa học sẽ phụ thuộc vào độ bền của các liên kết hóa học giữa các thành phần,kết nối càng mạnh thì hợp chất càng bền vững.

Phân loại liên kết hóa học

Có 4 loại kết nối hóa học mà các em cần phải ghi nhớ:

 • kết nối ion
 • kết nối cộng hóa trị
 • kết nối kim loại
 • liên kết hidro
Mọi Người Xem :   Xe buýt đến công viên 23/9 có những tuyến nào, giá vé, lộ trình chi tiết

kết nối ion

liên kết ion trong liên kết hóa học
liên kết ion (Nguồn: Internet)

✅ Mọi người cũng xem : tu sửa là gì

Sự tạo thành liên kết ion

 • Khái niệm: Trong một phản ứng hóa học, nếu một nguyên tử hoặc phân tử tăng hoặc hạn chế electron thì nó sẽ trở thành các ion. Các ion trái dấu sẽ hút nhéu bằng lực hút tĩnh điện và tạo thành các hợp chất có chứa liên kết ion.
 • Điều kiện để hình thành kết nối ion:
  • liên kết ion được hình thành giữa các nguyên tố có tính chất khác nhéu (phi kim điển hình và kim loại điển hình).
  • Sự chênh lệch độ âm điện giữa 2 nguyên tử liên kết (hiệu độ âm điện) được quy ước ≥ 1,7 là liên kết ion ngoại trừ một vài trường hợp.

✅ Mọi người cũng xem : căng tin là gì

Các hợp chất có kết nối ion

 • Phân tử của hợp chất được hình thành từ kim loại điển hình (gồm kim loại nhóm IA và kim loại nhóm IIA) và phi kim điển hình (thuộc nhóm VIIA và Oxi).

Ví dụ: MgCl2, NaCl, BaF2,… là những hợp chất có chứa kết nối ion, kết nối hóa học được hình thành giữa cation kim loại và anion phi kim.

 • Phân tử của hợp chất muối có chứa cation hoặc anion đa nguyên tử

Ví dụ: NH4Cl, AgNO3, MgSO4,… là những hợp chất có chứa kết nối ion, kết nối được hình thành giữa cation kim loại với anion gốc axit.

Đặc điểm của hợp chất có kết nối ion

 • Hợp chất có liên kết ion có nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy cao, có khả năng dẫn điện khi hòa tan trong nước hoặc nóng chảy.
 • Các ion được chia thành cation (ion dương) và anion (ion âm).
đăng ký học thử

✅ Mọi người cũng xem : giấy đăng kiểm là gì

liên kết cộng hóa trị

kết nối cộng hóa trị
liên kết cộng hóa trị (Nguồn: Internet)

✅ Mọi người cũng xem : viêm loét hành tá tràng là gì

Sự tạo thành liên kết cộng hóa trị

 • Khái niệm: Trong các kết nối hóa học, kết nối cộng hóa trị là liên kết giữa 2 nguyên tử được tạo thành bởi một hoặc thường xuyên cặp electron chung.
 • Điều kiện để hình thành kết nối cộng hóa trị: Các nguyên tử giống hoặc gần giống nhéu, kết nối với nhéu bằng cách sử dụng chung các electron hóa trị. Ví dụ như: H2, Cl2, N2, H2O,…

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống ibs là gì

Các hợp chất có kết nối cộng hóa trị

 • Các phân tử đơn chất hình thành từ các phi kim.

Ví dụ: O2, H2, N2, F2,… có chứa kết nối cộng hóa trị được hình thành bởi 2 nguyên tử phi kim giống nhéu.

 • Các phân tử hợp chất tạo thành từ các phi kim.

Ví dụ: F2O, NH3, H2O, CO2,… là những hợp chất chứa liên kết cộng hóa trị, được hình thành bởi 2 nguyên tử phi kim khác nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : người bạn đồng hành là gì

Phân loại kết nối cộng hóa trị

 • kết nối cộng hóa trị có cực: Là liên kết hóa học có cặp electron dùng chung bị hút lệch về phía nguyên tử có độ âm điện mạnh hơn
 • kết nối cộng hóa trị không cực: Là liên kết có cặp electron dùng chung phân bố đối xứng giữa hai hạt nhân nguyên tử.
 • liên kết cho – nhận: Là liên kết mà cặp electron sử dụng chung chỉ do một nguyên tử đóng góp. Nguyên tử đóng góp cặp electron được gọi là nguyên tử cho còn nguyên tử nhận cặp electron được gọi là nguyên tử nhận. liên kết này được biểu diễn bằng mũi tên “→”, nguyên tử cho ở trước mũi tên còn nguyên tử nhận ở sau mũi tên.
Mọi Người Xem :   Dung dịch activator mua ở đâu

