Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?

Bài viết Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?”

Đánh giá về Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?


Xem nhanh
Lập pháp, hành pháp, tư pháp là 03 nhóm quyền lực nhà nước. Tại Việt Nam 03 nhóm quyền lực này được phân công trách nhiệm rõ ràng. Tuy nhiên trong thực tế không ít người có sự nhầm lẫn về các quyền cũng như nhiệm vụ của các cơ quan. Video này sẽ giúp quý vị và các bạn nắm rõ cơ quan nào, được phân công quyền lực nhà nước gì.


Văn bản:

Hiến pháp 2013

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Hien-phap-nam-2013-215627.aspx


THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Thạch Trương

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hoàng Hiệp
---

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Xin chào quý vị và các bạn, cách đây không lâu TVPL có làm một video có đề cập về chức năng và nhiệm vụ của Bộ Tư pháp. Theo đó, chúng tôi có nói rằng mặc dù có tên là Bộ Tư pháp, nhưng đó lại là cơ quan thực hiện chức năng hành pháp chứ không hề “tư pháp” một chút nào.

Có nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan ở Việt Nam. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về cơ quan hành pháp, lập pháp, và tư pháp ở Việt Nam nên hôm nay TVPL xin nói một lần để mọi người được rõ. Rồi bắt đầu thôi nào!

Lập pháp, hành pháp và tư pháp là 03 nhóm quyền lực được tách biệt trong Nhà nước, được người ta biết tới với thuyết tam quyền phân lập của nhà triết học vĩ đại Aristotle và được phát triển và hoàn thiện bởi Montesquieu, Rousseau và Locke. Để tìm hiểu về những nhà hiền triết này thì quý vị và các bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu ở trên mạng.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển dựa trên quan điểm cho rằng phải hạn chế sự độc quyền bằng việc không tập trung quá nhiều quyền lực nhà nước vào tay một cơ quan nhất định, bằng sự kiểm soát và khống chế lẫn nhau giữa các hệ thống cơ quan nhà nước khác nhau.

Quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp được giao cho các cơ quan khác nhau trong nhà nước. Quyền lập pháp giao cho nghị viện và ở Việt Nam gọi là Quốc hội. Quyền hành pháp giao cho Chính phủ. Quyền tư pháp giao cho Tòa án.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển ở các nước phương Tây. Đặc biệt là các quốc gia theo hệ thống thông luật áp dụng rất triệt để. Tại Việt Nam, sự phân công nhiệm vụ về lập pháp, tư pháp và hành pháp cũng khá rõ ràng và có nền tảng tương tự như các nước phương tây. Điều đó được cụ thể hóa tại Khoản 3 Điều 2 Hiến pháp 2013:

“Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.”

1. Về quyền lập pháp

Theo quy định tại Điều 69 của Hiến pháp 2013, Quốc hội là cơ quan quyền lực thực hiện quyền lập pháp.

Lập pháp được hiểu là việc các cơ quan thực hiện quyền lập pháp, thực hiện nghiên cứu soạn thảo ra Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp, Luật, Bộ luật. Quyền này được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 70 của Hiến pháp.

2. Về quyền hành pháp
Cơ quan hành pháp là cơ quan thi hành Hiến pháp và các luật do Quốc hội (cơ quan lập pháp) ban hành. Cơ quan hành pháp là một bộ phận cơ bản cấu thành nhà nước, bao gồm số lượng người nhất định, được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật, nhân danh nhà nước thực hiện quyền lực nhà nước.

Tại Việt Nam, quyền hành pháp được trao cho Chính phủ theo quy định tại Điều 94 của Hiến pháp và được cụ thể hóa tại Điều 1 Luật Tổ chức Chính phủ 2015.

Dưới Chính phủ thì là UBND các cấp, thay mặt thực hiện quyền hành pháp tại các cấp địa phương.

Theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang bộ là cơ quan giúp việc chuyên môn cho Chính phủ. Cho nên mặc dù có tên là Bộ Tư pháp nhưng vì là cơ quan của Chính phủ nên chức năng của Bộ này lại là hành pháp.

