Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết

Bài viết Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết”

Đánh giá về Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết


Xem nhanh
Tắc lệ đạo có nguy hiểm không | Bác Sĩ Của Bạn || 2021
Hãy cùng Bác Sĩ Của Bạn và Bác Sĩ. CKII Tăng Hồng Châu ( bệnh viện mắt Sài Gòn) tìm hiểu bệnh lệ tắc đạo
Tắc lệ đạo còn gọi là tắc ống dẫn nước mắt, là tình trạng tắc nghẽn sự lưu thông nước mắt trong hệ thống ống nối thông giữa mắt xuống mũi. Lệ đạo có vai trò như ống thông giữa mắt và mũi, khởi đầu từ điểm lệ ở khóe mắt trong, bao gồm lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi và đổ vào khe mũi dưới.
Thông thường, nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ, chảy dồn vào khóe mắt trong nhờ các cử động chớp mắt, theo lệ đạo chảy xuống mũi. Điều này giải thích tại sao khi khóc có thể làm chảy nước mũi.
Bất kỳ một nguyên nhân nào làm cản trở sự lưu thông nước mắt từ mắt xuống mũi đều gây ra tình trạng tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh. Một số nhóm bất thường phổ biến như:
Không có hoặc hẹp điểm lệ nằm ở góc trong của mắt, là điểm khởi đầu của ống lệ đạo.
Tắc lệ đạo bẩm sinh: thông thường còn tồn tại màng mỏng gây tắc nghẽn đầu dưới lệ đạo hoắc ống lệ mũi bị biến dạng. Đây là kết quả của quá trình hình thành lệ đạo không hoàn chỉnh trong giai đoạn bào thai. Nguyên nhân này chiếm khoảng 20% trong tất cả các trường hợp.
Rò ống lệ mũi bẩm sinh.
Bất thường vùng xương hàm mặt cũng làm tăng khả năng mắc phải tắc lệ đạo, gặp trong hội chứng Down.
Polyp mũi làm tắc nghẽn đường thoát nước mắt của ống lệ mũi có thể là nguyên nhân gây tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh.
U: bất kỳ một khối u nào có khả năng gây chèn ép ống dẫn nước mắt đều là nguyên nhân của tắc lệ đạo.
Dấu hiệu tắc lệ đạo nổi bật nhất là tình trạng chảy nước mắt nhiều. Bất kỳ một nguyên nhân nào gây tắc lệ đạo đều ngăn cản sự thoát nước mắt xuống mũi. Bố mẹ thường phát hiện tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh sớm nhờ vào dấu hiệu này. Mắt trẻ sơ sinh dù không khóc vẫn long lanh, ngấn đầy nước mắt, thậm chí nước mắt rơi thành giọt lã chã. Dân gian vẫn hay gọi dấu hiệu này là chảy nước mắt sống.
Trẻ sơ sinh bị tắc lệ đạo chảy nhiều nước mắt sống hơn nếu tiếp xúc với trời lạnh, gió hoặc ánh nắng mặt trời. Khi gặp phải triệu chứng này, bố mẹ cần đưa trẻ đến khám tại bác sĩ chuyên khoa mắt để loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm hơn gây chảy nhiều nước mắt như glaucoma ở mắt và nhiễm khuẩn mắt.
Viêm lệ đạo có thể xuất hiện lặp lại đồng thời với tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh. Bình thường, nước mắt có vai trò bôi trơn và làm sạch nhãn cầu. Khi tắc lệ đạo, nước mắt bị ứ đọng kéo theo ứ đọng bụi bẩn và vi khuẩn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mạn tính. Trẻ có thể phải đối mặt với các biểu hiện như:
Ghèn mắt xuất hiện nhiều vào lúc ngủ dậy. Ghèn mắt đóng nhiều làm hai mi mắt dính sát vào nhau.
Đỏ mắt. Đỏ mắt nặng hơn nếu trẻ thường xuyên lấy tay dụi hai mắt.
Đối với các trường hợp nặng hơn, trẻ có thể biểu hiện sưng đỏ, đau ở góc mắt, chảy mủ.
Nếu tình trạng viêm không được điều trị dứt điểm, có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như áp xe túi lệ, dò lệ đạo, chảy mủ ra ngoài, gây nhiều khó chịu cho trẻ.
Mức độ biểu hiện các triệu chứng lâm sàng thay đổi phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn lệ đạo một phần hay hoàn toàn. Khi ống lệ mũi bị tắc hoàn toàn, các triệu chứng xuất hiện rõ ràng và đến sớm hơn.
Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
#bacsicuaban #ledaobamsinh #viemledao #cachnhanbiettacledao #tacongdannuocmat

22-04-2021

Tắc lệ đạo là gì?

Mọi Người Xem :   Phiếu an toàn hóa chất là gì? Nội dung của phiếu an toàn hóa chất

Tắc lệ đạo là tình trạng khiến mắt chảy nhiều nước mắt hơn bình thường. Lệ đạo là đường dẫn nước mắt chảy ra khỏi mắt. Bao gồm các ống nhỏ chạy từ góc trong mí mắt đến bên trong mũi.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

 Lệ đạo bị tắc, nước mắt không thể thoát ra bình thường, gây ra ra các triệu chứng. Tắc lệ đạo là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bị tắc ống dẫn nước mắt thường là do bẩm sinh. Trẻ lớn hơn và người lớn cũng có khả năng bị tắc lệ đạo và nguyên nhân thường là do nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Triệu chứng tắc lệ đạo là gì?

Các triệu chứng của tắc lệ đạo có thể bao gồm:    – Chảy thường xuyên nước mắt: xảy ra thỉnh thoảng hoặc thường xuyên    – Đóng vảy ở mi mắt    – Kết mạc cương tụ    – Sưng tấy vùng túi lệ: chỉ xảy ra nếu cả 2 đầu ống dẫn nước mắt đều đặn bị tắc.

Đôi khi sự tắc nghẽn sẽ kéo theo nhiễm trùng do vi trùng ở trong nước mắt bị mắc kẹt. 

Các triệu chứng thường gặp ở người bệnh tắc lệ đạo

Các triệu chứng của nhiễm trùng lệ đạo có khả năng bao gồm:

  • Đỏ
  • Sưng tấy
  • Nóng
  • Đau
  • Chảy mủ ở mắt

Điều trị tắc lệ đạo như thế nào?

Việc điều trị tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, nguyên nhân tắc nghẽn và có nhiễm trùng hay không.

Mọi Người Xem :   11 bài hay về Tự Công Tự Thụ Là Gì

Bác sỹ sẽ điều trị nhiễm trùng lệ đạo bằng kháng sinh dùng tại chỗ hoặc toàn thân.

Phần lớn trẻ nhỏ không cần điều trị trừ khi có nhiễm trùng lệ đạo. Đó là bởi vì hầu hết sự tắc nghẽn lệ đạo sẽ tự hết khi trẻ lớn dần theo thời gian (thường trên 6 tháng tuổi). Để giúp phóng ra tắc nghẽn lệ đạo ở trẻ nhỏ, bác sỹ sẽ khuyên người thân nên mát xa điểm lệ cho trẻ. Bố mẹ hoặc người thân nên gặp trực tiếp bác sĩ để được  hướng dẫn cách mát xa đúng, đem lại hiệu quả tốt cho trẻ.

Nếu đã mát xa tích cực mà lệ đạo vẫn tắc nghẽn thì trẻ cần được đến gặp lại bác sỹ nhãn khoa để bơm thông lệ đạo (tức là luồn 1 dụng cụ nhỏ vào lệ đạo bơm và tạo áp lực để giải phóng tắc nghẽn).

Nếu sự tắc nghẽn vẫn còn hoặc quay trở lại thì bác sỹ sẽ đề nghị bạn một phương pháp khác khả thi hơn, đó là nới rộng lệ đạo (luồn dây silicon vào lệ đạo).

Việc điều trị tắc lệ đạo cho trẻ em và người lớn phụ thuộc vào nguyên nhân gây tắc nghẽn. Rất thường xuyên phương pháp được đề ra:

  • Nới rộng lệ đạo
  • Phẫu thuật tạo một đường thoát mới cho nước mắt

Phương pháp phẫu thuật tạo một đường thoát mới cho nước mắt có 2 lựa chọn cho bệnh nhân là phẫu thuật hở (mở) và phẫu thuật nội soi. Hiện tại tại khoa Mắt (thuộc Liên Chuyên Khoa) Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ mũi nội soi mang lại hiệu quả và tính thẩm mỹ cao trong điều trị tắc lệ đạo

Mọi Người Xem :   Khám Phá Ngay 12 Cửa Hàng - Tinh Bột Nghệ Mua Ở Đâu TPHCM

Liên Chuyên khoaBệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng Các câu hỏi về lệ đạo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lệ đạo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lệ đạo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lệ đạo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lệ đạo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lệ đạo là gì


Các hình ảnh về lệ đạo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về lệ đạo là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về lệ đạo là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết22-04-2021Các câu hỏi về lệ đạo là gìCác Hình Ảnh Về lệ đạo là gìTham khảo…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết22-04-2021Các câu hỏi về lệ đạo là gìCác Hình Ảnh Về lệ đạo là gìTham khảo…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết22-04-2021Các câu hỏi về lệ đạo là gìCác Hình Ảnh Về lệ đạo là gìTham khảo…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết22-04-2021Các câu hỏi về lệ đạo là gìCác Hình Ảnh Về lệ đạo là gìTham khảo…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết22-04-2021Các câu hỏi về lệ đạo là gìCác Hình Ảnh Về lệ đạo là gìTham khảo…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tắc lệ đạo và những điều bạn cần biết22-04-2021Các câu hỏi về lệ đạo là gìCác Hình Ảnh Về lệ đạo là gìTham khảo…