Sự thật và những điều thú vị về thanh kiếm ánh sáng

Bài viết Sự thật và những điều thú vị về thanh kiếm ánh sáng thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Sự thật và những điều thú vị về thanh kiếm ánh sáng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sự thật và những điều thú vị về thanh kiếm ánh sáng”

Đánh giá về Sự thật và những điều thú vị về thanh kiếm ánh sáng


Xem nhanh
Review kiếm ánh sáng loại rẻ #dcgr#review#unboxing#onggiaoreview Link: https://shorten.asia/MbK69tHj #shorts #review #onggiaoreview

Nếu các bạn là fan của series phim “Chiến tranh giữa các vì sao”, chắc hẳn các bạn sẽ không còn xa lạ gì với những thanh kiếm lightsaber, hay còn gọi là kiếm ánh sáng. Một thứ vũ khí gắn liền với các hiệp sĩ Jedi và các chúa tể bóng tối của người Sith, là một phần không thể thiếu trong các trận chiến của StarWars. Tuy chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng, nhưng những thanh kiếm ánh sáng này lại có sức hấp dẫn rất đặc biệt với các fan của StarWars, bên cạnh đó còn rất nhiều điều thú vị xung quanh nó mà có khả năng các bạn chưa biết. Qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều gì tạo nên một loại vũ khí tuyệt vời đến vậy, chúng hoạt động ra sao và liệu rằng lightsaber có khả năng được chế tạo trong tương lai?

image

Lightsaber là gì?

Lightsaber là một loại vũ khí cận chiến, được thiết kế giống một thanh kiếm với phần lưỡi được tạo bởi luồng năng lượng plasma tinh khiết. Một lực bảo đảm nhằm giữ hình dạng của lưỡi kiếm và bảo vệ tay cầm khỏi lượng nhiệt khổng lồ từ luồng năng lượng. Phần chuôi được thiết kế tùy theo sở thích và kỹ năng của người dùng.

image

Việc dùng 1 lightsaber là vô cùng điều kiện và bắt buộc những kỹ năng đặc biệt. Bởi năng lượng plasma là không có khối lượng và việc luồng năng lượng này luân chuyển mạnh mẽ sẽ tạo ra thường xuyên điều kiện trong chiến  đấu. Nhưng đối với một bậc thầy sử dụng lightsaber thì nó sẽ trở thành vũ khí vô cùng đáng sợ, với luồng năng lượng có thể cắt chảy sắt thép như 1 miếng bơ.

Lịch sử của lightsaber trong StarWars

Tiền thân của lightsaber là các thiết bị thô sử dụng thử nghiệm “Blaster đông lạnh”, công nghệ để tạo ra một chùm năng lượng có độ dài cố định. Từ công nghệ mới này, những hiệp sĩ Jedi đã chế tạo ra những thanh lightsaber đầu tiên, hay còn gọi là protosaber. tuy nhiên nó vẫn chưa được hoàn thiện và còn tồn tại thường xuyên thiếu sót, luồng năng lượng vận hành không ổn định khiến nó tiêu thụ lượng điện năng vô cùng lớn.

image

Sau thường xuyên năm nghiên cứu, các Jedi đã chỉnh sửa các tính chất của chùm tia năng lượng không ổn định, và làm Giảm tiêu thụ điện năng, tuy nhiên vẫn đòi hỏi một nguồn cung cấp điện gắn trên vành đai. Dây và cáp điện gắn ngoài là một chướng ngại lớn trong việc sử dụng protosaber, Giảm di chuyển và chiến đấu tầm xa. tuy nhiên, sự ổn định đã giúp các protosaber dễ dùng hơn và trở thành một vũ khí nguy hiểm ngay cả khi phải đối đầu với những cỗ máy bằng thép siêu dày.

Mọi Người Xem :   Mua lá vọng cách ở đâu tại TPHCM ???

Chính những chúa tể bóng tối của đế chế Sith đã góp phần hoàn thiện thứ vũ khí này, với việc thay đổi nguồn năng lượng và bổ sung thêm các tinh thể lightsaber trong chuôi kiếm người Sith đã tạo ra những lightsaber hiện đại với ánh sáng đỏ rất đặc trưng. Đồng thời lần đầu tiên một thanh lightsaber với 2 lưỡi kiếm 2 đấu được chế tạo. Tuy rằng công nghệ của người Sith là rất hoàn thiện nhưng các hiệp sĩ Jedi vẫn dùng những thiết kế ban đầu của mình. Chỉ sau chiến tranh giữa Galatic và đế chế Sith, những lightsaber hiện đại mới được dùng rộng rãi.

image

Cấu tạo và vận hành

Mỗi một lightsaber đều có một nguồn năng lượng tiêu chuẩn tương tự như loại được sử dụng trong những khẩu blaster. Phần chuôi kiếm của 1 lightsaber thông thường là một hình trụ bằng kim loại, nguồn năng lượng được tạo ra bởi nguồn điện Diatium. Luồng plasma được tạo thành nhờ sự chuyển đổi nguồn năng lượng của các tinh thể tập trung (tinh thể lightsaber), sau đó thông qua một loạt các thấu kính giúp khuếch đại luồng plasma và xác định các tính chất của lưỡi kiếm như năng lượng, chiều dài và màu sắc. 

image

Các tinh thể tập trung plasma sau đó truyền qua một trường năng lượng và hệ thống điều khiển để tinh chỉnh thêm một chùm tia kết hợp năng lượng và được giải phóng khỏi chuôi. Phần lưỡi kiếm kéo dài khoảng một mét trước khi quay vòng trở lại nơi nó được phát ra, tại các nguồn năng lượng để hoàn thành một mạch kín. Dưới đây là các bộ phận chính gần như tất cả các các lightsaber cần phải có để có thể hoạt động:

image

Nguồn điện Diatium: là nguồn năng lượng chính của một lightsaber và là một trong các thành phần quan trọng nhất. Các Diatium có chứa một lượng lớn khí “Trumponium”, nó sẽ tạo thành một luồng năng lượng plasma khi bị nung nóng. Chùm plasma được phát ra từ ​​lightsaber được bảo toàn năng lượng và quay trở lại nguồn Diatium nếu nó không tiếp xúc với các vật thể hoặc các thanh lightsaber khác . Điều này giúp tránh việc tiêu hao năng lượng một cách không cần thiết, mặc dù vậy nó vẫn cần phải thay thế thường xuyên.

Vật chất trơ: là phần vật chất này bao quanh nguồn Diatium, nhằm cách điện và ngăn chặn việc rò rỉ năng lượng. Đồng thời nó còn có tác dụng cách nhiệt để bảo vệ người sử dụng trước lượng nhiệt nảy sinh do sự chuyển đổi năng lượng.

image

Tinh thể lightsaber: là những loại đá quý ẩn chứa những năng lượng đặc biệt và được ví như trái tim của mỗi lightsaber, các tinh thể này là thành phần quan trọng nhất góp phần hình thành nên lưỡi kiếm. Chúng giúp chuyển đổi nguồn điện năng từ nguồn Diatium thành luồng plasma cơ bản. Mỗi loại tinh thể khác nhau lại tạo ra những luồng plasma có tính chất khác nhau về sức mạnh tương đương màu sắc. Chúng ta có thể thấy các hiệp sĩ Jedi dùng những tinh thể một cách tự nhiên trong khi người Sith sử dụng những tinh thể mang ánh sáng đỏ đặc trưng.

Mọi Người Xem :   Biến dòng ZCT - Biến dòng thứ tự không ZCT Mikro và Prok Device

Thấu kính hội tụ: là một thành phần quan trọng giúp định hình luồng plasma tạo nên lưỡi kiếm. Các thấu kính này có công dụng khuếch đại luồng plasma và khiến nó hoạt động ổn định hơn, cùng lúc ấy kiểm soát để luồng plasma này ngừng lại ở một điểm nhất định.

Hệ thống điều khiển: giúp tùy chỉnh độ dài và lượng năng lượng phát ra của một lightsaber.  

image

Một lưỡi kiếm lightsaber không có trọng lượng và không gây bức xạ nhiệt, đồng thời nó không tiêu hao năng lượng cho đến khi tiếp xúc với vật thể khác. Một thanh lightsaber có khả năng cắt qua hầu hết mọi vật chất, trừ những thanh lightsaber khác, mặc khác tốc độ còn tùy thuộc vào mật độ vật chất, bạn không thể cắt đứt một cánh cửa thép dày một cách “ngọt lịm” như cắt một tờ giấy. Một điều thú vị nữa là các vết thương gây ra bởi lightsaber thường không chảy máu cho dù tay chân bị cắt đứt, đó là do luồng năng lượng đã đốt cháy vết thương ngay khi nó đi qua và làm nó không bị chảy máu.

Các biến thể của lightsaber

Double-bladed lightsaber

image

Hay còn gọi là saberstaff hay Sith lightsaber, được chế tạo bởi những chúa tể bóng tối của người Sith. Thanh kiếm này là sự kết hợp giữa 2 lightsaber thông thường khiến nó có thể kích hoạt 2 lưỡi kiếm ở 2 đầu. Double-bladed lightsaber lần đầu tiên được sử dụng bởi Exar Kun, một hiệp sĩ Jedi phản bội và trở thành chúa tể Sith. Sau này nó được thống kê và phát triển thêm bởi Darth Maul, chúa tể của người Sith đã từng có trong phần 1 của bộ phim StarWars.

Lightwhip

image

Đây là một phiên bản khá đặc biệt, khác hẳn một lightsaber thông thường. Lightwhip được thiết kế giống như một chiếc roi năng lượng, với phần chuôi giống với lightsaber nhưng có luồng plasma yếu hơn do đó nó có thể kéo dài và uốn cong một cách linh động. mặc khác việc sử dụng lightwhip là rất khó, bởi luồng plasma không có khối lượng Vì vậy rất khó kiểm soát và nếu không cẩn thận có khả năng tự làm mình bị thương.

Guard shoto

image

Về thiết kế cơ bản khá giống tonfa (một loại vũ khí thường thấy của cảnh sát). tuy nhiên nó được trang bị thêm những lưỡi kiếm lightsaber ở 2 đầu, tạo nên một loại vũ khí nguy hiểm với phong cách chiến đấu mới lạ

Curved-hilt lightsaber

image

Là một lightsaber với phần chuôi được làm cong để phù hợp với tay cầm của người dùng. Đây cũng là vũ khí của chúa tể Dooku, một hiệp sĩ Jedi phản bội trong phần 2 của StarWars.

Lightsaber pike

image

Giống như một cây giáo, phần chuôi kiếm được kéo dài đến 2 mét trong khi phần lưỡi ngắn hơn. Cây giáo lightsaber này đã từng được dùng bởi Kazdan Paratus, một hiệp sĩ Jedi trẻ tuổi người Aleena.

Darksaber

image

Một lightsaber đặc biệt vơi phần lưỡi màu đen và dẹt giống như một thanh kiếm truyền thống chứ không phải một chùm tia như những lightsaber thông thường. Thanh kiếm đặc biệt này từng được Pre Vizsla dùng.

Mọi Người Xem :   Các tips diệt giun đỏ trong nhà tắm "1 phát ăn ngay"

Lightsaber, vũ khí của tương lai?