Tương tự với các Bộ và Cơ quan ngang bộ là cơ quan chức năng giúp việc cho Chính phủ thực hiện quyền hành pháp thì các Sở ngành ở địa phương cũng là cơ quan chức năng giúp việc cho UBND, giúp UBND thực hiện quyền hành pháp ở địa phương theo các cấp tương ứng.

3. Quyền Tư pháp

Ở nước ta, quyền tư pháp được hiểu là hoạt động xét xử của các Toà án và những hoạt động của cơ quan nhà nước khác trực tiếp liên quan đến hoạt động xét xử của toà án như điều tra, truy tố, bổ trợ tư pháp nhằm bảo vệ chế độ, pháp chế xã hội chủ nghĩa, lợi ích hợp pháp của công dân, tôn trọng và duy trì công lý.

Cụ thể tại Việt Nam, cơ quan thực hiện quyền tư pháp là Tòa án nhân dân. Điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 102 Hiến pháp 2013 và được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 2 Luật Tổ chức TAND 2014. Và để Tòa án thực hiện quyền Tư pháp của mình một cách minh bạch, thượng tôn pháp luật, cần có các cơ quan bổ trợ giúp Tòa án thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Các cơ quan hỗ trợ thực hiện quyền tư pháp của Tòa án gồm có Viện kiểm sát thực hiện quyền giám sát và công tố, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án và các tổ chức tư pháp bổ trợ (như luật sư, công chứng, giám định tư pháp, tư vấn pháp luật...)

Văn bản lập quy (bylaws) là gì? Văn bản lập quy tiếng Anh là gì? So sánh lập pháp và lập quy?

Mọi Người Xem :   Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì? [Cập nhật 2022]

Theo quy định của pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành và thực hiện thông qua hai vận hành là lập pháp và lập quy. Nếu như thuật ngữ “lập pháp” đã quá quen thuộc với chúng ta thì “lập quy” lại nghe có vẻ xa lạ hơn. Vậy giữa hai vận hành này có những điểm gì giống và khác nhau? Bài viết sẽ tập trung làm rõ vấn đề này.

Cơ sở pháp lý:

– Hiến pháp 2013;

– Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Văn bản lập quy là gì?
  • 2 2. Văn bản lập quy tiếng Anh là gì?
  • 3 3. So sánh lập pháp và lập quy 

1. Văn bản lập quy là gì?

Văn bản lập quy (hay còn gọi là văn bản dưới luật) là loại văn bản do cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền ban hành căn cứ vào Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội; pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội và văn bản của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trên đặt ra các quy định nhằm mục đích thi hành các văn bản quy phạm pháp luật.

2. Văn bản lập quy tiếng Anh là gì?

Văn bản lập quy trong tiếng Anh là “bylaws”.

3. So sánh lập pháp và lập quy 

Lập pháp và lập quy có những điểm giống nhéu như sau:

– Đều là vận hành ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, ban hành văn bản quy phạm pháp luật là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các hoạt động theo trình tự hồ sơ đã được quy định chặt chẽ để từ đó áp dụng trên thực tế văn bản ban hành nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhất định.

– Đều nhằm mục đích thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Mỗi cơ quan nhà nước khác nhéu thì sẽ có chức năng, nhiệm vụ khác nhéu. Ví dụ: Quốc hội thì thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết liệt các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với vận hành của Nhà nước; Chính phủ thực hiện quyền hành pháp; Tòa án thực hiện quyền tư pháp,… Chính Vì vậy mà các hoạt động lập pháp hay lập quy đều đặn là những vận hành của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm mục đích thực hiện chức năng, nhiệm vụ tương ứng của mình.

Bên cạnh những điểm giống nhéu thì lập pháp và lập quy có những điểm khác nhéu như sau:

Về thẩm quyền ban hành

– Lập pháp: do cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước ban hành là Quốc hội

– Lập quy: do cơ quan hành chính nhà nước, một vài cơ quan khác (tòa án, viện kiểm sát,…) ban hành

Về thời điểm tiến hành

– Lập pháp: được tiến hành nhiều và được thực hiện theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hàng năm và cả nhiệm kỳ của Quốc hội

– Lập quy: bắt đầu ở điểm kết thúc của lập pháp

Phạm vi

– Lập pháp: căn cứ Khoản 1 Điều 15 Hiến pháp 2013 thì Quốc hội ban hành luật để quy định:

+ Tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Hội đồng bầu cử quốc gia, Kiểm toán nhà nước, chính quyền địa phương, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và cơ quan khác do Quốc hội thành lập;

+ Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân mà theo Hiến pháp phải do luật định, việc Giảm quyền con người, quyền công dân; tội phạm và hình phạt;

+ Chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia, ngân sách nhà nước; quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các thứ thuế;

+ Chính sách cơ bản về văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, môi trường;

+ Quốc phòng, an ninh quốc gia;

+ Chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Nhà nước;

+ Hàm, cấp trong lực lượng vũ trang nhân dân; hàm, cấp ngoại giao; hàm, cấp nhà nước khác; huân chương, huy chương và danh hiệu vinh dự nhà nước;

+ Chính sách cơ bản về đối ngoại;

+ Trưng cầu ý dân;

+ Cơ chế bảo vệ Hiến pháp;

+ Vấn đề khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

– Lập quy: Việc xác định phạm vi lập quy hiện nay có 2 quan điểm:

Quan điểm thứ nhất cho rằng quyền lập quy được xác định theo nguyên tắc loại trừ, tức là những vấn đề thuộc quyền quyết định của Quốc hội là quyền lập pháp và những vấn đề mà Quốc hội giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh, nghị quyết là lập pháp ủy quyền; những vấn đề còn lại thuộc quyền lập quy của Chủ tịch nước, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ. Quan nơi này đòi hỏi phải xác định chính xác phạm vi lập pháp để chỉ ra điểm kết thúc của nó, tức là loại trừ những lĩnh vực thuộc lập pháp.

Quan điểm thứ hai cho rằng phạm vi của quyền lập quy phụ thuộc vào quyền lập pháp. Theo đó, Chính phủ ban hành Nghị định nhằm để thực hiện những nhiệm vụ sau:

– Tổ chức thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, lệnh, quyết định của Chủ tịch nước;

Mọi Người Xem :   Ngân hàng CSXH Lộc Hà làm rõ “tin nhắn báo nợ 30 triệu trong đêm”

– Đề xuất, xây dựng chính sách trình Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết liệt hoặc quyết định theo thẩm quyền để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều này; trình dự án luật, dự án ngân sách nhà nước và các dự án khác trước Quốc hội; trình dự án pháp lệnh trước Ủy ban thường vụ Quốc hội;

– Thống nhất quản lý về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, môi trường, thông tin, truyền thông, đối ngoại, quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; thi hành lệnh động viên hoặc động viên cục bộ, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và các biện pháp rất cần thiết khác để bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm tính mạng, của cải/tài sản của Nhân dân;

– Trình Quốc hội quyết liệt thành lập, bãi bỏ bộ, cơ quan ngang bộ; thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; trình Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết liệt thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính dưới tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Thống nhất quản lý nền hành chính quốc gia; thực hiện quản lý về cán bộ, công chức, viên chức và công vụ trong các cơ quan nhà nước; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống quan liêu, tham nhũng trong bộ máy nhà nước; lãnh đạo công tác của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các cấp; hướng dẫn, kiểm tra Hội đồng nhân dân trong việc thực hiện văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên; tạo khó khăn để Hội đồng nhân dân thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do luật định;

– Bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước và xã hội, quyền con người, quyền công dân; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

– Tổ chức đàm phán, ký điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước theo ủy quyền của Chủ tịch nước; quyết định việc ký, gia nhập, phê duyệt hoặc chấm dứt hiệu lực điều ước quốc tế nhân danh Chính phủ, trừ điều ước quốc tế trình Quốc hội phê chuẩn quy định tại Khoản 14 Điều 70; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, lợi ích chính đáng của tổ chức và công dân Việt Nam ở nước ngoài;

– Phối hợp với Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cơ quan trung ương của tổ chức chính trị – xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Tất cả việc ban hành Nghị định của Chính phủ nhằm thực hiện các vận hành trên đều đặn phải phù hợp với các văn bản lập pháp do Quốc hội ban hành, không trái với những nguyên tắc do Quốc hội xây dựng nên việc lập quy phụ thuộc vào việc lập pháp.

Trình tự, giấy tờ thực hiện

Trình tự, giấy tờ thực hiện việc lập pháp thông thường sẽ phức tạp hơn việc lập quy, chi tiết:

– Đối với lập pháp như hoạt động ban hành luật thì cần phải trải qua quá trình Thủ tục phức tạp, nghiêm ngặt như:

+ Lập chương trình.

+ Tổ chức soạn thảo, trong quy trình tổ chức soạn thảo cần thành lập ban soạn thảo; tổ chức lấy ý kiến tham gia; thẩm định; Chính phủ xem xét trước khi quyết định trình Quốc hội; thẩm tra; Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến, sau đó mới chính thức trình Quốc hội.

+ Quốc hội tiến hành thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý và thông qua dự án Luật, tùy vào từng Luật mà có thể thông qua tại một, hai, hoặc ba kỳ họp.

+ Công bố Luật.

– Còn đối với lập quy như quy trình ban hành Nghị định của Chính phủ thì trước tiên phải có đề xuất xây dựng Nghị định, sau đó sẽ tổ chức soạn thảo, quá trình soạn thảo cần phải lấy ý kiến tham gia trước khi thẩm định và chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ dự thảo. Sau cùng, Chính phủ sẽ xem xét, thông qua dự thảo.

tổng giá trị pháp lý

Các văn bản lập pháp có giá trị cao hơn văn bản lập quy, chi tiết tổng giá trị các văn bản quy phạm pháp luật được xác định theo thứ tự từ cao xuống thấp quy định tại Điều 4 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 như sau:

1. Hiến pháp.

2. Bộ luật, luật (sau đây gọi chung là luật), nghị quyết của Quốc hội.

3. Pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội; nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

4. Lệnh, quyết liệt của Chủ tịch nước.

5. Nghị định của Chính phủ; nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

6. quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ.

7. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

8. Thông tư của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; quyết định của Tổng Kiểm toán nhà nước.

9. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh).

10. quyết liệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

11. Văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

12. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện).

Mọi Người Xem :   Cốc uống nước tiếng Anh là gì

13. quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

14. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã).

15. quyết định của Ủy ban nhân dân cấp xã.

hình thức văn bản

Văn bản lập quy có hình thức đa dạng hơn văn bản lập pháp như nghị định, quyết định, thông tư, quy chế,…

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Văn bằng bảo hộ là gì? Phạm vi có hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu? Thời hạn của hiệu lực? Duy trì, gia hạn văn bằng bảo hộ? Chấm dứt hiệu lực của văn bằng? Hủy bỏ hiệu lực của văn bằng?

Phòng ngừa tội phạm là gì? Biện pháp phòng ngừa tội phạm là gì? Các quan điểm khác nhéu về khái niệm và nội dung phòng ngừa tội phạm?

Thực tiễn quyền miễn trừ tư pháp quốc gia trong Tư pháp quốc tế Việt Nam? Lý thuyết học thuyết miễn trừ tư pháp quốc gia trong Tư pháp quốc tế?

Con riêng là gì? Điều kiện phát sinh, chấm dứt mối quan hệ giữa bố dượng, mẹ kế với con riêng của vợ hoặc chồng? Mối quan hệ nhân thân và mối quan hệ của cải/tài sản giữa cha dượng, mẹ kế với con riêng của vợ hoặc chồng? Quy định của pháp luật hiện hành về mối quan hệ giữa cha dượng, mẹ kế với con riêng của vợ hoặc chồng?

Xuất ngũ là gì? Điều kiện và Thủ tục được xuất ngũ sớm?

Có được biệt phái viên chức đang nuôi con nhỏ không? Sau thời gian biệt phái viên chức có được về đơn vị cũ không? Cơ quan nào có thẩm quyền biệt phái viên chức? Trường hợp nào được biệt phái viên chức? Chế độ và quyền lợi khi biệt phái viên chức?

Khái quát về hợp đồng chuyển giao công nghệ? Quy định về hợp đồng chuyển giao công nghệ? Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng chuyển giao công nghệ? Thủ tục chấp thuận chuyển giao công nghệ? Bản án sơ thẩm tranh chấp hợp đồng chuyển giao công nghệ?

Khái niệm hôn nhân hợp pháp? Làm thế nào để có hôn nhân hợp pháp?

Bản cáo trạng là gì? Khái niệm cáo trạng? hình thức của một bản cáo trạng? Thẩm quyền ra bản cáo trạng đối với bị can và vụ án? Mối LH giữa bản kết luận điều tra và bản cáo trạng? Cáo trạng thiếu căn cứ phải xử lý như thế nào? Ai có quyền đề xuất hay bắt buộc viện kiểm sát phải thay đổi cáo trạng? Bị can từ chối nghe, ký nhận bản cáo trạng thì xử lý như thế nào?

Gá bạc là gì? Đặc điểm của hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc? hệ lụy của việc tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc? Quy định về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc?

Hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật là gì? Đặc điểm pháp lí của hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật? Đối tượng của hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật? Quan hệ của các chủ thể trong hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật? Thời hạn ủy quyền theo quy định pháp luật?

Phụ cấp chuyên cần và phụ cấp nguy hiểm có được tính đóng bảo hiểm xã hội không? Phụ cấp độc hại nguy hiểm với người làm ở bệnh viện lao phổi? Tài xế lái xe rác của chợ huyện có được tính phụ cấp độc hại không? Điều kiện hưởng phụ cấp độc hại? Làm việc tại phòng xét nghiệm chuẩn đoán thú y có được phụ cấp độc hại không?

Hàng thừa kế là gì? Quy định của pháp luật về hàng thừa kế? Xác định diện và hàng thừa kế? Người thuộc hàng thừa kế thứ hai có được chia thừa kế theo pháp luật không? Xác định hàng thừa kế hưởng di sản thừa kế?

Nhãn hiệu là gì? Đặc điểm của nhãn hiệu? Phân loại những loại nhãn hiệu? Phân biệt giữa nhãn hiệu và tên thương mại?

Hợp tác xã là gì? Hợp tác xã có tư cách pháp nhân không? Hợp tác xã vận hành trên cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về vận hành của mình trên nguyên tắc dân chủ và bình đẳng?

Nhãn phụ là gì? Quy định của pháp luật về việc ghi, sử dụng nhãn phụ? Dán nhãn phụ khi thông tin nhà sản xuất không rõ? Nhập khẩu hàng hóa có cần làm Thủ tục đăng ký nhãn phụ? Quy định về ghi nhãn phụ trên hàng hóa nhập khẩu? Không có tem nhãn phụ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Quyền thừa kế là gì? Những đối tượng có quyền thừa kế theo pháp luật? Quyền thừa kế dưới góc độ pháp luật được hiểu như thế nào? Các vấn đề liên quan tới quyền thừa kế?

Khái niệm về lương tháng 13? Điều kiện để được hưởng lương tháng 13? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không? Cơ quan bảo hiểm bắt kê khai tháng lương 13 có đúng không? Không thưởng tết cho nhân viên đúng hay sai?

Khái niệm tiềm lực hành vi dân sự? Các mức độ năng lực hành vi dân sự? Quy định về năng lực hành vi dân sự? Có được đám cưới với người bị Giảm năng lực hành vi dân sự không? Hưởng thừa kế khi có người thừa kế bị Giảm tiềm lực hành vi dân sự?

Thu hồi đất là gì? Thẩm quyền quyết định thu hồi đất mới nhất? Quy định về mức giá bồi thường khi thu hồi đất ở? Mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi thu hồi đất?Các câu hỏi về lập quy hành chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lập quy hành chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lập quy hành chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lập quy hành chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lập quy hành chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lập quy hành chính là gì


Các hình ảnh về lập quy hành chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về lập quy hành chính là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về lập quy hành chính là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?1. Văn bản lập quy là gì?2. Văn…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?1. Văn bản lập quy là gì?2. Văn…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?1. Văn bản lập quy là gì?2. Văn…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?1. Văn bản lập quy là gì?2. Văn…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?1. Văn bản lập quy là gì?2. Văn…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Văn bản lập quy là gì? So sánh sự khác biệt giữa lập pháp và lập quy?1. Văn bản lập quy là gì?2. Văn…