Kính hiển vi huỳnh quang

Bài viết Kính hiển vi huỳnh quang thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Kính hiển vi huỳnh quang trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Kính hiển vi huỳnh quang”

Đánh giá về Kính hiển vi huỳnh quang


Xem nhanh
-----------------------------------------------------
Mọi yêu cầu thắc mắc xin Liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VÀ HÓA CHẤT THĂNG LONG
Trụ sở chính Hà Nội
Biệt thự JA-03/04; JB-05/06, Khu Đô Thị Thiên Đường Bảo Sơn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
Tel: 024.3775 9619 - Fax: 024.3775 9629
Hotline: 0974540000
Email: [email protected];
Fanpage: https://www.facebook.com/thanglonginstruments/
Website : http://www.thanglonginst.com/

Kính hiển vi huỳnh quang là kính hiển vi quang học dùng huỳnh quang và lân quang phản xạ và hấp thụ để thống kê tính chất của các chất hữu cơ hoặc chất vô cơ. ngôn từ kính hiển vi huỳnh quang đề cập đến bất kỳ kính hiển vi nào dùng huỳnh quang để tạo ra hình ảnh, cho dù đó là kính hiển vi huỳnh quang đơn giản như kính hiển vi epifluorescence, hoặc một thiết kế phức tạp hơn như kính hiển vi đồng tiêu.

Nguyên tắc

Mẫu vật được chiếu sáng bằng ánh sáng của một bước sóng đặc biệt (hoặc nhiều bước sóng) được hấp thụ bởi các chất huỳnh quang , khiến chúng phát ra ánh sáng có bước sóng dài hơn (ví dụ, màu sắc khác hơn so với ánh sáng hấp thụ). Ánh sáng chiếu sáng được tách ra từ huỳnh quang phát ra yếu hơn nhiều thông qua việc dùng một bộ lọc quang phổ. Bộ phận quan trọng của kính hiển vi huỳnh quang là nguồn ánh sáng ( thường nhật là đèn hồ quang xenon hay đèn hơi thủy ngân, hoặc cao cấp hơn là đèn năng lượng cao LED và laser ), các bộ lọc kích thích , các gương lưỡng sắc (hoặc bộ tách chùm lưỡng sắc ), và bộ lọc phát xạ (xem hình bên dưới). Các bộ lọc và gương lưỡng sắc được lựa chọn để phù hợp với đặc điểm quang phổ kích thích và phát xạ của chất huỳnh quang được dùng để đánh dấu mẫu vật. Theo cách này, sự phân bố của một huỳnh quang duy nhất (màu sắc) được chụp ảnh tại một thời điểm. Hình ảnh nhiều màu sắc của một số loại huỳnh quang được tạo ra bằng cách kết hợp một số hình ảnh đơn màu.

Kính hiển vi huỳnh quang được sử dụng phổ biến nhất là kính hiển vi epifluorescence, trong đó sự kích thích của chất huỳnh quang và dò tìm ánh sáng huỳnh quang được thực hiện thông qua cùng một đường truyền sáng (tức là thông qua vật kính). Loại kính hiển vi huỳnh quang này được sử dụng rộng rãi trong sinh học và là cơ sở cho thường xuyên mẫu thiết kế kính hiển vi tiên tiến, chẳng hạn như kính hiển vi đồng tiêu và kính hiển vi huỳnh quang phản chiếu tổng số nội bộ (TIRF).  

Cấu tạo kính hiển vi huỳnh quang
Kính hiển vi Epifluorescence

Phần lớn các kính hiển vi huỳnh quang, đặc biệt là các loại dùng trong khoa học sự sống , dựa trên thiết kế epifluorescence. Ánh sáng của các bước sóng kích thích tập trung vào các mẫu thông qua các vật kính. Ánh sáng huỳnh quang phát ra từ mẫu vật được tập trung vào bộ dò tìm bởi cùng vật kính sử dụng cho ánh sáng kích thích cho độ nhạy lớn nhất sẽ có một vài khẩu độ rất cao. Vì hầu hết các ánh sáng kích thích được truyền qua mẫu vật, chỉ có ánh sáng phản xạ kích thích đến được vật kính cùng với ánh sáng phát ra, Vì vậy phương pháp epifluorescence cho ra tỷ số tín hiệu trên độ nhiễu cao. Thêm bộ lọc chắn giữa các vật kính và bộ dò tìm có thể lọc ra ánh sáng kích thích còn lại từ ánh sáng huỳnh quang.