✅ Mọi người cũng xem : mua nơm cá ở đâu

Đặc điểm của hợp chất có liên kết cộng hóa trị

 • Phân tử có kết nối cộng hóa trị có thể tồn tại ở cả 3 thể là rắn, lỏng, khí.
 • Các chất có cực tan trong dung môi có cực và phần lớn các chất không cực tan được trong dung môi không cực.
 • Các chất chỉ chứa kết nối cộng hóa trị không cực, ở mọi trạng thái đều không dẫn điện.

liên kết kim loại

kết nối kim loại trong kết nối hóa học
kết nối kim loại (Nguồn: Internet)

✅ Mọi người cũng xem : tín phong bán cầu bắc là gì

Khái niệm

liên kết kim loại cũng là một dạng liên kết hóa học thường nhật. Với sự tham gia của các electron tự do, liên kết này được hình thành bởi các nguyên tử và ion kim loại trong mạng tinh thể.

✅ Mọi người cũng xem : mua hạt giống hoa bỉ ngạn ở đâu

Mạng tinh thể kim loại

Có 3 dạng mạng tinh thể kim loại như sau:

 • Lập phương tâm khối: các nguyên tử, ion kim loại phân bố ở các đỉnh là tâm của hình lập phương.
 • Lập phương tâm diện: các nguyên tử, ion kim loại phân bố ở các đỉnh và tâm các mặt hình lập phương.
 • Lục phương: các nguyên tử, ion kim loại phân bố ở các đỉnh và tâm các mặt hình lục giác đứng. 3 nguyên tử, ion kim loại phân bố phía trong hình lục giác.

>>> Xem thêm: Dãy Hoạt Động Hóa Học Của Kim Loại Là Gì? Ý Nghĩa Và Mẹo Nhớ nhanh

✅ Mọi người cũng xem : nhân kim sa là cái gì

liên kết hidro

kết nối hidro
liên kết hidro (Nguồn: Internet)

Trong các liên kết hóa học thì kết nối hidro là dạng yếu hơn các loại kết nối khác. Thực chất, đây là một loại liên kết cộng hóa trị phân cực giữa hidro và oxi, trong đó hidro phát triển một phần điện tích dương (+).

kết nối hidro là một lực liên phân tử (ký hiệu là IMF) tạo thành lực hút lưỡng cực – lưỡng cực đặc biệt khi một nguyên tử hidro liên kết với một nguyên tử có độ âm điện mạnh tồn tại trong vùng lân cận của một nguyên tử âm điện khác với một cặp electron duy nhất.

Ví dụ: Nước (H2O): Mỗi phân tử nước có thể hình thành 4 kết nối hidro với các phân tử nước xung quanh. cụ thể, 2 liên kết với nguyên tử hidro và 2 liên kết với nguyên tử oxi.

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

✅ Mọi người cũng xem : khám thận ở đâu tốt nhất tphcm

Học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

Marathon Education là nền tảng học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứt phá điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Tại Marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc TOP 1% giáo viên dạy giỏi khắp cả nước. Các thầy cô đều có học vị từ Thạc Sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục. Bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và đơn giản.

Mọi Người Xem :   Đầu tư hiệu quả là gì? Dấu hiệu của khoản đầu tư không hiệu quả

Marathon Education còn có đội ngũ cố vấn học tập chuyên môn luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quy trình học tập và cá nhân hóa lộ trình học tập của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh hấp dẫn nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có khả năng tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên tại Marathon Education, các em còn nhận được các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công thức và nội dung môn học được biên soạn cụ thể, kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Marathon Education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. Nếu không đạt điểm số như cam kết, Marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các em hãy nhénh tay đăng ký học livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại Marathon Education ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39% hạn chế từ 699K chỉ còn 399K.

Các khóa học online tại Marathon Education

Qua bài viết trên, Marathon Education đã giúp các em hiểu rõ hơn về liên kết hóa học. Hy vọng, những kiến thức hữu ích này sẽ hỗ trợ phần nào cho quy trình học tập và thống kê của các em. Nếu có điều gì thắc mắc liên quan đến liên kết hóa học hay bất kỳ kiến thức hóa học nào khác, các em hãy liên lạc với anh chị em team Marathon để được hỗ trợ giải đáp.Các câu hỏi về liên kết hóa học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê liên kết hóa học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết liên kết hóa học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết liên kết hóa học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết liên kết hóa học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về liên kết hóa học là gì


Các hình ảnh về liên kết hóa học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về liên kết hóa học là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về liên kết hóa học là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớliên kết hóa học là gì?Phân loại liên kết hóa họckết…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớliên kết hóa học là gì?Phân loại liên kết hóa họckết…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớliên kết hóa học là gì?Phân loại liên kết hóa họckết…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớliên kết hóa học là gì?Phân loại liên kết hóa họckết…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớliên kết hóa học là gì?Phân loại liên kết hóa họckết…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Liên Kết Hóa Học Là Gì? Các Loại Liên Kết Hóa Học Cần Nhớliên kết hóa học là gì?Phân loại liên kết hóa họckết…