Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

Bài viết Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả”

Đánh giá về Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả


Xem nhanh

Lao sơ nhiễm là một bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến thể trạng của người bệnh, nhất là ở trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng đầy đủ. Hiểu rõ dấu hiệu bệnh, cách điều trị và phòng tránh sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bài viết dưới đây của Docosan sẽ gửi đến bạn cách điều trị và phòng tránh lao sơ nhiễm.

Tóm tắt nội dung

 • 1 Lao sơ nhiễm là bệnh gì?
 • 2 nguyên nhân
 • 3 Đường lây bệnh
 • 4 Những đối tượng dễ mắc lao sơ nhiễm
 • 5 Các dấu hiệu để nhận biết lao sơ nhiễm
 • 6 Điều trị lao sơ nhiễm
 • 7 Phòng tránh lao sơ nhiễm như thế nào?
 • 8 Lao thanh quản: nguyên nhân mắc bệnh và cách điều trị hiệu quả
 • 9 Lao màng não là bệnh gì? có khả năng lây nhiễm không?
 • 10 Xét nghiệm lao ở đâu an toàn và hiệu quả? – Bỏ túi 8 địa chỉ

Lao sơ nhiễm là bệnh gì?

Lao sơ nhiễm là bệnh gì?

Lao sơ nhiễm là một tình trạng bệnh lý biểu hiện của cơ thể sau lần đầu tiên tiếp xúc với vi khuẩn lao. Khi đó, có khả năng người bệnh không có biểu hiện triệu chứng mà chỉ thay đổi ngay chất chỉ điểm sinh học, đó là có phản ứng dương tính với Tuberculin.

Nếu điều trị không kịp thời, lao sơ nhiễm sẽ gây biến chứng nguy hiểm như những bệnh lao khác. Bệnh gây những tổn thương như lao phổi. lao phế quản, lao màng phổi, lao kê, xẹp phổi, lao hạch,… do đó, bạn cần phải hiểu rõ lao sơ nhiễm để có cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

✅ Mọi người cũng xem : sơ đồ dfd là gì

nguyên nhân

nguyên nhân

Vi khuẩn lao – một loại trực khuẩn kháng cồn kháng acid – là tác nhân chính gây ra bệnh lao sơ nhiễm, trong đó có cả những chủng đơn kháng thuốc hoặc đa kháng thuốc.

Nguồn lây rất quan trọng trong sự xuất hiện của lao sơ nhiễm. Người lao phổi tìm thấy trực khuẩn lao trong đờm bằng phương pháp soi trực tiếp hay còn gọi là người bệnh lao phổi AFB (+), là nguồn lây nguy hiểm. Những người sống trong một gia đình, trực tiếp chăm sóc trẻ sẽ làm lây lao sơ nhiễm cho trẻ.

Mọi Người Xem :   Quyết định 149/QĐ-NH5 Thể lệ Tín dụng thuê mua
Lao sơ nhiễm: cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

✅ Mọi người cũng xem : điều khiển tivi là sóng gì

Đường lây bệnh

Đường lây bệnh

Người bệnh có khả năng nhiễm lao theo 3 con đường chính:

 • Đường hô hấp (là con đường lây truyền chủ yếu): người bị lao phổi ho khạc bắn ra bên ngoài, làm xuất hiện các giọt bắn có chứa vi khuẩn lao và lây nhiễm cho những người xung quanh.
 • Đường tiêu hoá: người bệnh uống phải sữa tươi của những con bò bị lao vú chưa tiệt trùng hoặc tiệt trùng không đúng nguyên tắc. ngoài ra, khi thai nhi nuốt phải nước ối hoặc dịch âm đạo có vi khuẩn lao có thể gây ra lao sơ nhiễm bẩm sinh.
 • Đường niêm mạc: con đường lây nhiễm này khá hiếm gặp. Vi khuẩn lao có khả năng xâm nhập vào những vùng da sây sát hoặc những vùng niêm mạc mắt, họng… bị tổn thương.