Mọi Người Xem :   Bệnh chuột rút xảy ra là do thiếu chất gì và cách xử lý

Nguồn sáng

Kính hiển vi huỳnh quang đòi hỏi ánh sáng cường độ cao, hầu như đơn sắc mà một số nguồn sáng thường nhật, như đèn halogen không thể đáp ứng được. Bốn loại nguồn sáng chính được dùng, bao gồm đèn hồ quang xenon hoặc đèn hơi thủy ngân với một bộ lọc kích thích ,laser , nguồn supercontinuum , và đèn LED năng lượng cao. Laser được dùng rộng rãi nhất cho kỹ thuật hiển vi huỳnh quang phức tạp hơn như kính hiển vi đồng tiêu và kính hiển vi huỳnh quang tổng số phản xạ nội bộ trong khi đèn xenon, đèn thủy ngân và đèn LED với một bộ lọc lưỡng sắc thường được dùng cho kính hiển vi epifluorescence.

Chuẩn bị mẫu

Một mẫu tinh trùng cá trích màu với được nhuộm với SYBR màu xanh lá trong một cuvette được chiếu sáng bởi ánh sáng màu xanh lục trong một kính hiển vi epifluorescence.Chất nhuộm SYBR xanh lá trong mẫu kết nối với DNA tinh trùng cá trích, và một khi gắn vào, sẽ phát huỳnh quang tỏa ra ánh sáng màu xanh lá cây khi được chiếu sáng bởi ánh sáng màu xanh lục.
Để mẫu phù hợp với quan sát bằng kính hiển vi huỳnh quang nó phải có huỳnh quang. Có một số phương pháp để tạo ra một mẫu có huỳnh quang; kỹ thuật chính là đánh dấu mẫu bằng chất nhuộm huỳnh quang , trong trường hợp của các mẫu sinh học, là biểu hiện của một protein huỳnh quang . ngoài ra còn có trường hợp phát huỳnh quang bên trong của một mẫu (tức là tự phát huỳnh quang ) có thể được dùng. Trong khoa học sự sống phương pháp quan sát hiển vi huỳnh quang là một công cụ mạnh mẽ cho phép nhuộm một mẫu đặc hiệu, nhạy cảm để phát hiện sự phân bố của các protein hoặc các phân tử cần quan tâm. Từ đó kỹ thuật nhuộm huỳnh quang của các mẫu sinh học đã phát triển ra rất phong phú.cách thức hoạt động 

Kính hiển vi huỳnh quang dùng đèn thủy ngân hoặc đèn xenon để tạo ra ánh sáng cực tím. Ánh sáng này đi vào kính hiển vi huỳnh quang chạm vào gương lưỡng sắc – một tấm gương phản xạ một dải bước sóng này và cho phép một dải bước sóng khác đi qua. Gương lưỡng sắc phản chiếu ánh sáng cực tím đến mẫu vật. Ánh sáng cực tím kích thích sự phát huỳnh quang từ các phân tử trong mẫu vật. Vật kính thu nhận ánh sáng có bước sóng huỳnh quang được tạo ra. Ánh sáng huỳnh quang này đi qua gương lưỡng sắc và một bộ lọc chắn (loại bỏ các bước sóng không phải huỳnh quang), và cuối cùng vào thị kính để tạo thành hình ảnh.

Sơ đồ kính hiển vi huỳnh quang
Các phân tử phát huỳnh quang trong mẫu vật có khả năng tạo huỳnh quang một cách tự nhiên hoặc được ảnh hưởng. Ví dụ, bạn có thể nhuộm tế bào với một loại thuốc nhuộm được gọi là calcein / AM. Bản thân thuốc nhuộm này không phát huỳnh quang. Phần AM của phân tử giấu một phần của phân tử calcein có thể gắn kết canxi và phát huỳnh quang. Khi bạn bạn trộn calcein / AM với dung dịch tế bào, thuốc nhuộm đi vào trong tế bào. Các tế bào sống có một loại enzyme giúp loại bỏ phần AM, bẫy calcein bên trong tế bào và cho phép calcein gắn canxi để nó phát huỳnh quang màu xanh lá cây dưới ánh sáng cực tím. Tế bào chết không còn có enzyme này. Vì vậy, các tế bào sống sẽ phát huỳnh quang màu xanh lá cây, và các tế bào chết sẽ không phát huỳnh quang. Bạn sẽ nhìn thấy các tế bào chết trong các mẫu vật tương tự nếu bạn trộn với một loại thuốc nhuộm khác được gọi là Propidium iodide, chỉ thâm nhập vào các tế bào chết. Propidium iodide liên kết với DNA trong nhân và phát huỳnh quang màu đỏ dưới ánh sáng cực tím. Kỹ thuật hai thuốc nhuộm này được sử dụng trong thống kê độc tính để xác định tỷ lệ phần trăm của lượng tế bào bị chết khi được xử lý bằng một vài hóa chất môi trường, chẳng hạn như thuốc trừ sâu.
Mọi Người Xem :   Phí bảo hiểm (Insurance Premium) là gì? Mối liên hệ giữa phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm - buyer.com.vn
Hình ảnh huỳnh quang của các tế bào não chuột nuôi.Các tế bào sống với vết calcein (trên) và các tế bào chết với vết Propidium iodide (bên dưới)
Hình ảnh huỳnh quang của các tế bào não chuột nuôi.Các tế bào sống với vết calcein (bên trên) và các tế bào chết với vết Propidium iodide (bên dưới)
Kỹ thuật kính hiển vi huỳnh quang rất hữu dụng để quan sát cấu trúc và đo lường vận hành sinh lý và sinh hóa trong tế bào sống. Các chỉ thị huỳnh quang khác nhau luôn có sẵn để nghiên cứu thường xuyên hợp chất sinh lý quan trọng như DNA, canxi, magiê, natri, pH và các enzym. ngoài ra, các kháng thể đặc hiệu cho các phân tử sinh học khác nhéu có thể gắn kết hóa học với các phân tử huỳnh quang và được sử dụng để nhuộm các cấu trúc cụ thể trong các tế bào.

Hướng dẫn dùng kính hiển vi huỳnh quang Trong kính hiển vi huỳnh quang , fluorophore được dùng để phản xạ hình ảnh của một mẫu nhất định. Một kính hiển vi huỳnh quang thường được cấu thành từ một nguồn ánh sáng chuyên dụng như thủy ngân hoặc Xenon, bộ lọc kích thích, bộ lọc phát xạ và gương lưỡng sắc . Các bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng một kính hiển vi huỳnh quang đúng phương pháp và an toàn.

Bước 1: Gỡ phần bảo vệ bên ngoài của kính hiển vi huỳnh quang. Hãy chắc chắn rằng nó được thiết lập ở độ phóng đại thấp trước khi cắm vào nguồn và bật công tắc. Bật đèn thủy ngân. Bạn sẽ phải chờ khoảng mười lăm phút để kính hiển vi có khả năng cung cấp độ sáng đầy đủ . Chuyển đổi trên hộp tập trung cơ giới.

Bước 2: Đặt slide đúng cách trên bàn mang mẫu. Giữ các slide bằng kẹp. Nhìn qua thị kính và từ từ thực hiện những điều chỉnh rất cần thiết để tập trung hình ảnh của mẫu. Các núm chỉnh thô để nâng hoặc hạ thấp bàn mang mẫu trong khi các núm chỉnh tinh sử dụng để cung cấp một hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn về mẫu vật của bạn.

Mọi Người Xem :   TỰ HỌC TIẾNG ANH PHÁP LÝ: ĐỊNH HƯỚNG, PHƯƠNG PHÁP & TÀI LIỆU - VIETNAM LAW MENTOR

Nếu bạn chuyển sang một vật kính khác , bạn phải xoay phần cổ của mâm mang vật kính trên kính hiển vi huỳnh quang của bạn. Không được tác động lên các ống kính vật kính vì tình trạng này có thể làm hỏng sự sắp xếp bên trong vật kính.

