[ToMo] Khủng Hoảng Hiện Sinh: “Mục Đích Sống Của Tôi Là Gì?

Bài viết [ToMo] Khủng Hoảng Hiện Sinh: “Mục Đích Sống Của Tôi Là Gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu [ToMo] Khủng Hoảng Hiện Sinh: “Mục Đích Sống Của Tôi Là Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “[ToMo] Khủng Hoảng Hiện Sinh: “Mục Đích Sống Của Tôi Là Gì?”

Đánh giá về [ToMo] Khủng Hoảng Hiện Sinh: “Mục Đích Sống Của Tôi Là Gì?


Xem nhanh
Thuyết trình: BS. NGUYỄN MINH TIẾN, sáng lập và điều hành CLB Trăng Non, thuộc Hội KH Tâm lý - Giáo dục Tp.HCM.

#trangnonclb #tltlvn
Nguồn: Trang facebook Đi Qua Màn Sương https://www.facebook.com/diquamansuong/

khủng hoảng hiện sinh là gì?

Khủng hoảng hiện sinh là những cảm giác lo lắng về ý nghĩa, lựa chọn và sự tự do trong đời sống. Người đang trong trạng thái khủng hoảng hiện sinh cho rằng đời sống vốn vô nghĩa và sự tồn tại của chúng ta tương đương vậy bởi có những giới hạn hoặc ranh giới cho điều đó, và rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đều đặn phải chết. 

Những nỗi lo lắng hiện sinh có chiều hướng nảy sinh trong suốt quá trình chuyển đổi và phản ánh sự khó thích nghi, thường liên quan đến sự mất an toàn và bảo mật. Ví dụ, một sinh viên ĐH phải rời khỏi nhà, hay một người lớn đang trải qua một cuộc ly hôn đầy khó khăn có khả năng cảm thấy như thể nền tảng để xây dựng cuộc sống của họ đang sụp đổ. Điều này có thể làm họ hoài nghi về ý nghĩa sự tồn tại của họ.

Đối với những người theo chủ nghĩa hiện sinh (existentialism: quan điểm triết học cho rằng cuộc sống là vô nghĩa hay phi lý), một cuộc khủng hoảng hiện sinh được coi là một chuyến đi, một sự giác ngộ, một trải nghiệm cần thiết và một hiện tượng phức tạp. Nó phát sinh từ sự nhận thức về sự tự do của chính bạn và cách mà cuộc sống của bạn sẽ kết thúc vào một ngày nào đó.

Cách xác định khủng hoảng hiện sinh

Một người đang bị khủng hoảng hiện sinh có khả năng trải qua thường xuyên triệu chứng khác nhéu bao gồm:image

 • Lo lắng

 • Chán nản

 • Cảm thấy quá tải

 • Bị cô lập với bạn bè và những thân nhân yêu

 • Thiếu động lực và năng lượng

 • Cô đơn

 • Ám ảnh lo lắng 

Một cuộc khủng hoảng hiện sinh thường xảy ra sau rất những biến cố lớn trong cuộc đời như:

 • thay đổi ngay sự nghiệp hoặc công việc

 • Sự ra đi của một thân nhân

 • Chẩn đoán của một bệnh nghiêm trọng hoặc có khả năng đe dọa đến tính mạng

 • Bước vào những độ tuổi quan trọng như 40, 50 hoặc 65

 • Trải qua một sự việc bi thảm hoặc đau thương

 • Có con

 • đám cưới hoặc ly hôn

Những người trong những tình trạng thể trạng tinh thần sau đây có thể cao sẽ phải trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh (mặc dù những rối loạn này không gây ra ra khủng hoảng hiện sinh)

 • Lo lắng

 • Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

 • Phiền muộn

 • Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Mọi Người Xem :   Nấm lọc nước - dùng cho bình lọc nước 07/2022

các loại khủng hoảng hiện sinh

“Khủng hoảng hiện sinh” là một thuật ngữ chung có khả năng được sử dụng để mô tả hoặc nhóm thường xuyên loại vấn đề với nhau.

1. Nỗi sợ và trách nhiệm

Chủ nghĩa hiện sinh cho rằng tất cả chúng ta đều có quyền tự do lựa chọn trong đời sống, và sự tự do này cũng đi đôi với trách nhiệm. mặc khác, với kết cục cuối cùng là cái chết, nên những hành động của bạn rồi cũng là vô nghĩa.

do đó, sự tự do trong cuộc sống có khả năng dẫn tới tuyệt vọng, và trách nhiệm đi cùng với sự tự do này cũng có khả năng gây ra lo lắng. Bạn đã bao giờ phải vật lộn khi ra một quyết liệt và lo sợ rằng đó là một quyết liệt sai lầm? Nỗi sợ về việc quyết liệt sai đó phản ánh sự bất an về tự do liên quan đến những mối quan tâm hiện sinh.

