Lễ phép

Bài viết Lễ phép thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Lễ phép trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lễ phép”

Đánh giá về Lễ phéplephep.jpg

1. Lời Chúa

Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa. (Cl 3,20)

Thánh Phaolô trong thư gởi cộng đoàn tín hữu Côlôxê, ngài đã khuyên các Kitô hữu, cách riêng là những người con cần có thái độ vâng phục cha mẹ, vì đó là điều đẹp lòng Thiên Chúa. Vâng phục diễn tả người được giáo dục về sự lễ phép.

2. lễ phép là gì?

Lễ phép là phương cách cư xử đúng chuẩn mực đối với người khác. Vài bài học lễ phép tiêu biểu thường được áp dụng sau đây:

– Biết dạ thưa: Một người dưới nói chuyện với một người trên bao giờ cũng bắt đầu bằng dạ thưa. Khi được người trên gọi thì phải trả lời dạ và khi được sai bảo thì phải trả lời vâng. Không bao giờ câu trả lời Ừ hay OK.

– Nói lời cám ơn: Người nhỏ đối với người trên khi nhận quà, hay làm ơn bất cứ điều gì, cũng phải khoanh tay cúi đầu và nói cám ơn.

– Vâng lời cha mẹ, ông bà, thầy cô: Ở nhà phải vâng lời cha mẹ, ông bà. Ở trường phải vâng lời thầy cô. Nguyên tắc này rất quan trọng và được xem như bổn phận của một người con trong trật tự gia đình và học sinh nơi trường học.

– Thái độ kính trọng người trên: Sự kính trọng đối với người lớn tuổi hay người trên được tục ngữ Việt Nam nói đến: Kính lão đắc thọ. Bề trên ở đây không chỉ là người tuổi tác lên cao, mà bề trên còn hàm ý là đấng bậc sinh thành dưỡng dục, những người có trách nhiệm hướng dẫn, dạy dỗ, những người đạo đức.

Mọi Người Xem :   Đức Quốc xã - Nghiên cứu quốc tế

Cách đặc biệt đối với thanh thiếu niên công giáo, ngoài thái độ kính trọng người trên còn phải kèm theo sự vâng phục đối với những người hướng dẫn cuộc sống tâm linh, tinh thần cho mình, đó là: Đức Thánh Cha, Đức Giám mục, linh mục. mặt khác còn phải có thái độ kính trọng các tu sĩ, những chức sắc, những nhà tu hành.

– Biết xin phép lỗi: Biết xin lỗi thể hiện sự tế nhị và quan tâm đến người khác, cũng như một cách thức rèn luyện tính khiêm nhường cho chính bản thân mình. xin phép lỗi mỗi khi sai lỗi, xin lỗi mỗi khi muốn bắt đầu trao đổi một điều gì đó, xin lỗi mỗi khi bản thân thiếu xót…

– Thật thà, không nói dối: Thật thà đối với bề trên, thật thà đối với gia đình, với thầy cô, với bạn bè là bước thể hiện đầu tiên của một người tốt, có đức hạnh, có giáo dục.

– Biết chào hỏi khi gặp người khác: Chào hỏi đúng cách là một nghệ thuật trong cách cư xử của người Việt Nam, và là cánh cửa, là hành vi đầu tiên dẫn đưa một người tương tác với xã hội. Một người có được sự kính trọng của người khác hay không bắt nguồn từ điểm này.

– một số thí dụ về các hành vi lễ phép có thể được diễn tả sau đây:

– Trong gia đình, trẻ em phải biết biết kính trên nhường dưới: dâng ông tách trà, dâng bà chén nước, giúp mẹ làm việc nhà, biết giữ yên lặng khi cần thiết cho mọi người nghỉ ngơi, không mở cửa mạnh tay, không nghịch phá lúc anh chị em đang học…

Mọi Người Xem :   Nơi bán Tủ Lạnh Hitachi giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

– Với trường hợp khi có khách đến nhà: trẻ em phải biết chào hỏi, biết rót nước mời khách. Khi khách nói chuyện, trẻ em không ngắt ngang lời khách, không được xen vào chuyện của người trên.

