Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?

Bài viết Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?”

Đánh giá về Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?


Xem nhanh
Học lí luận văn học không khó như em nghĩ!

Kiến thức lí luận văn học là một hành trang không thể thiếu của học sinh chuyên văn, không chỉ cần cho các kì thi tuyển sinh chuyên mà còn đóng vai trò cốt yếu trong các kì thi học sinh giỏi nữa.

Tuy vậy, nhiều bạn tâm sự rằng phần lí luận văn học, khô khan, khó học, bạn rất khổ sở với mảng kiến thức này.

Thầy sẽ giúp các em gỡ rối tơ vò qua bài dạy này.

Thầy Trần Lê Duy

#liluanvanhoc_blogchuyenvan
#baigiangonline_blogchuyenvan
#thaytranleduy
#lopvanthayduy
#phuongphaphocvan_thaytranleduy

Lí luận văn học không những là học phần dành riêng cho những sinh viên chuyên ngành Ngữ văn mà mảng kiến thức này đã tồn tại ngay từ khi còn là học sinh. Rất thường xuyên người đã cho rằng lí luận văn học là thứ gì đó quá xa vời, nhưng thực sự kiến thức này vô cùng gần gũi với chúng ta. Văn học là gì? Nguồn gốc và mục đích văn học là gì? Những yếu tố tạo nên văn học?… những câu hỏi này nảy ra khi gặp văn học. Muốn trả lời những câu hỏi đó một cách có khoa học thì bạn phải học lí luận văn học. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Nội dung

 • 1 1.Khái niệm lí luận văn học
 • 2 2.Vai trò của lí luận văn học
  • 2.1 2.1. Xác định bản chất, các loại và thể của văn chương
  • 2.2 2.2. Làm rõ chức năng thẩm mỹ của văn chương
  • 2.3 2.3. Nhận diện quy luật phản ánh hiện thực và đặc trưng của quy luật ấy
  • 2.4 2.4. Nguyên tắc xây dựng hình tượng và điển hình
  • 2.5 2.5.  Lí luận văn học có vai trò xác định phương pháp sáng tác, phân tích tác phẩm
 • 3 3.Lí luận văn học với một vài ngành nghiên cứu văn học, nghệ thuật.
  • 3.1 3.1.  Lí luận văn học với Lịch sử văn học.
  • 3.2 3.2.  Lí luận văn học với Phê bình văn học.
  • 3.3 3.3 Lí luận văn học và Phương pháp luận thống kê văn học.
  • 3.4 3.4. Lí luận văn học với Mĩ học.
  • 3.5 3.5. Lí luận văn học với Ngôn ngữ học
 • 4 4.Học lí luận văn học như thế nào?
 • 5 5.Kết luận
Mọi Người Xem :   Cách Viết Luận Văn Tiếng Anh, Thesis Hoặc Dissertation (Update 2021)

1.Khái niệm lí luận văn học

Lí luận văn học
Khái niệm Lí luận văn học

có khả năng hiểu một cách dễ dàng, lí luận văn học là một bộ môn thống kê văn học trên bình diện khái quát, với mục đích tìm ra những quy luận chung nhất về văn học.

Các nhà lí luận sẽ thống kê các hiện tượng văn học để đưa ra những ngôn từ, những luận điểm về các quy luật của văn học. Nhờ các thống kê đó mà những người quan tâm đến văn học sử dụng để lí giải được sâu hơn bản chất của các hiện tượng văn học như nhà văn, tác phẩm, trào lưu văn học…

Lí luận văn học là một bộ môn có nhiệm vụ nghiên cứu những quy luật chung nhất của văn chương, có nhiệm vụ nhờ việc thống kê hàng loạt tác phẩm Ðông – Tây, Kim – Cổ để tìm ra các quy luật, cái bản chất chung của văn chương. Những điều tồn tại trong bất kỳ tác phẩm nào cũng có.

✅ Mọi người cũng xem : nhân quả báo ứng là gì

2.Vai trò của lí luận văn học

2.1. Xác định bản chất, những loại và thể của văn chương

Lí luận văn học trả lời cho những câu hỏi liên quan đến văn chương: Chỉ ra nguyên tắc hình thành và phát triển của văn chương, mục đích, công dụng của văn chương,…

Văn chương rất phong phú. Không phải tùy tiện, tùy hứng mà các tác phẩm được sáng tác đều đặn có những nguyên tắc, có căn cứ rõ ràng, cụ thể. Sẽ được gom thành những nhóm có cùng loại, cùng phương pháp nhất định.