Việc thay đổi ngay bộ lọc được thực hiện tốt nhất khi kính hiển vi đang ở độ phóng đại thấp. Không được điều chỉnh các núm trên bàn mang mẫu, nếu bạn đang định điều chỉnh tụ quang cho đèn chiếu sáng Kohler.

Bước 3: Nếu bạn quan tâm đến việc chụp ảnh của mẫu, bạn có khả năng gắn một thị kính máy ảnh với kính hiển vi. Hình ảnh sẽ được lưu trữ trên bộ nhớ trong máy ảnh của bạn hoặc trên một thiết bị lưu trữ được kết nối.

Bước 4: Nếu bạn đã hoàn thành việc dùng kính hiển vi, bạn chỉ có thể tắt kính hiển vi nếu bạn đã dùng ít nhất ba mươi phút. Sau đó gỡ bỏ các slide từ kính hiển vi, tắt hộp điều khiển tập trung. Tắt đèn thủy ngân. Bạn có khả năng bật kính hiển vi huỳnh quang một lần nữa sau nửa giờ .

Bước 5: Tháo kính hiển vi huỳnh quang và đặt lại vị trí ban đầu của nó và bọc lớp bảo vệ bên ngoài.

sử dụng kính hiển vi huỳnh quang đúng cách, đảm bảo an toàn cho bản thân
Những lưu ý khi dùng kính hiển vi huỳnh quang

Đèn thủy ngân có thể phát ra bức xạ tia cực tím rất mạnh và có thể nhìn thấy, vì thế cần tránh nhìn trực tiếp . Không tháo rời khoang đèn . Không nhìn vào thị kính của kính hiển vi huỳnh quang khi bạn đang thay đổi bộ lọc. một vài bộ lọc có khả năng phản xạ các tia UV trực tiếp vào mắt của bạn .

Luôn luôn ghi lại bao nhiêu giờ bạn đã sử dụng đèn thủy ngân của kính hiển vi huỳnh quang. Vượt quá tuổi thọ dự kiến ​​của nó có khả năng làm cho kính hiển vi huỳnh quang của bạn có nguy cơ phát nổ.

Bật và tắt đèn thủy ngân nhiều có thể làm Giảm tuổi thọ của nó. Hãy để đèn bật nếu có người khác sẽ sử dụng kính hiển vi huỳnh quang trong thời gian hai giờ .

Nếu bạn đang dùng các vật kính soi dầu cho kính hiển vi huỳnh quang của bạn, hãy cẩn thận khi bạn đang dùng các vật kính độ phóng đại thấp . Dầu từ slide của bạn có khả năng làm dơ các vật kính của bạn khi bạn xoay mâm mang vật kính của kính hiển vi không đúng cách. Sau khi dùng, bạn có thể làm sạch ống kính bằng giấy lau kính, chấm nhẹ để thấm dầu. Không lau mạnh tay.

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Plus


Các câu hỏi về kính hiển vi huỳnh quang là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kính hiển vi huỳnh quang là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kính hiển vi huỳnh quang là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kính hiển vi huỳnh quang là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kính hiển vi huỳnh quang là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kính hiển vi huỳnh quang là gì


Các hình ảnh về kính hiển vi huỳnh quang là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về kính hiển vi huỳnh quang là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về kính hiển vi huỳnh quang là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Kính hiển vi huỳnh quangBài viết liên quanCác câu hỏi về kính hiển vi huỳnh quang là gìCác Hình Ảnh Về kính hiển vi…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kính hiển vi huỳnh quangBài viết liên quanCác câu hỏi về kính hiển vi huỳnh quang là gìCác Hình Ảnh Về kính hiển vi…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kính hiển vi huỳnh quangBài viết liên quanCác câu hỏi về kính hiển vi huỳnh quang là gìCác Hình Ảnh Về kính hiển vi…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kính hiển vi huỳnh quangBài viết liên quanCác câu hỏi về kính hiển vi huỳnh quang là gìCác Hình Ảnh Về kính hiển vi…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kính hiển vi huỳnh quangBài viết liên quanCác câu hỏi về kính hiển vi huỳnh quang là gìCác Hình Ảnh Về kính hiển vi…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Kính hiển vi huỳnh quangBài viết liên quanCác câu hỏi về kính hiển vi huỳnh quang là gìCác Hình Ảnh Về kính hiển vi…