Nếu có lễ phép, thì chúng ta mới có thể có được chỗ đứng trong xã hội. Ai cũng rất vui mừng khi có người khác chào hỏi mình. Cũng thế, nếu như chúng ta chịu chủ động đến chào hỏi người khác, thì người khác cũng sẽ vui mừng như vậy. Một đứa trẻ nếu như từ nhỏ vô cùng có lễ phép, thì cuộc đời của nó sẽ có được rất thường xuyên sự trợ giúp, sức mạnh giúp đỡ, yêu thương của thường xuyên người.

Trái lại, một đứa trẻ nếu như từ nhỏ vô lễ, thì cuộc đời của nó không chỉ không có tăng thêm sự trợ giúp, mà còn tăng thêm rất thường xuyên trở lực, chướng ngại. Bởi vì lúc nhỏ, đứa trẻ thường hay thất lễ. Đối tượng mà đứa trẻ thất lễ nếu như không có tu dưỡng, thì sẽ luôn luôn nghĩ cách muốn kiếm chuyện với nó, muốn chướng ngại cho nó. Cho nên có lễ phép sẽ giúp ích rất lớn đối với cuộc sống.

Với ý nghĩa và nội dung của lễ phép, thì hẳn lễ phép không phải là những quy tắc hành xử bề ngoài, mà là một trong số những phương cách để rèn luyện trở thành người tốt, có đức hạnh. Hành xử cách lễ phép, rõ ràng là phương thuận tiện để giúp một người trở nên tốt và có nhân đức. Bởi thế, lễ phép là điều cần học và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Còn hơn thế nữa, lễ phép phải đi đầu trong mọi suy nghĩ, giao tiếp, sinh hoạt, đó gọi là: Tiên học lễ, hậu học văn.

Mọi Người Xem :   Sohacoin là gi? Thẻ Sohacoin mua ở đâu?

3. Câu chuyện minh họa:

21g00, khi đang ngồi ở nhà hàng gà rán cùng con gái. Tôi gặp những cậu bé này… Thật sự những cậu bé vô gia cư trên khắp nước Việt Nam này không có gì lạ lẫm. Nhưng tôi phải sững sờ khi 1 trong số những cậu bé đó chạy thật nhanh đến bàn bên cạnh tôi khi vị khách vừa rời đi, nhặt vội miếng gà còn sót lại đứng ăn ngon lành. Mọi thứ diễn ra chóng vánh khiến tâm tư tôi như bấn loạn. Cảm giác xót xa khó tả.

Tôi bắt chuyện với 1 cậu bé đang đứng gần tôi nhất. Này nhóc ơi! Con nhà ở đâu? Cậu bé đáp thật to và nhanh như sợ bị cướp lời: Nhà con ở gần trường cấp 2.

Sát bên là 1 cậu bé trắng trẻo nhìn khuôn mặt sáng và khôn lanh nhất. Đôi mắt có chút buồn, và vẫn giữ được nét ngoan hiền trên gương mặt, tay huých nhẹ vào bạn nhắc nhở: Nói chuyện với người lớn mà nạt nộ vậy hả? Nói nhẹ nhàng lịch sự thôi.

Tôi khẽ cười hỏi lại cậu bé:

– Con nói như thế nào thì là nhẹ nhàng? Con nói dạ nhà con ở gần trường cấp 2.

– Ừ ngoan, cô còn phần khoai tây này con muốn ăn không? Dạ có! Con cảm ơn cô…

Rồi cậu bé mang phần ăn chạy thật nhénh qua bàn bên cạnh…

Tôi không dám bàn luận về sự lễ phép, hay thiếu giáo dục của các trẻ bụi đời. Thật sự không biết nói gì hơn nữa… Làm cha mẹ, làm ơn đừng bao giờ để con cái phải có tuổi thơ tủi nhục. Đừng bao giờ để con tìm niềm vui nơi tận đáy của xã hội, có được hay không?

Ban Văn hóa Giáo dục – Giáo phận Mỹ ThoCác câu hỏi về lễ phép là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lễ phép là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lễ phépCác câu hỏi về lễ phép là gì Bài viết Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lễ phépCác câu hỏi về lễ phép là gì Bài viết Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống thuộc chủ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lễ phépCác câu hỏi về lễ phép là gì Bài viết Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống thuộc chủ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lễ phépCác câu hỏi về lễ phép là gì Bài viết CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học thuộc chủ đề về Phong…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Lễ phépCác câu hỏi về lễ phép là gì Bài viết Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lễ phépCác câu hỏi về lễ phép là gì Bài viết I2 – Iot – Chất hoá học thuộc chủ đề về Tử Vi…