✅ Mọi người cũng xem : ăn mặn tiếng anh là gì

2.2. Làm rõ chức năng thẩm mỹ của văn chương

Bất kỳ một vận hành sáng tạo nào của con người cũng có thước đo thẩm mĩ. Chính do đó, Lí luận văn học được nảy sinh chiếm lĩnh các tổng giá trị thẩm mĩ của thế giới và tạo ra cho thế giới các giá trị thẩm mĩ mới.

2.3. Nhận diện quy luật phản ánh hiện thực và đặc trưng của quy luật ấy

Chức năng này của lí luận văn học trả lời cho các câu hỏi như: Văn học và đời sống có quan hệ như thế nào? Những đặc trưng đó được thể hiện ra sao? Văn học phản ánh hiện thực như thế nào?…

2.4. Nguyên tắc xây dựng hình tượng và điển hình

Yếu tố hình tượng khẳng định thành công của một tác phẩm văn chương. Biểu hiện tính nghệ thuật, phản ánh đời sống hiện thực. Tạo nên những nét đặc trưng riêng của tác phẩm

✅ Mọi người cũng xem : căn bản là gì

2.5.  Lí luận văn học có vai trò xác định phương pháp sáng tác, phân tích tác phẩm

Với vai trò này giúp hoạch định được phân tích tác phẩm là làm gì? Căn cứ vào điều gì để phân tích tác phẩm?

Lí luận văn học chỉ ra những nguyên tắc tư tưởng – nghệ thuật bao quát của mối quan hệ giữa nghệ sĩ và thực tại đời sống trong quy trình xây dựng hình tượng, nội dung và nghệ thuật.

Mọi Người Xem :   Mua hạt ngò ở đâu tại TPHCM?

>> dịch vụ: Làm thuê luân văn.

3.Lí luận văn học với một số ngành thống kê văn học, nghệ thuật.

Lí luận văn học
Lí luận văn học với một vài ngành nghiên cứu văn học, nghệ thuật

✅ Mọi người cũng xem : chợ phùng khoang ở đâu

3.1.  Lí luận văn học với Lịch sử văn học.

Lí luận văn học luôn có mối quan hệ mật thiết với lịch sử văn học.

 • Với vai trò thống kê quy trình hình thành, phát triển của văn chương dân tộc để xác định đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và sự ảnh hưởng lẫn nhéu giữa thường xuyên nền văn chương theo từng giai đoạn.
 • Lí luận và lịch sử đều đặn có cùng đối tượng là văn chương. Nếu như lí luận thống kê cấu trúc, quy luật và đặc trưng thì lịch sử nghiên cứu phương diện sinh thành của văn chương. Có quan hệ đan xen qua lại, không có lịch sử thì không có lí luận và ngược lại nếu không thấy được đặc trưng, quy luật chung thì cũng không chỉ ra được quá trình phát triển của  văn chương.

✅ Mọi người cũng xem : bột cà ri nhật bản mua ở đâu

3.2.  Lí luận văn học với Phê bình văn học.

Phê bình văn học là gì? Là bộ môn chuyên phát hiện, phân tích bình giá các hiện tượng văn chương chi tiết mới ra đời theo quan điểm mới nhất, hiện đại nhất. Phê bình văn học còn có nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ, gợi ý cho người thưởng thức và vạch rõ ưu khuyết điểm cho người sáng tác. Phê bình văn học nảy sinh để định giá các danh mục văn học trên các phương diện nội dung, nghệ thuật, những thứ xoay quanh một tác phẩm văn học.

Phê bình văn học mang tính hiện đại và thời sự. Phê bình văn học sẽ cung cấp những nhận định khái quát, quan điểm, kiến thức cho lí luận văn học. Lí luận văn học được xem như là môn phương pháp của phê bình văn học

3.3 Lí luận văn học và Phương pháp luận nghiên cứu văn học.

Phương pháp luận thống kê văn học có nhiệm vụ xác lập hệ thống những lí luận về phương pháp nghiên cứu văn chương.

nghiên cứu văn học là một bộ môn khoa học với những phương pháp chi tiết. Hệ thống lí luận thống kê văn học mở đường cho các nhà thống kê nhénh chóng tiếp cận với khoa học. Các khoa học: lí luận văn học, lịch sử văn học, phê bình văn học… có phương pháp luận của mình. Ðó là: phương pháp luận lí văn học, phương pháp luận lịch sử văn học, phương pháp luận phê bình văn học… Chính vì tình trạng này nên kéo theo sự điều kiện trong tiếp thu kiến thức lí luận văn học.

✅ Mọi người cũng xem : uzbekistan nằm ở đâu

3.4. Lí luận văn học với Mĩ học.

Ðối tượng của mĩ học là toàn bộ những quy luật cơ bản và thường nhật nhất của cuộc sống thẩm mĩ: một cách tự nhiên, xã hội, nghệ thuật.

So với mĩ học, lí luận văn học chỉ là một ngành của khoa nghiên cứu một loại nghệ thuật. Mĩ học là khoa học phương pháp luận của lí luân văn học. Mĩ học sẽ trang bị cho người nghiên cứu văn chương nói chung và lí luận văn học nói riêng những cơ sở lí luận, những tiêu chí thẩm mĩ, sự định hướng cho lí luận văn học.

Mọi Người Xem :   Hồ sơ complete bao lâu phỏng vấn 2022? - buyer.com.vn

3.5. Lí luận văn học với Ngôn ngữ học

Một tác phẩm văn chương được tạo nên bởi thuật ngữ, ngôn ngữ khác nhéu. Nhờ ngôn ngữ học nghiên cứu xác định được đặc điểm và quy luật của các ngôn ngữ dân tộc.

Đối tượng của ngôn ngữ học là ngôn ngữ của dân tộc. Còn lí luận văn học là văn chương nghệ thuật. Lí luận văn học có nói đến vấn đề ngôn ngữ, nhưng là ngôn ngữ văn chương nghệ thuật, với tư cách là chất liệu xây dựng hình tượng nghệ thuật. Hơn nữa, ngôn ngữ đối với lí luận văn học chỉ là một trong các phương diện của cách thức nghệ thuật.

4.Học lí luận văn học như thế nào?

Lí luận văn học
Học lí luận văn học như thế nào hiệu quả?

cũng như mọi bộ môn thống kê lý thuyết khác, chúng ta tiếp nhận tri thức lí luận văn học trên nhiều cấu độ. Từ thấp đến cao, các cấp độ đó thể hiện như sau:

 • Biết: Trước tiên bạn phải biết được các thuật ngữ và các luận điểm lí luận văn học.
 • Hiểu: Phải hiểu và diễn đạt chính xác các thuật ngữ và luận điểm lí luận văn học bằng văn của mình.
 • Vận dụng: Vận dụng các kiến thức lí luận văn học để lí giải các hiện tượng văn học, các nhận định về lí luận văn học.
 • Phân tích: Chúng ta có thể phân tích các biểu hiện của vấn đề lí luận văn học trong một hiện tượng văn học chi tiết như: tác phẩm, phong cách tác giả, trào lưu văn học, thời kì văn học…
 • Tổng hợp: Tìm ra mối liên lạc giữa các vấn đề lí luận văn học khác nhéu, huy động kiến thức của nhiều chủ đề khác nhau để giải quyết vấn đề có tính chất tổng hợp.
 • Đánh giá: Chúng ta đánh giá được mức độ chính xác, toàn vẹn của một nhận định lí luận văn học và có khả năng bổ sung, phản biện một cách hợp lý.

✅ Mọi người cũng xem : ngày 30 tháng 2 là cung hoàng đạo gì

5.Kết luận

Hy vọng rằng bài viết lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?đơn vị viết báo cáo thuê 24h cung cấp sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn.

0/5 (0 Reviews)


Các câu hỏi về lí luận văn học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lí luận văn học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lí luận văn học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lí luận văn học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lí luận văn học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lí luận văn học là gì


Các hình ảnh về lí luận văn học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về lí luận văn học là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về lí luận văn học là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?1.Khái niệm lí luận văn học2.Vai trò của lí luận…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?1.Khái niệm lí luận văn học2.Vai trò của lí luận…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?1.Khái niệm lí luận văn học2.Vai trò của lí luận…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?1.Khái niệm lí luận văn học2.Vai trò của lí luận…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?1.Khái niệm lí luận văn học2.Vai trò của lí luận…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Lí luận văn học là gì? Học như thế nào để đạt được hiệu quả?1.Khái niệm lí luận văn học2.Vai trò của lí luận…