Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa

Bài viết Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa”

Đánh giá về Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa


Xem nhanh
Có thể bạn đã nghe đến nhiều loại lãi suất, chẳng hạn như lãi suất thả nổi, lãi suất cố định… nhưng liệu rằng bạn có biết lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì chưa?
--------------------------------------------------
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3n-Tin-Kinh-T%E1%BA%BF-H%C3%A0ng-Ng%C3%A0y-109081930575313/
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/
----------------------------------------------------
#tài_chính

Lợi suất danh nghĩa (tiếng Anh: Nominal Yield) của trái phiếu được biểu diễn dưới dạng phần trăm, được tính bằng cách chia tất cả các khoản thanh toán lãi hàng năm cho mệnh giá của trái phiếu.

Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa - Ảnh 1.
Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Khái niệm

Mọi Người Xem :   Phân biệt hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy và hóa đơn giấy - Hóa Đơn Điện Tử MISA | Tiết kiệm 90% Chi Phí | An toàn nhất

Lợi suất danh nghĩa trong tiếng Anh là Nominal Yield.

Lợi suất danh nghĩa của trái phiếu, được biểu diễn dưới dạng phần trăm, được tính bằng cách chia tất cả các khoản thanh toán lãi hàng năm cho mệnh giá của trái phiếu.   

Đặc điểm Lợi suất danh nghĩa 

Lợi suất danh nghĩa là tỉ lệ lãi suất coupon của một trái phiếu, về cơ bản, nó là lãi suất mà nhà phát hành trái phiếu hứa hẹn sẽ trả cho người mua trái phiếu.

Lợi suất danh nghĩa luôn cố định và nó áp dụng cho toàn bộ vòng đời của trái phiếu. Đôi khi, nó cũng được gọi là lãi suất danh nghĩa hoặc lợi suất coupon.     

Lợi suất danh nghĩa không phải lúc nào cũng đại diện cho tỉ lệ lợi nhuận hàng năm vì nó là tỉ lệ phần trăm dựa trên mệnh giá của trái phiếu, chứ không phải dựa trên mức giá thực tế đã được trả để mua trái phiếu đó. 

Người mua trái phiếu nếu trả phí phần bù cao hơn mệnh giá một trái phiếu nhất định, sẽ nhận được tỉ lệ hoàn vốn thực tế thấp hơn lợi suất danh nghĩa, trong khi các nhà đầu tư trả chiết khấu thấp hơn mệnh giá sẽ nhận được tỉ lệ hoàn vốn thực tế cao hơn. 

Cũng cần lưu ý rằng các trái phiếu có lãi suất coupon cao có xu hướng bị thu hồi sớm hơn nếu có thể thu hồi được. 

Ví dụ về Lợi suất danh nghĩa  

Ví dụ một trái phiếu có mệnh giá 1.000 USD trả cho trái chủ 50 USD thanh toán lãi hàng năm sẽ có lợi suất danh nghĩa là (50/1000) là 5%.   

Nếu trái chủ mua trái phiếu với giá 1.000 USD thì lợi suất danh nghĩa và tỉ suất lợi nhuận hàng năm là như nhau, bằng 5%. 

Mọi Người Xem :   #10 địa chỉ bán gà bó xôi Hà Nội ngon giòn hấp dẫn nhất ship tận nhà

Nếu trái chủ trả phí phần bù và mua trái phiếu ở mức 1,050 USD, thì lợi suất danh nghĩa vẫn là 5% nhưng tỉ lệ hoàn vốn hàng năm sẽ là 4,76% (= 50/1050). 

Nếu trái chủ nhận được trái phiếu với mức chiết khấu và trả 950 USD thì lợi suất danh nghĩa vẫn là 5% nhưng tỉ lệ hoàn vốn hàng năm sẽ là 5,26% (=50/950). 

Hai thành phần kết hợp để xác định lợi suất danh nghĩa trên một công cụ nợ là: tỉ lệ lạm phát phổ biến hiện hành và rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành.   

✅ Mọi người cũng xem : sa nhân là gì

Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa 

Tỉ lệ lạm phát danh nghĩa bằng với tỉ lệ lạm phát thực cộng với lãi suất thực. Tại thời điểm một trái phiếu được phát hành, tỉ lệ lạm phát hiện tại sẽ được xem xét khi thiết lập tỉ lệ coupon cho trái phiếu. 

Do đó, tỉ lệ lạm phát hàng năm cao hơn sẽ đẩy lợi suất danh nghĩa lên cao. Từ năm 1979 đến năm 1981, ở Mỹ ghi nhận mức lạm phát hai con số liên tục. 

Do đó, tín phiếu Kho bạc Mỹ thời hạn 3 tháng trên thị trường thứ cấp với mức lãi suất đáo hạn là 16,3% vào tháng 12/1980.   

Xếp hạng tín dụng và Lợi suất danh nghĩa 

Các loại chứng khoán chính phủ phát hành về cơ bản được cho là chứng khoán phi rủi ro. Các công ty sẽ được xếp hạng tín dụng bởi các tổ chức tài chính như Moody’s, vị trí xếp hạng sẽ phụ thuộc vào sức mạnh tài chính của công ty phát hành. 

Sự khác biệt về lãi suất coupon giữa hai trái phiếu có kì hạn giống hệt nhau được gọi là chênh lệch tín dụng. 

Trái phiếu cấp đầu tư sẽ có lợi suất danh nghĩa thấp so với trái phiếu không cấp đầu tư hay trái phiếu có lợi suất cao. 

Mọi Người Xem :   Phẫu thuật khối u buồng trứng có nguy hiểm không?

Lợi suất danh nghĩacao hơn đi kèm với rủi ro vỡ nợ lớn hơn, khi đó công ty phát hành không đủ khả năng để thực hiện thanh toán các nghĩa vụ nợ. 

Nhà đầu tư khi nhận được lợi suất danh nghĩa cao hơn sẽ đồng nghĩa với việc chấp nhận rằng công ty phát hành có rủi ro mất khả năng thanh toán lớn hơn.  

(Theo Investopedia)Các câu hỏi về lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì


Các hình ảnh về lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về lãi suất danh nghĩa của trái phiếu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩaĐặc điểm Lợi suất danh nghĩa Ví dụ về…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩaĐặc điểm Lợi suất danh nghĩa Ví dụ về…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩaĐặc điểm Lợi suất danh nghĩa Ví dụ về…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩaĐặc điểm Lợi suất danh nghĩa Ví dụ về…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩaĐặc điểm Lợi suất danh nghĩa Ví dụ về…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Lợi suất danh nghĩa (Nominal Yield) trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩaĐặc điểm Lợi suất danh nghĩa Ví dụ về…