✅ Mọi người cũng xem : kem nghệ thorakao mua ở đâu

Những đối tượng dễ mắc lao sơ nhiễm

Những đối tượng dễ mắc lao sơ nhiễm

Tuổi càng nhỏ nguy cơ mắc lao sơ nhiễm càng cao, thông thường mắc bệnh lao sơ nhiễm là từ 1 đến 5 tuổi. Tỷ lệ trẻ em bị mắc lao sơ nhiễm đang là vấn đề nghiêm trọng ở những nước gánh nặng bệnh lao còn nặng nề. Sức chống đỡ của trẻ nhỏ kém do hệ thống bảo vệ chưa hoàn chỉnh và ảnh hưởng của các bệnh khác: suy dinh dưỡng, còi xương, các bệnh nhiễm khuẩn nhiễm virus khác làm trẻ dễ mắc lao hơn.

hiện nay, với sự phát triển của y học- khoa học, vaccine phòng ngừa lao BCG đã được ra đời và tiêm cho trẻ để Giảm mắc bệnh. tuy nhiên, trẻ đã được tiêm vaccine tiếp xúc gần gũi với nguồn lây mạnh vẫn có thể lây bệnh vì hiệu quả bảo vệ của BCG khoảng 80 – 90%. Các bệnh suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn, nhiễm virút đặc biệt là nhiễm HIV gây ra suy yếu miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Lao sơ nhiễm: cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

✅ Mọi người cũng xem : nước sốt tiếng anh là gì

Các dấu hiệu để nhận biết lao sơ nhiễm

Các dấu hiệu để nhận biết lao sơ nhiễm

Triệu chứng bệnh lao sơ nhiễm thường diễn ra âm thầm. Sốt là biểu hiện thường gặp ở người bệnh lao, tuy nhiên cơn sốt thường không cao và thường xuất hiện vào chiều muộn. Người bị bệnh lao phổi còn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sút cân và dễ đổ mồ hôi.

 • Triệu chứng hô hấp: ho dai dẳng, có thể lúc đầu ho khan sau đó ho đàm, ho ra máu. Khi hạch lao lớn có khả năng gây ra chèn ép làm trành dịch màng phổi, gây khó thở và đau ngực cho bệnh nhân khò.
 • Triệu chứng ở da niêm mạc: lao sơ nhiễm thường gây ra ra tổn thương thâm nhiễm hoặc loét không đau và viêm nhóm hạch khu vực lân cận.
 • mặt khác, lao sơ nhiễm còn biểu hiện nơi khác như: đau bụng, tiêu chảy kéo dài, có hạch trong ổ bụng.
Mọi Người Xem :   Hàng phi mậu dịch là gì? Thủ tục hải quan đối với hàng phi mậu dịch

Như vậy, triệu chứng của bệnh lao phổi khá tương đồng với những bệnh lý hô hấp và các bệnh lý gây ra suy giảm miễn dịch như suy dinh dưỡng, đái tháo đường, HIV, ung thư,… Điều này dễ gây ra nên sự nhầm lẫn, chủ quan.

Những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán lao sơ nhiễm:

 • Phản ứng Mantoux: Đây là phản ứng có giá trị chẩn đoán lao sơ nhiễm khi dương tính ở những trẻ chưa tiêm BCG.
 • X-quang phổi: trên phim x-qaung có khả năng thấy tổn thương sơ nhiễm thường nằm ở thùy dưới phổi phải. Đây là một nốt mờ tròn, không đồng đều bờ không rõ, đường kính từ 5 – 20mm.
 • Soi tìm vi khuẩn lao: tìm thấy trong đờm, trong dịch dạ dày và trong dịch phế quản.

✅ Mọi người cũng xem : hệ quản trị cơ sở dữ liệu oracle là gì

Điều trị lao sơ nhiễm

Điều trị lao sơ nhiễm

Mục tiêu hiện là trong công tác phòng và chống lao sơ nhiễm là không để xảy ra nhiễm lao, hồi phục sức lao động, vị thế xã hội trong gia đình và xã hội.

 • Nếu bệnh nhân chỉ có phản ứng Mantoux dương tính, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng và X-quang: dùng thuốc uống Izoniazid với liều 5mg/kg thể trọng, sử dụng trong 12 tháng.
 • Trong trường hợp, bệnh nhân có đủ dấu hiệu lâm sàng, X-quang, và dương tính phản úng Matoux: điều trị đặc hiệu theo phác đồ 2RHZ/4RH. (H.Isoniazide, R.Rifampicine, Z.Pyrazinamide).

Bệnh nhân cần tuân thủ điều trị đủ liều theo phác đồ, đúng thời gian và không tự ý bỏ thuốc. Chúng ta  cũng cần đảm bảo dinh dưỡng tốt nhằm khôi phục và cải thiện thể trạng, tăng cường sức đề kháng. Đối với trẻ nhỏ, cần cho trẻ dùng sữa mẹ và đảm bảo dinh dưỡng hấp dẫn nhất.

Lao sơ nhiễm: cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

✅ Mọi người cũng xem : quả nho tiếng anh đọc là gì

Phòng tránh lao sơ nhiễm như thế nào?

Phòng tránh lao sơ nhiễm như thế nào?

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, đặc biệt là chương trình tiêm chủng bắt buộc cho mọi trẻ sơ sinh sau khi được nảy sinh trong tháng đầu đời bằng vaccine BCG. Đây là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn lao sơ nhiễm.

Những người có tiếp xúc với người bệnh lao phổi hoặc trong gia đình có người mắc bệnh lao phổi thì tất cả thành viên trong gia đình nên được thì nên được khám tầm soát lao, nhất là trẻ nhỏ, dù cho không có triệu chứng gì.

Nếu trong gia đình có người bệnh lao phổi thì cần áp dụng các cách ly như ở phòng riêng, ăn uống riêng, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm lao cho người khác.

Mọi Người Xem :   "Theo Thứ Tự" Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ.

Điều kiện sống phải đảm bảo vệ sinh, trẻ nên tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên, khí trời tự nhiên càng nhiều càng tốt. Phòng của trẻ cần thông thoáng và có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Phòng chống các bệnh khác như  suy dinh dưỡng, còi xương, nhiễm khuẩn, nhiễm virus để bảo vệ hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh

Ăn uống đầy đủ chất, trẻ nhỏ nên bú sữa mẹ sớm sau sinh đến 1- 2 tuổi và ăn dặm đúng phương pháp để đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng. Khi cho trẻ uống sữa tươi phải nấu kỹ hoặc dùng những sản phẩm sữa tươi có tiệt trùng an toàn.

Lao sơ nhiễm: cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

Tóm lại, bạn cần hiểu rõ về lao sơ nhiễm và cánh phòng tránh bệnh để bảo vệ thể trạng cho bản thân và những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đảm bảo trẻ luôn được tiêm phòng vaccine BCG, tránh tiếp xúc với những người bệnh lao phổi, bố trí khu vực sinh hoạt vui chơi luôn thoáng đãng và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. mặc khác, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên lạc hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

có thể bạn quan tâm

Lao thanh quản là tình trạng bệnh lý viêm ở thanh quản, lây lan nhanh với các triệu chứng…

 • Truyền Nhiễm

Lao màng não là một trong những bệnh lý nhiễm trùng thần kinh trung ương nguy hiểm đe dọa…

Từ khóa xét nghiệm lao ở đâu uy tín xuất hiện khá thường xuyên trong những ngày gần đây. Hiểu được…

02-04-2022Các câu hỏi về lao sơ nhiễm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lao sơ nhiễm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lao sơ nhiễm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lao sơ nhiễm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lao sơ nhiễm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lao sơ nhiễm là gì


Các hình ảnh về lao sơ nhiễm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về lao sơ nhiễm là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về lao sơ nhiễm là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quảLao sơ nhiễm là bệnh gì?nguyên nhânĐường lây bệnhNhững đối tượng dễ mắc lao…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quảLao sơ nhiễm là bệnh gì?nguyên nhânĐường lây bệnhNhững đối tượng dễ mắc lao…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quảLao sơ nhiễm là bệnh gì?nguyên nhânĐường lây bệnhNhững đối tượng dễ mắc lao…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quảLao sơ nhiễm là bệnh gì?nguyên nhânĐường lây bệnhNhững đối tượng dễ mắc lao…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quảLao sơ nhiễm là bệnh gì?nguyên nhânĐường lây bệnhNhững đối tượng dễ mắc lao…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Lao sơ nhiễm: Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quảLao sơ nhiễm là bệnh gì?nguyên nhânĐường lây bệnhNhững đối tượng dễ mắc lao…

This Post Has One Comment

 1. Người dẫn chương trình chuyên môn kém. Mặt cứ cắm vào điện thoại, kiến thức cơ bản không chịu chuẩn bị, tìm hiểu đến nỗi để GS phải chỉnh sửa lại. Được mỗi cái khuôn mặt ưa nhìn.

Comments are closed.