Những người theo chủ nghĩa hiện sinh tin rằng chúng ta lo lắng hay bất an bởi không có “lối sống đúng đắn” giúp chỉ dẫn cho chúng ta. Về bản chất, mỗi chúng ta phải tạo ra ý nghĩa cho cuộc sống của chính chúng ta. Nếu cảm thấy trách nhiệm này là quá lớn, chúng ta có thể tự giúp mình thoát khỏi cảm giác lo lắng này.

2. Ý nghĩa của đời sống

Nếu bạn gặp điều kiện với những nỗi lo lắng hiện sinh, bạn có khả năng hỏi rằng: “ Ý nghĩa cuộc sống này là gì nhỉ?”. Khi bạn trải qua những giai đoạn chuyển tiếp trong cuộc sống và đánh mất sự an toàn của một bối cảnh quen thuộc, bạn có khả năng tự hỏi về ý nghĩa của cuộc sống. Tại sao chúng ta lại làm điều đó mà không hề nghĩ suy?

Một nhà tâm lý học, phóng viên kiêm nhà văn người Pháp Albert Camus tranh luận rằng sự đam mê với những điều vô nghĩa đã thể hiện sự trân trọng đời sống của bạn. Nếu bạn có thể ngừng cố gắng sống đến phút cuối cùng hoặc cho mục tiêu của bạn và bắt đầu sống cho chính mình, đời sống của bạn sẽ trở nên trọn vẹn và đầy ắp đam mê. Điều này nghe có vẻ chẳng có gì bất ngờ như nền tảng của thiền chánh niệm trong mô hình y tế về chứng lo âu.

3. Bản chất thực sự

Một cuộc khủng hoảng hiện sinh có khả năng làm bạn hiểu thêm về bản chất của đời sống, khiến bạn lo lắng. Bạn có thể có những suy nghĩ về về sự tồn tại thoáng qua của bạn và cách sống hiện nay của bạn. Khi bạn ngừng coi việc bạn sẽ thức dậy hàng ngày là điều hiển nhiên, bạn có khả năng cảm thấy lo lắng, nhưng đồng thời bạn cũng sẽ trân trọng cuộc sống của mình hơn

Mọi Người Xem :   Hà Nội - Xe Đạp Thống Nhất

Bạn có khả năng nhận thấy rằng tất cả vấn đề phổ biến từng làm phiền bạn quá nhiều thì đã không còn khiến bạn bận tâm nữa, tất cả ý nghĩ, sự sợ hãi và lo lắng về chuyện trần tục biến mất, bởi vì bạn đang phải đối diện với một vấn đề còn lớn hơn.

Và đến cuối đời, có điều gì trong số này quan trọng đối với bạn hay không? Bạn đã chọn công việc nào, bạn có bao nhiêu tiền và bạn đã lái chiếc xe nào?

4. nhiều sự kiện và giai đoạn trong đời sống

nhiều người trải qua khủng hoảng hiện sinh khi chuyển sang một giai đoạn mới như từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành hay từ tuổi trưởng thành sang độ tuổi lớn hơn nữa. nhiều sự kiện trong cuộc sống bao gồm tốt nghiệp, bắt đầu một công việc mới, đổi nghề, kết hôn, ly hôn, có con hay nghỉ hưu cũng có thể khiến con người mắc khủng hoảng hiện sinh.

5. Cái chết và bệnh tậtimage

Việc mất một người bạn tình, cha mẹ, anh chị em em, con cái và những người thân yêu thương thường khiến mọi người phải đối diện với sự ra đi của chính họ và đặt câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống. Cũng tương tự, nếu bạn đang phải đối mặt với một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, bạn có thể bị khủng hoảng hiện sinh, thứ khiến bạn bị lấn át bởi những ý nghĩ về cái chết và ý nghĩa của đời sống.

Mẹo vượt qua nỗi lo lắng hiện sinh

Cho rằng nỗi lo lắng hiện sinh liên quan đến sự nhận thức về ranh giới cuối cùng trong đời sống là cái chết và cơ hội, nỗi lo lắng ở dạng này có khả năng được coi là không thể tránh khỏi mà không phải là bệnh lý. Bởi vì điều này, mỗi chúng ta phải tìm ra cách để “sống với” nỗi lo lắng thay vì cố gắng loại bỏ nó.