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khá thường xuyên điều thú vị xung quanh thanh kiếm lightsaber, mặc khác tất cả đó chỉ là hư cấu mà người viết tổng hợp từ những tập phim và các phiên bản game StarWars. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu một vấn đề thực tế hơn, đó là có khả năng chế tạo một lightsaber thực sự. Trong một series phim tài liệu nói về cơ sở vật lý của khoa học viễn tưởng, nhà vật lý lý thuyết Michio Kaku đã có những ý tưởng ban đầu về việc thiết kế một thanh lightsaber. Ông đã tìm ra hướng giải quyết cho 2 vấn để chính có thể tạo nên một thanh lightsaber đó là phần lưỡi kiếm và nguồn năng lượng trong chuôi.

Như chúng ta đã biết, lưỡi kiếm của 1 thanh lightsaber là luồng năng lượng plasma có sức nóng khoảng 3000 độ. mặc khác nếu chỉ là 1 luồng năng lượng đơn thuần thì không thể có chuyện 2 thanh lightsaber va chạm trong những trận đấu tay đôi, mà thay vào đó chúng sẽ xuyên qua nhau. do đó nếu chế tạo 1 thanh lightsaber trong thực tế chúng ta sẽ cần 1 bộ phận làm lõi của lưỡi kiếm, và nó phải được chế tạo bởi 1 vật liệu có thể chịu nhiệt vô cùng lớn. Michio Kaku đã tìm ra một loại vật liệu có vẻ phù hợp đó là loại sứ có thể chịu nhiệt, nó có khả năng chịu được lượng nhiệt hơn 2000 độ. Ông đã thiết kế một phần lõi hình trụ được làm bằng loại sứ chịu nhiệt này, với những lỗ hổng trên bề mặt giúp cho luồng plasma có khả năng thoát ra sau khi giải phóng từ chuôi kiếm. tuy nhiên bức xạ nhiệt của luồng plasma là rất lớn chứ không như lý thuyết trong các bộ phim, nên chắc chắn nó sẽ gây ảnh hưởng người sử dụng.

image

Điều quan trọng tiếp theo giúp tạo nên một thanh lightsaber thật, là nguồn năng lượng. Để có thể tạo một luồng plasma với nhiệt độ khoảng 3000 độ, chúng ta cần 1 nguồn điện khoảng 15 mega watt, và quan trọng là nó phải nhỏ gọn để có thể nhat vừa chuôi kiếm. Đây quả thực là 1 bài toán khó, nhưng với công nghệ nano chúng ta đã có lời giải. Một ống nano carbon có đường kính nhỏ gấp 20.000 lần một sợi tóc, với có khả năng dẫn điện (khác với các vật liệu carbon thông thường không dẫn điện) Vì vậy nó có thể được dùng để làm điện cực trong các cục pin nano. Và hãy thử tưởng tượng hàng tỷ tỷ tấm pin nano được đặt trong chuôi kiếm, ta sẽ có lượng điện tích đủ lớn để tạo một luồng năng lượng plasma chém sắt như chém bùn.

image

Việc thống kê và chế tạo một thanh kiếm lightsaber là hoàn toàn có khả năng với việc phát triển của khoa học kỹ thuật như ngày nay. tuy nhiên liệu việc bỏ hàng tỷ đô la để thống kê một thứ vũ khí cận chiến và khó dùng là điều nên làm? Trong khi các loại vũ khí ngày nay hướng đến việc vô hiệu hóa mục tiêu hơn là gây sát thương. Đồng thời các loại vũ khí tầm xa càng ngày càng phát triển, chỉ với một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thì có tới 10 thanh lightsaber cũng không thể bảo vệ được bạn. Nhưng với việc khoa học kỹ thuật phát triển như ngày nay, có những phát minh đơn giản chỉ mang tính minh họa. có khả năng sau này bạn sẽ sử dụng một thanh lightsaber chỉ để cưa sắt, hay vửa cắt lát vừa nướng bánh mỳ, quả thật là tiện lợi!

Tham khảo tại StarWarWikia, HowStuffWorkCác câu hỏi về kiếm ánh sáng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kiếm ánh sáng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts