Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quả

Bài viết Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quả thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quả”

Đánh giá về Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quả


Xem nhanh
Trong video này, mình sẽ cùng chia sẻ với các bạn về Kiểm tra. Một khái niệm vô cùng quan trọng trong sản xuất. Trong một dây chuyền hoặc một bộ phận gia công thì kiểm tra sẽ là chốt chặn cuối cùng để kiểm soát chất lượng sản phẩm, trước khi chuyền giao cho khách hàng hoặc công đoạn sau.

Để có thể cung cấp một sản phẩm hay dịch đạt tiêu chuẩn chất lượng khiến khách hàng hài lòng thì ngoài việc cần phải quản lý thật tốt quá trình thì việc kiểm tra xem có sản phẩm có đạt yêu cầu không để loại bỏ là rất quan trọng. Tức là đảm bảo chỉ cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng. Hoạt động này được gọi là kiểm tra.
___________________________
- Đọc thêm kiến thức sản xuất tại:
http://blogsanxuat.com
- Like Fanpage Facebook để cập nhật thông tin:
https://www.facebook.com/blogsanxuat/
- Tham gia nhóm để trao đổi nhiều hơn:
https://www.facebook.com/groups/blogsanxuat/

Kiểm soát chất lượng (Quality Control hay viết tắt là QC) được xem là yếu tố rất cần thiết để đánh giá thành công của công ty. Vậy kiểm soát chất lượng là gì?

Hãy cùng FastWork làm rõ khái niệm này và các vấn đề xoay quanh nó qua bài viết dưới đây!

kiểm soát chất lượng là gì?

Mục lục nội dung:

Hiểu rõ về kiểm soát chất lượng 

Hiểu rõ về kiểm soát chất lượng 

Kiểm soát chất lượng (QC) là tất cả nỗ lực đảm bảo chất lượng sản phẩm được duy trì hoặc cải thiện hơn.

Kiểm soát chất lượng liên quan đến các đơn vị thử nghiệm và xác định xem chúng có nằm trong các thông số kỹ thuật của sản phẩm cuối cùng hay không. Kiểm soát chất lượng tốt giúp các công ty đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu sử dụng về danh mục.

Kiểm soát chất lượng cần thực hiện xuyên suốt quá trình sản xuất, bắt đầu với việc kiểm tra nguyên liệu thô, lấy mẫu từ dây chuyền sản xuất đến kiểm tra thành phẩm. Kiểm tra ở các giai đoạn sản xuất khác nhau giúp xác định chính xác vị trí xảy ra sự cố sản xuất và các bước khắc phục sự cố cần thiết để ngăn ngừa vấn đề đó trong tương lai.

Mọi Người Xem :   Nước thải là gì? Thành phần nước thải sinh hoạt, công nghiệp

Các bước kiểm soát chất lượng trong một Doanh nghiệp phụ thuộc thường xuyên vào sản phẩm hoặc ngành nghề hoạt động. 

  • Trong sản xuất thực phẩm và thuốc, kiểm tra chất lượng bao gồm việc đảm bảo danh mục không gây ra bệnh cho người tiêu sử dụng, do đó Doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm hóa học và vi sinh đối với các mẫu từ dây chuyền sản xuất. Vì cách thức bên ngoài của thực phẩm chế biến sẵn ảnh hưởng đến nhận thức của người tiêu dùng, nhà sản xuất có thể chuẩn bị sản phẩm theo hướng dẫn đóng gói để kiểm tra bằng mắt.
  • Trong sản xuất ô tô, kiểm soát chất lượng tập trung vào cách các bộ phận ăn khớp với nhéu và tương tác nhằm đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả. 
  • Trong lĩnh vực điện tử, thử nghiệm có thể liên quan đến việc sử dụng đồng hồ đo dòng điện.

có khả năng bạn quan tâm: Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất

Các phương pháp kiểm soát chất lượng

Các phương pháp kiểm soát chất lượng

Có một vài phương pháp đo lường việc thực hiện kiểm soát chất lượng. Biểu đồ kiểm soát chất lượng là một hình ảnh mô tả liệu các sản phẩm hoặc quy trình được lấy mẫu có phục vụ các thông số kỹ thuật dự kiến ​​của chúng hay không? Khi mỗi biểu đồ phân tích một thuộc tính cụ thể của danh mục, nó được gọi là biểu đồ đơn biến. Khi một biểu đồ đo lường sự khác biệt của một số thuộc tính danh mục, nó được gọi là biểu đồ đa biến.

một vài phương pháp kiểm soát chất lượng như biểu đồ thanh X, Taguchi, kiểm tra 100% & Six Sigma

Biểu đồ X-Bar

Biểu đồ XBar

Kiểm tra các sản phẩm ngẫu nhiên theo các thuộc tính đã cho hoặc các thuộc tính mà biểu đồ đang theo dõi. Một dạng thường nhật của biểu đồ kiểm soát chất lượng là Biểu đồ X-Bar, trong đó trục y trên biểu đồ theo dõi mức độ mà phương sai của thuộc tính được kiểm tra có khả năng chấp nhận được. Trục x theo dõi các mẫu được thử nghiệm. Phân tích mô hình phương sai được mô tả bằng biểu đồ kiểm soát chất lượng có thể giúp xác định xem các lỗi xảy ra ngẫu nhiên hay có hệ thống.

Phương pháp Taguchi

Phương pháp Taguchi

Phương pháp Taguchi kiểm soát chất lượng là gì? Đây là một cách tiếp cận khác nhấn mạnh vai trò của thống kê và phát triển, thiết kế sản phẩm và phát triển sản phẩm trong việc Giảm thiểu sự xuất hiện các lỗi & hư hỏng trong sản xuất.

Phương pháp Taguchi coi thiết kế quan trọng hơn quy trình sản xuất trong việc kiểm soát chất lượng và cố gắng loại bỏ những sai lệch trong sản xuất trước khi chúng có thể xảy ra.

✅ Mọi người cũng xem : muối tre hàn quốc bán ở đâu

Phương pháp kiểm tra 100% 

Phương pháp kiểm tra 100% 

Phương pháp kiểm tra 100% là một quy trình kiểm soát chất lượng bao gồm việc xem xét và đánh giá tất cả các bộ phận của danh mục. Loại kiểm soát chất lượng này được thực hiện để loại trừ các sai sót trong sản phẩm. Khi tiến hành phương pháp kiểm tra 100% bắt buộc dữ liệu về quy trình sản xuất và phần mềm để phân tích hàng tồn kho.

Mọi Người Xem :   Cách mua SIÊU SIM Vietnamobile 4G qua mạng và được giao tận nhà

Thách thức đối với việc dùng phương pháp này là việc xem xét từng thành phần tạo nên danh mục rất tốn kém và có khả năng gây ra mất ổn định hoặc khiến sản phẩm không thể  sử dụng được.

Ví dụ, nếu bạn dùng kiểm tra 100% để kiểm tra dâu tây hữu cơ, danh mục có nguy cơ bị thâm tím hoặc hỏng, khiến đơn vị phân phối không thể bán được.

Quan trọng: Các phương pháp kiểm soát chất lượng giúp tiêu chuẩn hóa cả quá trình sản xuất và phản ứng đối với các vấn đề chất lượng trong các ngành công nghiệp khác nhau từ sản xuất thực phẩm đến sản xuất ô tô.

✅ Mọi người cũng xem : nhôm hệ 55 là gì

Vai trò của Thanh tra kiểm soát chất lượng

Vai trò của Thanh tra kiểm soát chất lượng

Thanh tra kiểm soát chất lượng bảo vệ người tiêu sử dụng khỏi các sản phẩm bị lỗi và công ty khỏi bị tổn hại danh tiếng do quy trình sản xuất kém. Nếu quy trình thử nghiệm phát hiện ra các vấn đề về danh mục, người kiểm tra có thể tự khắc phục sự cố, trả lại danh mục để sửa chữa hoặc gắn thẻ từ chối sản phẩm. Khi có vấn đề phát sinh, người kiểm tra sẽ thông báo cho người giám sát và làm việc với họ để khắc phục vấn đề.

Thanh tra kiểm soát chất lượng giữ vai trò vô cùng quan trọng

Lợi ích của việc kiểm soát chất lượng

Lợi ích của việc kiểm soát chất lượng

Thực hiện các quá trình kiểm soát chất lượng đảm bảo Doanh nghiệp bạn đang bán những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Kiểm soát chất lượng còn góp phần truyền khoái cảm để nhân viên tạo ra hàng hóa chất lượng cao dẫn đến sự hài lòng của khách hàng.

Các giao thức kiểm soát chất lượng có khả năng giúp bạn hạn chế chi phí kiểm tra và sử dụng các nguồn lực của bạn theo cách hiệu quả & tiết kiệm nhất.

Ví dụ về kiểm soát chất lượng

Ví dụ về kiểm soát chất lượng

Năm 1986, Motorola, Inc. đã tạo ra một phương pháp kiểm soát chất lượng được gọi là Six Sigma, sử dụng phương pháp đánh giá theo hướng dữ liệu để hạn chế thiểu các sai sót. quy trình tập trung vào cải tiến chu kỳ thời gian để Giảm thiểu các sai sót trong quá trình sản xuất sản phẩm xuống không quá 3,4 lần xuất hiện trên một triệu đơn vị.

Phương pháp luận này ghi lại tất cả các quá trình sản xuất để Giảm thiểu tối đa sai sót. Motorola đưa ra phương pháp này vì vào thời điểm đó, họ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty tương tự ở nước ngoài, chủ yếu là sự thành công của thị trường sản xuất Nhật Bản và sự phàn nàn của khách hàng về Motorola rất cao.

Sau khi thực hiện cách thức kiểm soát chất lượng mới này, hiệu quả vận hành của công ty đã được cải thiện hơn một cách đáng kể. Vào cuối giai đoạn 5 năm đầu tiên (1986-1991), Motorola đã đạt được mục tiêu cải tiến trong mọi lĩnh vực kinh doanh.

Six Sigma và Lean Six Sigma tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong thế kỷ 21, Microsoft cũng rất ưa chuộng cách thức kiểm soát chất lượng này. Six Sigma dùng phương pháp tiếp cận năm yếu tố (DMAIC) để xác định, đo lường, phân tích, cải tiến và kiểm soát để giúp các công ty xác định và giải quyết các vấn đề kiểm soát chất lượng từ đó khắc phục chúng.

Mọi Người Xem :   Mua gạo lứt ở đâu ngon, sạch, giúp giảm cân an toàn, hiệu quả? 

Câu hỏi thường gặp về kiểm soát chất lượng

Câu hỏi thường gặp về kiểm soát chất lượng

✅ Mọi người cũng xem : id giấy phép kinh doanh là gì

1. kiểm soát chất lượng là gì?

1. kiểm soát chất lượng là gì?

Kiểm soát chất lượng là tất cả nỗ lực đảm bảo chất lượng sản phẩm được duy trì hoặc cải thiện hơn. Kiểm soát chất lượng có thể được thực hiện theo thường xuyên cách, từ việc thử nghiệm sản phẩm, xem xét các quy trình sản xuất và tạo ra các tiêu chuẩn.

Kiểm soát chất lượng cần thực hiện xuyên suốt quy trình sản xuất

2. 4 phương pháp kiểm soát chất lượng là gì?

2. 4 phương pháp kiểm soát chất lượng là gì?

Có một vài phương pháp kiểm soát chất lượng, bao gồm biểu đồ thanh X, Six Sigma, kiểm tra 100% và phương pháp Taguchi.

3. Tại sao kiểm soát chất lượng lại quan trọng?

Kiểm soát chất lượng đảm bảo rằng hàng hóa bị lỗi không đến tay khách hàng. Trong sản xuất thực phẩm và thuốc, kiểm soát chất lượng ngăn chặn các sản phẩm gây bệnh cho khách hàng và trong sản xuất, kiểm soát chất lượng có khả năng đảm bảo rằng tai nạn không xảy ra khi mọi người sử dụng một danh mục.

4. Ví dụ về kiểm soát chất lượng là gì?

4. Ví dụ về kiểm soát chất lượng là gì?

Một khía cạnh của kiểm soát chất lượng trong sản xuất thực phẩm sẽ là giám sát các thông số kỹ thuật của thành phần, xem xét danh sách nhà cung cấp và đảm bảo cơ sở sản xuất sản phẩm – thực phẩm được vệ sinh.

Kết luận

Kết luận

Việc kiểm soát chất lượng không những đảm bảo chất lượng danh mục mà còn góp phần mang lại sự thành công chung của công ty. Kiểm soát chất lượng có khả năng được thực hiện theo nhiều cách khác nhéu, từ đào tạo nhân sự đến tạo các công cụ dựa trên dữ liệu để kiểm tra sản phẩm và thiết lập tiêu chuẩn. Các phương pháp kiểm soát chất lượng giúp tạo ra một môi trường làm việc an toàn và danh mục an toàn, đem lại lợi ích cho khách hàng & Doanh nghiệp.

FastWork Platform – Hệ sinh thái chuyển đổi số gồm 23+ ứng dụng tích hợp All-in-one trên cùng 1 hệ thống.

Để nhận tư vấn giải pháp quản trị miễn phí hoặc demo 1-1 từ đội ngũ chuyên gia, quý công ty vui lòng liên lạc Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới!Các câu hỏi về kiểm soát chất lượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kiểm soát chất lượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kiểm soát chất lượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kiểm soát chất lượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kiểm soát chất lượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kiểm soát chất lượng là gì


Các hình ảnh về kiểm soát chất lượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về kiểm soát chất lượng là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về kiểm soát chất lượng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quảHiểu rõ về kiểm soát chất lượng Các phương pháp kiểm soát…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quảHiểu rõ về kiểm soát chất lượng Các phương pháp kiểm soát…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quảHiểu rõ về kiểm soát chất lượng Các phương pháp kiểm soát…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quảHiểu rõ về kiểm soát chất lượng Các phương pháp kiểm soát…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quảHiểu rõ về kiểm soát chất lượng Các phương pháp kiểm soát…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Kiểm soát chất lượng là gì? Gợi ý phương pháp thực hiện hiệu quảHiểu rõ về kiểm soát chất lượng Các phương pháp kiểm soát…

This Post Has One Comment

Comments are closed.