Có cả những cách hữu ích hoặc vô ích để đối phó với khủng hoảng hiện sinh. Một là lựa chọn từ bỏ cuộc sống, hai là bị cuốn vào những thứ phiền nhiễu thường nhật để sống trong đời sống thực. 

Về bản chất, đó là chiến lược lảng tránh. Có bao nhiêu người mà bạn quen sống với “mắt nhắm, mắt mở” mà không bao giờ nhìn vào hiện thực cuộc sống?

tuy nhiên trải qua khủng hoảng hiện sinh cũng có thể là điều tích cực bởi nó có thể giúp bạn tự hỏi về mục đích sống và giúp đưa ra hướng đi cho bạn. Dưới đây là một vài cách giúp bạn biến một cuộc khủng hoảng hiện sinh thành một trải nghiệm tích cực của chính mình và những người bạn yêu thương.

 • Viết. imageBạn có khả năng để nỗi lo lắng hiện sinh thúc đẩy và hướng bạn đến đời sống đích thực hơn không? Nỗi lo lắng này có thể dạy bạn điều gì về sự liên quan của bạn với thế giới? Hãy lấy ra một cuốn vở và ghi lại ngắn gọn những suy nghĩ của bạn về những câu hỏi này. Cách để đối phó với khủng hoảng hiện sinh nằm ngay ở đáp án của bạn đó.

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ. imageViệc nói chuyện với những người thân yêu về nỗi lo lắng hiện sinh của bạn có thể giúp bạn có cái nhìn khác về cuộc sống và gợi nhắc bạn về những ảnh hưởng tích cực của bạn đối với cuộc đời này. Hãy hỏi họ về những phẩm chất tích cực và đáng ngưỡng mộ của bạn.

 • Tập thiền. imageThiền có khả năng giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và giúp ngăn ngừa những nỗi lo lắng và ám ảnh lo lắng liên quan đến khủng hoảng hiện sinh.

Mọi Người Xem :   TOP 10 quả địa cầu tiếng anh là gì HAY và MỚI NHẤT - Kiến Thức Về Ngành Tự Động Hóa

Lịch sử của khái niệm “Khủng hoảng hiện sinh”

Khái niệm “Khủng hoảng hiện sinh” bắt nguồn từ triết lý của chủ nghĩa hiện sinh, tập trung vào ý nghĩa và mục đích của sự tồn tại từ cả khía cạnh tổng quan và cá nhân.

Những người theo chủ nghĩa hiện sinh coi nỗi lo lắng theo những cách khác với các bác sĩ tâm lý và nhà tâm lý học. Thay vì coi nỗi lo lắng và một vấn đề cần phải giải quyết, họ coi đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mà mọi người đều phải trải qua, là những điều tích cực và có thể dạy cho họ những bài học quý giá về đời sống.

Họ coi những nỗi lo lắng cuối cùng của đời sống là cái chết, sự tự do, sự cô lập và sự vô nghĩa. Những mối bận tâm này được cho là gây ra ra cảm giác sợ hãi và tức giận bởi chúng ta không bao giờ có khả năng chắc chắn được những lựa chọn của mình là đúng đắn và một khi đã quyết liệt thì khó có thể thay đổi ngay.

Vào năm 1844, triết gia người Đan Mạch Soren Kierkegaard đã viết rằng: “Người nào học được cách lo lắng đúng cách tức là đã học được điều tốt nhất.” Điều này diễn tả quan niệm rằng nỗi lo lắng hiện sinh còn hơn cả nỗi sợ hãi về những rắc rối ngày qua ngày.

Giải pháp

Tuy không có giải pháp chi tiết để đối phó với những nỗi lo lắng hiện sinh nhưng có một số cách hữu dụng. Ví dụ, liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) hay thuốc có thể giải quyết những triệu chứng lo âu, chán nản và những vấn đề sức khỏe tâm lý khác có thể đi kèm với nỗi lo lắng hiện sinh, bao gồm cả những ý định tự tử. 

Nói chuyện với chuyên gia cũng là một cách hay để giải tỏa nỗi lo lắng hiện sinh. Nếu bạn thấy mình đang phải vật lộn với nỗi bất an hiện sinh, các phương pháp tự chăm sóc bản thân tập trung vào tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống  cũng có thể hữu ích.

————————————————–

Tác giả: Amy Morin, LCSW 

Link bài gốc: What Is an Existential Crisis?

Dịch giả: Vũ Ngọc Mai – ToMo – Learn Something New 

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Vũ Ngọc Mai – Nguồn: ToMo – Learn Something New”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều đặn không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo – Learn Something Newđể đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: https://bit.ly/ToMo-hiringCác câu hỏi về khủng hoảng hiện sinh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khủng hoảng hiện sinh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts